Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 29/10/2020 06:47

Quảng Ngãi: “Không bồi thường cho những công trình trái phép, kiên quyết tháo giỡ”

20:50 | 26/07/2019
Đó là chỉ đạo của lãnh đạo UNBD tỉnh Quảng Ngãi  trong buổi  làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về tình hình triển khai xây dựng và bàn biện pháp đẩy nhanh tiến độ thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng các dự án:​ Đường dây 500KV Vũng Áng - Dốc Sỏi - Pleiku 2; Đường dây 220KV Quảng Ngãi - Quy Nhơn và Đường dây 220KV Thượng Kon Tum - Quảng Ngãi vào ngày 25/7    

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Đức Tuyển - Giám đốc Ban QLDA các công trình điện miền Trung (CPMB) thông tin, CPMB đang triển khai 3 dự án đường dây trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi gồm: đường dây 500 kV mạch 3 đi qua các huyện Bình Sơn, Trà Bồng, Sơn Tịnh, Sơn Hà và Ba Tơ dài gần 100 km với 195,5 vị trí cột (nửa vị trí còn lại thuộc tỉnh Quảng Nam). Vướng mắc chính của dự án là các hộ dân không đồng ý với mức hỗ trợ 30% cho đất trồng cây lâu năm, yêu cầu thu hồi và bồi thường 100% đất hành lang.

Đối với hai đường dây 220 kV: Quy Nhơn - Quảng Ngãi, Thượng Kon Tum – Quảng Ngãi, hiện còn một số hộ dân không đồng ý nhận tiền bồi thường. Mặc dù chính quyền địa phương và CPMB đã kiểm tra, đo đạc lại hiện trạng, giải quyết khiếu nại, mời làm việc nhiều lần nhưng các hộ dân vẫn không cho đơn vị thi công kéo dây.

Tại buổi làm việc, ông Tuyển kiến nghị UBND tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo UBND các huyện liên quan đẩy nhanh tiến độ lập và trình duyệt phương án bồi thường các vị trí móng, xong trước 15/8 để bàn giao mặt bằng; có giải pháp đối với các hộ dân xây nhà trái phép tại vị trí móng và trong hành lang tuyến đường dây 500 kV, ngăn chặn kịp thời các trường hợp phát sinh; đẩy nhanh tiến độ xây dựng các khu tái định cư, bố trí để dân làm nhà trước khi bàn giao mặt bằng tại huyện Bình Sơn.

quang ngai khong boi thuong cho nhung cong trinh trai phepkien quyet thao gio
Ông Nguyễn Đức Tuyển cho rằng vướng mắc chính của dự án là các hộ dân không đồng ý với mức hỗ trợ 30% cho đất trồng cây lâu năm

Ông Tuyển cũng kiến nghị Công an tỉnh Quảng Ngãi xem xét các vướng mắc thực tế để báo cáo UBND tỉnh và đề xuất chỉ đạo bảo vệ thi công các khoảng néo gặp khó khăn, vướng mắc; hỗ trợ các địa phương kịp thời về an ninh trật tự, xử lý những tình huống phát sinh.

Tại buổi làm việc, ông Trần Đình Nhân – Tổng giám đốc EVN cho biết: Hiện EVN cấp điện đến 100% số xã, 99,2% số hộ dân có điện.Tính riêng 6 tháng đầu năm nay, sản lượng điện thương phẩm của Quảng Ngãi đạt 691,17 triệu kWh; tăng gần 37% so với cùng kỳ 2018. Đây là địa phương có mức tăng trưởng điện cao nhất cả nước. Do đó, rất cần các dự án lưới điện truyền tải vào vận hành đúng kế hoạch để EVN đảm bảo cung cấp điện tốt nhất cho tỉnh trong những năm tiếp theo.

quang ngai khong boi thuong cho nhung cong trinh trai phepkien quyet thao gio
Nhân viên PC Quảng Ngãi đang phát quang bảo vệ đường dây lưới điện

Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam cảm ơn sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh, các sở ban ngành và chính quyền địa phương các cấp trong thời gian qua đã tạo điều kiện để ngành Điện thực hiện tốt công tác đầu tư xây dựng lưới điện cũng như hoạt động của Công ty Điện lực Quảng Ngãi trên địa bàn tỉnh; đồng thời mong muốn lãnh đạo tỉnh tiếp tục quan tâm, giải quyết khó khăn, vướng mắc để các dự án hoàn thành đúng tiến độ.

“Đề nghị UBND tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo quyết liệt nhằm tháo gỡ các khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng, để chủ đầu tư và các nhà thầu triển khai thi công đúng tiến độ”- ông Nhân nhấn mạnh

Sau khi nghe vấn đề, ông Nguyễn Tăng Bính- Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ngãi giao UBND huyện Bình Sơn khẩn trương xây dựng khu tái định cư để bố trí tái định cư cho các hộ dân tại xã Bình Minh bị ảnh hưởng bởi dự án đường dây 500kV. Sở Tài nguyên và Môi trường tập trung xử lý những vướng mắc liên quan đến dự án đường dây 500kV.

Đối với các vướng mắc của 2 dự án Đường dây 220kV Quảng Ngãi – Quy Nhơn và Đường dây 220kV Thượng Kon Tum – Quảng Ngãi, ông Nguyễn Tăng Bính đề nghị các địa phương tiếp tục tuyên truyền vận động, giải thích cho người dân chấp hành các quy định của pháp luật để triển khai thực hiện dự án đúng tiến độ. Ông Bính lưu ý, không bồi thường cho những công trình xây dựng trái phép, kiên quyết tháo dỡ.

Thành Long