Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 12/04/2021 06:47

Quảng Trị: “Bức tranh sáng” về thu hút đầu tư

13:43 | 04/07/2019
Đầu tư cơ sở hạ tầng tại các khu kinh tế (KKT), khu công nghiệp (KCN), tích cực đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp; đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính, chú trọng hoạt động xúc tiến, cải thiện môi trường đầu tư… là những yếu tố thành công của tỉnh Quảng Trị trong công tác kêu gọi các nhà đầu tư.    

Theo Ban quản lý KKT tỉnh Quảng Trị, 6 tháng đầu năm 2019, tình hình đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh tại các KCN, KKT đạt được những kết quả tích cực, thu hút nhiều doanh nghiệp vào đầu tư. Riêng trong hai quí đầu năm 2019, trên toàn tỉnh Quảng Trị có 10 dự án được cấp quyết định chủ trương đầu tư với tổng vốn đăng kí 17.144 tỉ đồng, tổng diện tích thuê đất 753,34ha; có 6 dự án điều chỉnh quyết định chủ trương đầu tư; quyết định chấm dứt hoạt động 1 dự án; có 26 dự án đang nghiên cứu làm thủ tục đầu tư với tổng vốn đầu tư dự kiến 156.112 tỷ đồng.

quang tri buc tranh sang ve cong tac thu hut dau tu
Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị kiểm tra công tác xây dựng hạ tầng tại KCN Đông Nam nối cảng Cửa Việt

Tổng doanh thu của các doanh nghiệp trong các KCN, KKT 6 tháng đầu năm 2019 ước đạt 2.600 tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước 200 tỷ đồng; giải quyết việc làm cho hơn 6.500 lao động với thu nhập bình quân 6 triệu đồng/người/tháng.

Tính lũy kế đến tháng 6/2019, tại các KCN, KKT trên địa bàn tỉnh Quảng Trị có 150 dự án đã cấp giấy chứng nhận đăng kí đầu tư còn hiệu lực với tổng vốn đăng kí đầu tư là 40.032 tỷ đồng.

quang tri buc tranh sang ve cong tac thu hut dau tu
Tiềm năng về năng lượng mặt trời, điện gió tại Quảng Trị là rất lớn

Ông Trần Văn Đoàn - Trưởng ban quản lý KKT tỉnh Quảng Trị - cho biết, có nhiều yếu tố để nhà đầu tư đến với Quảng Trị đầu tư, trong đó việc đẩy mạnh xây dựng, phát triển cơ sở hạ tầng tại các KKT, KCN, tạo quỹ đất lớn là một yếu tố quan trọng. Bên cạnh đó, việc Thủ tướng Chính phủ cho phép xây dựng bến cảng Mỹ Thủy (huyện Hải Lăng), Cửa Việt đã mở ra những tín hiệu tốt để nhà đầu tư kỳ vọng tìm đến.

“Qua quá trình nghiên cứu, tìm hiểu, đồng thời cùng với sự phát triển chung của khu vực thì đây là thời điểm “chín muồi” để Quảng Trị bứt phá. Lâu nay lĩnh vực năng lượng tái tạo, năng lượng sạch chỉ mang tính chất nghiên cứu, thì nay nhà máy điện mặt trời trên địa bàn đã đi vào hoạt động và có hiệu quả. Ngoài ra, Quảng Trị có vùng nguyên liệu rất lớn, trong đó rừng nguyên liệu có diện tích lớn, dồi dồi chủng loại đã thu hút các nhà máy chế biến gỗ, lâm sản trong chuỗi cung ứng sản phẩm”, ông Đoàn cho biết thêm.

Theo ông Đoàn, Quảng Trị sẽ kêu gọi đầu tư vào các lĩnh vực mà Quảng Trị có lợi thế về sản phẩm vùng nguyên liệu, lợi thế về mặt tài nguyên. Đồng thời, chọn những nhà đầu tư có sản phẩm mang tính chất công nghệ cao, hàm lượng chất xám lớn, những sản phẩm tạo điều kiện phát triển tổng hợp.

quang tri buc tranh sang ve cong tac thu hut dau tu
Cảng Mỹ Thủy sau khi được Thủ tướng Chính phê duyệt xây dựng sẽ mở ra hướng mới cho Quảng Trị trong việc thu hút các nhà đầu tư

Thời gian tới, Ban quản lý KKT tỉnh Quảng Trị tiếp tục đẩy mạnh hoạt động xúc tiến đầu tư vào Quảng Trị. Đồng thời, xác định, chú trọng công tác quảng bá, xúc tiến đầu tư vào các KCN, KKT. Đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư; hỗ trợ, hướng dẫn, giải quyết kịp thời các thủ tục hành chính, các khó khăn, vướng mắc cho nhà đầu tư, doanh nghiệp trong KCN, KKT.

Trong đó tập trung xây dựng chính sách ưu đãi nhằm thu hút đầu tư, huy động các nguồn vốn để xây dựng cơ sở hạ tầng KKT Đông Nam; hỗ trợ nhà đầu tư khảo sát, lập quy hoạch xây dựng KCN VSIP tại Quảng Trị và tham mưu UBND tỉnh trình Thủ tướng Chính phủ bổ sung KCN này vào KKT Đông Nam. Hoàn thiện hợp đồng thuê đất dự án Nhà máy nhiệt điện BOT Quảng Trị 1 với Công ty Điện lực quốc tế Thái Lan (EGATi). Tiếp tục thực hiện công tác quản lí đầu tư xây dựng hạ tầng KCN, KKT đảm bảo đúng tiến độ, chất lượng, đảm bảo giải ngân hết 100% vốn bố trí trong năm 2019...

Nguyễn Tuấn