Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 23/04/2021 00:50

Quảng Ninh: Đảm bảo chống dịch không gây cản trở kinh tế, xã hội

09:54 | 28/07/2020
Trước diễn biến mới của dịch bệnh Covid-19, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành Công điện khẩn số 11/CĐ-UBND ngày 27/7/2020 về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.
Theo đó, quá trình thực hiện các biện pháp phòng chống dịch đảm bảo hiệu quả nhưng không được gây cản trở các hoạt động kinh tế, xã hội, ảnh hưởng đến hoạt động của nhân dân và du khách.

Cụ thể, các sở, ngành, chủ tịch UBND các địa phương tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác. Tuyệt đối không để xảy ra làn sóng thứ hai lây nhiễm dịch bệnh trên địa bàn, kiên quyết không để bị động, bất ngờ khi có những tình huống phức tạp nảy sinh. Đồng thời, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo tổ chức lại hoạt động của tổ công tác của các thôn, bản, khu phố; bố trí mỗi thôn khu có từ 01 đến 02 tổ công tác đảm bảo phù hợp với tình hình thực tiễn và hiệu quả trong triển khai phòng chống dịch Covid-19.

2047 kiem tra than nhiet yen tu
Hoạt động kiểm tra thân nhiệt tại Khu di tích danh thắng Yên Tử

Tổ công tác có trách nhiệm kiểm soát di biến động nhân khẩu trên địa bàn, nhất là người nước ngoài, người từ các tỉnh, thành, địa phương khác về tạm trú, thuê nhà, thuê khách sạn; có cơ chế kiểm tra, giám sát y tế tất cả các công dân vào địa bàn; cập nhật thông tin vào tờ khai y tế tất cả nhân khẩu trên địa bàn, kịp thời phát hiện thông báo cho chính quyền, cơ quan y tế những trường hợp có nghi ngờ (nhất là những trường hợp đã tiếp xúc với người từ nước ngoài về, người đến từ/ đi qua các địa phương có ca bệnh Covid-19 tại cộng đồng kể từ ngày 1/7/2020); chủ động phát hiện các trường hợp có nguy cơ bị lây nhiễm và yêu cầu các trường hợp này tự theo dõi tình hình sức khỏe, tự cách ly trong thời gian 14 ngày tại nhà; trong trường hợp có dấu hiệu bất thường (ho, sốt, mệt mỏi, khó thở, tức ngực...) phải báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất để có biện pháp xử lý kịp thời.

Ủy ban nhân dân tỉnh kêu gọi, khuyến khích và hoan nghênh người dân thuộc các trường hợp trên chủ động liên lạc, thông báo với các cơ quan chức năng địa phương hoặc cơ sở y tế để được hỗ trợ, giúp đỡ.

Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với UBND các địa phương tổng hợp, cập nhật danh sách toàn bộ những người đến từ/đi qua các địa phương được công bố có ca bệnh mắc Covid-19 (kể từ ngày 1/7/2020) hiện đang có mặt trên địa bàn tỉnh để áp dụng các biện pháp giám sát y tế theo quy định. Đồng thời, Công an tỉnh, Sở Du lịch, ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố thực hiện việc kiểm soát chặt chẽ, nắm chắc tình hình khách lưu trú trên địa bàn tỉnh; thực hiện nghiêm việc khai báo tạm trú; triển khai việc khai báo y tế và lưu thông tin liên lạc toàn bộ khách tại các cơ sở lưu trú trên địa bàn tỉnh.

Các cơ quan, công sở, cơ sở kinh doanh, các khu vực tập trung đông người thực hiện nghiêm việc kiểm tra thân nhiệt, đeo khẩu trang, sử dụng nước sát khuẩn và các biện pháp phòng chống dịch theo quy định. Ủy ban nhân dân TP. Hạ Long, Uông Bí, Sở Y tế, Sở Du lịch và các đơn vị có liên quan triển khai lại việc lắp đặt hệ thống đo thân nhiệt từ xa tại: Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu, Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long, Công viên Sun World, Bảo tàng Quảng Ninh, Khu di tích danh thắng Yên Tử và các khu vực tập trung đông người khác. Riêng TP. Móng Cái duy trì lực lượng kiểm soát chặt chẽ người, phương tiện ra vào TP. Móng Cái tại km15 để triển khai các biện pháp phòng chống dịch.

Sở Giao thông Vận tải chỉ đạo các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách công cộng thực hiện việc vệ sinh xe, trang bị đầy đủ nước sát khuẩn; yêu cầu tất cả người điều khiển phương tiện, tiếp viên, người phục vụ và hành khách phải luôn đeo khẩu trang đúng cách trong khu vực bến xe, bến tàu và trên phương tiện vận tải hành khách; lập danh sách hành khách; yêu cầu hành khách khai báo y tế điện tử tại nhà, chỉ khai báo y tế giấy khi không thực hiện được khai báo điện tử (không áp dụng đối với taxi và xe buýt).

Giao Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở y tế rà soát, củng cố lại hệ thống cơ sở sẵn sàng cho công tác phòng chống dịch. Triển khai hoạt động các phòng xét nghiệm Sars-Cov-2 tại các bệnh viện lớn trên địa bàn (Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Sản nhi, Bệnh viện Bãi Cháy, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển, Uông Bí) để đáp ứng nhu cầu xét nghiệm. Thực hiện nghiêm việc phân luồng khám bệnh tất cả các trường hợp có dấu hiệu về bệnh đường hô hấp: Sốt, ho, khó thở... phải được thực hiện biện pháp phòng chống dịch Covid-19 theo quy định (đặc biệt việc giám sát xét nghiệm Covid-19; Quản lý giám sát và hạn chế tối đa người nhà người bệnh thăm nuôi, đảm bảo thực hiện kiểm soát nhiễm khuẩn tại cơ sở y tế.

Các sở, ngành, địa phương, đơn vị chỉ đạo, thông tin để người dân, doanh nghiệp triển khai các hoạt động kinh tế, xã hội bình thường nhằm ổn định, phát triển tốt các hoạt động sản xuất, kinh doanh, du lịch, đồng thời thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch trong tình hình mới.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Cục Hải quan tỉnh, UBND các địa phương: Móng Cái, Hải Hà, Bình Liêu và các đơn vị chức năng có liên quan tăng cường công tác kiểm tra, siết chặt quản lý toàn tuyến biên giới, tuyệt đối không để xảy ra các trường hợp xuất nhập cảnh không được kiểm soát theo quy định.

Trước đó, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ninh cũng đã thành lập và duy trì 74 chốt cố định và 8 tổ cơ động với hàng trăm cán bộ chiến sỹ thường xuyên ứng trực 24/24 giờ trên trên toàn tuyến biên giới bộ của tỉnh dài hơn 118,8km. Từ đầu năm đến nay, lực lượng đã phát hiện, xử lý 187 vụ/708 đối tượng xuất nhập cảnh trái phép vào Quảng Ninh.

Huyền Trang