Quảng Ninh: Những trăn trở ở khu tái định cư làng chài Hà Phong

Cuộc sống của các hộ dân khu tái định cư làng chài Hà Phong (TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) đã có nhiều chuyển biến, song vẫn tồn tại nhiều khó khăn.
Quảng Ninh: Tạm giữ hơn 2.000 sản phẩm thuốc tân dược nghi nhập lậu Quảng Ninh: Cận cảnh công trình thuộc dự án nghìn tỷ bị xuống cấp trầm trọng

Nhiều chuyển biến tích cực

Trước năm 2014, trên vịnh Hạ Long có 7 làng chài với hơn 600 nhà bè. Những nhà bè nuôi trồng hải sản, giao dịch kinh doanh nhà hàng, kéo theo số lượng phương tiện ra vào tăng cao, cản trở luồng tàu chạy trên biển, ô nhiễm môi trường nước, gây áp lực cho công tác bảo vệ di sản vịnh Hạ Long. Đặc biệt, cuộc sống lênh đênh trên biển khiến trẻ em làng chài gặp khó khăn khi tiếp cận các dịch vụ y tế, giáo dục.

Trước thực trạng trên, đầu năm 2014, TP. Hạ Long đã triển khai đề án “Di dời nhà bè trên vịnh Hạ Long” bằng nguồn ngân sách nhà nước. Dự án này được kỳ vọng giúp ngư dân làng chài có cuộc sống bền vững, ổn định và hạn chế tác động tiêu cực tới vịnh Hạ Long.

Quảng Ninh: Những trăn trở ở khu tái định cư làng chài Hà Phong
Khu tái định cư làng chài Hà Phong. (Ảnh Thế Hoàng)

Theo đó, các hộ dân tại các nhà bè trên được bố trí một lô đất tái định cư 80m² tại khu 8, phường Hà Phong, TP. Hạ Long. Bên cạnh đó, UBND TP. Hạ Long còn có chủ trương xây dựng bến cảng, tạo công ăn việc làm, hỗ trợ đất canh tác nông nghiệp, sản xuất, kinh doanh, đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho các hộ dân được tái định cư trên bờ.

Sau nhiều năm sống tại khu tái định cư Làng chài Hà Phong (khu 8, phường Hà Phong, TP. Hạ Long), cuộc sống của người dân đã có một số chuyển biến tích cực. Bà Nguyễn Thị Lan (số nhà 21/A1, tổ 61, khu 8 phường Hà Phong) cho biết, gia đình bà có truyền thống đi biển nhiều đời nay, đến đời bà mới bắt đầu chuyển lên bờ.

Quảng Ninh: Những trăn trở ở khu tái định cư làng chài Hà Phong
Khi định cư trên bờ, bà Nguyễn Thị Lan mở quán cơm phở, hàng tạp hóa để mưu sinh. (Ảnh Thế Hoàng)

Theo bà Lan, trước khi định cư trên bờ, gia đình bà vẫn lênh đênh giữa biển để mưu sinh và lấy tàu thuyền làm nhà. Nhờ sự quan tâm của nhà nước, gia đình bà mới có ngôi nhà ở cố định và không phải sống trong cảnh nơm nớp lo sợ khi trời giông bão.

“Hồi trước đi biển, mỗi lần thấy trời mưa bão là hốt hoảng tìm nơi ẩn trú. Giờ chuyển lên bờ rồi mới được giấc ngủ ngon”, bà Lan nói.

Cũng giống như nhiều hộ dân khác, khi chuyển lên bờ, bà Lan cũng mở hàng để mưu sinh. Hiện nay bà Lan mở quán bún phở để bán cho người dân địa phương. Tuy số lượng khách hàng không đông lắm nhưng doanh thu cũng đủ bà Lan trang trải cuộc sống.

Theo các hộ dân khu tái định cư, điều quan trọng nhất khi định cư trên bờ là con cháu được đến trường học đầy đủ. Bên cạnh đó, các cháu còn được miễn giảm học phí và hỗ trợ tiền ăn trưa.

Chưa bắt kịp đời sống trên bờ

Bên cạnh những chuyển biến tích cực, cuộc sống của nhiều hộ gia đình khu tái định cư làng chài vẫn còn gặp không ít khó khăn cần giải quyết.

Do đặc thù dân làng chài là đánh bắt thủy sản trên biển, đa số không biết chữ nên họ gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống. Họ chỉ phù hợp với công việc có thu nhập thấp như bán hàng rong, bốc vác, cửu vạn, lái xe ôm… để đủ trang trải cuộc sống hàng ngày.

Trao đổi với phóng viên Báo Công Thương, bà Phạm Thị Vân (SN 1948; số nhà 30/A3) cho rằng, đối với dân khu tái định cư làng chài, việc phát triển kinh tế ở trên bờ vốn khó hơn nhiều so với việc khai thác hải sản. Một số người tìm được những công việc trên bờ nhưng mức thu nhập không cao nên họ lại quay lại với nghề đi biển.

Quảng Ninh: Những trăn trở ở khu tái định cư làng chài Hà Phong
Bà Phạm Thị Vân cho biết, nhiều người sống trên đất liền nhưng vẫn bám biển mưu sinh. (Ảnh: Thế Hoàng)

"Mặc dù định cư trên đất liền nhưng những trụ cột trong gia đình vẫn phải bám biển mưu sinh. Chỉ có một số phụ nữ, người già, trẻ nhỏ đi làm những công việc như rửa bát, phục vụ hàng quán...”, bà Vân chia sẻ.

Theo tìm hiểu của phóng viên, một số hộ dân mong muốn sớm được nhà nước bàn giao sổ đỏ ngôi nhà khu tái định cư để họ có tài sản thế chấp, vay vốn phát triển kinh tế. Theo đó, họ có thể mua sắm phương tiện lớn hơn để đi đánh bắt xa bờ và khai thác các loại hải sản theo từng mùa nhằm cải thiện kinh tế.

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Hồng Hải, Bí thư phường Hà Phong cho biết, hiện tại khu tái định cư Hà Phong có 354 hộ dân đang sinh sống. Cuộc sống của người dân đã ổn định hơn so với trước đây. Để đạt được kết quả trên, chính quyền tỉnh Quảng Ninh và TP. Hạ Long đã rất quan tâm đến các hộ dân làng chài.

Mặc dù có nhà cửa ở trên bờ nhưng khoảng 1/3 số hộ dân vẫn đi biển. Trong số đó, chủ yếu vẫn hành nghề đánh bắt hải sản. Mỗi ngày, họ kiếm được vài trăm nghìn để lo cho cuộc sống gia đình. Tối đến họ lại trở về với tổ ấm trên bờ.

Chính quyền địa phương đã tạo điều kiện để người dân dễ dàng tiếp cận nguồn vay. Theo đó, hộ gia đình nào đủ điều kiện sẽ được cho vay vốn để phát triển kinh tế. Thực tế đã có nhiều trường hợp được vay vốn ưu đãi nhưng đầu tư không hiệu quả.

Bí thư phường Hà Phong cho biết, theo đề án, các hộ dân sẽ được cấp sổ đỏ trong năm 2024. Tuy nhiên, điều đáng lo ngại là khi được cấp sổ đỏ thì có thể người dân sẽ lại bán đất đi. Đó cũng là điều mà chính quyền địa phương rất trăn trở.

Dù còn nhiều trăn trở nhưng lãnh đạo phường Hà Phong vẫn tin tưởng rằng, vài năm nữa, cuộc sống của người dân khu tái định cư làng chài Hà Phong sẽ chuyển biến tích cực hơn, sẽ hòa nhập với cuộc sống của người dân trên bờ.

Thế Hoàng
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: tỉnh Quảng Ninh

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

TP. Hồ Chí Minh: Những công trình biểu tượng sau 50 năm ngày giải phóng

TP. Hồ Chí Minh: Những công trình biểu tượng sau 50 năm ngày giải phóng

Sau 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, TP. Hồ Chí Minh đổi mới, vươn mình với nhiều công trình biểu tượng, trở thành đô thị lớn nhất cả nước.
Tổng duyệt trình diễn 10.500 drone trên sông Sài Gòn vào tối nay

Tổng duyệt trình diễn 10.500 drone trên sông Sài Gòn vào tối nay

Vào lúc 20h30 đến 20h45 tối nay (28/4/2025), TP. Hồ Chí Minh sẽ tiến hành tổng duyệt màn trình diễn 10.500 drone trên khu vực sông Sài Gòn.
Hôm nay, ngày cuối đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2025

Hôm nay, ngày cuối đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2025

Hôm nay, 28/4 là ngày cuối cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo mở hệ thống quản lý thi để thí sinh đăng ký thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2025.
Chùm ảnh: Quảng trường Ba Đình rộn ràng ngày hội non sông 30/4

Chùm ảnh: Quảng trường Ba Đình rộn ràng ngày hội non sông 30/4

Quảng trường Ba Đình những ngày này trở thành điểm hẹn lớn, rộn ràng sắc màu, khi hàng nghìn người dân và du khách cùng chào mừng đại lễ 30/4 lịch sử.
Thời tiết hôm nay 28/4: Bắc Bộ có nơi trời chuyển lạnh

Thời tiết hôm nay 28/4: Bắc Bộ có nơi trời chuyển lạnh

Thời tiết hôm nay 28/4, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to, vùng núi Bắc Bộ có nơi trời lạnh.

Tin cùng chuyên mục

Thời tiết biển hôm nay 28/4/2025: Vịnh Thái Lan có mưa, dông

Thời tiết biển hôm nay 28/4/2025: Vịnh Thái Lan có mưa, dông

Dự báo thời tiết biển hôm nay 27/4/2025, gió trên các vùng biển có cường độ yếu. Vịnh Thái Lan có mưa rào rải rác và có nơi có dông.
Những tiếng nói lạc lõng, ích kỷ là cá biệt nhưng cần phê phán

Những tiếng nói lạc lõng, ích kỷ là cá biệt nhưng cần phê phán

Kỷ niệm 50 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước là sự kiện trọng đại của dân tộc, thế nhưng một số cá nhân đã có phát ngôn lệch lạc.
Sáp nhập tỉnh, sách giáo khoa cần điều chỉnh linh hoạt

Sáp nhập tỉnh, sách giáo khoa cần điều chỉnh linh hoạt

Việc sáp nhập tỉnh đòi hỏi sách giáo khoa phải được hiệu chỉnh linh hoạt, tránh thay mới toàn bộ, giúp tiết kiệm chi phí và duy trì sự ổn định trong giáo dục.
Bệnh xá đảo Song Tử Tây cứu ngư dân bị giảm áp

Bệnh xá đảo Song Tử Tây cứu ngư dân bị giảm áp

Bệnh xá đảo Song Tử Tây, Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân kịp thời cấp cứu thuyền viên ở Bình Định bị giảm áp khi khai thác hải sản ở quần đảo Trường Sa.
Lữ đoàn 126 tưởng niệm các chiến sĩ hy sinh tại Cửa Việt

Lữ đoàn 126 tưởng niệm các chiến sĩ hy sinh tại Cửa Việt

Sáng 27/4, Lữ đoàn 126 tổ chức lễ dâng hương, tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Cửa Việt, tiếp nối truyền thống vẻ vang, quyết tâm bảo vệ biển đảo.
Đông nghịt người đổ về Quảng trường Ba Đình trước thềm 30/4

Đông nghịt người đổ về Quảng trường Ba Đình trước thềm 30/4

Trước thềm 30/4, Quảng trường Ba Đình đông nghịt người trong tà áo dài, sắc cờ đỏ, gửi gắm lòng biết ơn và niềm tự hào dân tộc qua từng khoảnh khắc.
Văn hóa đọc ở nông thôn: Nền tảng tri thức bền vững

Văn hóa đọc ở nông thôn: Nền tảng tri thức bền vững

Thúc đẩy văn hóa đọc ở nông thôn là bước đi chiến lược xây nền tri thức vững chắc, góp phần phát triển nông thôn mới.
Giới trẻ hòa nhịp đại lễ 30/4: Tự hào, lan tỏa và sáng tạo

Giới trẻ hòa nhịp đại lễ 30/4: Tự hào, lan tỏa và sáng tạo

Không chỉ tự hào với lịch sử, giới trẻ hôm nay đang hòa nhịp cùng đại lễ 30/4 bằng những sáng tạo đầy năng lượng, góp phần lan tỏa giá trị truyền thống Việt.
TRỰC TIẾP: Tổng duyệt diễu binh, diễu hành cấp Nhà nước mừng đại lễ 30/4

TRỰC TIẾP: Tổng duyệt diễu binh, diễu hành cấp Nhà nước mừng đại lễ 30/4

Sáng 27/4, tại Thành phố Hồ Chí Minh, tổng duyệt cấp Nhà nước Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước đã diễn ra.
Những hình ảnh ấn tượng tại Lăng Bác trong không khí 30/4

Những hình ảnh ấn tượng tại Lăng Bác trong không khí 30/4

Trong dịp kỷ niệm Thống nhất đất nước 30/4, Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh thu hút du khách đến thăm, cũng là dịp để người dân hiểu sâu hơn về lịch sử đất nước.
Hà Nội siết chặt phương tiện thủy khai thác cát trái phép

Hà Nội siết chặt phương tiện thủy khai thác cát trái phép

Hà Nội tăng cường kiểm tra, xử lý phương tiện thủy gắn thiết bị khai thác cát trái phép, bảo vệ an toàn giao thông và môi trường trên tuyến sông Hồng.
Thời tiết hôm nay 27/4: Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Thời tiết hôm nay 27/4: Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Thời tiết hôm nay 27/4, Nam Bộ tiếp tục có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35–36 độ, có nơi trên 36 độ, thời gian nóng kéo dài 12–15 giờ trong ngày.
Thời tiết biển hôm nay 27/4/2025: Gió chuyển hướng đông nam

Thời tiết biển hôm nay 27/4/2025: Gió chuyển hướng đông nam

Dự báo thời tiết biển hôm nay 27/4/2025, gió trên các vùng biển có cường độ yếu. Nhiều vùng biển gió chuyển hướng đông nam đến nam.
Ý kiến chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm về thành lập TP Bắc Ninh trực thuộc Trung ương

Ý kiến chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm về thành lập TP Bắc Ninh trực thuộc Trung ương

Văn phòng Trung ương Đảng vừa ban hành Thông báo ý kiến của đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm về báo cáo Đề án thành lập TP Bắc Ninh trực thuộc Trung ương.
Vài phác thảo về những người sinh năm 1975 làm việc trong ngành Công Thương

Vài phác thảo về những người sinh năm 1975 làm việc trong ngành Công Thương

Thế hệ sinh năm 1975 ngành Công Thương - từ mùa xuân lịch sử lớn lên, thắp sáng khát vọng hội nhập, sáng tạo và xanh hóa, góp phần dựng xây tương lai Việt Nam.
Xe container cháy dữ dội trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Xe container cháy dữ dội trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Tối 26/4, một xe container đang lưu thông trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai (đoạn qua tỉnh Yên Bái) bất ngờ bốc cháy dữ dội, khiến giao thông bị ùn tắc cục bộ.

'Thủ phủ' thời trang Hà Nội bùng nổ ưu đãi dịp đại lễ 30/4

Hà Nội bước vào mùa lễ hội mua sắm sôi động, tại các phố thời trang, nhiều cửa hàng đồng loạt giảm giá sâu, kéo theo dòng người tấp nập đổ về săn hàng.
Minh bạch quảng cáo: Cần luật hóa trách nhiệm người nổi tiếng

Minh bạch quảng cáo: Cần luật hóa trách nhiệm người nổi tiếng

Theo Luật sư Nguyễn Thanh Hà, người nổi tiếng, nghệ sĩ quảng cáo sản phẩm cần đặt trong khuôn khổ pháp luật một cách rõ ràng và nghiêm túc.
Xếp hàng tìm về mùa xuân lịch sử qua từng trang giai phẩm Báo Nhân Dân

Xếp hàng tìm về mùa xuân lịch sử qua từng trang giai phẩm Báo Nhân Dân

Những dòng người trẻ xếp hàng giữa lòng Hà Nội, nâng niu từng trang Báo Nhân Dân như tìm về mùa xuân lịch sử, nơi ký ức dân tộc mãi mãi tỏa sáng.
Chiến thắng 30/4: Ngọn lửa bất diệt trong lòng thế hệ trẻ

Chiến thắng 30/4: Ngọn lửa bất diệt trong lòng thế hệ trẻ

Chiến thắng 30/4 không chỉ là lịch sử, mà còn là ngọn lửa dẫn lối tinh thần, ý chí cho những người lính trẻ hôm nay tiếp bước dựng xây đất nước.
Mobile VerionPhiên bản di động