Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 03/08/2021 04:01

Quảng Ninh siết chặt các biện pháp phòng dịch sau lễ

10:30 | 03/05/2021
Để tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19, đảm bảo an toàn cho cộng đồng và giữ môi trường du lịch an toàn, Sở Du lịch Quảng Ninh đã có văn bản đề nghị các cơ sở lưu trú, nhà hàng kinh doanh phục vụ khách du lịch trên địa bàn tỉnh phối hợp chặt chẽ với UBND các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị có liên quan thực hiện xét nghiệm sàng lọc (mẫu gộp) trên diện rộng đối với tất cả các nhân viên.

Hiện, các huyện, thị, thành phố khác của tỉnh Quảng Ninh đang thống kê số lượng người trực tiếp làm việc trong các nhà hàng, khách sạn, các khu du lịch, bến tàu, bến xe, chợ… để lên danh sách xét nghiệm COVID-19. Trong quá trình thực hiện nếu có các vấn đề vướng mắc phát sinh các đơn vị sẽ gửi thông tin về Sở Du lịch để cùng các sở, ngành, địa phương tháo gỡ.

Người lao động Những người về từ vùng dịch sẽ phải cách ly khi vào Quảng Ninh
Người lao động về từ vùng dịch sẽ phải cách ly khi vào Quảng Ninh

Bên cạnh đó, dự kiến sau khi kết thúc kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5, sẽ có lượng lớn người đi du lịch trở về nhà và từ các địa phương khác đến, trở về Quảng Ninh để làm việc, tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng. Chính vì vậy, tỉnh đã ra ban hành văn bản triển khai cách ly đối với người về từ vùng dịch từ 0h ngày 3/5.

Theo đó, thủ trưởng các cơ quan, người đứng đầu các đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức trên địa bàn tỉnh chỉ đạo và chịu trách nhiệm về việc khai báo y tế của cán bộ, công chức, viên chức, công nhân, học sinh, sinh viên và người lao động thuộc thẩm quyền quản lý, đặc biệt lưu ý người lao động của ngành Than, các công trường xây dựng, các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, các nhà máy, xí nghiệp, phân xưởng....

Trong đó, người trở về từ tâm dịch: thực hiện cách ly tập trung tại cơ sở cách ly của các huyện, thị xã, thành phố; thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 dịch vụ.

Với những người đến từ các xã, phường và quận, huyện của các địa phương có dịch, UBND tỉnh Quảng Ninh hướng dẫn áp dụng biện pháp theo cấp độ cách ly tại nhà đủ 7 ngày và tự xét nghiệm Sars-Cov-2.

Nếu kết quả âm tính có thể đi làm, nếu không xét nghiệm thì thực hiện cách ly đủ 14 ngày. Thực hiện khai báo y tế, được đi làm và tự theo dõi sức khỏe, khuyến khích tự xét nghiệm Sars-Cov-2 từ ngày trở về Quảng Ninh.

Ngoài ra, tất cả những người đến, quay trở lại Quảng Ninh làm việc và sinh sống từ 0h, ngày 3.5 bắt buộc phải khai báo y tế trên trang https://tokhaiyte.vn của Bộ Y tế, đồng thời khai báo trực tiếp với chính quyền địa phương nơi cư trú hoặc cơ quan công tác.

Tiến Dũng