Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 15/08/2020 20:05

Quảng Ngãi đẩy mạnh phát triển công nghiệp hỗ trợ theo hướng công nghệ cao

20:42 | 26/10/2019
Với mong muốn phát triển công nghiệp hỗ trợ một cách trọng tâm, trọng điểm, ngày 25/10 vừa qua, UBND tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với Sở Công Thương Quảng Ngãi  tổ chức Hội thảo phát triển công nghiệp hỗ trợ tỉnh Quảng Ngãi đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2030.     

Tham dự Hội thảo có đại diện lãnh đạo Cục Công nghiệp- Bộ Công Thương; lãnh đạo các sở, ban ngành, địa phương trong tỉnh; các nhà khoa học, chuyên gia kinh tế, các doanh nghiệp lớn trên địa bàn tỉnh nói riêng và Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung nói chung.

Hội thảo lần này là dịp để các đơn vị quản lý nhà nước, các chuyên gia đầu ngành, lãnh đạo địa phương cùng trao đổi tìm giải pháp phát triển công nghiệp hỗ trợ (CNHT) tỉnh Quảng Ngãi nói riêng và vùng Kinh tế trọng điểm miền Trung nói chung.

Ông Nguyễn Tăng Bính - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho hay, Hội thảo lần này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc định hướng phát triển ngành CNHT tỉnh trong thời gian đến theo đúng chủ trương, chỉ đạo của Chính phủ; khẳng định vị thế của ngành công nghiệp và đặc biệt là CNHT trong cơ cấu kinh tế của tỉnh.

Định hướng phát triển CNHT của Quảng Ngãi đến 2025, tầm nhìn 2030 nhăm tạo nền tảng vững chắc và thúc đẩy các ngành công nghiệp trên địa bàn tỉnh phát triển theo hướng sử dụng công nghệ tiên tiến, tăng tỷ trọng các sản phẩm công nghiệp công nghệ cao.

Theo PGS.TS Trần Đình Thiên - nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, để CNHT của tỉnh Quảng Ngãi đi đúng hướng, góp phần nâng cao chất lượng tăng trưởng, hướng đến một cơ cấu công nghiệp hợp lý, năng động có giá trị tăng thêm cao và nhất là phải thân thiện với môi trường, Quảng Ngãi cần nghiên cứu xây dựng Chương trình phát triển công nghiệp hỗ trợ trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025; hỗ trợ thủ tục đầu tư và tư vấn kỹ thuật cho doanh nghiệp CNHT; xúc tiến đầu tư và phát triển thị trường. Đồng thời, nghiên cứu các giải pháp, chính sách khuyến khích đầu tư phát triển CNHT; nghiên cứu giải pháp, chính sách về khoa học và công nghệ trong lĩnh vực CNHT; đào tạo và phát triển nguồn nhân lực CNHT,...

quang ngai day manh phat trien cong nghiep ho tro theo huong cong nghe cao
Toàn cảnh buổi Hội thảo Phát triển công nghiệp hỗ trợ tỉnh Quảng Ngãi đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2030

Tại hội thảo các đại biểu đã đưa ra các ý kiến thảo luận về sản phẩm CNHT một số lĩnh vực mà tỉnh có lợi thế và tiềm năng phát triển nhằm khai thác lợi thế của tỉnh trong mạng lưới sản xuất vùng Kinh tế trọng điểm miền Trung. Nghiên cứu kiến nghị Trung ương để hình thành vùng CNHT trọng điểm miền Trung cho vùng Dung Quất- Chu Lai mang tính quốc gia, áp dụng hệ thống chính sách công nghiệp đặc thù cho khu vực.

Bên cạnh đó, thúc đẩy hình thành Trung tâm Phát triển Công nghiệp hỗ trợ khu vực miền Trung- Tây Nguyên đặt trụ sở tại tỉnh và nghiên cứu xây dựng một khu công nghiệp hoặc cụm công nghiệp chuyên sâu thu hút đầu tư các sản phẩm CNHT phục vụ phát triển ngành công nghiệp của tỉnh và Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung; lựa chọn doanh nghiệp hạt nhân trên địa bàn để xây dựng các Đề án chuyên ngành về CNHT; tăng cường khả năng liên kết giữa tỉnh Quảng Ngãi với các địa phương vùng kinh tế trọng điểm miền Trung trong phát triển CNHT, tập trung vào một số hoạt động cụ thể nhằm xúc tiến đầu tư; đào tạo, thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao; nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ,…

Phát biểu tại Hội thảo, ông Phạm Tuấn Anh- Phó Cục trưởng Cục công nghiệp Bộ Công Thương ghi nhận và đánh giá cao về sự quan tâm quản lý của tỉnh về phát triển CNHT và cho rằng hội thảo không chỉ góp phần định hướng nhiệm vụ cho các cơ quan quản lý và doanh nghiệp trên địa bàn mà còn là cơ sở để Bộ, ngành Trung ương tham mưu đề xuất sửa đổi cơ chế, chính sách cho phát triển công nghiệp hỗ trợ trong tình hình mới.

Kết thúc Hội thảo đại diện lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi mong muốn có được sự hỗ trợ từ các Bộ, Ban, ngành Trung ương và cộng đồng doanh nghiệp, để diện mạo CNHT của tỉnh và vùng Kinh tế trọng điểm miền Trung sẽ có những thay đổi quan trọng; phát triển nhanh và bền vững trong thời gian tới.

Thành Long