Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 26/01/2020 19:14

Quảng Ninh khẩn cấp ứng phó với bão số 3

20:11 | 31/07/2019
Trước tình hình áp thấp nhiệt đới trên khu vực Bắc biển Đông mạnh lên thành bão (Cơn bão số 3), UBND tỉnh Quảng Ninh đã có công điện khẩn về chủ động phòng chống bão số 3.

Theo đó, để chủ động ứng phó với bão số 3, UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu các huyện, thị, thành phố cùng các sở, ban, ngành theo dõi thường xuyên diễn biến bão số 3 và tình hình bất thường do gió mạnh, mưa lũ, sạt lở đất, ngập lụt gây ra; cảnh báo thông tin và triển khai các biện pháp phòng tránh đến các cấp chính quyền cùng người dân, các chủ phương tiện tàu thuyền đang hoạt động trên biển để chủ động các biện pháp phòng tránh, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dân trong mọi tình huống khi có gió mạnh, mưa, lũ, sạt lở đất.

Đối với các địa phương ven biển, khẩn trương thông báo cho các chủ phương tiện tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng đi và diễn biến của bão; tổ chức rà soát số lượng tàu thuyền đang di chuyển trong vùng nguy hiểm trên biển Đông để hướng dẫn phòng tránh; tổ chức kiểm đếm, quản lý chặt chẽ việc ra khơi và giữ liên lạc thường xuyên với các tàu thuyền đang hoạt động trong vùng ảnh hưởng của bão, kể cả tàu vận tải, tàu du lịch, các lồng bè nuôi thủy sản, hải sản để kịp thời xử lý các tình huống xấu có thể xảy ra; kiểm tra hướng dẫn việc neo đậu tại bến, nhất là khu vực neo đậu tránh trú bão, neo đậu quanh các đảo; chuẩn bị phương án đảm bảo an toàn cho người và phương tiện lưu thông trên các cầu, khách du lịch trên đảo.

quang ninh khan cap ung pho voi bao so 3
Bão số 3 có tên quốc tế là WIPHA, đang di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được từ 15 - 20 km và có khả năng mạnh lên

Với huyện đảo Cô Tô và Vân Đồn, cần khẩn trương rà soát khách du lịch trên các đảo để triển khai phương án đảm bảo an toàn; tùy vào diễn biến của bão, chỉ đạo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để thực hiện lệnh cấm biển.

Đối với các khu vực miền núi cần khẩn trương rà soát khu dân cư ven sông, ven suối, gần bãi thải khai thác khoáng sản của ngành than, hạ lưu các hồ, đập, vùng trũng, ngầm, tràn, khu vực có nguy cơ sạt lở, lũ quét, nhà ở không an toàn để chủ động cảnh báo, sơ tán dân đến nơi an toàn, đặc biệt là các khu vực đã có mưa to, sạt lở, ngập lụt trong thời gian qua.

Người đứng đầu các địa phương khẩn trương yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân các xã, phường kiểm tra cụ thể từng thôn, bản, khu phố, tổ dân; đặc biệt lưu ý các khu vực có nguy cơ mất an toàn cao khi có bão. Cử người trực, canh gác 24/24 giờ thường xuyên tại các vị trí ngầm, tràn giao thông, kiên quyết không cho phương tiện và người qua lại khi có lũ xuất hiện.

Thành phố Hạ Long phối hợp, yêu cầu các chủ đầu tư các dự án đang thi công có ngay các biện pháp hạn chế tối đa bùn, đất và nước tràn xuống đường quốc lộ và khu vực dân cư khi có mưa lớn và có trách nhiệm xử lý ngay hậu quả do dự án mình gây lên; rà soát xử lý không để xảy ra các điểm ngập úng, trong đó có phường Bạch Đằng, Hồng Hà, Hà Tu, Hà Khánh, Cao Thắng, Bãi Cháy.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tiếp tục thông tin, kêu gọi các tàu thuyền về nơi tránh trú bão an toàn, đảm bảo không để xảy ra ùn ứ người và phương tiện tại các cửa khẩu…

Bão số 3 có tên quốc tế là WIPHA, dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được từ 15 - 20 km và có khả năng mạnh lên. Dự kiến, sáng 2/8 bão sẽ đi vào đất liền các tỉnh từ Quảng Ninh đến Nam Định và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới.

Đức Long