Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 22/10/2021 06:30

Quảng Ninh phối hợp cùng Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam xây dựng thiết chế công đoàn

21:41 | 06/08/2021
Ngày 6/8/2021, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam và Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Quảng Ninh đã ký kết quy chế phối hợp thực hiện Đề án “Đầu tư xây dựng các thiết chế của công đoàn tại các Khu công nghiệp, Khu chế xuất”.

Theo đó, Tổng LĐLĐ Việt Nam sẽ phối hợp cùng tỉnh Quảng Ninh chuẩn bị điều kiện về đất đai, quy hoạch, tiến hành thu hút các nguồn vốn đầu tư để xây dựng thiết chế công đoàn tại các khu công nghiệp, khu chế xuất nhằm đảm bảo mục tiêu sớm hoàn thành, đưa vào khai thác sử dụng các dự án thiết chế công đoàn trong giai đoạn 2021-2023.

Thời gian qua, với sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp, tổ chức Công đoàn trong tỉnh Quảng Ninh đã có nhiều đổi mới về tổ chức, nội dung, phương thức hoạt động. Các phong trào thi đua yêu nước, cuộc vận động được tổ chức thiết thực, hiệu quả, đã thu hút, tập hợp, khơi dậy mạnh mẽ tiềm lực chính trị tinh thần, phát huy công sức, trí tuệ, sức sáng tạo của công nhân viên chức lao động trong toàn tỉnh, đóng góp vào sự phát triển chung, vị thế của tổ chức Công đoàn được nâng lên trong xã hội.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và UBND tỉnh Quảng Ninh đã ký kết quy chế phối hợp
Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và UBND tỉnh Quảng Ninh đã ký kết quy chế phối hợp đầu tư xây dựng các thiết chế công đoàn tại các Khu công nghiệp, Khu chế xuất (Ảnh:Đỗ Phương)

Bên cạnh đó, tỉnh Quảng Ninh đã dành sự quan tâm đặc biệt đến công tác Công đoàn. Đặc biệt, chú trọng đẩy mạnh triển khai các giải pháp để chăm lo, nâng cao đời sống, việc làm, thu nhập, nhà ở cho công nhân; tiếp tục rà soát, tạo quỹ đất nhà ở mới để tiếp tục giữ chân công nhân, hình thành lớp công nhân mới…

Ông Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh khẳng định: Quảng Ninh là một trong những "cái nôi" hình thành và phát triển của giai cấp công nhân cũng như tổ chức Công đoàn Việt Nam. Giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn tỉnh đã luôn làm tốt sứ mệnh lịch sử của mình.

Phát biểu tại buổi họp, ông Nguyễn Đình Khang, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam cho rằng: Trong điều kiện dịch bệnh phức tạp, lực lượng lao động di biến động lớn, tuy nhiên đời sống của công nhân tại tỉnh Quảng Ninh vẫn duy trì, thu nhập ổn định, không ngừng được nâng cao. Các mô hình đổi mới, tiềm năng, thế mạnh của Quảng Ninh cùng với định hướng phát triển rõ ràng, phù hợp với thực tế và xu thế phát triển của đất nước, đã là bài học kinh nghiệm quý báu để các địa phương trong cả nước học tập, ứng dụng. Ông Nguyễn Đình Khang mong muốn Quảng Ninh phối hợp với Tổng LĐLĐ triển khai các gói kích cầu hỗ trợ đoàn viên, người lao động để vượt qua khó khăn, tiếp tục hỗ trợ, giúp đời sống người lao động.

Cũng tại buổi làm việc, tỉnh Quảng Ninh và Tổng LĐLĐ Việt Nam đã thống nhất tiến độ triển khai dự án thiết chế công đoàn tại phường Bãi Cháy, TP Hạ Long, trên quan điểm gia tăng hệ số sử dụng đất, tối ưu giá bán để công nhân tiếp cận được thuận lợi, tối ưu lợi ích công cộng trên cơ sở đảm bảo quy hoạch, phát triển, đảm bảo chỉ tiêu phát triển bền vững của tỉnh.

Dự án thiết chế công đoàn tại phường Bãi Cháy được quy hoạch gồm các hạng mục nhà ở 9 tầng, nhà trẻ, vườn hoa, cây xanh, công viên, công trình hạ tầng kỹ thuật và xã hội khác phục vụ khu thiết chế trên tổng diện tích 1,2 ha, tổng mức đầu tư dự kiến 425 tỷ đồng.

Tiến Dũng