Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 12/05/2021 00:37

Quảng Ngãi khắc phục những tồn tại về cụm công nghiệp

18:00 | 13/04/2021
Thời gian qua, Quảng Ngãi đã có nhiều cơ chế, chính sách ưu đãi để kêu gọi, thu hút doanh nghiệp đầu tư vào các cụm công nghiệp (CCN). Tuy nhiên, vẫn còn một số tồn tại, hạn chế trong việc phát triển các khu, CCN trên địa bàn.

Đột phá phát triển công nghiệp

Theo UBND tỉnh Quảng Ngãi, hiện nay ngành công nghiệp có vai trò chủ đạo trong nền kinh tế, đóng góp lớn vào tăng trưởng kinh tế và thu ngân sách của tỉnh, trở thành ngành xuất khẩu chủ đạo, kim ngạch năm 2020 đạt 1,3 tỷ USD và là ngành giải quyết việc làm nhiều nhất cho lao động địa phương.

Trong những năm qua, tỉnh Quảng Ngãi tập trung thực hiện nhiệm vụ đột phá phát triển công nghiệp, tuy năm 2020 có dịch Covid-19 diễn ra trên diện rộng, bất lợi đến hoạt động sản xuất kinh doanh nhưng ngành công nghiệp vẫn đạt được những kết quả quan trọng. Giai đoạn 2016-2020, giá trị sản xuất công nghiệp (GOCN) tăng 4,66%/năm, giá trị tăng thêm công nghiệp (VACN) tăng 4,88%/năm.

Quảng Ngãi khắc phục những tồn tại về cụm công nghiệp
Khu công nghiệp VSIP Quảng Ngãi

Cơ cấu ngành công nghiệp trong GRDP của tỉnh luôn chiếm tỷ trọng cao, năm 2020 là 47,45%, cơ cấu nội bộ ngành công nghiệp cũng có sự chuyển biến tích cực, tỷ trọng ngành công nghiệp chế biến chế tạo ngày càng tăng, một số ngành công nghiệp như: lọc hóa dầu, luyện kim, cơ khí chế tạo, dệt may, chế biến nông lâm thủy sản, điện, điện tử… đã có những bước phát triển mạnh mẽ.

Hiện toàn tỉnh Quảng Ngãi có 23 CCN đã thành lập và phê duyệt quy hoạch chi tiết, với tổng diện tích hơn 401ha. Trong đó, 15 CCN đã được đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật và thu hút 129 dự án đầu tư sản xuất kinh doanh, đi vào hoạt động. Cụ thể, 88 dự án đang hoạt động, 11 dự án tạm dừng hoạt động, 30 dự án chuẩn bị đầu tư. Tỷ lệ lấp đầy diện tích đất công nghiệp khoảng 67,78%.

Phần lớn các doanh nghiệp đầu tư tại các CCN trên địa bàn tỉnh là những doanh nghiệp vừa và nhỏ, có vốn đầu tư thấp, chủ yếu là vốn tự có. Nhưng hoạt động của các doanh nghiệp này đã có nhiều đóng góp trong phát triển kinh tế - xã hội chung toàn tỉnh. Tổng doanh thu sản xuất công nghiệp từ 15 CCN năm 2020 đạt hơn 4.119 tỷ đồng, tăng 12% so với cùng kỳ năm trước. Nộp ngân sách ước đạt 66 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho 3.758 lao động. Các ngành nghề sản xuất chính tại các CCN chủ yếu là dăm gỗ xuất khẩu, chế biến gỗ và bán thành phẩm gỗ, gia công may mặc xuất khẩu, vật liệu xây dựng, phân bón.

Nhiều vướng mắc còn tồn tại

Tại cuộc họp về các nội dung liên quan đến tình hình hoạt động các CCN trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi, một số vướng mắc còn tồn tại trong các khu, CCN được đưa ra.

Cụ thể, quá trình thành lập, đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật các CCN và thu hút đầu tư sản xuất kinh doanh vào CCN hiện còn nhiều bất cập, hạn chế. Quy hoạch CCN còn chồng chéo, chưa đồng bộ với các quy hoạch, kế hoạch khác. Công tác kiểm soát ô nhiễm môi trường CCN gặp nhiều khó khăn. Công tác vệ sinh môi trường trong và ngoài khu vực sản xuất, việc đầu tư các tuyến giao thông nội bộ còn nhiều hạn chế. Công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng để đầu tư các hạng mục hạ tầng kỹ thuật tại CCN còn nhiều vướng mắc. Việc quản lý giám sát các dự án đầu tư trong CCN theo Quyết định chủ trương đầu tư ban đầu chưa chặt chẽ; đồng thời hiệu quả sử dụng đất chưa cao, gây lãng phí.

Quảng Ngãi khắc phục những tồn tại về cụm công nghiệp
Khu kinh tế Dung Quất - Quảng Ngãi

Theo đại diện Sở Công Thương Quảng Ngãi, trong việc kêu gọi, thu hút doanh nghiệp đầu tư kinh doanh hạ tầng kỹ thuật CCN cần xem xét loại bỏ các CCN ra khỏi phương án phát triển vì có quy mô nhỏ, chưa đầu tư hạ tầng kỹ thuật. Sở Công Thương cũng đề xuất UBND tỉnh Quảng Ngãi tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp đầu tư vào CCN, tránh lãng phí đất công nghiệp. Đặc biệt, thu hút đầu tư các dự án sản xuất thân thiện với môi trường, sử dụng công nghệ hiện đại, xử lý nước thải tuần hoàn. Đồng thời, chỉ đạo các địa phương đầu tư công trình bảo vệ môi trường khi đầy đủ các điều kiện theo quy định.

Trong nhiệm vụ triển khai trong thời gian tới, theo Sở Công Thương Quảng Ngãi, đơn vị đã tập trung xây dựng đúng tiến độ và có chất lượng các phương án, cụ thể: Phát triển hệ thống khu kinh tế, khu, cụm công nghiệp, khu công nghệ cao tỉnh Quảng Ngãi thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050; Tham mưu UBND tỉnh trình HĐND ban hành Nghị quyết hỗ trợ đầu tư hạ tầng kỹ thuật CCN tỉnh Quảng Ngãi, giai đoạn đến năm 2025; Trình UBND tỉnh ban hành Kế hoạch phát triển công nghiệp giai đoạn 2021-2025; Cơ chế, chính sách ưu đãi, hỗ trợ và thu hút đầu tư đặc thù của tỉnh về phát triển CCN.

Nhằm chỉ đạo giải quyết các vấn đề còn tồn động, ông Trần Phước Hiền - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi - cho hay, các địa phương khẩn trương rà soát các CCN đã được quy hoạch, cương quyết loại bỏ các CCN không phù hợp với tình hình địa phương. Phải xây dựng các CCN quy mô lớn, phân loại theo từng nhóm ngành nghề, phù hợp với các quy hoạch về giao thông, nông thôn mới, phát triển đô thị tại từng địa phương. Các CCN phải được thành lập trên cơ sở bền vững, giải quyết triệt để về vấn đề đảm bảo môi trường. Sở Công Thương có trách nhiệm hướng dẫn trình tự, thủ tục để các doanh nghiệp hoạt động theo đúng quy định tại các CCN.

“Sở Công Thương phải tham mưu cụ thể cho UBND tỉnh để ban hành những văn bản thể chế hóa cụ thể trong việc quy hoạch, quản lý và đẩy mạnh hiệu quả hoạt động của các CCN trên địa bàn tỉnh” - ông Hiền yêu cầu.

Thành Long