Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 28/11/2021 05:48

Quảng Ninh: Ấn tượng kinh tế xanh

13:06 | 02/01/2021
Năm 2020, tỉnh Quảng Ninh gặp không ít khó khăn, thách thức do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Song, với nhiều giải pháp thiết thực, cách làm sáng tạo, Quảng Ninh vẫn đạt được những kết quả quan trọng: Tăng trưởng kinh tế duy trì ở tốc độ cao; cơ cấu nền kinh tế dần chuyển đổi từ “nâu” sang “xanh”; thu nội địa nằm trong nhóm đầu của cả nước.

"Vùng lõi" kinh tế trọng điểm Bắc bộ

Theo Quyết định số 198/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng kinh tế trọng điểm (KTTĐ) Bắc bộ đến năm 2020, định hướng đến năm 2030, vùng KTTĐ Bắc bộ gồm các địa phương: Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh giữ vai trò 3 hạt nhân của vùng, tiếp đó là các tỉnh Hải Dương, Hưng Yên, Bắc Ninh và Vĩnh Phúc.

Quảng Ninh: Ấn tượng kinh tế xanh
Tạo bước đột phá trong phát triển kết cấu hạ tầng

Với nhiệm vụ đó, Quảng Ninh đã tích cực phối hợp với các bộ, ngành Trung ương và địa phương trong vùng triển khai quy hoạch đã được phê duyệt như tại khu kinh tế Vân Đồn, Móng Cái, Quảng Yên. Hơn thế, nhờ thành công huy động nguồn lực đầu tư theo hình thức đối tác công – tư đã tạo bước đột phá trong phát triển kết cấu hạ tầng, trọng tâm là hạ tầng giao thông, thúc đẩy liên kết vùng.

Với 3 năm liên tục (2017-2019) ghi dấu ấn nổi bật trong lĩnh vực cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, được minh chứng bằng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, chỉ số cải cách hành chính, chỉ số đo lường sự hài lòng của người dân, tổ chức đối với cơ quan hành chính nhà nước, chỉ số ứng dụng công nghệ thông tin thuộc nhóm dẫn đầu cả nước... Quảng Ninh đã chứng tỏ được sự nỗ lực trong việc tinh gọn hệ thống chính trị, là động lực thúc đẩy phát triển toàn diện của tỉnh.

Đặc biệt, trong năm 2020, tỉnh còn được đánh giá là địa phương thực hiện hiệu quả mục tiêu kép: Vừa kiểm soát dịch bệnh hiệu quả khi đại dịch Covid-19 bùng phát, vừa đẩy mạnh các giải pháp hỗ trợ phục hồi tăng trưởng kinh tế, nhất là khôi phục hoạt động ngành dịch vụ, du lịch, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công… Nhờ đó, kinh tế - xã hội của tỉnh tiếp tục đạt được kết quả quan trọng trên các lĩnh vực. Tăng trưởng GRDP cả năm 2020 của tỉnh ước đạt 10,05%; thu ngân sách nhà nước trên địa bàn ước đạt 49.300 tỷ đồng, vượt chỉ tiêu Trung ương giao và dự toán đầu năm nằm trong nhóm các địa phương dẫn đầu cả nước.

Theo Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký: "Năm 2020 tỉnh đã đạt được toàn diện các mục tiêu, chỉ tiêu; nhiều thành tựu đậm nét, quan trọng, tạo dấu ấn nổi bật, có ý nghĩa quyết định hoàn thành cơ bản các mục tiêu cả giai đoạn 2016 – 2020, tạo tiền đề cơ bản và giữ vững đà phát triển; khẳng định vị thế, uy tín của tỉnh trong vùng KTTĐ Bắc bộ và cả nước".

Tiếp tục kiên định mục tiêu

Tại Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng ghi nhận: "Những thành tựu đạt được trong 5 năm qua (2016 - 2020) của Quảng Ninh là kết tinh của quá trình nỗ lực phấn đấu bền bỉ, sáng tạo, kế thừa và phát triển của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân trong tỉnh. Đây là tiền đề, nền tảng quan trọng, tạo đà cho Quảng Ninh phát triển nhanh, bền vững hơn nữa; tiếp tục là một trong những cực tăng trưởng kinh tế, có sức hấp dẫn, lan tỏa trong vùng KTTĐ phía Bắc nói riêng, khu vực miền Bắc và cả nước nói chung".

Quảng Ninh: Ấn tượng kinh tế xanh
Khai thác tiềm năng kinh tế biển

Trong giai đoạn mới, nhiệm kỳ 2020 - 2025, Quảng Ninh đặt ra định hướng, đổi mới mạnh mẽ tư duy phát triển, tầm nhìn. Theo đó, tỉnh sẽ tiếp tục thúc đẩy liên kết vùng, nhằm khai thác tối ưu hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông ngày càng đồng bộ, hiện đại; tạo tiềm năng khác biệt, lợi thế cạnh tranh về kinh tế, cơ hội nổi trội trong vùng KTTĐ Bắc bộ và Đồng bằng sông Hồng; gắn kết chặt chẽ với lộ trình tái cơ cấu kinh tế và chuyển đổi mô hình tăng trưởng từ "nâu" sang "xanh" theo hướng bền vững. Kiên trì thực hiện tổ chức không gian phát triển "một tâm, hai tuyến, đa chiều và hai mũi đột phá", đảm bảo liên kết, phát huy thế mạnh từng địa phương trong tỉnh và cả vùng. Đồng thời, khai thác lợi thế thị trường trong nước và quốc tế, nâng cao hiệu quả kinh tế biển, dịch vụ cảng biển, đóng góp nhiều hơn cho tăng trưởng kinh tế của Quảng Ninh nói riêng và cả nước nói chung, duy trì tốc độ tăng trưởng bình quân đạt khoảng 10% mỗi năm.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký: Liên kết vùng đặc biệt giữa Quảng Ninh với Hà Nội, Hải Phòng và các địa phương trọng điểm vùng kinh tế Bắc bộ có ý nghĩa to lớn trong việc bổ sung sức mạnh cho nhau, tận dụng cơ hội để thúc đẩy, phục hồi du lịch dịch vụ và thúc đẩy phát triển kinh tế khi Quảng Ninh hoàn thành tuyến cao tốc Vân Đồn - Móng Cái vào năm 2021.

Tiến Dũng