Quy định nồng độ cồn tuyệt đối là cần thiết

Với việc gia tăng số người chết do rượu bia hàng năm, việc quy định cấm tuyệt đối người có nồng độ cồn lái xe là cần thiết.
Trong vòng 45 ngày, hơn 200 cán bộ, công chức bị xử lý vi phạm nồng độ cồn Hải Phòng: Vi phạm nồng độ cồn, nhiều cán bộ, đảng viên bị đề nghị xem xét kỷ luật

Báo động tai nạn do rượu bia

Theo báo cáo của Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, trong số gần 550 nghìn ca tử vong/năm ở nước ta thì nguyên nhân liên quan đến rượu bia lên tới 40.000 ca (trên 7%).

Theo số liệu của Bộ Giao thông Vận tải, trong năm 2022 đã có 13.000 vụ tai nạn giao thông do say rượu lái xe gây ra, làm chết khoảng 4.000 người và bị thương khoảng 10.000 người.

Việc xảy ra tai nạn do uống rượu bia (đa số là nam giới) đã để lại những hệ luỵ vô cùng to lớn không chỉ cho người tham gia giao thông, gia đình họ mà còn cả cho xã hội. Khảo sát cho thấy, nhiều gia đình khi người cha, chồng mất đi, đã lâm vào hoà cảnh kinh tế khó khăn vì thiếu đi trụ cột, không có người dạy dỗ, chăm sóc con cái.

Còn chi phí y tế của nhà nước tăng lên hàng chục nghìn tỷ đồng mỗi năm do quá tải cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, thuốc men, vật tư y tế. Nghiêm trọng hơn, những người chết hoặc bị thương đã ảnh hưởng tới lực lượng lao động của đất nước.

Trước thực trạng này, ngày 30/12/2019 của Chính Phủ đã ban hành Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, nghị định có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2020, Nghị định này thay thế Nghị định số 46/2016/NĐ-CP ngày 26 tháng 5 năm 2016 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt. Trong đó có quy định mức xử phạt vi phạm quy định về nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện giao thông đường bộ như ô tô, các loại xe tương tự ô tô; xe mô tô, xe gắn máy; máy kéo, xe máy chuyên dùng; xe đạp, xe đạp máy, xe thô sơ khác.

Tuỳ vào từng trường hợp sẽ có mức xử phạt khác nhau gồm xử phạt hành chính bằng tiền, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe, tước chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ, thậm chí nếu vi phạm năng gây chết người sẽ bị xử lý hình sự.

Kể từ khi ra đời, Nghị định 100 đã được cả xã hội ủng hộ nhiệt tình. Các lực lượng công an cũng ráo riết vào cuộc, qua đó đã phần nào kéo giảm tai nạn giao thông; nâng cao ý thức của người dân trong việc tham gia giao thông.

Khảo sát của Bộ Y tế và Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam thực hiện năm 2022 cho thấy, với quy định phạt nặng hành vi lái xe khi đã uống rượu bia, khảo sát năm 2015 cho thấy có 45% nam giới được hỏi cho biết có lái xe trong 2 giờ sau khi uống rượu bia, khảo sát năm 2021 tỉ lệ này chỉ còn 27%.

Số người tử vong do tai nạn giao thông giảm khoảng 1.000 ca/năm trong các năm 2020-2021, trong đó có nguyên nhân số người uống rượu bia và tham gia giao thông đã giảm bớt.

Tuy nhiên, việc sử dụng rượu bia vẫn còn khá phổ biến và có xu hướng tăng lên. Chỉ tính trong 9 tháng năm 2023, lực lượng Cảnh sát Giao thông toàn quốc đã kiểm tra, xử lý hơn 2,5 triệu trường hợp vi phạm về trật tự, an toàn giao thông, trong đó hơn 550.000 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, chiếm 22% tổng số trường hợp bị xử phạt.

Quy định nồng độ cồn tuyệt đối là cần thiết
Lực lượng công an Trà Vinh lập chốt kiểm tra nồng độ cồn và tuyên truyền về tham gia giao thông (Ảnh CA Trà Vinh)

Cần cấm triệt để

Để xử lý triệt để tình trạng sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông dưới bất kỳ hình thức nào. Quan trọng hơn là giảm thiểu những hệ luỵ không đáng có do tai nạn giao thông. Mới đây, Bộ Công an thực hiện nhiệm vụ Quốc hội, Chính phủ giao đã chủ trì xây dựng và trình Quốc hội dự án Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ. Trong đó đề xuất quy định cấm tuyệt đối người “Điều khiển phương tiện tham gia giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn”.

Tại các phiên thảo luận, đa số ý kiến nhất trí với dự thảo Luật, tuy nhiên vẫn còn một số ý kiến nêu “cần cân nhắc” với lý do, quy định như vậy quá nghiêm khắc và chưa thực sự phù hợp với văn hóa, phong tục, tập quán của một bộ phận người dân Việt Nam, làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển kinh tế - xã hội của nhiều địa phương.

Tuy nhiên, qua khảo sát nhanh nhiều người được hỏi ý kiến đều đồng tình với quy định của dự thảo Luật vì khi đã có nồng độ cồn trong máu dù rất ít cũng sẽ tác động đến thần kinh của người sử dụng, đặc biệt khi tham gia giao thông thì hành vi sẽ không chuẩn có thể dẫn đến tai nạn giao thông. Do đó việc cấm tuyệt đối là cần thiết, thậm chí còn khuyến nghị các chế tài mạnh hơn.

Đơn cử như Ủy ban An toàn Giao thông quốc gia đã có kiến nghị với những hành vi vi phạm quy định nồng độ cồn ở mức đặc biệt nghiêm trọng kể cả khi chưa gây hậu quả cũng cần được xem xét truy tố xử lý hình sự.

Còn theo PGS.TS Vũ Anh Tuấn, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Giao thông Vận tải Việt Đức (Trường Đại học Việt Đức) cho rằng, hành vi sử dụng rượu bia hoặc chất kích thích khác khi điều khiển phương tiện giao thông gây hậu quả nghiêm trọng cần phải tăng chế tài mới đủ sức răn đe. Hành vi uống rượu bia và lái xe ở Việt Nam mang tính chất thói quen và trở thành nét "văn hóa xấu", tiềm ẩn nhiều nguy hại cho xã hội.

Mặc dù mức xử phạt hành chính người vi phạm nồng độ ở Việt Nam đã là cao so với các nước trong khu vực Đông Nam Á. Tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận người dân chủ quan coi thường tính mạng khi tham gia giao thông sau, thậm chí khi bị lực lượng chức năng yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn đã không hợp tác, tìm mọi cách chống đối.

Do đó, đã đến lúc nên coi người điều khiển phương tiện giao thông sau khi uống rượu bia là tội phạm hình sự để phòng ngừa tội phạm.

Nguyên Vũ
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: vi phạm nồng độ cồn

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Phát triển công nghiệp bán dẫn: Kết hợp sức mạnh nội tại và nguồn lực quốc tế

Phát triển công nghiệp bán dẫn: Kết hợp sức mạnh nội tại và nguồn lực quốc tế

Việt Nam có nhiều tiềm năng phát triển công nghiệp bán dẫn nhưng cần kết hợp sức mạnh nội tại và nguồn lực của quốc tế, vốn đầu tư của các DN lớn thế giới.
Giải ngân vốn đầu tư công phải mạnh tay ngay từ đầu năm

Giải ngân vốn đầu tư công phải mạnh tay ngay từ đầu năm

Ngay từ đầu năm, các bộ, ngành, địa phương đã “vào cuộc”, cố gắng tranh thủ thời gian nhằm giải ngân vốn đầu tư công ở mức cao nhất.
Thu hút FDI và câu chuyện “đất lành, chim đậu”

Thu hút FDI và câu chuyện “đất lành, chim đậu”

Tại Đông Nam Á, Việt Nam là nơi đầu tư an toàn. Đây là lý do mà các doanh nghiệp Nhật Bản lựa chọn Việt Nam làm điểm đến để hợp tác đầu tư.
“Đào, phở và piano” hết vé, phim “Mai” còn rất nhiều!

“Đào, phở và piano” hết vé, phim “Mai” còn rất nhiều!

Hết “Đào” rồi, còn “Mai” thôi! – bài đăng trên một Fanpage hơn 4 triệu người theo dõi tưởng chỉ là đùa vui nhưng đó lại là sự thật.
Cần hiểu đúng về tiền "thướng" của người quan họ

Cần hiểu đúng về tiền "thướng" của người quan họ

Đến hẹn lại lên, vào ngày 13 tháng Giêng, Lễ hội Lim (thị trấn Lim, tỉnh Bắc Ninh) được tổ chức. Hội Lim "mê hoặc" người đến bởi những làn điệu dân ca quan họ.

Tin cùng chuyên mục

Quyết tâm, tạo động lực ngay từ những ngày đầu xuân mới

Quyết tâm, tạo động lực ngay từ những ngày đầu xuân mới

Đưa mọi hoạt động trở lại bình thường ngay sau Tết vừa là yêu cầu, vừa là mệnh lệnh trong kế hoạch phát triển kinh tế năm 2024.
Nâng cao ý thức gìn giữ nét đẹp văn hóa đi lễ chùa đầu năm

Nâng cao ý thức gìn giữ nét đẹp văn hóa đi lễ chùa đầu năm

Để giữ gìn nét đẹp văn hóa đi lễ chùa đầu năm, mỗi cá nhân cần nâng cao ý thức, góp sức cùng chính quyền để tiến tới xóa bỏ những hủ tục, hành vi lệch chuẩn.
Mua vàng ngày vía Thần Tài chỉ làm giàu cho chủ tiệm vàng?

Mua vàng ngày vía Thần Tài chỉ làm giàu cho chủ tiệm vàng?

Chưa rõ tài lộc từ việc mua vàng ngày vía Thần Tài như thế nào, song chắc chắn một điều chủ tiệm vàng đã hưởng chênh lệch hàng triệu đồng/lượng từ người mua.
“Liều thuốc” trị “bệnh” ép uống rượu bia ngày Tết

“Liều thuốc” trị “bệnh” ép uống rượu bia ngày Tết

Động thái quyết liệt trong chỉ đạo và xử lý vi phạm nồng độ cồn ở người tham gia giao thông được xem như “liều thuốc” trị “bệnh” ép uống rượu bia ngày Tết.
Tục đốt vàng mã: Đừng để biến tướng, gây lãng phí, sa đà mê tín dị đoan

Tục đốt vàng mã: Đừng để biến tướng, gây lãng phí, sa đà mê tín dị đoan

Tính đơn giản, nếu mỗi gia đình bỏ ra 10 nghìn đồng để mua, đốt vàng mã thì nhân với 1 triệu hộ gia đình con số đã lên tới 10 tỷ đồng.
Kỳ vọng giá gạo tăng ngay sau Tết

Kỳ vọng giá gạo tăng ngay sau Tết

Nhiều tin vui đến với người trồng lúa nước ta trong những ngày đầu năm giúp người nông dân kỳ vọng năm 2024 sẽ tiếp tục là một năm bứt phá trong xuất khẩu gạo.
Táo quân 2024: Cơ hội “thử lửa”, động lực để nghệ sĩ trưởng thành

Táo quân 2024: Cơ hội “thử lửa”, động lực để nghệ sĩ trưởng thành

Ngay sau khi phát sóng, Táo quân 2024 năm đầu tiên thay “máu” dàn diễn viên đã nhận “gạch đá”, bị chê “tơi tả” từ cộng đồng mạng xã hội như nhạt nhẽo, rời rạc.
Táo quân 2024: Kỳ vọng ở dàn nghệ sĩ trẻ

Táo quân 2024: Kỳ vọng ở dàn nghệ sĩ trẻ

Lần đầu tiên trong 20 năm lên sóng, Táo Quân 2024 sẽ vắng bóng toàn bộ dàn nghệ sĩ nổi tiếng đã làm nên thương hiệu chương trình.
Xe biển xanh đón người nhà lãnh đạo và câu trả lời kiểu “trăm dâu đổ đầu tài xế”

Xe biển xanh đón người nhà lãnh đạo và câu trả lời kiểu “trăm dâu đổ đầu tài xế”

Như bà Nguyễn Thị Lệ Hà trả lời báo chí, bà Hà có sai, nhưng sai này có thể thông cảm; còn trách nhiệm với còi và đèn ưu tiên là do… tài xế!?
Chi tiêu ngày Tết: Vì sao phải "liệu cơm gắp mắm"?

Chi tiêu ngày Tết: Vì sao phải "liệu cơm gắp mắm"?

Những ngày cận Tết Nguyên đán, sức mua tại các siêu thị và chợ truyền thống tăng nhiệt. Tuy nhiên, năm nay, cách chi tiêu của đa số người tiêu dùng có khác.
Giá chung cư tăng phi mã: Cách nào hiện thực giấc mơ an cư?

Giá chung cư tăng phi mã: Cách nào hiện thực giấc mơ an cư?

Vẫn biết “an cư” thì mới “lạc nghiệp” nhưng với giá chung cư tăng phi mã trong 2 năm gần đây ước mơ sở hữu một căn hộ để “an cư” của người lao động ngày một xa.
Gia cầm, heo hơi nhập lậu: Đâu là nguyên nhân cốt yếu?

Gia cầm, heo hơi nhập lậu: Đâu là nguyên nhân cốt yếu?

Dù sát Tết, giá heo hơi có nhích, nhưng vẫn ở mức thấp, nhiều ý kiến cho rằng, giá gia súc, gia cầm trong nước đang bị tác động lớn của hàng nhập lậu.
Đề xuất thêm kịch bản xấu để "giảm sốc" cho nền kinh tế

Đề xuất thêm kịch bản xấu để "giảm sốc" cho nền kinh tế

Bên cạnh những kịch bản tăng trưởng kinh tế tích cực cho năm 2024, Việt Nam cần chuẩn bị thêm kịch bản xấu để tăng khả năng ứng phó với những “cú sốc” bất ngờ.
Vận tải hành khách ngày Tết: Đủ xe nhưng phải an toàn

Vận tải hành khách ngày Tết: Đủ xe nhưng phải an toàn

Để phục vụ di chuyển trong dịp Tết, hiện các nhà xe đã tăng cường thêm nhiều chuyến xe, tuy nhiên, điều đáng lo ngại là đủ xe, nhưng liệu an toàn có an toàn?
Bỏ xét tuyển đại học bằng học bạ nên hay không nên?

Bỏ xét tuyển đại học bằng học bạ nên hay không nên?

Theo đề án tuyển sinh năm 2024, nhiều trường đại học dự kiến bỏ phương thức xét tuyển bằng kết quả học tập trung học phổ thông.
Hai ông Nguyễn Nhân Chiến và Nguyễn Tử Quỳnh bị bắt phơi bày điều gì?

Hai ông Nguyễn Nhân Chiến và Nguyễn Tử Quỳnh bị bắt phơi bày điều gì?

Cựu Chủ tịch tỉnh Nguyễn Tử Quỳnh và cựu Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Nguyễn Nhân Chiến bị bắt phơi bày thêm một điển hình nhóm lợi ích liên quan tới "đế chế" AIC.
Những kẻ giả danh "người vô gia cư" đã mất dây thần kinh xấu hổ

Những kẻ giả danh "người vô gia cư" đã mất dây thần kinh xấu hổ

Năm trước bị "bế" lên tivi vì giả danh người vô gia cư, năm nay vẫn những con người ấy lại lên tivi vì cùng một lý do... Họ đã mất đi dây thần kinh xấu hổ.
Nhận diện mảng sáng - tối trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo mở Việt Nam

Nhận diện mảng sáng - tối trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo mở Việt Nam

Hệ sinh thái đổi mới sáng tạo mở Việt Nam trải qua một năm với nhiều mảng sáng - tối. Doanh nghiệp phải tăng đề kháng để thoát khỏi "bẫy" tăng trưởng âm.
Để kích cầu mua sắm mùa Tết thực sự hiệu quả

Để kích cầu mua sắm mùa Tết thực sự hiệu quả

Trong bối cảnh sức mua các mặt hàng Tết ở chợ và các kênh truyền thống chỉ ở mức cầm chừng thì trên các sàn thương mại điện tử lại có phần sôi động hơn.
Pháo hoa Z121 tồn gần 5 triệu giàn, mua giá niêm yết cứ ra đại lý

Pháo hoa Z121 tồn gần 5 triệu giàn, mua giá niêm yết cứ ra đại lý

Muốn mua pháo hoa Z121 hãy cứ ra đại lý, không phải đi đâu cả. Pháo hoa còn tồn rất nhiều vào khoảng 5 triệu giàn; năm ngoái cũng “ế” khoảng 500 nghìn giàn.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động