Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 26/02/2020 04:49

Quảng Ninh: Quyết liệt kiểm soát thuốc bảo vệ thực vật

07:01 | 23/08/2016
Để kinh doanh, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (TBVTV) đúng pháp luật, sản xuất nông nghiệp an toàn, UBND tỉnh Quảng Ninh đã yêu cầu Ban Chỉ đạo 389 tỉnh và các cấp, ngành tăng cường thanh tra, kiểm tra việc vận chuyển, buôn bán, sử dụng TBVTV trên địa bàn.
Cán bộ Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật kiểm tra một cơ sở kinh doanh TBVTV

Tỷ lệ vi phạm cao

7 tháng đầu năm, Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Quảng Ninh - đã tiến hành thanh tra, kiểm tra 44 cơ sở kinh doanh TBVTV và phát hiện 16 cơ sở vi phạm, trong đó có 10 cơ sở không đủ điều kiện; kiểm tra 266 hộ sản xuất, phát hiện hàng chục hộ sử dụng TBVTV không đúng hướng dẫn. Ngoài ra, các lực lượng chức năng tỉnh cũng phát hiện 4 vụ vận chuyển, lưu hành tổng cộng 26,6 kg TBVTV không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không có trong danh mục được lưu hành và đã tịch thu để tiêu hủy.

Mặc dù là tỉnh có quy mô sản xuất nông nghiệp nhỏ, nhưng trên địa bàn hiện có 201 đại lý, cửa hàng kinh doanh TBVTV. Trong đó, tính đến tháng 6/2016 mới có 66 cơ sở được chứng nhận đủ điều kiện. Đây là con số cơ quan chức năng có thể kiểm đếm được, còn những cơ sở kinh doanh theo thời vụ thì rất khó kiểm soát.

Ông Phạm Hồng Quân - Trưởng phòng Thanh tra - Pháp chế (Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật) - cho biết, trước đây trên địa bàn có trên 300 cơ sở kinh doanh TBVTV, nhưng đã “dẹp” bớt hơn 100 cơ sở không đủ điều kiện. Với các cá nhân buôn bán TBVTV nhỏ, lẻ ở nông thôn, vùng sâu, vùng xa, chợ biên giới, chợ phiên… thì thanh tra, kiểm tra cũng khó phát hiện vi phạm vì họ có thể tẩu tán, cất giấu tang vật rất nhanh khi thấy có thanh tra.

Tăng cường kiểm soát

Nhận định tình hình nhập lậu, buôn bán, vận chuyển, sử dụng TBVTV cấm sử dụng cũng như các loại hóa chất bảo quản, chất kích thích cây trồng và sản phẩm cây trồng… từ nước ngoài vào Việt Nam đang ngày càng gia tăng, gây ô nhiễm môi trường, mất an toàn thực phẩm, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe cộng đồng, UBND tỉnh Quảng Ninh đã yêu cầu: Công an tỉnh phối hợp với Sở NN&PTNT, các thành viên Ban Chỉ đạo 389 tỉnh và các cơ quan chuyên ngành BVTV điều tra, truy quét, xử lý ở mức cao nhất đối với các cá nhân, tổ chức buôn lậu TBVTV và thuốc diệt cỏ không rõ nguồn gốc, ngoài danh mục được sử dụng tại Việt Nam… báo cáo kết quả về UBND tỉnh trước ngày 5/9/2016.

Các sở, ngành thành viên Ban Chỉ đạo 389 tỉnh theo chức năng, nhiệm vụ chỉ đạo các cơ quan liên quan kịp thời thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm.

UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu Sở NN&PTNT chỉ đạo lực lượng thanh tra chuyên ngành phối hợp với quản lý thị trường, công an, BVTV, chính quyền các địa phương thanh tra, kiểm tra toàn bộ các chợ biên giới, chợ phiên, chợ đầu mối, các điểm buôn bán, kinh doanh TBVTV; kiên quyết tịch thu, tiêu hủy các loại thuốc nhập lậu, không rõ nguồn gốc; xử lý các vi phạm ở mức cao nhất theo pháp luật và công khai trên thông tin đại chúng. Đồng thời, khuyến cáo người dân và doanh nghiệp tham gia sản xuất nông nghiệp sử dụng TBVTV “đúng thuốc, đúng lúc, đúng nồng độ - liều lượng, đúng cách”, bảo đảm an toàn, hiệu quả và thân thiện với môi trường.

Ông Nguyễn Trung Thành - Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật Quảng Ninh:

Cần quản lý chặt các lối mòn, cửa khẩu trên bộ và đường thủy để ngăn chặn nhập lậu TBVTV; xử lý nghiêm hành vi buôn bán, kinh doanh TBVTV trái  pháp luật trên thị trường nội địa.

Lan Ngọc