Đà Nẵng: Cần có giải pháp ổn định giá thuê đất lâu dài trong các khu công nghiệp, khu công nghệ cao.

Đó là chỉ đạo của ông Trương Quang Nghĩa- Bí thư Thành ủy Đà Nẵng tại buổi làm việc với Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng nhằm kiểm tra hoạt động trong 6 tháng đầu năm 2019 và công tác triển khai thực hiện đúng tiến độ của các dự án đầu tư đã ký cam kết, diễn ra chiều ngày 19/7.

Tính từ đầu năm đến ngày 15/7, Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng đã thu hút mới 5 dự án FDI, với tổng vốn đầu tư đăng ký 249,3 triệu USD; 11 dự án trong nước, với tổng vốn đầu tư đăng ký 325,5 tỷ đồng. Có 6 dự án lớn được trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, Quyết định chủ trương đầu tư và 4 dự án được cấp phép nghiên cứu đầu tư tại Tọa đàm Mùa Xuân năm 2019. Trong đó, 4/6 dự án được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, Quyết định chủ trương đầu tư đang triển khai đúng tiến độ đã cam kết để đưa dự án đi vào hoạt động. Tính đến nay, tỷ lệ lấp đầy trung bình tại khu công nghệ cao là 25,2% và tại các khu công nghiệp là 86,45%.

Ông Phạm Trường Sơn, Phó Trưởng ban Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2019, Ban Quản lý đã triển khai nhiều công việc, trong đó có ổn định bộ máy tổ chức, thực hiện các nhiệm vụ mới và duy trì công việc thuộc chức năng nhiệm vụ của 2 đơn vị cũ. Nhìn chung, các hoạt động quản lý nhà nước đối với khu công nghệ cao, khu công nghiệp không bị ảnh hưởng, không gây phiền hà cho tổ chức, công dân trong thời gian đầu sắp xếp lại bộ máy tổ chức. Các nhiệm vụ mới của Ban Quản lý do UBND thành phố, các sở, UBND các quận, huyện ủy quyền thực hiện trên các lĩnh vực môi trường, xây dựng và lao động, bước đầu triển khai thực hiện ổn định.

Hiện nay, Ban Quản lý đang tập trung theo dõi, đôn đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng Khu công nghệ cao trong việc triển khai thi công, hoàn thành và bàn giao các hạng mục hạ tầng của Khu công nghệ cao. Trong 6 tháng đầu năm 2019, dự án Khu công nghệ cao giải ngân được 108,776/161,674 tỷ đồng (đạt 67,28%); trong đó giải ngân vốn Trung ương 56,369/59,992 tỷ đồng (93,96%), giải ngân vốn địa phương 52,407/101,682 tỷ đồng (51,54%); dự án Khu phụ trợ giải ngân được 24,961/78,278 tỷ đồng (đạt 31,89%).

Bên cạnh đó, Ban Quản lý cũng rất chú trọng, tích cực trong công tác xử lý kiến nghị và hỗ trợ doanh nghiệp; công tác quản lý môi trường. Từ đầu năm 2019 đến nay, Ban Quản lý đã tiếp nhận và giải quyết 16 kiến nghị của doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân; tổ chức Hội nghị đối thoại doanh nghiệp nhằm lắng nghe, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, đồng thời tiếp nhận các ý kiến góp ý xây dựng, tích cực cho việc quản lý, phát triển khu công nghệ cao và các khu công nghiệp.

da nang can co giai phap on dinh gia thue dat lau dai trong cac khu cong nghiep khu cong nghe cao
Buổi làm việc giữa lãnh đạo thành phố Đà Nẵng và Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng

Tại buổi làm việc, một số doanh nghiệp đã trình bày những khó khăn vướng mắc trong quá trình đầu tư, hoạt động tại khu công nghệ cao và các khu công nghiệp.

Cụ thể, đại diện Công ty Long Hậu phản ánh, việc giá thuê đất trong các Khu công nghiệp (KCN), Khu công nghệ cao (KCNC) được điều chỉnh thay đổi theo từng năm như hiện nay gây bất lợi, khó khăn rất nhiều cho doanh nghiệp trong tiếp cận, triển khai dự án. Là doanh nghiệp chuyên cung cấp, cho thuê hạ tầng, nhà xưởng, Công ty Long Hậu cho biết, các doanh nghiệp, đối tác của công ty đang rất quan tâm đến việc đầu tư tại Đà Nẵng. Điều này thể hiện qua việc dự án xây dựng hạ tầng, nhà xưởng của Công ty tại KCNC Đà Nẵng dù chưa triển khai nhưng đã ký được hợp đồng 100% cho giai đoạn 1, và 50% cho giai đoạn 2. Đại diện Công ty đề xuất: thành phố có định hướng xây dựng, hình thành các khu dành cho ngành công nghiệp phụ trợ xung quanh KCNC; đây được xem như các khu vệ tinh của KCNC, sản xuất lĩnh vực phụ trợ nhằm phục vụ cho các ngành sản xuất trong KCNC.

Cho rằng các doanh nghiệp hoạt động trong KCNC, KCN hiện đang được quan tâm, hỗ trợ rất tích cực về nhiều mặt, đại diện Nhà máy sản xuất bia Heineken Đà Nẵng đề xuất thành phố tiếp tục đầu tư nâng cấp hạ tầng các KCN, cả về điện, nước và quản lý vệ sinh môi trường, nhằm tạo thuận lợi hơn nữa cho doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Ông Trương Quang Nghĩa -Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đánh giá cao những nỗ lực của Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng trong công tác triển khai thực hiện nhiệm vụ thời gian qua, trong điều kiện có sự thay đổi cơ chế bộ máy tổ chức; đồng thời, đề nghị Ban quản lý tiếp tục kiện toàn bộ máy tổ chức, thống nhất đồng bộ theo hướng tinh gọn, chuyên nghiệp nhằm phục vụ tốt nhất cho công tác quản lý, hỗ trợ doanh nghiệp.Tránh để xảy ra tình trạng vướng mắc của doanh nghiệp không được giải quyết triệt để, gây chậm trễ, lãng phí thời gian, nguồn lực của nhà đầu tư.

Đặc biệt, liên quan đến vấn đề giá thuê đất, bên cạnh việc phải điều chỉnh hàng năm theo quy định của nhà nước, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đề nghị UBND thành phố chỉ đạo các sở, ngành chức năng nghiên cứu, vận dụng các quy định, chính sách nhằm có giải pháp ổn định giá thuê lâu dài trong các KCN, KCNC.

“Đây là một trong những yếu tố quan trọng nhất mà nhà đầu tư quan tâm khi tìm hiểu môi trường đầu tư tại Đà Nẵng. Việc giá thuê đất ổn định, có mức tăng hợp lý sẽ tạo sự an tâm cho doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp ổn định sản xuất, tạo nên lợi thế cạnh tranh của Đà Nẵng so với các địa phương khác”, ông Trương Quang Nghĩa nhấn mạnh.

Khẳng định công nghiệp sản xuất công nghệ cao là một mũi nhọn phát triển kinh tế cần tập trung ưu tiên tối đa trong giai đoạn hiện nay, ông Trương Quang Nghĩa đề nghị UBND thành phố Đà Nẵng, các sở, ban, ngành chú trọng giải quyết, kịp thời xử lý các vướng mắc liên quan, đảm bảo cam kết với nhà đầu tư. Đặc biệt, đề nghị Sở Xây dựng làm việc với nhà tư vấn điều chỉnh quy hoạch chung thành phố nghiên cứu mở rộng khu công nghệ cao, dành quỹ đất cho ngành công nghiệp phụ trợ phục vụ phát triển công nghiệp công nghệ cao theo định hướng của thành phố.

Thành Long
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Nhiều cơ chế tạo thuận lợi cho phát triển khu công nghiệp sinh thái

Nhiều cơ chế tạo thuận lợi cho phát triển khu công nghiệp sinh thái

Không chỉ là xu hướng tất yếu, việc phát triển các khu công nghiệp sinh thái còn giúp Việt Nam đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.
Nghị định 35 tạo bước đột phá thu hút đầu tư, phát triển khu công nghiệp

Nghị định 35 tạo bước đột phá thu hút đầu tư, phát triển khu công nghiệp

Nghị định số 35/2022/NĐ-CP sẽ tạo bước đột phá trong thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài vào hàng trăm khu công nghiệp và khu kinh tế của cả nước.
Việt Nam có tiềm năng trở thành công xưởng sản xuất lớn?

Việt Nam có tiềm năng trở thành công xưởng sản xuất lớn?

Việt Nam đã và đang tiếp tục được xem là công xưởng sản xuất của các tập đoàn đa quốc gia để cung ứng cho toàn cầu, đặc biệt là ngành công nghiệp điện tử…
Sở Công Thương Đồng Nai: Triển khai nhiều hoạt động, bám sát kế hoạch khuyến công

Sở Công Thương Đồng Nai: Triển khai nhiều hoạt động, bám sát kế hoạch khuyến công

6 tháng đầu năm, Sở Công Thương Đồng Nai đã triển khai nhiều hoạt động khuyến công, đồng thời đặt ra nhiệm vụ và giải pháp nhằm đảm bảo kế hoạch năm.
Chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia: Tấm “kim bài” hữu hiệu

Chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia: Tấm “kim bài” hữu hiệu

Chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia được nhận định như tấm “kim bài” giúp doanh nghiệp, sản phẩm tăng uy tín với người tiêu dùng.

Tin cùng chuyên mục

Sản xuất, kinh doanh 6 tháng cuối năm: Nhiều hiệp hội, ngành hàng kêu khó!

Sản xuất, kinh doanh 6 tháng cuối năm: Nhiều hiệp hội, ngành hàng kêu khó!

Kết quả sản xuất, kinh doanh 6 tháng đầu năm 2022 khả quan, nhưng nhiều hiệp hội, ngành hàng cho biết, doanh nghiệp đang gặp khó do thiếu đơn hàng, tồn kho cao.
Đầu tư vào Khu công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh: Vẫn vướng thủ tục hành chính

Đầu tư vào Khu công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh: Vẫn vướng thủ tục hành chính

Hiện nay việc giải quyết các thủ tục đầu tư dự án tại Khu công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh còn chậm, gây khó khăn cho các doanh nghiệp.
Sản xuất co kéo giữa “bão giá” nguyên, nhiên liệu

Sản xuất co kéo giữa “bão giá” nguyên, nhiên liệu

Trong vòng xoáy của “bão giá” nguyên, nhiên liệu, doanh nghiệp thuộc các ngành sản xuất đang phải gồng mình co kéo, cân đối chi phí để đảm bảo hoạt động.
Cần Luật riêng cho ngành cơ khí

Cần Luật riêng cho ngành cơ khí

Chỉ khi được "Luật hóa" thì ngành cơ khí chế tạo - một trong những ngành xương sống cho sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước mới có cơ hội phát triển.
Phát triển công nghiệp xanh thu hút vốn đầu tư nước ngoài chất lượng cao

Phát triển công nghiệp xanh thu hút vốn đầu tư nước ngoài chất lượng cao

Xu hướng phát triển bền vững, hay công nghiệp xanh, đang trở nên rõ nét hơn bao giờ hết, giúp Việt Nam duy trì năng lực cạnh tranh và phát triển bền vững.
Đề xuất quy định quản lý chặt xe ô tô nhập khẩu không vì mục đích thương mại

Đề xuất quy định quản lý chặt xe ô tô nhập khẩu không vì mục đích thương mại

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến đề xuất quy định quản lý chặt chẽ xe ô tô nhập khẩu không vì mục đích thương mại.
Thanh Hóa: Điều chỉnh, bổ sung hàng loạt cụm công nghiệp

Thanh Hóa: Điều chỉnh, bổ sung hàng loạt cụm công nghiệp

Tỉnh Thanh Hóa vừa có quyết định điều chỉnh, bổ sung hàng loạt Cụm công nghiệp trên địa bàn các huyện Thiệu Hóa, Hậu Lộc, Thạch Thành và Thọ Xuân.
Sản xuất công nghiệp đã có dấu hiệu phục hồi

Sản xuất công nghiệp đã có dấu hiệu phục hồi

Hoạt động sản xuất công nghiệp 5 tháng đầu năm đã có dấu hiệu phục hồi ở hầu hết các ngành.
Toạ đàm “Tháo gỡ khó khăn để ngành thép phát triển bền vững”

Toạ đàm “Tháo gỡ khó khăn để ngành thép phát triển bền vững”

Nhằm chia sẻ giải pháp giúp doanh nghiệp thép phát triển, chiều 22/6, Báo Công Thương tổ chức Toạ đàm "Tháo gỡ khó khăn để ngành thép phát triển bền vững".
Gỡ “nút thắt” giải phóng mặt bằng trong đầu tư công: Quan trọng là ở cách làm!

Gỡ “nút thắt” giải phóng mặt bằng trong đầu tư công: Quan trọng là ở cách làm!

Trong khi có những dự án đầu tư công "chật vật" với công tác giải phóng mặt bằng thì vẫn có những dự án thực hiện rất tốt. Phải chăng là do cách làm?
Kế hoạch khuyến công quốc gia năm 2023: 7 nội dung chính

Kế hoạch khuyến công quốc gia năm 2023: 7 nội dung chính

Cục Công Thương địa phương đã hướng dẫn các địa phương triển khai xây dựng kế hoạch khuyến công quốc gia năm 2023, trong đó tập trung vào 7 nội dung chính.
Phát triển ngành công nghiệp hóa chất: Hình thành các tổ hợp hóa chất có quy mô lớn

Phát triển ngành công nghiệp hóa chất: Hình thành các tổ hợp hóa chất có quy mô lớn

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành ký Quyết định số 726/QĐ-TTg phê duyệt Chiến lược phát triển ngành công nghiệp hóa chất Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2040.
Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam ra mắt Sáng kiến mạng lưới doanh nghiệp chuyển đổi LEAN

Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam ra mắt Sáng kiến mạng lưới doanh nghiệp chuyển đổi LEAN

Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam vừa cho ra mắt Sáng kiến mạng lưới doanh nghiệp chuyển đổi LEAN nhằm nâng cao năng lực cho các doanh nghiệp trong ngành.
Thúc đẩy đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cho ngành công nghiệp

Thúc đẩy đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cho ngành công nghiệp

Mặc dù thời gian qua nguồn nhân lực ngành công nghiệp tăng cả về số lượng và trình độ chuyên môn song vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế.
Tỉnh Vĩnh Phúc: Phát huy tiềm năng, lợi thế phát triển công nghiệp hỗ trợ

Tỉnh Vĩnh Phúc: Phát huy tiềm năng, lợi thế phát triển công nghiệp hỗ trợ

Tỉnh Vĩnh Phúc sẽ đầu tư gần 100 tỷ đồng trong 4 năm (2022 - 2025) để hiện thực hóa các mục tiêu Chương trình phát triển công nghiệp hỗ trợ trên địa bàn tỉnh.
Khu công nghiệp, khu chế xuất: Làm tổ đón "đại bàng"

Khu công nghiệp, khu chế xuất: Làm tổ đón "đại bàng"

Để tăng sức hấp dẫn trong thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp, khu chế xuất, đặc biệt là dự án FDI lớn, chất lượng cao, cần có giải pháp cải thiện về hạ tầng
Bộ Công Thương - Samsung: Hợp tác đào tạo chuyên gia khuôn mẫu

Bộ Công Thương - Samsung: Hợp tác đào tạo chuyên gia khuôn mẫu

Sáng 14/6, Cục Công nghiệp - Bộ Công Thương phối hợp với Samsung tổ chức khai giảng khóa 4, Chương trình hợp tác đào tạo chuyên gia khuôn mẫu Việt Nam.
Bộ Công Thương - Toyota hợp tác hỗ trợ doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ ngành ô tô

Bộ Công Thương - Toyota hợp tác hỗ trợ doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ ngành ô tô

Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) và Công ty Ô tô Toyota Việt Nam tăng cường hợp tác phát triển lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ cho ngành ô tô.
Quản lý hóa chất thuộc diện kiểm soát của Công ước cấm vũ khí hóa học

Quản lý hóa chất thuộc diện kiểm soát của Công ước cấm vũ khí hóa học

Bộ Công Thương đang đề nghị xây dựng dự thảo về quản lý hóa chất thuộc diện kiểm soát của Công ước cấm phát triển vũ khí hóa học.
Phát triển công nghiệp hỗ trợ: Khơi thông nguồn lực

Phát triển công nghiệp hỗ trợ: Khơi thông nguồn lực

Để tăng khả năng thích ứng cho chuỗi cung ứng trong bối cảnh toàn cầu hóa, việc thúc đẩy công nghiệp hỗ trợ phát triển là giải pháp cấp bách.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động