Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 27/11/2020 09:45

Quảng Nam tổ chức Diễn đàn phát triển dân tộc thiểu số

10:02 | 20/08/2018
Sáng ngày 20/8, tại tỉnh Quảng Nam, Ủy ban Dân tộc phối hợp với UBND tỉnh Quảng Nam, Cơ quan thường trú Liên hợp quốc, Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam và các đối tác phát triển tổ chức Diễn đàn phát triển dân tộc thiểu số với chủ đề “Sâm Ngọc Linh - Tiếp cận chuỗi giá trị trong phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số”.

Tham dự diễn đàn có Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình; ông Hà Ngọc Chiến - Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội; ông Đỗ Văn Chiến - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; ông Đinh Văn Thu - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam và gần 400 đại biểu là lãnh đạo các Bộ, ngành, địa phương; các doanh nghiệp, chuyên gia, nhà khoa học; các tổ chức quốc tế, tổ chức phát triển, đại sứ quán...

Diễn đàn được tổ chức làm 3 phiên gồm: Chia sẻ kinh nghiệm trong nước và quốc tế về phát triển các chuỗi giá trị sản phẩm của đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS); Chuỗi gia trị của sâm Ngọc Linh, mô hình điển hình trong phát triển sản phẩm kinh tế theo chuỗi; Thảo luận và khuyến nghị chính sách.

quang nam to chuc dien dan phat trien dan toc thieu so

Tại từng phiên, các đại biểu đã có những tham luận có giá trị cao, đánh giá đúng thực trạng và hướng dẫn các bước tiếp cận như bài phát biểu về Bước tiến giảm nghèo và thịnh vượng chung ở Việt Nam của bà Madhu Raghunath - Trưởng nhóm Chương trình phát triển bền vững của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam. Bài tham luận Lâm nghiệp bền vững và Cơ hội phát triển của đồng bào DTTS, chính sách, cơ hội và thách thức, khuyến nghị của GS.TS Phạm Văn Điền - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp. TS Đào Thế Anh - Phó Giám đốc Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam với Tiếp cận chuỗi giá trị trong phát triển KTXH vùng đồng bào DTTS giai đoạn sau 2020.

Phát biểu tại diễn đàn, đại diện đối tác quốc tế, ông Achim Fock - quyền Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam đánh giá cao về tăng trưởng kinh tế và giảm nghèo của Việt Nam, tỷ lệ nghèo đã giảm 13% trong giai đoạn từ năm 2016 đến nay được đánh giá mức giảm mạnh mẽ. Tỷ lệ trẻ em tiếp cận mầm non tăng nhanh chóng. Theo ông Achim Fock, chấm dứt nghèo cùng cực là lĩnh vực ưu tiên tại Việt Nam và mở rộng cơ hội tăng thu nhập phi nông nghiệp là bước thoát nghèo của đồng bào DTTS được ưu tiên. Cần suy nghĩ khác và điều chỉnh chương trình sinh kế phù hợp với các nguồn tài nguyên và từng vùng dân tộc.

quang nam to chuc dien dan phat trien dan toc thieu so
Các sản phẩm cây dược liệu là hướng sinh kế mới cho bà con dân tộc thiểu số

Theo GS.TS Phạm Văn Điển: Nước ta có khoảng 25 triệu người sinh kế từ rừng, trong đó có 10 triệu người là DTTS, 3 triệu người là người nghèo. Trong khi đó có 14,4 triệu ha rừng, 10,2 triệu ha rừng tự nhiên, 5 triệu ha rừng trồng nếu biết kết hợp sinh kế thì sẽ là tiềm năng, nguồn lực rất lớn.

Tại diễn đàn, các chuyên gia trong và ngoài nước sẽ cùng các nhà hoạch định chính sách, các nhà quản lý chính quyền các cấp thảo luận, chia sẻ để cùng tìm ra các giải pháp tích cực nhằm hỗ trợ phát triển bền vững vùng đồng bào DTTS mà cụ thể là phát triển các sản phẩm mang lại giá trị kinh tế cao, giá trị dinh dưỡng dồi dào, giá trị dược liệu lớn như sâm Ngọc Linh, hà thủ ô, ba kích….

Thành Long