Chống ngập đô thị - nhìn từ bài học thành phố Đà Nẵng (bài 2)

Quy hoạch thành phố Đà Nẵng cần chuẩn bị dư địa để ứng phó với ngập lụt

Tần suất những trận mưa cực đoan có chiều hướng gia tăng dày hơn. Quy hoạch thành phố Đà Nẵng cần chuẩn bị dư địa cho việc ứng phó với ngập lụt.
Thành phố Đà Nẵng ngập sâu, do đâu?

Gia tăng mưa cực đoan

Là người nhiều năm nghiên cứu về tình hình ngập lụt trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, theo Tiến sĩ Lê Hùng – Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng, trong vòng 10 năm trở lại đây (năm 2013 – nay) đã xuất hiện 5 trận mưa trên 89 mm/1 giờ, trên 148 mm/3 giờ. Trong khi đó, trước năm 2013, chưa có trận mua nào xảy ra như vậy (trận mưa 1 giờ lớn nhất là năm 1999 với lượng mưa 54,6 mm; mưa 3 giờ lớn nhất năm 2009 là 125,7 mm). Đợt mưa lũ vừa qua là lần thứ 2 trong 4 năm kể từ 2018 đến nay xảy ra trận mưa cực đoan. Điều đó cho thấy tần suất trận mưa cực đoan xuất hiện ngày càng dày hơn; lượng mưa ngày càng lớn hơn (lượng mưa 1 giờ và 3 giờ lớn nhất trong đợt mưa lũ vừa qua gấp 1,5 lần lượng mưa trong thời gian tương tự năm 2018).

Quy hoạch thành phố Đà Nẵng cần chuẩn bị dư địa để ứng phó với ngập lụt
Tần suất những trận mưa cực đoan với lượng mưa cao đột biến có chiều hướng gia tăng (Ảnh: Ngập tại quận Thanh Khê lúc 19h tối 14/10)

Tiến sĩ Lê Hùng cho biết, số liệu lượng mưa 1 giờ, 3 giờ và 6 giờ lớn nhất thống kê từ năm 1976 – 2018 cho thấy năm 2022, lượng mưa 1 giờ vượt tần suất 0,2% (chu kỳ 500 năm xảy ra 1 lần), lượng mưa 3 giờ vượt 0,1% (chu kỳ 1.000 năm xảy ra một lần), và lượng mưa 6 giờ xấp xỉ 0,2% (chu kỳ 500% xảy ra 1 lần). Vì vậy, từ trận mưa bất thường vừa qua thành phố phải làm rõ được những bất cập về hạ tầng. “Không phải để quy trách nhiệm, mà để chính quyền thành phố, những nhà quản lý, quy hoạch có giải pháp và sự chuẩn bị cho tương lai để ứng phó với những trận mưa cực đoan có thể xuất hiện nhiều hơn, tránh cho thành phố bị “đánh úp” và hoàn toàn “thất thủ” như đợt mưa lũ vừa qua.

Đồng tình với quan điểm này, theo TSKH. KTS. Ngô Viết Nam Sơn, thành phố Đà Nẵng là đô thị biển, vì vậy cần có kế hoạch ứng phó với biến đổi khí hậu và nước biển dâng. “Nhưng cơn mưa vừa rồi chưa phải là biến đổi khí hậu, mật độ đô thị tại thành phố chưa cao, mà đã ngập như vậy. Trong tương lai, thành phố chắc chắn còn phải đối mặt với những trận mưa có thể lớn hơn nữa. Trận mưa lớn này chưa phải là ngưỡng. Tức là phải có sự tính toán, ứng phó lâu dài”, KTS Ngô Viết Nam Sơn nhận định và cho rằng thành phố phải có sự chuẩn bị thật tốt để việc ứng phó với những trận mưa cực đoan hiệu quả hơn.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Về lâu dài, thành phố Đà Nẵng phải nâng cao chất lượng công tác quy hoạch, trong đó, đầu tư bài bản hệ thống thoát nước; cần kết hợp làm tốt công tác dự báo, thực hiện tốt hơn nữa công tác lãnh đạo, chỉ đạo ứng phó với các tình huống khẩn cấp xảy ra do đặc thù địa phương ven biển, tiềm ẩn nhiều thiên tai.

Phải đánh giá lại hệ thống thoát nước thành phố

Theo Tiến sĩ Lê Hùng, thành phố Đà Nẵng phải đánh giá kỹ các công trình thoát nước hạ tầng khi xây dựng mới. Bên cạnh đó, đánh giá lại các hiện trạng và quy hoạch thoát nước, thoát lũ của thành phố. Ngoài việc xác định một số điểm ngập sau mỗi lần mưa cần đánh giá khả năng chịu đựng tối đa của khu vực là bao nhiêu mm. Để tăng khả năng thoát nước cần xác định ưu tiên đầu tư những công tình xây dựng nào theo từng giai đoạn. Ngoài ra, cần tuyển dụng được người tài trong công tác ứng phó với thiên tai; cập nhật liên tục các cảnh báo thiên tai, các vị trí có nguy cơ ngập nặng để thông tin rộng rãi cho người dân nắm được thông tin.

Quy hoạch thành phố Đà Nẵng cần chuẩn bị dư địa để ứng phó với ngập lụt
Mạng lưới thoát nước mưa theo quy hoạch đến năm 2030 tại Đề án điều chỉnh quy hoạch thành phố giai đoạn 2021 - 2030, tâm nhìn 2050 đã được phê duyệt

GS.TS. Nguyễn Thế Hùng – Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng cho rằng thành phố phải rà soát, đánh giá lại hệ thống thoát nước của thành phố bao gồm cả tiêu chuẩn về kích thước, độ dốc của hệ thống thoát nước. Thường xuyên theo dõi, nạo vét để không cản dòng chảy, làm chậm tốc độ thoát nước.

Ngoài ra, thành phố phải nghiêm túc xem xét lại vai trò của các hồ điều tiết nước. “Thành phố Đà Nẵng có nhiều hồ điều tiết tự nhiên nhưng dần bị thu hẹp và san lấp. Ví dụ như hồ Thạc Gián, hồ Bàu Tràm, hồ Vàng… Việc thu hẹp diện tích sẽ làm khả năng điều tiết nước giảm xuống. Đô thị hóa, bê tông hóa làm khả năng rút nước tự nhiên mất đi”, GS.TS. Nguyễn Thế Hùng nói.

Quy hoạch phải chuẩn bị dư địa để ứng phó với việc ngập lụt

Nói về giải pháp khắc phục ngập lụt cho thành phố Đà Nẵng, TSKH.KTS Ngô Viết Nam Sơn khẳng định “Quy hoạch thành phố Đà Nẵng cần chuẩn bị dư địa để ứng phó với việc ngập lụt”.

Trên thực tế, mật độ xây dựng tại thành phố Đà Nẵng chưa phải là cao. Thành phố vẫn đang đô thị hóa mạnh mẽ. Trong tương lai gần Đà Nẵng còn có mật độ xây dựng, đô thị cao hơn nhiều hiện tại. Sẽ có thêm nhiều công trình cao tầng, thậm chí là bê tông hóa. Như vậy, quy hoạch cần chuẩn bị dư địa cho việc ứng phó với ngập lụt.

Theo KTS Ngô Viết Nam Sơn, chuẩn bị về quy hoạch để ứng phó với việc ngập lụt đó là phải tăng không gian xanh bao gồm ở khu vực đồi núi với đồng bằng nên có những vành đai xanh rừng để giữ nước lại, cản tốc độ nước từ trên núi đổ xuống. Cùng với đó, là tăng không gian xanh công viên thành phố. Hiện giờ, diện tích công viên tại thành phố Đà Nẵng khá thấp, cần thiết phải bổ sung. Trong quy hoạch phải tăng diện tích công viên. Các công viên có vai trò khi mưa lớn, hạ tầng không kham nổi thì nước đổ vào công viên, thẩm thấu xuống đất, bổ sung nước ngầm. Một mặt giảm xâm nhập mặt, một mặt giảm ngập.

“Hiện tại Đà Nẵng đang thiếu công viên, thiếu không gian rừng. Đừng tham lam xây dựng đô thị nhiều quá mà phải có không gian rừng để giữ nước, có đồi núi để ngăn nước chảy xuống nhanh. Dưới đồng bằng thì phải có công viên kết hợp với hồ nước”, KTS. Ngô Viết Nam Sơn khuyến nghị.

Song song với không gian xanh, cần nghiên cứu những hệ thống kênh rạch làm không gian cho nước. Đặc biệt chú ý đến bổ sung các hồ điều tiết. Đối với những khu vực đô thị đã làm kín hết thì tương lai xa phải tính đến xây dựng các hồ điều tiết ngầm để thu nước.

Phải hoàn thiện, nâng cấp dần dần hệ thống hạ tầng thoát nước đối với đô thị cũ (đã xây dựng), giám sát chặt chẽ việc xây dựng hạ tầng thoát nước ở các khu đô thị mới.

Khi có những trường hợp mưa cực đoan như thời gian qua, thậm chí mưa lớn hơn thì sẽ phải chuẩn bị những không gian cho nước để hút nước về đó. Ở những vị trí các con đường bị ngập gần các hồ điều tiết thì nước về hồ điều tiết đường sẽ hết ngập. Đó là một kinh nghiệm.

Quy hoạch thành phố Đà Nẵng cần chuẩn bị dư địa để ứng phó với ngập lụt
Theo TSKH. KTS Ngô Viết Nam Sơn, đợt ngập lụt vừa qua là một cảnh báo cần thiết để thành phố Đà Nẵng có sự chuẩn bị bài bản hơn ứng phó hiệu quả với ngập lụt đô thị trong tương lai (Ảnh: Hầm chui Điện Biên Phủ ngập nước trong đợt mưa lũ hôm 14/10)

Trong tương lai, để giảm tác hại của biến đổi khí hậu sẽ có những đô thị phải quy hoạch chiều cao nền của đô thị đủ cao và không gian nước. Đợt ngập lụt vừa rồi tại thành phố Đà Nẵng là một cảnh báo cần thiết để các thành phố có sự chuẩn bị tốt hơn cho tương lai.

“Đà Nẵng ngập vừa qua là một điều đáng tiếc, nhưng cũng là điều may mắn cảnh báo cho biết Đà Nẵng trong có thể ngập hơn để thành phố có sự đầu tư, chuẩn bị bài bản hơn ứng phó hiệu quả với ngập lụt đô thị”, KTS. Ngô Viết Nam Sơn nói.

Điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại quyết định 359/QĐ-TTg ngày 15/3/2021:

Thành phố Đà Nẵng hiện có 31 hồ điều tiết nước, chủ yếu là hồ nhỏ (có diện tích từ 1,4 – 6,9 ha). Hồ điều tiết lớn nhất hiện tại là hồ Bàu Tràm (KCN Hòa Khánh, quận Liên Chiểu) với diện tích 48,6 ha.

Thành phố Đà Nẵng sẽ xem xét, đánh giá đúng mức lại vai trò của các hồ điều tiết. Trong đó nhấn mạnh, cần có nghiên cứu sâu về vấn đề này và xem xét tăng cường mạng lưới hồ điều tiết nước.

Để giảm quy mô và lưu lượng mạng lưới thoát nước mưa việc cần thiết là xây dựng các hồ điều hoà (bao gồm cả cải tạo hồ hiện trạng và xây dựng mới) trong từng lưu vực và đảm bảo tuân thủ theo vị trí các hồ quy hoạch trong đồ án điều chỉnh quy hoạch.

Hiện nay khu vực huyện Hòa Vang bị ngập lụt rất nhiều vị trí trong khi quy hoạch chung 2013 chưa nghiên cứu sâu khu vực này. Cần phải kiểm tra, đánh giá lại cho khu vực này đặc biệt là ảnh hưởng của phát triển đô thị và các tuyến đường giao thông như cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi, đường Vành đai phía Tây.

Vũ Lê
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: thành phố Đà Nẵng

Tin mới nhất

Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân TP.  Hà Nội: Tội phạm lừa đảo liên quan đến đến chứng khoán, tài chính có xu hướng gia tăng

Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân TP. Hà Nội: Tội phạm lừa đảo liên quan đến đến chứng khoán, tài chính có xu hướng gia tăng

Năm 2022, nền kinh tế gặp nhiều khó khăn, một số loại tội phạm xu hướng tăng như: Trộm cắp, tội phạm lừa đảo liên quan đến chứng khoán tài chính...
“Trái tim cho em” kêu gọi được 18 tỷ đồng tài trợ trong đêm Gala kỷ niệm 14 năm

“Trái tim cho em” kêu gọi được 18 tỷ đồng tài trợ trong đêm Gala kỷ niệm 14 năm

Chương trình Gala “Bốn mùa yêu thương” vừa diễn ra và ngay đêm Gala đã có 18 tỷ đồng được cam kết tài trợ cho Trái tim cho em năm 2023.
Hải Dương: Ứng dụng công nghệ vượt trội, hộ trợ nông dân phát triển chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản

Hải Dương: Ứng dụng công nghệ vượt trội, hộ trợ nông dân phát triển chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản

Lấy người nông dân làm trung tâm, ứng dụng công nghệ vượt trội trong phát triển chăn nuôi giúp vừa đảm bảo an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường.
Cập nhật lịch nghỉ Tết âm lịch 2023 của học sinh 63 tỉnh, thành

Cập nhật lịch nghỉ Tết âm lịch 2023 của học sinh 63 tỉnh, thành

Lịch nghỉ Tết âm lịch 2023 của học sinh, giáo viên phụ thuộc vào kế hoạch năm học do uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố ban hành.
Vai trò của công đoàn trong kết nối cung cầu hàng Việt Nam tại thị trường trong nước

Vai trò của công đoàn trong kết nối cung cầu hàng Việt Nam tại thị trường trong nước

Đã có 20 doanh nghiệp cùng các gian hàng tham gia Hội nghị kết nối cung cầu hàng Việt Nam tại thị trường trong nước. Sự kiện diễn ra vào chiều 7/12.

Tin cùng chuyên mục

Hà Nội: Hút thuốc lá điện tử, 7 học sinh tiểu học nhập viện

Hà Nội: Hút thuốc lá điện tử, 7 học sinh tiểu học nhập viện

7 học sinh tại Trường Tiểu học Hoàng Liệt (Hoàng Mai, Hà Nội) có biểu hiện buồn nôn do thuốc lá điện tử phải nhập viện để kiểm tra, theo dõi.
Trung Quốc nới lỏng chiến lược Zero Covid từ ngày 7/12

Trung Quốc nới lỏng chiến lược Zero Covid từ ngày 7/12

Ngày 7/12, giới chức Trung Quốc cho biết sẽ nới lỏng chiến lược Zero Covid. Người ít hoặc không có triệu chứng sẽ có thể được cách ly tại nhà.
Công an tỉnh Bình Dương nói gì về thông tin “mỗi camera lắp đặt giá hơn 1 tỷ đồng”?

Công an tỉnh Bình Dương nói gì về thông tin “mỗi camera lắp đặt giá hơn 1 tỷ đồng”?

Sáng 7/12, tại họp báo về tình hình kinh tế - xã hội năm 2022, Công an tỉnh Bình Dương đã thông tin liên quan đến đề án lắp đặt camera trên địa bàn tỉnh.
Lớp bồi dưỡng lãnh đạo cấp vụ của Bộ Công Thương đi nghiên cứu thực tế tại Lạng Sơn

Lớp bồi dưỡng lãnh đạo cấp vụ của Bộ Công Thương đi nghiên cứu thực tế tại Lạng Sơn

Ngày 7/12/2022, Lớp Bồi dưỡng lãnh đạo, quản lý cấp vụ và tương đương khóa 22/2022 của Bộ Công Thương đã có chuyến đi nghiên cứu thực tế tại Lạng Sơn.
Công nghệ cao giải quyết bài toán ô nhiễm nguồn nước

Công nghệ cao giải quyết bài toán ô nhiễm nguồn nước

Công nghệ cao giúp xử lý các chất thải hữu cơ trước khi thải ra môi trường. Vì vậy, nước thải ra đạt tiêu chuẩn, giải quyết bài toán ô nhiễm nguồn nước.
Những lợi ích tuyệt vời từ cốc nước chanh đào mật ong ấm trong mùa lạnh

Những lợi ích tuyệt vời từ cốc nước chanh đào mật ong ấm trong mùa lạnh

Trong chanh đào chứa nhiều vitamin A, B1, B2, đặc biệt vitamin C. Mật ong, ngoài thành phần là đường còn có hỗn hợp các axit amin, vitamin, khoáng chất, sắt...
Khai mạc Hội nghị Bưu chính các nước Đông Nam Á năm 2022

Khai mạc Hội nghị Bưu chính các nước Đông Nam Á năm 2022

Ngày 7/12/2022 tại Bình Định, Hội nghị Bưu chính các nước ASEAN (ASEANPOST) năm 2022 đã chính thức khai mạc với sự tham dự của Bưu chính 10 nước Đông Nam Á.
Tăng cường khám chữa bệnh bảo hiểm y tế bằng căn cước công dân gắn chíp

Tăng cường khám chữa bệnh bảo hiểm y tế bằng căn cước công dân gắn chíp

Bộ Y tế vừa có văn bản đôn đốc triển khai thực hiện khám chữa bệnh bảo hiểm y tế bằng căn cước công dân gắn chíp gửi Sở Y tế các tỉnh, thành; các bệnh viện.
“Cùng nhau làm nên Tết”: Trao tặng 8.000 phần quà Tết cho người lao động tại 11 tỉnh/thành

“Cùng nhau làm nên Tết”: Trao tặng 8.000 phần quà Tết cho người lao động tại 11 tỉnh/thành

Từ ngày 7-15/1/2023 sẽ có 8.000 phần quà Tết được trao cho người lao động tại 11 tỉnh thành trải dài từ Bắc tới Nam trong chương trình “Cùng nhau làm nên Tết".
Tết Nguyên Đán 2023: Thời tiết 3 miền trên cả nước ra sao?

Tết Nguyên Đán 2023: Thời tiết 3 miền trên cả nước ra sao?

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, dịp Tết Nguyên đán 2023, khu vực Bắc Bộ dự báo sẽ có rét đậm, rét hại, còn miền Trung và miền Nam nắng ráo.
Mưa lớn liên tiếp xảy ra ở miền Trung, nguy cơ lũ quét và sạt lở đất

Mưa lớn liên tiếp xảy ra ở miền Trung, nguy cơ lũ quét và sạt lở đất

Chiều 6/12, tại khu vực miền Trung mưa lớn đã xảy ra, gây nguy cơ lũ quét và sạt lở đất.
Phúc lợi vật nuôi - cần có chế tài

Phúc lợi vật nuôi - cần có chế tài

Dù đã có quy định của Chính phủ về bảo vệ vật nuôi (phúc lợi vật nuôi) nhưng tình trạng buôn bán, ngược đãi vẫn diễn ra.
Hà Nội mở "đường dây nóng" ngăn chặn tình trạng hành hung nhân viên y tế tại bệnh viện

Hà Nội mở "đường dây nóng" ngăn chặn tình trạng hành hung nhân viên y tế tại bệnh viện

Công an thành phố Hà Nội công bố đường dây nóng của công an 30 quận, huyện và bệnh viện trên địa bàn để ngăn chặn tình trạng hành hung nhân viên y tế.
Quảng Trị: Một cửa hàng tạp hóa bị thiêu rụi vì chập điện

Quảng Trị: Một cửa hàng tạp hóa bị thiêu rụi vì chập điện

Sáng ngày 6/12, một cửa hàng tạp hóa tại huyện Gio Linh (tỉnh Quảng Trị) bốc cháy dữ dội. Nguyên nhân ban đầu được xác định là do chập điện
Quy trình thí điểm đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi

Quy trình thí điểm đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đang có hướng dẫn Quy trình thí điểm đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi trên Cổng Dịch vụ quốc gia.
Hà Nội: Yêu cầu nhà xe không tùy tiện tăng giá cước, phụ phí dịp Tết

Hà Nội: Yêu cầu nhà xe không tùy tiện tăng giá cước, phụ phí dịp Tết

Sở Giao thông Vận tải Hà Nội yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải niêm yết giá cước trên xe theo quy định; không tùy tiện tăng giá cước trong dịp Tết.
Tiếp dòng di sản 130 năm Nhà máy đèn Bờ Hồ

Tiếp dòng di sản 130 năm Nhà máy đèn Bờ Hồ

Cách đây 130 năm (6/12/1892 - 6/12/2022), Nhà máy đèn Bờ Hồ, cơ sở điện lực đầu tiên của Hà Nội ra đời, tạo nền móng cho sự phát triển ngành điện sau này.
Sở Xây dựng Hà Nội đề xuất dừng bán vé vào công viên Thống Nhất từ ngày 1/1/2023

Sở Xây dựng Hà Nội đề xuất dừng bán vé vào công viên Thống Nhất từ ngày 1/1/2023

Sở Xây dựng Hà Nội đề nghị Ủy ban nhân dân thành phố dừng bán vé vào công viên Thống Nhất từ 1/1/2023 do doanh thu không đủ chi cho nhân viên bán vé.
Vĩnh Long: 12 nhà dân rơi xuống sông sau vụ sạt lở đất nghiêm trọng

Vĩnh Long: 12 nhà dân rơi xuống sông sau vụ sạt lở đất nghiêm trọng

12 ngôi nhà, hơn 100 công đất vườn trồng cây ăn trái tại xã Hòa Ninh, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long bị sạt lở, ước tính thiệt hại 7 tỷ đồng.
Hà Nội: Bé trai rơi từ chung cư ở quận Hoàng Mai

Hà Nội: Bé trai rơi từ chung cư ở quận Hoàng Mai

Người dân tại quảng trường tháp đồng hồ một khu đô thị quận Hoàng Mai phát hiện 1 cháu bé (bé trai) khoảng 12-13 tuổi rơi từ tầng cao xuống tử vong.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động