Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 20/08/2019 21:00

Quý I/2019: Ngành nông nghiệp tăng trưởng 2,68%

15:32 | 05/04/2019
Tại cuộc họp báo thường kỳ quý I/2019 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tổ chức sáng ngày 5/4, tại Hà Nội, đại diện Bộ NN&PTNT đã thông tin nhiều vấn đề nóng liên quan tới dịch tả lợn châu Phi và bất cập của Thông tư số 21/2018/TT-BNNPTNT, tháo gỡ thẻ vàng đối với hải sản Việt Nam.

Đã có 3 ổ dịch tả lợn châu Phi được khống chế

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, tốc độ tăng giá trị sản xuất của toàn ngành nông nghiệp quý I/2019 ước đạt 2,69% so với quý I/2018; trong đó nông nghiệp tăng 1,93%, lâm nghiệp tăng 4,32% và thủy sản tăng 5,24%. GDP ngành nông nghiệp trong quý I/2019 ước đạt khoảng 2,68%; trong đó, ngành nông nghiệp tăng 1,84%, ngành lâm nghiệp tăng 4,2%, thuỷ sản tăng 5,1%. Ngành thủy sản tăng trưởng khá ở mức 5,1% so với cùng kỳ - là mức cao nhất trong 9 năm trở lại đây….

quy i2019 nganh nong nghiep tang truong 268

Tại cuộc họp báo, nhiều vấn đề được các cơ quan báo chí nêu ra như: Các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm để đảm bảo tốc độ tăng trưởng của ngành, lĩnh vực quý II/2019 và năm 2019 cụ thể như thế nào; kết quả và các giải pháp ngăn chặn đánh bắt cá bất hợp pháp theo khuyến nghị của EU; công tác phòng chống dịch tả lợn châu Phi và các giải pháp để ổn định tiêu thụ thịt lợn; bất cập của Thông tư số 21/2018/TT-BNNPTNT …

Thông tin tại cuộc họp, Bộ NN&PTNT cho biết, đến nay, dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại 23 tỉnh, thành phố bao gồm cả Hà Nội. Tổng số lợn mắc bệnh và bị tiêu huỷ khoảng 73.000 con. Đến thời điểm này, đã có 3 ổ dịch tại xã Đức Hợp (huyện Kim Động, Hưng Yên), phường Ngọc Thuỵ (quận Long Biên, Hà Nội) và xã Đại Đồng (huyện Tứ Kỳ, Hải Dương) đã qua hơn 30 ngày không phát sinh ổ dịch mới và đủ điều kiện để công bố hết dịch. Theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT - ông Phùng Đức Tiến - đối với 3 ổ dịch đã công bố hết dịch thì việc vận chuyển, lưu thông đàn lợn có thể diễn ra bình thường. “Điều đáng mừng hiện nay là giá lợn đang dần ổn định và người dân không quay lưng với thịt lợn…” - ông Tiến cho biết.

Hơn 5.000 tấn cá mắc tại cảng, lỗi tại địa phương

Liên quan tới thông tin từ Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (VASEP) về bất cập của Thông tư số 21/2018/TT-BNNPTNT của Bộ NN&PTNT, khiến 5.235 tấn thuỷ sản của các DN bị tồn đọng, không xuất khẩu được, đại diện Bộ NN&PTNT cho rằng, nguyên nhân là do địa phương.

Theo tìm hiểu, Thông tư số 21 ban hành ngày 15/11/2018, chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2019, có nội dung quy định công bố danh sách cảng cá đủ hệ thống xác nhận nguồn gốc thuỷ sản từ khai thác. Tuy nhiên, đến cuối tháng 3/2019, Bộ NN&PTNT mới công bố 47/83 cảng cá đang hoạt động là đủ điều kiện.

Trả lời câu hỏi vì sao đến nay Bộ mới công bố 47 cảng cá đủ điều kiện, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho biết, quy trình thực hiện là địa phương rà soát, làm thủ tục đề xuất Bộ NN&PTNT ra quyết định công bố, nên nhanh hay chậm là… do địa phương. “Bộ đã hai lần có văn bản đôn đốc các địa phương rà soát, đề xuất. Địa phương không đề xuất thì Bộ không có căn cứ để công bố” - ông Tiến cho biết và thông tin: Thời gian tới sẽ tiếp tục có văn bản thứ 3 để đôn đốc các địa phương, phấn đấu trong tháng 4, 5/2019 sẽ công bố số cảng cá còn lại.

Thông tin thêm về khối lượng thuỷ sản bị tồn đọng, ông Trần Đình Luân - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản cho hay, đối với 5.235 tấn thủy sản do doanh nghiệp mua trước thời điểm Bộ NN&PTNT công bố Danh sách cảng cá xác nhận nguồn gốc thuỷ sản từ khai thác, hiện đã có 5.145 tấn thuỷ sản được giải quyết, còn lại khoảng 90 tấn còn tồn đọng tại 3 cảng thuộc các tỉnh: Kiên Giang, Bà Rịa - Vũng Tàu và Quảng Nam phải xem xét để thống nhất hướng xử lý. Cả 3 cảng cá này đều chưa đủ điều kiện xác nhận nguồn gốc thuỷ sản từ khai thác. Hiện, thuỷ sản chưa xuất khẩu được tại 3 cảng trên vẫn đang nằm ở trong kho của các doanh nghiệp.

Mới đây, Thứ trưởng NN&PTNT - ông Hà Công Tuấn - đã chỉ đạo Vụ Pháp chế phối hợp với Tổng cục Thủy sản chỉ đạo các Sở NN&PTNT sớm rà soát, đánh giá và báo cáo với Bộ NN&PTNT để Bộ có thể ban hành quyết định chỉ định “các cảng cá có đủ hệ thống xác nhận thủy sản từ khai thác" đợt 3 trong tháng 4/2019. Đối với các cảng chưa đủ điều kiện được chỉ định, Tổng cục Thủy sản phối hợp cùng các Sở NN&PTNT các tỉnh cùng hỗ trợ, tạo điều kiện để các cảng này nâng cấp cơ sở vật chất cũng như đội ngũ nhân sự. Tổng cục Thủy sản cũng sẽ đề nghị Bộ NN&PTNT ban hành quyết định chỉ định khi các cảng này đạt yêu cầu quy định tại Điều 6 Thông tư 21.

Trước bối cảnh kinh tế và thương mại thế giới đều được dự báo tăng chậm lại, cùng với những khó khăn trong nước về dịch tả lợn châu Phi, biến đổi khí hậu, nhất là tình trạng xâm nhập mặn ở đồng bằng sông Cửu Long, hạn hán một số nơi ở các tỉnh Tây Nguyên... nhiều ý kiến cho rằng, năm 2019 là năm đặc biệt khó khăn và thử thách đối với ngành nông nghiệp. Đảm bảo tốc độ tăng trưởng GDP cả năm, trong quý 2 và các quý tiếp theo toàn ngành cần thực hiện đồng bộ các nhóm giải pháp, đẩy mạnh phát triển sản xuất các ngành hàng, lĩnh vực đang có "dư địa" là thủy sản, lâm nghiệp và rau quả. Bên cạnh đó, đẩy mạnh các hoạt động cơ cấu lại ngành, gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng và xây dựng nông thôn mới.

Nguyễn Hạnh