Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 29/10/2020 12:28

Quảng Trị: Trái ngọt sau 15 năm đồng hành

10:00 | 18/03/2020
Sau 15 năm triển khai, công tác khuyến công đã ghi dấu đậm nét trong sự phát triển của ngành công nghiệp nông thôn (CNNT) Quảng Trị, chỉ riêng số lượng cơ sở CNNT đã tăng với cấp số nhân.    

Nếu như những năm đầu triển khai công tác khuyến công, số lượng cơ sở CNNT trên địa bàn tỉnh chỉ hơn 1.000; sản xuất manh mún, thủ công, số lượng sản phẩm không nhiều và chỉ phục vụ được một nhóm nhỏ đối tượng tiêu dùng, thì nay, số lượng cơ sở CNNT đã đạt trên 7.700; tạo việc làm cho gần 21.000 lao động nông thôn; 15 làng nghề truyền thống đã được công nhận. Đáng nói, dưới sự đồng hành của công tác khuyến công, cơ sở CNNT của tỉnh không chỉ thay đổi về lượng mà chất cũng có sự chuyển biến rõ rệt: Quy mô được mở rộng, năng lực sản xuất tăng cao, sản phẩm đa dạng, phong phú và ngày một khẳng định vị trí trên thị trường.

quang tri trai ngot sau 15 nam dong hanh

Khuyến khích doanh nghiệp, cơ sở công nghiệp nông thôn phát triển theo hướng bền vững

Theo đại diện Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp Quảng Trị, có được kết quả trên là nhờ sự nỗ lực của hệ thống làm công tác khuyến công trong huy động mọi nguồn vốn có thể cho triển khai các chương trình, đề án.

Số liệu thống kê cho thấy, bình quân từ năm 2004 - 2019, mỗi năm khuyến công Quảng Trị được hỗ trợ 2 tỷ đồng. Đặc biệt, từ năm 2015 trở lại đây, nguồn kinh phí dành cho khuyến công đã tăng rõ rệt, 4 năm qua đã có khoảng 20 tỷ đồng vốn khuyến công đầu tư vào CNNT.

Với sự đầu tư đó, khuyến công Quảng Trị đã tổ chức đào tạo nghề, đào tạo nâng cao tay nghề cho khoảng 3.000 lao động; hỗ trợ đầu tư hạ tầng 2 cụm công nghiệp, lập quy hoạch chi tiết 18 cụm, điểm công nghiệp và làng nghề; xây dựng 30 mô hình trình diễn kỹ thuật sản xuất sản phẩm mới và hỗ trợ gần 200 cơ sở sản xuất đầu tư ứng dụng, đổi mới công nghệ tiên tiến vào sản xuất… Những hoạt động hỗ trợ trên đã thu hút hàng trăm tỷ đồng vốn của doanh nghiệp vào đầu tư cho sản xuất, chế biến. Một số đề án đã đạt hiệu quả cao trong sản xuất và có tính nhân rộng cao như: Dây chuyền sản xuất hộp giấy và giấy vệ sinh các loại; dây chuyền chế biến gỗ rừng trồng, dầu lạc, tinh dầu thiên nhiên các loại và dây chuyền chế biến cà phê…

Song song với hỗ trợ sản xuất, khuyến công Quảng Trị cũng triển khai nhiều hoạt động xúc tiến thương mại, giúp quảng bá, mở rộng thị trường tiêu thụ cho sản phẩm CNNT. Theo đó, trung tâm đã vận động, hỗ trợ hàng chục doanh nghiệp tham gia các hội chợ, triển lãm; tổ chức bình chọn sản phẩm CNNT tiêu biểu, lựa chọn sản phẩm tốt nhất để hỗ trợ sản xuất và tiêu thụ…

Kết quả sau 15 năm nỗ lực, khuyến công Quảng Trị đã từng bước vượt qua khó khăn, thu về nhiều quả ngọt. Điều đó không chỉ thể hiện ở hiện trạng phát triển CNNT, mà còn là sự ghi nhận từ các cấp chính quyền và còn bằng chính cả sự hào hứng tham gia của cơ sở CNNT.

Tiếp tục phát huy thành quả này, khuyến công Quảng Trị đã xây dựng định hướng hỗ trợ mới phù hợp với bối cảnh thực tại của CNNT địa phương. Trong đó, khuyến khích doanh nghiệp, cơ sở CNNT phát triển theo hướng bền vững, nâng cao hiệu quả sản xuất, phân công lại lao động và tăng thu nhập cho người lao động, xây dựng nông thôn mới… Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp tỉnh đặc biệt ưu tiên đồng hành cùng doanh nghiệp trong xây dựng và hoàn thiện chuỗi giá trị sản xuất từ khâu cung cấp đầu vào, bao tiêu nguyên liệu đến sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm. Từ đó, nâng cao năng lực cạnh tranh sản phẩm CNNT của tỉnh.

Từ năm 2004 - 2019, số lượng cơ sở CNNT trên địa bàn tỉnh Quảng Trị tăng gấp 5 lần, góp phần gia tăng cán cân CNNT trong tỷ trọng sản xuất công nghiệp của tỉnh.

Hải Linh