Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 29/07/2021 06:42

Quảng Ninh tìm giải pháp kích cầu du lịch

09:14 | 23/10/2019
Ngày 22/10, tại TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội nghị phát động triển khai các biện pháp kích cầu ngành du lịch đồng thời ký kết các thỏa thuận hợp tác du lịch giữa các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh Quảng Ninh.

Hiện nay, hoạt động du lịch của Quảng Ninh đã và đang được phát triển ở hầu hết các địa phương trong tỉnh với nhiều sản phẩm, loại hình phong phú, có thể đáp ứng được đa dạng các nhu cầu của các thị trường khách, thường xuyên nhận được đánh giá của khách ở mức độ tuyệt vời là 60%; mức độ tốt là 35%, từng bước là một điểm đến có uy tín của khu vực. Không gian du lịch Quảng Ninh đang được hình thành theo 4 trung tâm trọng điểm gồm: Sản phẩm du lịch tâm linh văn hóa (khu vực Đông Triều, Uông Bí, Quảng Yên); du lịch tâm linh, biển đảo, vui chơi giải trí (Vân Đồn - Cô Tô) ; du lịch biển kết hợp cửa khẩu (Móng Cái); TP. Hạ Long và vùng phụ cận đẩy mạnh du lịch cảnh quan, văn hóa, mua sắm và vui chơi giải trí …

Tuy nhiên việc tạo chuỗi và tính gắn kết giữa các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch còn chưa thực sự gắn kết chặt chẽ, chưa tạo được sức mạnh tổng thể để phát huy tối đa các nguồn lực.

quang ninh tim giai phap kich cau du lich
Ông Nguyễn Xuân Ký - Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh - phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Xuân Ký, Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh khẳng định, xác định du lịch là một trong những mũi nhọn của kinh tế tỉnh, thời gian qua, Quảng Ninh đã rất quan tâm, chỉ đạo tăng cường và không ngừng đổi mới, đặc biệt là công tác xây dựng chiến lược, định hướng, quy hoạch du lịch. Tỉnh đã thuê các đơn vị tư vấn hàng đầu thế giới để lập quy hoạch, dành nhiều nguồn lực ưu tiên phát triển hạ tầng du lịch, tăng cường đào tạo và phát triển nhân lực, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nhân, doanh nghiệp phát triển kinh tế - xã hội… cùng với đó là sẽ tiếp tục triển khai các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, du khách bằng việc đẩy mạnh xây dựng thành phố thông minh, đưa mạng 5G vào khai thác sớm hơn các địa phương khác, cung cấp các tiện ích cho du khách.

Tại hội nghị, các đại biểu đã đánh giá, nhận định những tiềm năng, lợi thế, đồng thời nêu rõ những khó khăn, thách thức đang phải đối mặt của du lịch Quảng Ninh; bàn thảo, đề xuất các giải pháp tháo gỡ, đặc biệt tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp du lịch. Trong đó tập trung vào các nội dung, như: Quảng Ninh cần tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng dịch vụ thông qua việc mở rộng, đa dạng hóa, làm mới các sản phẩm; từng bước phát triển các sản phẩm có tính đặc thù theo mùa, theo phân khúc khách hàng; xây dựng các chương trình du lịch kết nối các điểm đến trong và ngoài tỉnh và tạo ra nhiều lựa chọn cho khách.

Bên cạnh đó, cần gắn kết các doanh nghiệp du lịch như lữ hành, cơ sở lưu trú, nhà hàng, vận chuyển, vui chơi giải trí, mua sắm; khai thác hiệu quả Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn… để tạo thành chuỗi sản phẩm đồng bộ; tiếp tục triển khai các biện pháp kích cầu, quảng bá xúc tiến, mở rộng thị trường, đặc biệt trong mùa thấp điểm...

quang ninh tim giai phap kich cau du lich

Cũng tại hội nghị đại diện các nhà đầu tư, các đơn vị cung cấp dịch vụ đã ký kết biên bản ghi nhớ, thỏa thuận hợp tác phát triển dịch vụ, du lịch trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Ước tính 10 tháng đầu năm 2019, du lịch Quảng Ninh đón 11,74 triệu lượt khách, tăng 10% so với cùng kỳ, trong đó, khách quốc tế đạt 4,22 triệu lượt, tăng 4% so với cùng kỳ, tổng thu từ du lịch đạt 23.809 tỷ đồng, tăng 22% so với cùng kỳ; thu ngân sách từ du lịch đến hết quý III/2019 đạt 2.480 tỷ đồng, tăng 26% so với cùng kỳ.

Bảo Duy