Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 20/09/2020 23:24

Quốc hội hoàn thành nội dung chương trình đợt 1, Kỳ họp thứ 9

12:30 | 29/05/2020
Diễn ra trong 8 ngày bằng hình thức họp trực tuyến, Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV đã hoàn thành tốt đẹp nội dung và chương trình đợt 1, đánh dấu bước đổi mới làm tiền đề để cải tiến cách thức tổ chức các kỳ họp tới đây.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử hơn 70 năm của Quốc hội, một kỳ họp được tổ chức theo hình thức trực tuyến. Từ Hội trường Diên Hồng - Nhà Quốc hội đến văn phòng 63 đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, tất cả các hoạt động phát biểu, tranh luận, biểu quyết của đại biểu đều được thực hiện thông suốt bằng công nghệ thông tin, nên không ảnh hưởng tới kết quả hoạt động của đại biểu.

quoc hoi hoan thanh noi dung chuong trinh dot 1 ky hop thu 9
Toàn cảnh Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV

Đây là mô hình thích hợp để mở rộng các hoạt động của Quốc hội trên cơ sở ứng dụng công nghệ hiện đại. Đồng thời tiết kiệm được chi phí, tăng hiệu quả, bảo đảm cho Quốc hội có thể tiến hành các kỳ họp bất cứ lúc nào, trong bất cứ bối cảnh nào, đặc biệt khi Quốc hội đưa ra những quyết sách về những vấn đề hệ trọng của đất nước.

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc khẳng định, họp trực tuyến nhưng Quốc hội vẫn bảo đảm mọi phương thức thực hiện như tại nhà Quốc hội. Đó là việc biểu quyết vẫn bình thường. Tất cả 63 đầu cầu biểu quyết bằng thiết bị thông minh và chuyển về hội trường Diên Hồng qua màn hình 1 phút. Đại biểu đăng ký phát biểu cũng vẫn bình thường, tranh luận bình thường.

quoc hoi hoan thanh noi dung chuong trinh dot 1 ky hop thu 9
Hình thức họp trực tuyến được đánh giá bảo đảm hiệu quả và yêu cầu đề ra tại Kỳ họp

“Vì thế dù họp trực tuyến, nhưng vẫn theo quy định. Đây là cái mới và cũng là tiền đề nghiên cứu cải tiến cách thức họp, rút ngắn chương trình kỳ họp” - Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc nhấn mạnh.

Một điểm nhấn tại đợt 1 của kỳ họp Quốc hội lần này là xem xét các tờ trình, báo cáo thẩm tra chuẩn bị cho việc phê chuẩn Hiệp định EVFTA. Thời gian qua các cơ quan chức năng của Chính phủ mà trực tiếp là Bộ Công Thương đã phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với các cơ quan chức năng của Quốc hội trong việc tiến hành các bước theo quy trình để tiến tới phê chuẩn Hiệp định.

Cũng liên quan tới việc phê chuẩn Hiệp định EVFTA, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã có báo cáo những vấn đề liên quan đến nội dung Hiệp định EVFTA, những cơ hội thách thức đặt ra cho nền kinh tế đất nước. Có thể nói việc các cơ quan của Quốc hội đã hết sức tạo điều kiện để có thể sớm phê chuẩn Hiệp định EVFTA ngay tại kỳ họp lần này.

Để bảo đảm Hiệp định EVFTA sớm đi vào cuộc sống, những ngày này, Bộ Công Thương đã phối hợp với nhiều cơ quan tổ chức nhiều hội nghị tập huấn về EVFTA cho các doanh nghiệp, các cơ quan báo chí truyền thông.

Theo chương trình, Quốc hội sẽ họp trở lại từ ngày 8/6/2020 tại hội trường. Đợt 2 của Kỳ họp thứ 9 diễn ra dưới hình thức tập trung và Kỳ họp dự kiến bế mạc vào ngày 18/6/2020.

Quang Lộc - Đình Dũng