Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 24/11/2020 18:30

Quý I: Điện thương phẩm tăng 6,47% so cùng kỳ

11:51 | 13/04/2020
Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, trong Quý I, toàn đơn vị đã đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định, đáp ứng nhu cầu điện cho sản xuất kinh doanh và sinh hoạt của nhân dân tại các địa phương, đặc biệt đảm bảo tăng cường cấp điện cho các bệnh viện, cơ sở y tế và các khu vực cách ly tập trung phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 với sản lượng điện thương phẩm tăng 6,47% so với cùng kỳ năm 2019.    

Huy động cao nguồn nhiệt điện và năng lượng tái tạo

Theo báo cáo của EVN, lũy kế 3 tháng đầu năm, sản lượng điện sản xuất và nhập khẩu toàn hệ thống đạt 57,29 tỷ kWh, tăng 6,3% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó nguồn sản xuất từ thủy điện huy động 8,93 tỷ kWh, giảm 30,4 % so với cùng kỳ năm 2019; Nhiệt điện khí huy động 9,46 tỷ kWh, giảm 15,9 % so với cùng kỳ năm 2019. Trong khi huy động nhiệt điện than đạt 33,91 tỷ kWh, tăng 21,3 % so với cùng kỳ năm 2019; Nhiệt điện dầu huy động 1,02 tỷ kWh, tăng gần 1 tỷ kWh so cùng kỳ năm 2019; Năng lượng tái tạo huy động 2,76 tỷ kWh, trong đó điện mặt trời đạt 2,31 tỷ kWh, tăng gấp 28 lần so với cùng kỳ năm 2019.

Trong Quý I, điện sản xuất của EVN và các Tổng Công ty Phát điện (kể cả các công ty cổ phần) đạt 31,25 tỷ kWh, chiếm 54,54% sản lượng điện sản xuất của toàn hệ thống.

Cũng trong Quý I/2020, sản lượng điện thương phẩm toàn EVN ước đạt 49,28 tỷ kWh, tăng 6,47% so cùng kỳ năm trước, trong đó sản lượng điện thương phẩm nội địa tăng 6,27%. Trào lưu truyền tải chủ yếu theo hướng Bắc - Trung - Nam. Mức truyền tải cao nhất trên hệ thống truyền tải Bắc - Trung là 2.050MW và Trung - Nam là 2.600MW. Tổng sản lượng điện truyền tải Quý I là 47,9 tỷ kWh (tăng 5,7% so với cùng kỳ năm 2019).

Nhìn chung, trong 3 tháng đầu năm, công tác điều hành cung ứng điện đã bám sát nhu cầu nhu cầu điện cả nước và tại các khu vực, đảm bảo huy động các loại nguồn điện phù hợp với tình hình thuỷ văn và khả năng cấp khí đều suy giảm, đồng thời đảm bảo cấp nước hạ du và sản xuất nông nghiệp. EVN đã phối hợp với Tổng cục Thuỷ lợi tiến hành 3 đợt xả nước phục vụ sản xuất nông nghiệp vụ Đông Xuân 2019 - 2020 tại khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ. Tổng thời gian xả nước là 15 ngày (rút ngắn 6 ngày so với kế hoạch); tổng lượng nước xả trong 3 đợt là 2,68 tỷ m3, tiết kiệm được 1,65 tỷ m3 nước so với kế hoạch ban đầu.

Về công tác kinh doanh và dịch vụ khách hàng, EVN đã áp dụng mẫu Hoá đơn tiền điện mới từ tháng 3/2020, trong đó khách hàng có những thông tin cụ thể về tình hình sử dụng điện của tháng có so sánh với các tháng liền kề và các tháng của năm trước. Qua hoá đơn tiền điện mới khách hàng cũng có thế thấy được tính quy luật của việc sử dụng điện theo tháng, mùa trong năm.

Thực hiện Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 11/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục đẩy mạnh phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới, EVN đã khuyến khích các khách hàng tăng cường sử dụng các công cụ và dịch vụ trực tuyến khi có nhu cầu về các dịch vụ điện và thanh toán tiền điện, để hạn chế tiếp xúc trực tiếp, góp phần ngăn ngừa dịch bệnh lây lan. Theo đó, trong tháng 3/2020 ghi nhận lượng khách hàng giao dịch với ngành điện qua các kênh trực tuyến tăng cao với gần 745.000 yêu cầu về các dịch vụ điện (trong đó 92,5% yêu cầu qua hình thức trực tuyến và tổng đài chăm sóc khách hàng, tăng gần 30% so tháng 2/2020). Đặc biệt, tính riêng trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia đến đầu tháng 4/2020, số lượng yêu cầu về dịch vụ điện do EVN tiếp nhận, xử lý là 12.700 hồ sơ, chiếm hơn 50% tổng số hồ sơ xử lý thành công trên cổng dịch vụ công quốc gia.

Hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất 2020, với mục tiêu đổi mới tuyên truyền vận động hưởng ứng chiến dịch theo hướng sáng tạo, thiết thực, hiệu quả, EVN và các đơn vị thành viên đã thực hiện tuyên truyền về tiết kiệm điện và hưởng ứng chiến dịch trên các trang thông tin điện tử, trang mạng xã hội của các đơn vị. Bên cạnh đó, các Tổng công ty Điện lực, Công ty Điện lực các tỉnh, thành phố còn đồng thời triển khai thực hiện tuyên truyền tại các địa điểm giao dịch khách hàng, trụ sở của các đơn vị trong cả tháng 3 năm 2020; đồng thời vận động các tổ chức, cơ quan và khách hàng thực hiện tắt đèn và các thiết bị không cần thiết vào thời gian diễn ra Sự kiện Tắt đèn hưởng ứng Giờ Trái đất diễn ra từ 20h30 đến 21h30 ngày 28/3/2020.

Trong bối cảnh cả hệ thống chính trị và nhân dân cả nước tập trung phòng chống dịch COVID-19, EVN và các đơn vị đã và đang tập trung thực hiện “nhiệm vụ kép” là vừa thực hiện tốt công tác phòng chống dịch, vừa đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh: tăng cường các biện pháp phòng chống dịch, đảm bảo an toàn đời sống và sức khỏe của CBCNV, tăng cường họp trực tuyến và làm việc từ xa; tập trung mọi nỗ lực đảm bảo cung ứng điện cho phát triển KT-XH đất nước; Tăng cường kiểm soát, ứng phó ảnh hưởng của dịch COVID-19 trong công tác đầu tư xây dựng, đẩy nhanh tiến độ thực hiện, giải ngân vốn đầu tư và hoàn thành kế hoạch ĐTXD năm 2020.

Đặc biệt, EVN đã có báo cáo, đề xuất Chính phủ và Bộ Công Thương về các giải pháp để hỗ trợ khách hàng sử dụng điện trong thời gian dịch bệnh COVID-19 đang diễn ra. EVN và các đơn vị cam kết huy động đầy đủ nhân lực, vật lực để triển khai ngay khi có quyết định và hướng dẫn thực hiện việc giảm giá điện Bộ Công Thương, Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan, đảm bảo đầy đủ quyền lợi cho khách hàng nhằm góp phần chung tay hỗ trợ khách hàng tác động bởi dịch COVID-19.

quy i dien thuong pham tang 647 so cung ky
EVN đảm bảo điện cho phòng chống dịch và phát triển kinh tế

Tiếp tục đảm bảo điện trong Quý II

Với nhận định Quý II hàng năm là thời gian cao điểm của mùa khô và là thời điểm căng thẳng nhất trong năm về đảm bảo cung cấp điện toàn hệ thống, EVN đề ra mục tiêu đảm bảo vận hành an toàn, ổn định hệ thống điện và thị trường điện, đáp ứng nhu cầu điện trong các tháng mùa khô quý II/2020 với mức tăng trưởng cao nhất dự kiến 5,7% so với cùng kỳ và dự báo phụ tải của hệ thống có thể đạt bình quân tới 750 triệu kWh/ngày, công suất lớn nhất toàn hệ thống có thể lên tới 41.000 MW. Các nguồn nhiệt điện than và tuabin khí sẽ được khai thác tối đa theo khả năng cấp nhiên liệu, đồng thời khai thác thủy điện theo nước về, đảm bảo cung cấp nước cho hạ du; huy động nhiệt điện chạy dầu theo phương thức và nhu cầu phụ tải. Đảm bảo cung cấp đủ than cho các nhà máy nhiệt điện, đặc biệt các nhà máy tại Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân, Duyên Hải để đáp ứng nhu cầu huy động của hệ thống.

EVN cũng chỉ đạo Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia tăng cường các công tác quản lý vận hành, đảm bảo hành lang tuyến đường dây, đảm bảo vận hành an toàn, tin cậy lưới điện truyền tải, phục vụ truyền tải cao liên tục trong mùa khô, đặc biệt là hệ thống truyền tải 500 kV Bắc - Nam. Các Tổng công ty Điện lực đẩy mạnh các chương trình Quản lý nhu cầu, điều chỉnh phụ tải nhằm mục tiêu đảm bảo cung cấp điện cho năm 2020, đồng thời duy trì liên tục công tác tuyên truyền tiết kiệm điện khi nắng nóng diễn ra ở cả 3 miền thời gian tới. Ngoài ra, các đơn vị trong toàn EVN chuẩn bị sẵn sàng các phương án phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, đảm bảo an toàn hồ đập và công trình thuỷ điện, đảm bảo an toàn cho vùng hạ du trong mùa mưa, lũ, bão năm 2020.

Về công tác đầu tư xây dựng, tiếp tục tập trung thi công, hoàn thành các mục tiêu tiến độ Quý II/2020, trong đó một số công trình điển hình như: Nhiệt điện Duyên Hải 3 mở rộng dự kiến đưa vào vận hành thương mại trong tháng 4/2020; Thủy điện Thượng Kon Tum phấn đấu hoàn thành phát điện 02 tổ máy trong Quý II/2020; Điện mặt trời Phước Thái 1 hoàn thành đóng điện đường dây, trạm biến áp 220kV và thi công, lắp thiết bị, thử nghiệm trong tháng 5/2020 để phát điện trong tháng 7/2020… Về lưới điện, các đơn vị bám sát địa phương trong việc giải quyết vướng mắc GPMB, tập trung thực hiện các giải pháp để đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình, đặc biệt các công trình phục vụ cấp điện các tháng mùa khô và giải tỏa nguồn năng lượng tái tạo khu vực miền Nam và thủy điện ở miền Bắc.

Đối với một số nhiệm vụ công tác khác, EVN tiếp tục thực hiện tái cơ cấu, cổ phần hóa doanh nghiệp đối với EVNGENCO1, EVNGENCO2; tiếp tục thực hiện thoái vốn tại TCT TBĐ Đông Anh (EEMC), Công ty Tài chính CP Điện lực (EVNFinance), giảm vốn sở hữu của EVN tại EVNGENCO3…

Vũ Sơn