Kỷ niệm 80 năm Ngày Khởi nghĩa Ba Tơ, 50 năm Ngày Giải phóng tỉnh Quảng Ngãi Sáp nhập tỉnh: Yêu cầu thúc bách xây dựng nền tảng số, công chức số Quảng Ngãi hỗ trợ 'đậm' cho chủ đầu tư nhà ở xã hội |
UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa ban hành kế hoạch thực hiện Chiến lược dữ liệu quốc gia đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi.
![]() |
Tỉnh Quảng Ngãi đặt mục tiêu đến năm 2030, 100% dữ liệu lĩnh vực công thương được số hóa và quản lý trên nền tảng số. Ảnh minh họa: Cổng dữ liệu mở tỉnh Quảng Ngãi |
Theo đó, mục tiêu đến năm 2030, tỉnh Quảng Ngãi sẽ phát triển hạ tầng dữ liệu với trung tâm dữ liệu tiêu chuẩn, đảm bảo kết nối với tất cả các cơ sở dữ liệu, phần mềm của tỉnh và các hạ tầng dữ liệu quốc gia; có hệ thống mạng truyền số liệu chuyên dùng. Đảm bảo kết nối thông suốt, ổn định với đơn vị hành chính cấp cơ sở và hạ tầng mạng quốc gia; có hệ sinh thái thiết bị giám sát, thiết bị IoT đáp ứng tiêu chuẩn.
Về xây dựng dữ liệu số phục vụ chính quyền số, tỉnh Quảng Ngãi đặt mục tiêu đến năm 2030: 100% dữ liệu của tỉnh được số hóa; 100% thủ tục hành chính được số hóa; 80% dữ liệu về kết quả thực hiện các thủ tục hành chính được tái sử dụng, chia sẻ theo quy định, đảm bảo người dân và doanh nghiệp chỉ phải cung cấp thông tin một lần khi sử dụng dịch vụ công trực tuyến; 100% dữ liệu cán bộ, công chức, viên chức được số hóa; 100% thông tin, dữ liệu về dân cư được tích hợp…
Đáng chú ý, đối với các dữ liệu ngành, tỉnh Quảng Ngãi phấn đấu 100% dữ liệu trong ngành Công Thương, bao gồm: sản xuất công nghiệp, mạng lưới, chuỗi cung ứng sản xuất cơ bản trong các hoạt động công nghiệp từ nguyên liệu thô tới thành phẩm thương mại; dữ liệu về các trung tâm logistics, vận chuyển, kho bãi; dữ liệu về thị trường thương mại, hành vi tiêu dùng…, của tỉnh Quảng Ngãi được số hóa và quản lý thông qua các hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu chuyên ngành, có thể chia sẻ tới các cơ quan khác để sử dụng.
Ngoài ra, 100% dữ liệu về các ngành khác như văn hóa, thể thao và du lịch; y tế; nông nghiệp và môi trường; giáo dục và đào tạo; bảo hiểm xã hội; khoa học và công nghệ; tài chính… cũng sẽ được số hóa và chia sẻ.