Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 27/05/2020 08:55
Khẳng định đích tăng trưởng từ “nâu” sang “xanh

Quảng Ninh quyết tâm thực hiện dừng khai thác mỏ than lộ thiên

07:00 | 06/08/2019
Việc dừng khai thác các dự án mỏ than lộ thiên tại TP.Hạ Long và các vùng khác trên địa bàn là một trong những nhóm vấn đề nóng được đề cập tại kỳ họp thứ 13 HĐND tỉnh Quảng Ninh vừa diễn ra 2 ngày cuối tháng 7 vừa qua.    

Ngành Than nỗ lực thực hiện các quy hoạch của Thủ tướng Chính phủ

Theo ông Nguyễn Ngọc Cơ - Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam (TKV), việc khai thác than lộ thiên được TKV thực hiện ở 3 khu vực: Uông Bí- Mạo Khê, Hạ Long, Cẩm Phả- Cửa Ông. Tại Uông Bí- Mạo Khê chủ yếu là các vỉa nhỏ lẻ. Tại Hạ Long có 4 dự án khai thác than lộ thiên: Suối Lại, Núi Béo, Bắc Bàng Danh- Hà Tu và Hà Lầm. Ở Cẩm Phả có 7 dự án, trong đó có 4 dự án khai thác lộ thiên lớn: Cao Sơn, Cọc Sáu, Đèo Nai, Tây Nam Đá Mài.

Việc thực hiện khai thác than lộ thiên, TKV tuân theo Quyết định 403/QĐ-TTg năm 2016 về điều chỉnh quy hoạch phát triển ngành Than đến năm 2030 và Quyết định 1265/QĐ- TTg năm 2017 về việc phê duyệt điều chỉnh, bổ sung quy hoạch phát triển ngành Than Việt Nam đến năm 2020, có xét triển vọng đến năm 2030. TKV đã phối hợp chặt chẽ với Sở Tài nguyên- Môi trường Quảng Ninh xử lý nước thải, bụi than, tiếng ồn môi trường đối với khai thác lộ thiên. Về chống bụi, các đơn vị xử lý bằng các hệ thống phun sương cả hệ thống đường đi, bãi thải. Hầu như các mỏ đều có hệ thống xử lý nước thải đủ tiêu chuẩn trước khi thải ra môi trường.

Đặc biệt, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Ninh, TKV đã xây dựng hơn 40 hệ thống quan trắc tự động và phối hợp với Sở Tài nguyên Môi trường kiểm soát nghiêm ngặt nồng độ bụi trong quá trình hoạt động của các mỏ than lộ thiên.

Đề cập tới lộ trình khai thác than lộ thiên theo Quy hoạch 403 của Thủ tướng Chính phủ, ông Nguyễn Ngọc Cơ cho hay, trong số 4 dự án tại Hạ Longthì 3 dự án: Suối Lại, Hà Lầm, Núi Béo được khai thác đến hết năm 2019. Riêng dự án Bắc Bàng Danh- dự án mới, theo giấy phép đến năm 2028 sẽ kết thúc.

Tuy nhiên, hiện tại các dự án Núi Béo, Hà Lầm, Suối Lại, tài nguyên còn lại trên 3 triệu tấn. Nếu dừng khai thác khi kết thúc năm 2019 thì trên 3 triệu tấn này chắc chắn không thể quay trở lại khai thác được, trong khi đó hiện tại than đang rất thiếu, điều kiện tại đây đang khai thác tốt và TKV đang thực hiện theo Quy hoạch 1265 về điều chỉnh, bổ sung, trong đó các dự án lộ thiên này được kéo dài đến hết năm 2020.

“Rất mong HĐND tỉnh Quảng Ninh, cử tri và nhân dân ủng hộ tạo điều kiện cho TKV thực hiện đúng trình tự làm theo Quy hoạch 403 và Quy hoạch điều chỉnh 1265 của Thủ tướng Chính phủ”- ông Nguyễn Ngọc Cơ đề nghị.

Giám đốc Sở Tài nguyên- Môi trường Quảng Ninh- ông Nguyễn Ngọc Thu – cho biết thêm, TKV và Tổng công ty Đông Bắc đang thực hiện đúng theo lộ trình đặt ra theo Quy hoạch 403 của Thủ tướng Chính phủ. Sở đang sát cánh với ngành Than đẩy nhanh nhất vấn đề đóng cửa mỏ đối với những mỏ khai thác than lộ thiên để bàn giao về cho các địa phương và để tỉnh kêu gọi các dự án đầu tư vào việc phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

quang ninh quyet tam thuc hien dung khai thac mo than lo thien
Đóng cửa mỏ than lộ thiên cần lộ trình rõ ràng

Đóng cửa mỏ than lộ thiên cần lộ trình rõ ràng

Ông Nguyễn Xuân Ký - Phó Bí thư Thường trực tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh – nêu vấn đề: Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt quy hoạch chung TP.Hạ Long. Theo đó, định hướng rất rõ, phải làm sao để phát triển Hạ Long theo hướng bền vững, phù hợp với định hướng tăng trưởng xanh, thích ứng với biến đổi khí hậu và xây dựng nơi đây là thành phố du lịch biển văn minh, thân thiện và trung tâm dịch vụ du lịch đẳng cấp quốc tế. Tại Đại hội Đảng bộ lần thứ XIV cũng đã có Nghị quyết xây dựng Quảng Ninh trở thành tỉnh có cơ cấu kinh tế dịch vụ và công nghiệp.

“Kế hoạch đóng cửa các dự án khai thác than lộ thiên cần xác định lộ trình rõ ràng để kiểm đếm được và cũng để tạo điều kiện cho cử tri, cho nhân dân theo dõi, đồng thời để đại biểu HĐND, các cơ quan dân cử có thể giám sát”- ông Nguyễn Xuân Ký chỉ đạo.

Theo định hướng này, Quyết định 403 và Quyết định 1265 của Thủ tướng Chính phủ về quy hoạch ngành Than xác định rõ đến hết năm 2019 kết thúc khai thác 4 dự án than lộ thiên trên địa bàn TP.Hạ Long. Tiếp đó, đến hết năm 2020, kết thúc khai thác lộ thiên đối với dự án than lộ thiên vỉa 13, 16- mỏ than Hà Ráng. Đến hết năm 2021, kết thúc khai thác đối với dự án khai thác lộ thiên khu Khe Hùm, Bù Lù- mỏ Tân Lập. Và kể từ năm 2022, Tổng công ty Đông Bắc chỉ được phép khai thác than sau khi được Thủ tướng Chính phủ đồng ý điều chỉnh Quy hoạch phát triển ngành Than Việt Nam và cơ quan có thẩm quyền về đầu tư chấp thuận điều chỉnh thời gian khai thác. Đến hết năm 2022, kết thúc khai thác đối với Dự án mở rộng khai thác lộ thiên mỏ Suối Lại. Hết năm 2023, kết thúc khai thác đối với dự án lộ thiên trụ bảo vệ mặt bằng +48 khu Bắc Bàng Danh, mỏ Suối Lại. Hết năm 2025 kết thúc khai thác đối với dự án khai thác lộ thiên Khu Bắc Bàng Danh-mỏ Hà Tu.

quang ninh quyet tam thuc hien dung khai thac mo than lo thien
Ông Cao Tường Huy – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh: “Thủ tướng Chính phủ đã quyết định rõ ràng lộ trình, vì vậy đề nghị HĐND thống nhất phương án thực hiện đúng theo như quy định của Quyết định 403 và Quyết định 1265”

Ông Cao Tường Huy - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh - nhận định, các khu vực khác cũng thực hiện theo đúng quy định của Quy hoạch 403 của Thủ tướng Chính phủ và cũng có xem xét đề nghị của ngành Than xin gia hạn quyết định 403 của Thủ tướng để khai thác được hết tài nguyên than còn lại. Tuy nhiên, xét về góc độ lợi ích về kinh tế, về môi trường, về phát triển của tỉnh Quảng Ninh nói chung và TP.Hạ Long nói riêng, thực hiện theo Quyết định 403 của Thủ tướng cũng phù hợp với quy hoạch của ngành Than và phục vụ cho phát triển của tỉnh Quảng Ninh theo Nghị quyết của Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV, cũng như quy hoạch của TP.Hạ Long đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Vũ Điềm