Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 17/09/2021 19:11

Lạng Sơn: Xử lý nghiêm phương tiện vận tải hàng hóa vi phạm quy định phòng, chống dịch

10:37 | 27/07/2021
Tỉnh Lạng Sơn sẽ xử lý nghiêm theo quy định đối với đơn vị kinh doanh vận tải, chủ phương tiện và người điều khiển phương tiện vận tải hàng hoá vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19 bị phát hiện trong quá trình kiểm tra tại địa điểm tập kết, trung chuyển hàng hoá hoặc trên tuyến.

UBND tỉnh Lạng Sơn vừa yêu cầu các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh theo chức năng, nhiệm vụ chỉ đạo thực hiện nghiêm túc Công văn số 5886/BYT-MT của Bộ Y tế về việc vận chuyển hàng hóa.

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu Sở Giao thông Vận tải, UBND các huyện, thành phố có văn bản yêu cầu các đơn vị vận tải, chủ phương tiện, người điều khiển phương tiện và những nhân viên nghiệp vụ bắt buộc đi cùng trên phương tiện vận chuyển hàng hoá phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch trong suốt quá trình hoạt động vận tải theo quy định đối với từng cấp độ phòng, chống dịch.

Lạng Sơn: Xử lý nghiêm phương tiện vận tải hàng hóa vi phạm quy định phòng, chống dịch
Xuất nhập khẩu hàng hóa tại khu vực cửa khẩu Hữu Nghị (Lạng Sơn)

Bên cạnh đó, yêu cầu người điều khiển phương tiện và nhân viên nghiệp vụ đi cùng trên phương tiện vận chuyển hàng hóa thực hiện khai báo y tế trước khi bắt đầu hành trình và đảm bảo xuất trình được mã QR kết quả khai báo y tế (trên điện thoại thông minh hoặc thiết bị phù hợp hoặc bản giấy) khi có yêu cầu kiểm tra.

Đồng thời, chỉ cho phép người điều khiển và nhân viên nghiệp vụ đi cùng phương tiện vận chuyển hàng hóa từ các địa bàn thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ đến điểm kết thúc hành trình tại tỉnh Lạng Sơn khi đã có Giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-COV-2 được thực hiện trong vòng 3 ngày (72 giờ) kể từ khi có kết quả xét nghiệm.

Trường hợp bất khả kháng (do sự cố liên quan đến phương tiện vận chuyển, lý do thời tiết, hạ tầng giao thông,...) thời gian đến điểm kết thúc hành trình tại tỉnh Lạng Sơn vượt quá 3 ngày (72 giờ), thì tạo điều kiện cho người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hoá, nhân viên nghiệp vụ đi cùng được lấy mẫu và xét nghiệm tại các chốt kiểm dịch, các điểm tập kết phương tiện trên địa bàn tỉnh (đảm bảo thời gian 72 giờ kể từ khi có kết quả xét nghiệm đến thời điểm kết thúc hành trình vận chuyển).

UBND tỉnh cũng yêu cầu các lực lượng chức năng kiểm tra quy định phòng, chống dịch Covid-19 tại các địa điểm tập kết, trung chuyển hàng hoá (nhà ga, kho, bãi, cơ sở sản xuất, mỏ vật liệu...) thực hiện nghiêm việc kiểm tra Giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm SARS-COV-2 và các quy định phòng, chống dịch Covid-19 đối với người điều khiển, nhân viên nghiệp vụ đi cùng và phương tiện vận chuyển hàng hoá khi ra vào các địa điểm này, đảm bảo chặt chẽ, khoa học, thuận lợi và không gây ùn tắc giao thông.

Bên cạnh đó, không thực hiện kiểm tra phòng, chống dịch tại chốt kiểm soát dịch trên tất cả các tuyến giao thông đối với phương tiện vận tải hàng hoá có Giấy nhận diện phương tiện theo thời hạn do Sở Giao thông vận tải tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cấp. Chỉ thực hiện kiểm tra (thông qua hoạt động tuần tra, kiểm soát trên tuyến) đối với các phương tiện có dấu hiệu vi phạm quy định pháp luật về phòng, chống dịch và an toàn giao thông.

Đặc biệt, xử lý nghiêm theo quy định đối với đơn vị kinh doanh vận tải, chủ phương tiện và người điều khiển phương tiện vận tải hàng hoá vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19 bị phát hiện trong quá trình kiểm tra tại địa điểm tập kết, trung chuyển hàng hoá hoặc trên tuyến.

Về phía Sở Y tế, UBND tỉnh yêu cầu bố trí nhân lực và test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 tại các chốt kiểm dịch, các điểm tập kết phương tiện trên địa bàn tỉnh; ưu tiên tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người điều khiển phương tiện và nhân viên nghiệp vụ bắt buộc đi cùng trên phương tiện vận tải hàng hoá... Các lực lượng chức năng trong quá trình thực hiện nhiệm vụ không phát sinh thêm các yêu cầu đối với người điều khiển phương tiên vận chuyển hàng hóa nhằm tạo thuận lợi cho hoạt động vận chuyển, lưu thông hàng hóa.

Quỳnh Nga