Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 23/09/2021 09:46

Quảng Trị: Cảnh báo tình trạng đốt rơm sau thu hoạch gây mất an toàn lưới điện

10:42 | 20/05/2021
Mặc dù đã được khuyến cáo nhưng tình trạng đốt rơm sau thu hoạch lúa vẫn thường xuyên xảy ra tại Quảng Trị, điều này không chỉ gây ô nhiễm mỗi trường, mất an toàn giao thông mà còn tạo nên nguy cơ cháy lan trên diện rộng, đặc biệt gây mất an toàn hệ thống lưới điện.

Theo Công ty Điện lực Quảng Trị (PC Quảng Trị), vào lúc 12 giờ ngày 19/5, trạm biến áp Hiếu Bắc (huyện Cam Lộ, Quảng Trị) bị cháy, sự cố đã làm cho 181 hộ dân thôn Định Xá, xã Cam Hiếu, huyện Cam Lộ bị mất điện. Theo cơ quan chức năng, nguyên nhân ban đầu được cho là do người dân đốt rơm rạ ở các đám ruộng xung quanh dẫn đến cháy lan vào trạm biến áp.

Quảng Trị: Cảnh báo tình trạng đốt rơm sau thu hoạch gây mất an toàn lưới điện
Điện lực Cam Lộ nhanh chóng khôi phục sự cố cháy trạm biến áp

Nhận được tin báo, Điện lực Cam Lộ (PC Quảng Trị) đã huy động lực lượng cùng 2 xe chữa cháy của Công an tỉnh Quảng Trị đến chữa cháy. Sau hơn 4 tiếng, sự cố tại trạm biến áp Hiếu Bắc đã được khắc phục, cấp điện trở lại cho người dân trên địa bàn. Các cơ quan chức năng hiện đang tiếp tục điều tra nguyên nhân vụ việc.

Ông Mai Văn Lợi - Giám đốc Điện lực Cam Lộ - cho biết, vụ cháy làm thiệt hại về vật chất khoảng 100 triệu đồng và làm cho 181 hộ dân thôn Định Xá, xã Cam Hiếu mất điện trong nhiều giờ. Thời tiết hiện nay trên địa bàn rất nóng nực, vì vậy, việc đốt rơm dẫn đến cháy lan hệ thống điện là rất nguy hiểm, không chỉ gây thiệt hại về kinh tế, vi phạm pháp luật mà còn làm ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của người dân.

“Sau mỗi mùa thu hoạch, bà con nông dân lại xử lý rơm rạ bằng cách đốt trực tiếp ngay tại cánh đồng. Với lượng lớn rơm, rạ được đốt tập trung sinh ra nhiệt lượng cao, khói bụi phát tán trong không khí gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng lớn đến tầm nhìn khi tham gia giao thông. Đặc biệt nguy hiểm hơn nữa khi rơm, rạ được đốt trực tiếp dưới đường dây điện làm nhiệt độ dây tăng cao, quá trình oxy hóa diễn ra nhanh hơn, tuổi thọ và chất lượng của dây, lớp cách điện bên ngoài sẽ giảm nhanh chóng. Nếu rơm, rạ bay lên bám vào đường dây và thiết bị điện, nguy cơ xảy ra sự cố lưới điện là rất cao”, ông Lợi cho biết thêm.

Nguyễn Tuấn-Văn Thỏa