Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 21/01/2021 13:11

Quý I/2020: Xuất khẩu Bình Dương tăng trưởng trong khó khăn

20:32 | 09/04/2020
Trong quý 1/2020, dịch bệnh Covid-19 đã tác động tiêu cực đến sản xuất công nghiệp, hoạt động xuất khẩu (XK) của tỉnh Bình Dương, song với sự đồng hành của ngành Công Thương cùng với sự nỗ lực của các doanh nghiệp (DN), XK của Bình Dương tiếp tục tăng trưởng.

Tăng trưởng trong khó khăn

Theo Sở Công Thương Bình Dương, dịch bệnh Covid-19 đã và đang ảnh hưởng tiêu cực đến tình hình sản xuất công nghiệp, xuất nhập nhập khẩu của DN trên cả nước, trong đó có Bình Dương. Tuy nhiên, việc triển khai quyết liệt các nhóm giải pháp của Chính phủ, Bộ Công Thương, UBND Bình Dương nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh của Bình Dương tiếp tục phát huy hiệu quả. Trong đó, hoạt động xuất nhập khẩu (XNK) của tỉnh tiếp tục tăng trưởng so với cùng kỳ 2019.

quy i2020 xuat khau binh duong tang truong trong kho khan
Với sự đồng hành của ngành Công Thương và sự nỗ lực của doanh nghiệp, hoạt động xuất khẩu của Bình Dương tiếp tục duy trì đà tăng trưởng trong quý 1/2020

Cụ thể, trong quý 1/2020, kim ngạch XK của Bình Dương ước đạt hơn 5,8 tỷ USD, tăng 3,6%. Đáng chú ý, các mặt hàng XK chủ lực có mức tăng khá như hàng dệt may tăng 3,7%; giày dép tăng 3,1%; sản phẩm bằng gỗ tăng 3,5%; máy tính, sản phẩm điện tử cũng tăng 3,4% ... so với cùng kỳ năm 2019. Trong khi đó, kim ngạch nhập khẩu của Bình Dương ước đạt 4,2 tỷ USD, tăng 4,3%. Thặng dư thương mại đạt 1,6 tỷ USD. Tuy kim ngạch xuất nhập khẩu của Bình Dương tiếp tục duy trì đà tăng trưởng trong quý 1/2020, nhưng thấp hơn so với mức tăng cùng kỳ năm 2019.

Theo ghi nhận, để duy trì mức tăng trưởng kim ngạch XK ngay từ đầu năm, các DN Bình Dương đã có phương án khắc phục khó khăn, nỗ lực duy trì sản xuất, ổn định đơn hàng. Tuy nhiên, do dịch bệnh diễn biến ngày càng phức tạp, khó lường, các hợp đồng XK hàng hóa sang nhiều thị trường nước ngoài bị gián đoạn. DN cũng gặp khó khăn về tài chính do sản xuất bị gián đoạn, thiếu chuyên gia nước ngoài... dẫn đến hoạt động sán xuất, XNK của nhiều DN đều giảm, tốc độ tăng trưởng tăng chậm so với cùng kỳ năm 2019.

Cùng doanh nghiệp vượt khó

Ông Hồ Văn Bình - Phó Giám đốc Sở Công Thương Bình Dương - cho hay, qua khảo sát hầu hết các DN trên địa bàn tỉnh đều gặp khó khăn trong quá trình hoạt động. Trong đó có hơn 110 DN có hoạt động XNK bị ảnh hưởng do dịch Covid-19, dẫn đến kim ngạch XNK giảm mạnh. Trong quý 1/2020, một số DN chưa có dấu hiệu ảnh hưởng, nhưng trong quý 2/2020 có khả năng ảnh hưởng dây chuyền do dịch bệnh đã lan rộng ra hầu hết các thị trường nhập khẩu chính của Bình Dương, đặc biệt, là thị trường Mỹ, châu Âu, Hàn Quốc, Nhật Bản…

quy i2020 xuat khau binh duong tang truong trong kho khan
Dự báo trong quý 2/2020, các ngành hàng xuất khẩu của Bình Dương tiếp tục gặp khó khăn, trong đó có ngành gỗ

Các hiệp hội, ngành hàng Bình Dương đều nhìn nhận, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đã và đang lan rộng khắp thế giới dẫn đến nhiều của hàng đóng của, giảm sức mua của người tiêu dùng. Dự báo trong quý 2, sức mua của người tiêu dùng tại các thị trường truyền thống chưa thể tăng trở lại do tâm lý hạn chế đi mua sắm... Điều này sẽ tác động trực tiếp đến tình hình sản xuất công nghiệp, hoạt động XNK trong quý 2/2020.

Trên thực tế, các DN da giày, dệt may XK của Bình Dương hiện đang rất nhiều khó khăn khi số đơn hàng đã bị cắt giảm lên đến 50 - 60%. Để giải quyết tình trạng này, các DN đang chuyển hướng sản xuất cho tiêu dùng nội địa, giãn thời gian làm việc nhằm giữ chân lao động và bảo đảm nguồn thu.

Trong quý 2/2020, theo nhận định Sở Công Thương Bình Dương, hoạt động XK hàng hóa sẽ tiếp tục phải đối mặt với những khó khăn mới do diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 trên phạm vi toàn cầu. Để hỗ trợ các DN, tỉnh Bình Dương đã và đang tập trung triển khai các nhóm giải pháp tháo gỡ khó khăn, tạo thuận lợi cho DN về tiếp cận vốn, tín dụng, tài chính, thuế, thương mại, thanh toán điện tử. Đặc biệt, tạo thuận lợi cho sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy XNK cho DN trong tỉnh.

Chủ tịch UBND Bình Dương Trần Thanh Liêm kỳ vọng, với những nỗ lực của Chính phủ, Bình Dương trong việc tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ DN đã và đang được triển khai, đặc biệt là các chính sách hỗ trợ về tài chính, ngân hàng, thuế, cải cách thủ tục hành chính… cộng đồng DN sẽ sớm vượt qua khó khăn, phục hồi sản xuất và tiếp tục tăng trưởng vào cuối năm.

Minh Khuê