Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 18/09/2021 05:32

Quảng Ninh: Huyện đảo Cô Tô “thay da, đổi thịt” từng ngày

16:00 | 20/05/2021
Được ví như viên ngọc giữa vùng biển Đông Bắc của Tổ quốc, huyện đảo Cô Tô đang “thay da, đổi thịt” từng ngày. Đời sống nhân dân được nâng lên cả về vật chất và tinh thần, xứng đáng với những lời căn dặn của Bác Hồ khi Người đến thăm đảo.

Hòn đảo in đậm bóng hình Bác

Cô Tô là một bến đậu, một trạm tiền tiêu của cả một vùng biển rộng lớn phía Đông Bắc của Tổ quốc. Vùng biển đảo này có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển kinh tế biển và dịch vụ du lịch.

Quảng Ninh: Huyện đảo Cô Tô “thay da, đổi thịt” từng ngày

Cơ sở hạ tầng của huyện đảo Cô Tô ngày càng khang trang

Vào ngày 9/5/1961, khi đến thăm đảo Cô Tô, Bác Hồ đã ân cần căn dặn quân dân trên đảo: “Thủ đô Hà Nội tuy không cách xa các đảo, nhưng Đảng và Chính phủ luôn quan tâm đến đồng bào các đảo và mong đồng bào các đảo đoàn kết, cố gắng và tiến bộ”. Chuyến thăm của Bác đã trở thành sự động viên lớn đối với cán bộ, chiến sỹ đang ngày đêm bám đảo, bám biển, là động lực để nhân dân các dân tộc trên đảo thi đua lao động sản xuất, không ngừng xây dựng cuộc sống ấm no, giàu đẹp trên đảo Cô Tô.

Cũng xuất phát từ tầm quan trọng và vị trí chiến lược phát triển kinh tế, đảm bảo lãnh hải chủ quyền quốc gia, cùng với tình cảm đặc biệt Bác dành cho đảo Cô Tô và thể theo nguyện vọng của quân dân trên đảo, Bác đã đồng ý cho phép dựng tượng của mình trên đảo khi Người còn sống.

Không những thế, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và của tỉnh Quảng Ninh, cơ sở hạ tầng của huyện đảo ngày càng được đầu tư, nâng cấp giao thông, thông tin liên lạc được nối liền thông suốt với đất liền, đời sống vật chất tinh thần của nhân dân được nâng cao.

Vươn mình lớn mạnh

Giờ đây, bộ mặt của đảo xưa đã thay đổi hoàn toàn, những con đường cát, những mái nhà tranh đã được thay thế bằng những ngôi nhà cao tầng, nhà mái bằng kiên cố dọc theo trục đường đã được mở rộng và bê tông hóa. Ba vấn đề lớn là điện, nước và giao thông đến nay đã được giải quyết. Cùng với những vẻ đẹp tự nhiên đã được thiên nhiên ban tặng, nay Cô Tô đã trở thành “đảo ngọc”, nơi dừng chân lý tưởng của khách du lịch cả trong và ngoài nước.

Quảng Ninh: Huyện đảo Cô Tô “thay da, đổi thịt” từng ngày

Đảo Cô Tô được ví như viên ngọc giữa vùng biển Đông Bắc, hấp dẫn du khách

Huyện Cô Tô cũng xác định thế mạnh của đảo là nguồn tài nguyên thiên nhiên với hệ sinh thái rừng, biển phong phú. Vì thế, để phát triển du lịch bền vững, việc bảo tồn, phát huy các giá trị thiên nhiên, xây dựng môi trường sống xanh – sạch – đẹp luôn được địa phương chú trọng.

Trong năm 2021, huyện đặt mục tiêu giá trị sản xuất tăng thêm 15-16%. Trong đó, khu vực thương mại, dịch vụ chiếm 60-65%, nông – lâm – thủy sản chiếm 8-13%, tiểu thủ công nghiệp – xây dựng từ 17-22%. Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tăng 10% trở lên so với dự toán tỉnh giao. Thu nhập bình quân đầu người đạt 110 triệu đồng/người. Tỷ lệ che phủ rừng đạt trên 58% và nâng cao chất lượng rừng. Tỷ lệ dân số được sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 100%. Ngoài ra, rác thải được thu gom, xử lý đạt tiêu chuẩn trên 98% trở lên.

Ông Lê Hùng Sơn - Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Cô Tô - cho biết: Hiện huyện đang thực hiện chuyển đổi số; phát triển kinh tế ban đêm gắn với nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, tính tự chủ, phát triển kinh tế - xã hội nhanh, bền vững; khuyến khích phát triển doanh nghiệp, cũng như kinh tế tư nhân. Đồng thời, tích cực đồng hành, hỗ trợ nhằm từng bước nâng cao chất lượng hoạt động của doanh nghiệp, nâng cao năng lực cạnh tranh, giải quyết tốt việc làm cho người lao động và đóng góp ngày càng cao vào tăng trưởng kinh tế của huyện.

“Người dân, Đảng bộ và Chính quyền địa phương vẫn đang phấn đấu đi lên, quyết tâm xây dựng đảo Cô Tô thêm giàu đẹp để xứng đáng với tình cảm và sự kỳ vọng của Bác dành cho đảo Cô Tô” - Chủ tịch UBND huyện Cô Tô khẳng định.

Được biết, huyện Cô Tô sẽ lập hồ sơ đề nghị nâng cấp xếp hạng khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh trên đảo thành Khu di tích cấp quốc gia đặc biệt. Hiện trong khuôn viên đền thờ Bác Hồ đã được UBND huyện Cô Tô tiến hành trùng tu, thếp vàng.

Tiến Dũng