Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 30/10/2020 11:37

Quảng Ninh: Lễ hội Trà hoa vàng Ba Chẽ và Lễ hội Bàn Vương sẽ diễn ra đồng thời

12:48 | 09/01/2020
Trong 2 ngày 22-23/2, tại xã Nam Sơn, huyện Ba Chẽ, tỉnh Quảng Ninh sẽ diễn ra đồng thời 2 lễ hội là Lễ hội Trà hoa vàng Ba Chẽ lần 3 và Lễ hội Bàn Vương năm 2020.

Lễ hội Trà hoa vàng được tổ chức lần thứ 3 nhằm góp phần quảng bá, giới thiệu, tiêu thụ sản phẩm Trà hoa vàng - 1 sản phẩm dược liệu đặc hữu, đồng thời quảng bá các sản phẩm OCOP, nông sản tiềm năng, thế mạnh của huyện miền núi Ba Chẽ, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tốc thiểu số tại huyện này.

quang ninh le hoi tra hoa vang ba che va le hoi ban vuong se dien ra dong thoi
Hội Trà hoa vàng Ba Chẽ năm 2018 (Ảnh: Sở du lịch Quảng Ninh)

Trà hoa vàng một trong những cây trà thảo dược có giá trị kinh tế với tính năng tăng cường sức khỏe và chữa trị bệnh. Cây trà hoa vàng kết nụ vào tháng 6 âm lịch, đến cuối tháng 10 bắt đầu cho thu hoạch. Hiện mức giá bán ngoài thị trường khoảng 1,5 - 1,6 triệu đồng/kg hoa tươi, 15 -20 triệu đồng/kg hoa khô.

Cũng tại lễ hội, các chuyên gia Hà Lan cùng với Viện Công nghệ sinh học, Viện Hàn lâm KHCN Việt nam sẽ công bố về công dụng của các hoạt chất có trong Trà hoa vàng sau thời gian nghiên cứu và thử nghiệm.

Còn lễ hội Bàn Vương là một lễ hội cổ truyền quan trọng trong đời sống tâm linh người Dao để tưởng nhớ công lao của ông tổ đã sinh ra người Dao. Tại lễ hội, hành trình “Vượt biển” của người Dao đến vùng đất mới trên 12 con thuyền tượng trưng cho 12 dòng họ người Dao đến lập nghiệp sẽ được tái hiện lại, cùng nghi lễ tưởng niệm ông tổ Bàn Vương - thủy tổ của người Dao với Lễ hội nhảy lửa... Lễ hội Bàn Vương cũng là chương trình nằm trong Đề án “Bảo tồn di sản văn hóa dân tộc Dao tại thôn Sơn Hải”; quảng bá tiềm năng du lịch thông qua đặc trưng văn hóa và nét đẹp trong trang phục, nghi lễ, tín ngưỡng, sinh hoạt văn hóa của các dân tộc huyện Ba Chẽ, tỉnh Quảng Ninh.

Lễ khai mạc chính thức diễn ra vào 19h30 ngày 22/02. Trong khuôn khổ của lễ hội còn có 20 gian hàng trưng bày các gian hàng sản phẩm OCOP và các sản phẩm đặc hữu của các địa phương.

Tiến Dũng