Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 29/01/2020 14:33
Nghệ An:

Khai mạc triển lãm “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”

14:47 | 22/08/2016
Sáng 22/8, Triển lãm “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” đã được khai mạc tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An.
Cắt băng khai mạc triển lãm

Triển lãm trưng bày 150 tư liệu, văn bản, hiện vật, ấn phẩm và gần 100 bản đồ, với các nhóm tư liệu chính: phiên bản của các văn bản Hán Nôm, văn bản Việt ngữ và Pháp ngữ từ thế kỷ XVII đến đầu thế kỷ XX. Trong đó, đặc biệt là các châu bản triều Nguyễn liên quan trực tiếp đến vấn đề khai thác, quản lý, xác lập và thực thi chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa… Ngoài ra, triển lãm còn trưng bày một số tư liệu, ấn phẩm do các nước phương Tây biên soạn; một số hình ảnh tư liệu, ấn phẩm về quá trình thực thi và bảo vệ chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa từ những năm 1930 đến trận “Hải chiến Hoàng Sa” ngày 19/1/1974 và Bộ sưu tập gồm các bản đồ chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, do Việt Nam, phương Tây công bố từ thế kỷ XVII đến nay cùng các hình ảnh về phong cảnh, biển đảo Việt Nam.

Các đại biểu về tham dự khai mạc triển lãm
Đông đảo các tầng lớp nhân dân đến tham quan triển lãm

Nội dung triển lãm gồm: Các tư liệu liên quan đến quá trình xác lập, thực thi chủ quyền biển đảo Việt Nam từ thế kỷ XVII đến thế kỷ XX; bản đồ và những cuốn Atlas liên quan đến chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa; hình ảnh tư liệu về hai quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa thời Pháp thuộc và thời Việt Nam Cộng hòa, hình ảnh về đời sống, sinh hoạt của quân và dân ở huyện đảo Trường Sa hiện nay; những công trình nghiên cứu của các học giả Việt Nam và quốc tế xuất bản trong và ngoài nước; hiện vật và hình ảnh về công cuộc thực thi chủ quyền và đấu tranh bảo vệ chủ quyền Hoàng Sa - Trường Sa; hình ảnh của tỉnh Nghệ An trong công cuộc xây dựng, phát triển, tham gia bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Trình bày các bằng chứng pháp lý về chủ quyền biển đảo Việt Nam

Nghệ An là tỉnh nằm ở vùng Bắc Trung bộ của Việt Nam, có bờ biển dài hơn 82km, có 6 cửa lạch thuận lợi cho việc phát triển vận tải biển, cảng biển và kinh tế biển. Quỳnh Lưu là một huyện ven biển của tỉnh Nghệ An, có địa bàn chiến lược quan trọng, là hậu phương vững chắc trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân, đế quốc xâm lược. Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử pháp lý” được tổ chức tại huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An với mong muốn nhân dân huyện Quỳnh Lưu nói riêng, tỉnh Nghệ An nói chung sẽ luôn phát huy truyền thống bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Triển lãm đã thu hút đông đảo mọi tầng lớp nhân dân theo dõi, tìm hiểu.

Những tư liệu pháp lý khẳng định Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam

Đây là triển lãm được tổ chức quy mô cấp Bộ, đã được tổ chức tại nhiều tỉnh, thành trong cả nước nhằm thông tin tuyên truyền góp phần nâng cao nhận thức, tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm của nhân dân trong nước, kiều bào ta ở nước ngoài, nhất là các tầng lớp thanh thiếu niên trong việc bảo vệ Tổ quốc đồng thời khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thông qua các tư liệu lịch sử.

Trinh Trang