Quảng Ninh: Nhiều giải pháp chuyển đổi số trong hoạt động xúc tiến thương mại

Thông qua việc ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong hoạt động xúc tiến thương mại, tỉnh Quảng Ninh đã thu được nhiều kết quả tích cực.
Chiều 17/2: Hội nghị Xúc tiến Thương mại, Đầu tư và Hợp tác kinh tế Việt Nam- Trung Quốc Xúc tiến thị trường mới cho xuất khẩu hàng hoá

Việc ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong hoạt động xúc tiến thương mại luôn được tỉnh Quảng Ninh nói chung và ngành Công Thương của tỉnh nói riêng chú trọng phát triển.

Nâng cao năng lực về ứng dụng công nghệ thông tin

Ngay trong tháng 11/2022, Sở Công Thương tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp với Trung tâm ứng dụng công nghệ thông tin thuộc Cục Xúc tiến thương mại - Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực về ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong xúc tiến thương mại trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh năm 2022 cho 60 đại biểu là công chức các Sở, ban, ngành của tỉnh; công chức phụ trách lĩnh vực xúc tiến thương mại của các địa phương, doanh nghiệp, hợp tác xã...

Tại hội nghị, các đại biểu đã được phổ biến về nội dung Quyết định 1968/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Kế hoạch triển khai thực hiện của Bộ Công Thương, UBND tỉnh Quảng Ninh; được giới thiệu chi tiết Hệ sinh thái xúc tiến thương mại (DECOBIZ) và được hướng dẫn, trực tiếp thực hành tham gia hệ thống quản trị thông tin và điều hành xúc tiến thương mại.

Kết thúc lớp tập huấn, Cục Xúc tiến thương mại cam kết đồng hành cùng các cơ quan, đơn vị trong việc triển khai, ứng dụng Hệ thống Quản trị thông tin điều hành xúc tiến thương mại số vào công việc hàng ngày, thúc đẩy quá trình chuyển đổi số tại các đơn vị trên địa bàn tỉnh.

Hội nghị kết nối, hỗ trợ thông tin cho doanh nghiệp xuất khẩu nông sản, thủy sản sang thị trường Trung Quốc
Hội nghị kết nối, hỗ trợ thông tin cho doanh nghiệp xuất khẩu nông sản, thủy sản sang thị trường Trung Quốc

Tiếp đó, vào tháng 12/2022, Sở Công Thương phối hợp với Vụ Thị trường châu Á - châu Phi (Bộ Công Thương) tổ chức Hội nghị kết nối, hỗ trợ thông tin cho doanh nghiệp xuất khẩu nông sản, thủy sản sang thị trường Trung Quốc với sự tham gia của trên 130 đại biểu tại điểm cầu trực tuyến TP. Móng Cái; 100 đại biểu tại các điểm cầu trực tuyến của một số tỉnh, thành phố trong nước và Tham tán thương mại, Chi nhánh Thương vụ Việt Nam tại Côn Minh, Quảng Châu, Nam Ninh, Quảng Tây, Thượng Hải và Bắc Kinh (Trung Quốc).

Tại hội nghị, các đơn vị đã truyền đạt một số nội dung: Giới thiệu hạ tầng, lợi thế của tỉnh Quảng Ninh nói chung và khu dịch vụ cửa khẩu Móng Cái nói riêng; Chia sẻ các quy định chung của Hải quan Trung Quốc đối với mặt hàng nông sản, thủy sản nhập khẩu trong thời điểm Trung Quốc vẫn đang thực hiện chiến dịch “Zero Covid”; Giải đáp kiến nghị, thắc mắc của đại biểu về các quy định, thủ tục, quy trình triển khai trong trường hợp doanh nghiệp mong muốn tìm kiếm con đường xuất khẩu nông sản, thủy sản sang Trung Quốc….

Ngoài ra, nhằm định hướng, hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong xúc tiến thương mại, Sở Công Thương cũng thông tin rộng rãi 80 chương trình xúc tiến thương mại trong và ngoài nước, trong đó 20 hội nghị giao thương trực tuyến, các chương trình xúc tiến thương mại và hợp tác giữa doanh nghiệp Việt Nam với các đối tác trên thế giới như: Mexico, Ấn Độ, châu Phi, Trung Quốc, Nam Mỹ, EU... do Cục Xúc tiến thương mại và Thương vụ Việt Nam tại nước ngoài phối hợp tổ chức tới doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh biết bằng nhiều hình thức: văn bản, trên Cổng thông tin điện tử thành phần, trang fanpage DDCI của Sở,...; đồng thời hỗ trợ, hướng dẫn đơn vị đăng ký tham gia khi có nhu cầu.

Hỗ trợ cho doanh nghiệp chuyển đổi số trong sản xuất, kinh doanh

Được biết, ngành Công Thương tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp với Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương), UBND các địa phương, bưu điện tỉnh, Viettel Quảng Ninh và các đơn vị liên quan tổ chức 14 hội nghị tập huấn kỹ năng ứng dụng thương mại điện tử vào hoạt động kinh doanh, đưa sản phẩm tham gia phân phối trên các sàn thương mại điện tử cho gần 550 đại biểu là các chủ thể tham gia Chương trình OCOP Quảng Ninh.

Người tiêu dùng trong tỉnh Quảng Ninh đang dần hình thành thói quen mua hàng qua các sàn thương mại điện tử
Người tiêu dùng trong tỉnh Quảng Ninh đang dần hình thành thói quen mua hàng qua các sàn thương mại điện tử

Nhờ đó, đến nay, đã có 160/267 sản phẩm OCOP Quảng Ninh đạt chuẩn lên sàn thương mại điện tử Voso.vn; 108/267 sản phẩm OCOP Quảng Ninh đạt chuẩn đã lên sàn thương mại điện tử Postmart.vn; 186/267 sản phẩm OCOP Quảng Ninh từ 3 sao trở lên đã lên sàn giao dịch thương mại điện tử tỉnh.

Theo số liệu Cổng thông tin điện tử về quản lý cơ sở dữ liệu đăng ký, thông báo website/ứng dụng thương mại điện tử của Bộ Công Thương, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh hiện có 148 website về thương mại điện tử. Trong đó, có 143 website có chức năng bán hàng và 5 website có chức năng là sàn giao dịch thương mại điện tử. Đến nay, đã đưa 267 sản phẩm OCOP đạt chuẩn từ 3-5 sao lên các sàn thương mại điện tử. Riêng Sàn giao dịch thương mại điện tử Quảng Ninh (http://teqni.gov.vn) đang giới thiệu 383 sản phẩm OCOP, trong đó có 172/336 sản phẩm đạt từ 3 sao trở lên. Để thúc đẩy xúc tiến, thương mại sản phẩm OCOP, sàn thương mại điện tử mới ở địa chỉ: http://ocop.com.vn đã được đưa vào chạy thử để hoàn thiện các tính năng thương mại mới.

Ngoài ra, đơn vị đã phối hợp với Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Quảng Ninh, Bưu điện tỉnh, Viettel Quảng Ninh tổ chức Khu gian hàng thương mại điện tử và Ngân hàng số tại 3 Hội chợ OCOP cấp tỉnh (Hội chợ OCOP Quảng Ninh - Hè 2022; Hội chợ OCOP khu vực phía Bắc - Quảng Ninh 2022; Hội chợ OCOP Quảng Ninh - Đông 2022);

Đồng thời, phối hợp với UBND các địa phương rà soát, giới thiệu và đề nghị Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) hướng dẫn cho 28 doanh nghiệp, hợp tác xã của tỉnh Quảng Ninh tham gia chương trình “Gian hàng Việt trực tuyến” của Bộ Công Thương. Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh đã tổ chức 8 lớp tập huấn cho trên 200 tổ chức, cá nhân về quản lý đo lường, nâng cao năng suất chất lượng, truy xuất nguồn gốc, mã số mã vạch.

Quảng Ninh: Nhiều giải pháp chuyển đổi số trong hoạt động xúc tiến thương mại
Gian hàng thương mại điện tử được đặt trong các hội chợ OCOP của tỉnh Quảng Ninh

Bên cạnh đó, hiện nay 100% thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực xúc tiến thương mại được triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 tại Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh và tích hợp trên Cổng Dịch vụ công quốc gia.

Trong năm 2022, theo kết quả khảo sát đánh giá sự hài lòng của tổ chức, người dân của Trung tâm hành chính công, 100% phiếu đánh giá rất hài lòng và hài lòng, không có phiếu đánh giá không hài lòng với các thủ tục hành chính được thực hiện qua Trung tâm hành chính công.

Hướng tới mục tiêu phát huy hiệu quả nhất công nghệ số

Được biết, trong năm 2023, ngành Công Thương Quảng Ninh sẽ bám sát tình hình triển khai Hệ sinh thái xúc tiến thương mại số từ Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) để kịp thời tham mưu triển khai hệ thống dữ liệu xúc tiến thương mại của tỉnh Quảng Ninh đủ tiêu chuẩn kết nối dữ liệu với hệ sinh thái xúc tiến thương mại.

Đồng thời, nâng cao nhận thức, kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số thông qua các hội nghị tập huấn, trong đó tập trung vào các đối tượng doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở kinh doanh trên địa bàn tỉnh. Cung cấp thông tin và hỗ trợ doanh nghiệp tham gia các hội chợ, hội nghị giao thương trong và ngoài nước theo hình thức trực tuyến. Hỗ trợ các tổ chức, doanh nghiệp tham gia và tổ chức các chương trình xúc tiến thương mại trên nền tảng Hệ sinh thái Xúc tiến thương mại số.

Quảng Ninh: Nhiều giải pháp chuyển đổi số trong hoạt động xúc tiến thương mại
Khu gian hàng thương mại điện tử và Ngân hàng số tại Hội chợ OCOP Quảng Ninh - Đông 2022

Bà Nguyễn Hoài Thương - Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Quảng Ninh chia sẻ: Ngay khi Sàn thương mại điện tử OCOP Quảng Ninh được cập nhật, nâng cấp và đi vào hoạt động, Sở Công Thương sẽ chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức Hội chợ OCOP Quảng Ninh theo 2 hình thức song song: trực tiếp tại Cung Quy hoạch, hội chợ và triển lãm tỉnh và trực tuyến trên nền tảng của Sàn thương mại điện tử OCOP Quảng Ninh. “Trước mắt, trong năm 2023, sẽ tổ chức 01 hội chợ theo phương thức trên” - bà Thương cho biết.

Năm 2022 doanh thu từ hoạt động thương mại điện tử trong tổng mức bán lẻ và doanh thu dịch vụ tiêu dùng trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh ước đạt trên 7,9 nghìn tỷ đồng, đóng góp 10,8% trong tổng mức bán lẻ hàng hoá.
Tiến Dũng
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Xúc tiến thương mại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Quảng Ninh: Thông tin về kết quả kiểm tra phản ánh Nhà máy Xi măng nổ mìn gây ô nhiễm

Quảng Ninh: Thông tin về kết quả kiểm tra phản ánh Nhà máy Xi măng nổ mìn gây ô nhiễm

TP. Uông Bí (tỉnh Quảng Ninh) vừa có thông tin về kết quả kiểm tra việc Công ty CP Xi măng và Xây dựng Quảng Ninh nổ mìn khai thác đá
Tỉnh Quảng Ninh: Khen thưởng người đàn ông cứu 2 cháu nhỏ bị đuối nước

Tỉnh Quảng Ninh: Khen thưởng người đàn ông cứu 2 cháu nhỏ bị đuối nước

UBND TX Quảng Yên (tỉnh Quảng Ninh) vừa tổ chức tuyên dương, khen thưởng đột xuất anh Đào Văn Tuấn vì có hành động dũng cảm cứu 2 trẻ em bị đuối nước.
TP.HCM “cấm cửa” các lò giết mổ gia súc thủ công sau ngày 31/3/2023

TP.HCM “cấm cửa” các lò giết mổ gia súc thủ công sau ngày 31/3/2023

Theo Quyết định của TP.HCM, 31/3 là thời hạn cuối cùng để các cơ sở giết mổ gia súc thủ công di dời về các nhà máy giết mổ gia súc công nghiệp.
Thêm một trường hợp tử vong trong vụ nổ đầu đạn ở Kon Tum

Thêm một trường hợp tử vong trong vụ nổ đầu đạn ở Kon Tum

Liên quan đến vụ nổ đầu đạn khiến 5 người thương vong ở tỉnh Kon Tum, sáng ngày 28/3, UBND huyện Đăk Hà cho biết, vừa có thêm một nạn nhân tử vong.
Nghệ An: Chỉ số giá tiêu dùng tháng 3/2023 giảm 0,36%

Nghệ An: Chỉ số giá tiêu dùng tháng 3/2023 giảm 0,36%

Tháng 3/2023 là tháng đầu tiên kể từ đầu năm đến nay, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Nghệ An giảm với mức giảm 0,36% mặc dù tăng so với cùng kỳ năm ngoái.

Tin cùng chuyên mục

40 chủ đầu tư ở Nghệ An chưa thực hiện giải ngân vốn đầu tư công

40 chủ đầu tư ở Nghệ An chưa thực hiện giải ngân vốn đầu tư công

Tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công tỉnh Nghệ An trong 3 tháng đầu năm đạt 5,06% kế hoạch vốn giao, tương đương với trên 282 tỷ đồng đã được giải ngân.
Hoà Bình: Phấn đấu 30% sản phẩm nông nghiệp được chế biến

Hoà Bình: Phấn đấu 30% sản phẩm nông nghiệp được chế biến

Tỉnh Hoà Bình đề ra mục tiêu phấn đấu đến năm 2025, tốc độ tăng trưởng ngành nông, lâm nghiệp và thủy sản 4,5-5%/năm; tỷ lệ hàng hóa qua chế biến đạt 30%.
Sóc Trăng: Phát động nuôi heo đất tích lũy tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

Sóc Trăng: Phát động nuôi heo đất tích lũy tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

Tỉnh Sóc Trăng vừa phát động nuôi heo đất tích lũy tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế nhằm mở rộng đối tượng tham gia chính sách bảo hiểm xã hội.
Mở rộng thí điểm xác thực sinh trắc học tại sân bay Vân Đồn

Mở rộng thí điểm xác thực sinh trắc học tại sân bay Vân Đồn

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu Cảng hàng không Vân Đồn làm việc với các hãng hàng không, Trung tâm An ninh hàng không Nội Bài để thống nhất việc thí điểm.
Tỉnh Quảng Ninh sẽ đầu tư 293,8 km đường sắt sau năm 2030

Tỉnh Quảng Ninh sẽ đầu tư 293,8 km đường sắt sau năm 2030

Ba tuyến đường sắt mới theo quy hoạch tỉnh Quảng Ninh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 sẽ có tổng chiều dài 293,8 km.
Mưa đá ở Lâm Đồng gây thiệt hại hơn 52ha hoa màu của 141 hộ dân

Mưa đá ở Lâm Đồng gây thiệt hại hơn 52ha hoa màu của 141 hộ dân

UBND tỉnh Lâm Đồng đã có thống kê về thiệt hại trận mưa lớn kèm mưa đá xảy ra tại 2 xã Đạ Nhim và Đạ Sar, huyện Lạc Dương chiều ngày 22/3 vừa qua.
Hà Nội: Sẽ thành lập, mở rộng 5 - 10 cụm công nghiệp

Hà Nội: Sẽ thành lập, mở rộng 5 - 10 cụm công nghiệp

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 97/KH-UBND về quản lý, đầu tư phát triển cụm công nghiệp trên địa bàn thành phố năm 2023.
Hà Nội: Phân công công tác của Chủ tịch và các Phó Chủ tịch UBND thành phố

Hà Nội: Phân công công tác của Chủ tịch và các Phó Chủ tịch UBND thành phố

Ngày 27/3, UBND thành phố Hà Nội ký quyết định số 1739/QĐ-UBND về việc phân công công tác của Chủ tịch và các Phó Chủ tịch UBND thành phố nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Quý 1/2023: Du lịch Hà Nội đón gần 5,9 triệu lượt khách

Quý 1/2023: Du lịch Hà Nội đón gần 5,9 triệu lượt khách

Trong quý 1/2023, du lịch Hà Nội dự kiến đón gần 5,9 triệu lượt khách, đây là kết quả khả quan trong mục tiêu đón 22 triệu lượt khách năm 2023 của thủ đô.
Tặng 8.000 vé tham quan du lịch tri ân cựu chiến binh thành phố Đà Nẵng

Tặng 8.000 vé tham quan du lịch tri ân cựu chiến binh thành phố Đà Nẵng

Trao tặng 8.000 vé phổ thông trị giá khoảng 3,6 tỷ đồng sử dụng dịch vụ tại suối khoáng nóng Núi Thần Tài nhằm tri ân cựu chiến binh thành phố Đà Nẵng.
Làm rõ trách nhiệm dự án 440 tỉ đồng bị cắt vốn

Làm rõ trách nhiệm dự án 440 tỉ đồng bị cắt vốn

Báo NLĐ ngày 7/3 phản ánh về việc dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 9 được đầu tư hơn 440 tỉ đồng từ vốn vay của WB, đã tạm dừng do chậm tiến độ.
Thái Bình: Liên kết để tạo đột phá về thương mại, dịch vụ

Thái Bình: Liên kết để tạo đột phá về thương mại, dịch vụ

Nhằm phát huy tối đa tiềm năng, những năm qua, Thái Bình đã thực hiện nhiều giải pháp để đẩy mạnh liên kết phát triển TM, góp phần phát triển KT - XH của tỉnh.
Phát triển vùng Đồng bằng sông Hồng: Định hướng và giải pháp trọng tâm

Phát triển vùng Đồng bằng sông Hồng: Định hướng và giải pháp trọng tâm

Vùng Đồng bằng sông Hồng luôn được xem là địa bàn chiến lược về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, môi trường, quốc phòng, an ninh, chủ quyền biển đảo.
Nghệ An: Hướng đi mới từ nghề nuôi ong lấy mật, mang lại hiệu quả kinh tế cao

Nghệ An: Hướng đi mới từ nghề nuôi ong lấy mật, mang lại hiệu quả kinh tế cao

Tận dụng đất vườn rộng và lợi thế nhà gần núi, nhiều hộ dân miền núi ở Nghệ An đã phát triển nghề nuôi ong lấy mật, mang lại hiệu quả kinh tế cao.
TP Phan Rang - Tháp Chàm, Ninh Thuận: Dân bức xúc vì bụi tro từ nhà máy đường phả ra môi trường

TP Phan Rang - Tháp Chàm, Ninh Thuận: Dân bức xúc vì bụi tro từ nhà máy đường phả ra môi trường

Người dân tại TP Phan Rang - Tháp Chàm bức xúc trước cảnh bụi tro từ nhà máy đường phả ra môi trường, bay vào khu dân cư làm ảnh hưởng đến cuộc sống và sức khỏe
Giờ trái đất năm 2023: Hải Phòng tiết kiệm được 71.800 kWh

Giờ trái đất năm 2023: Hải Phòng tiết kiệm được 71.800 kWh

Sau 1 giờ tắt đèn biểu trưng hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất 2023 (từ 20h30'-21h30' ngày 25/3), TP. Hải Phòng đã tiết kiệm được sản lượng điện 71.800 kWh.
Quảng Ninh đón tàu quốc tế hơn 2.000 khách du lịch

Quảng Ninh đón tàu quốc tế hơn 2.000 khách du lịch

Ngày 26/3, tàu biển cao cấp Mein Schiff 5 (quốc tịch Malta) chở 2.191 khách du lịch châu Âu đến tham quan, du lịch tại Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh
Lâm Đồng rà soát, xử lý tồn tại của dự án nằm trên đất vàng Đà Lạt

Lâm Đồng rà soát, xử lý tồn tại của dự án nằm trên đất vàng Đà Lạt

UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo UBND TP. Đà Lạt và các Sở rà soát, xử lý các tồn tại, vướng mắc tại dự án Khu trung tâm thương mại Ánh sáng Đà Lạt (P1, TP Đà Lạt).
9 tỉnh thành muốn phát triển khu công nghiệp như của Bình Dương

9 tỉnh thành muốn phát triển khu công nghiệp như của Bình Dương

Mô hình khu công nghiệp đô thị dịch vụ gắn với hệ sinh thái khá thành công tại Bình Dương, nhiều địa phương trong cả nước muốn được phát triển theo mô hình này.
Quảng Ninh: Nhà ở xã hội chưa đủ điều kiện mở bán đã bị rao bán công khai

Quảng Ninh: Nhà ở xã hội chưa đủ điều kiện mở bán đã bị rao bán công khai

Mặc dù chưa đủ điều kiện mở bán nhưng nhiều tin thông báo rao bán Dự án nhà ở xã hội tại TP.Hạ Long (Quảng Ninh) đã xuất hiện tràn lan trên mạng xã hội
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động