Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 21/09/2020 18:54

Ngành Công Thương Bắc Kạn: Xây dựng nông thôn mới gặp khó

14:01 | 03/04/2019
Với đặc trưng là tỉnh miền núi, điều kiện phát triển cũng như nguồn vốn hoàn thiện cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội hạn hẹp, khiến ngành Công Thương Bắc Kạn gặp khó trong triển khai nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới (NTM).

Theo đại diện Sở Công Thương Bắc Kạn, tỉnh đang gặp nhiều trở ngại trong việc hoàn thiện tiêu chí số 7 về cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn khi hầu hết các chợ trên địa bàn tỉnh đều đã xuống cấp. Trong khi đó, nguồn kinh phí dành cho công tác nâng cấp, cải tạo chợ rất hạn hẹp. Năm 2018, kinh phí dành cho công tác này chỉ được phân bổ 1,5 tỷ đồng. Trong đó, chợ nông thôn chỉ được đầu tư các hạng mục chính, còn hệ thống cơ sở bán lẻ đều huy động nguồn xã hội hóa.

nganh cong thuong bac kan xay dung nong thon moi gap kho
Lưới điện hạ áp nông thôn chưa đáp ứng được các yêu cầu của tiêu chí số 4 NTM

Hơn nữa, hầu hết các chợ trên địa bàn tỉnh hiện nay đều do Ban/Tổ quản lý chợ quản lý. Các tổ chức này chủ yếu do UBND xã có chợ kiêm nhiệm quản lý và thuê lao động làm công tác vệ sinh, thu phí phiên chợ. Tổng số tiền thu phí hàng năm chỉ dừng ở việc chi cho công lao động, không có khoản bù đắp khấu hao và phục vụ sửa chữa, cải tạo, nâng cấp chợ.

Tương tự với tiêu chí số 4, qua khảo sát thực tế cho thấy, hầu hết các xã trên địa bàn tỉnh đều chưa thực sự đạt theo chuẩn. Lưới điện hạ áp nông thôn được ngành điện tiếp nhận từ các thôn, xã nên chất lượng kém, do đó chưa đáp ứng được các yêu cầu về kỹ thuật trong đánh giá tiêu chí số 4. Cụ thể, vị trí cột không bảo đảm khoảng cách, đường dây sau công tơ không có hãm dây 2 đầu trên sứ cách điện hạ áp hoặc kẹp hãm, không có cột đỡ trung gian hoặc có nhưng chưa bảo đảm theo quy định…Việc huy động vốn cho thực hiện các dự án, hạng mục về điện nông thôn của tỉnh cũng rất khó khăn.

Những khó khăn trên được xác định là trở ngại lớn cho ngành Công Thương Bắc Kạn thực hiện nhiệm vụ hoàn thành Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng NTM cùng với các ngành khác của tỉnh. Để khắc phục, Sở Công Thương tỉnh sẽ tiếp tục tổ chức tập huấn, hướng dẫn triển khai việc thực hiện và xét công nhận tiêu chí số 4 và tiêu chí số 7 trong Bộ Tiêu chí quốc gia về xã NTM giai đoạn 2016-2020; phối hợp với các cơ quan liên quan sớm triển khai dự án cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia, tỉnh Bắc Kạn giai đoạn 2015-2020 đã được Bộ Công Thương phê duyệt. Phối hợp với các địa phương tranh thủ các nguồn vốn ngân sách địa phương, trung ương đặc biệt là nguồn vốn tư nhân để nâng cấp, cải tạo các cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn.

Tuy nhiên, để thuận lợi trong triển khai các giải pháp trên, Sở Công Thương Bắc Kạn đề nghị: UBND các huyện, thành phố phối hợp với ngành điện tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân cải tạo dây sau công tơ và hệ thống điện trong nhà bảo đảm các tiêu chuẩn kỹ thuật. Công ty Điện lực Bắc Kạn lập phương án cải tạo, nâng cấp lưới điện nông thôn để bảo đảm các chỉ tiêu kỹ thuật của tiêu chí số 4.

UBND tỉnh Bắc Kạn đã ban hành Bộ Tiêu chí NTM tỉnh Bắc Kạn đến năm 2020 với 16 tiêu chí, trong đó tiêu chí về điện phải có hệ thống điện đạt chuẩn theo quy định, tỷ lệ hộ sử dụng điện thường xuyên an toàn đạt trên 98%, có hệ thống chiếu sáng trên các tuyến đường trục thôn, xóm.

Hải Linh