Quảng Bình: Lĩnh vực năng lượng được nhà đầu tư Nhật Bản quan tâm

Trong định hướng phát triển Quảng Bình trở thành trung tâm năng lượng của miền Trung và cả nước, địa phương đã và đang phối hợp với nhiều doanh nghiệp Nhật Bản
Quảng Bình: Bắt giữ đối tượng vận chuyển, mua bán 40kg vật liệu nổ Doanh nghiệp điện sinh khối lớn nhất Nhật Bản muốn đầu tư vào Quảng Bình

Theo thông tin từ UBND tỉnh Quảng Bình, ngày 22/9, tại Tokyo, Nhật Bản, UBND tỉnh Quảng Bình phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản đã tổ chức chương trình tọa đàm "Gặp gỡ, hợp tác Quảng Bình - Tokyo". Tại buổi lễ, đại diện Công ty cổ phần EREX đã chia sẻ về kế hoạch đầu tư nhà máy điện sinh khối tại Quảng Bình.

Tại buổi tọa đàm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Bình Đoàn Ngọc Lâm cho biết, sự kiện có ý nghĩa đặc biệt với mong muốn đưa Quảng Bình đến gần hơn với các nhà đầu tư, doanh nghiệp.

Quảng Bình: Lĩnh vực năng lượng được nhà đầu tư Nhật Bản quan tâm
Đoàn công tác tỉnh Quảng Bình thăm Nhà máy tái chế rác thải Fuefuki. Ảnh: Ngọc Mai

Nhật Bản để chia sẻ, hợp tác và cùng nhau biến các tiềm năng, thế mạnh, ý tưởng thành hiện thực, giúp Quảng Bình phát triển nhanh và bền vững trong thời gian tới.

Ông Đoàn Ngọc Lâm đã giới thiệu khái quát những tiềm năng, thế mạnh nổi bật và những lĩnh vực lợi thế của tỉnh Quảng Bình, đồng thời nhấn mạnh, Quảng Bình mong muốn mở ra các cơ hội để doanh nghiệp hai bên có dịp trao đổi, đề xuất các ý tưởng hợp tác đầu tư trong tương lai. Với phương châm sự thành công, phát triển của doanh nghiệp cũng là sự thành công và phát triển của tỉnh, Quảng Bình luôn mở rộng cửa chào đón các nhà đầu tư, đồng thời cam kết đồng hành, tạo điều kiện thuận lợi nhất để biến ý tưởng của nhà đầu tư và các mục tiêu phát triển của tỉnh thành hiện thực.

Cũng tại buổi tọa đàm, ông Nguyễn Đức Minh - Công sứ Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản - đánh giá cao sự kiện đoàn công tác của tỉnh Quảng Bình đã chủ động tổ chức chuyến đi hết sức quan trọng, thiết thực, hiệu quả và đặc biệt ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, là năm kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản và 35 năm thu hút đầu tư nước ngoài vào Việt Nam.

Theo ông Nguyễn Đức Minh, với những tiềm năng thế mạnh rất nổi bật của mình, Quảng Bình sẽ là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư, doanh nghiệp trong và ngoài nước. Đồng thời, với việc môi trường đầu tư, cơ sở hạ tầng ngày càng phát triển hoàn thiện, nguồn nhân lực trẻ, dồi dào, Quảng Bình có đầy đủ thế mạnh thu hút đầu tư của các doanh nghiệp Nhật Bản.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, ông Nakazawa Katsunori - Phó Chủ tịch điều hành JETRO đã chia sẻ về những nhu cầu của các nhà đầu tư, doanh nghiệp Nhật Bản tại thị trường Việt Nam như nguồn nhân lực chất lượng cao, sản xuất các sản phẩm thân thiện với môi trường. Ông Nakazawa Katsunori bày tỏ tin tưởng về những cơ hội hợp tác giữa các nhà đầu tư, doanh nghiệp Nhật Bản với Việt Nam nói chung, Quảng Bình nói riêng trong tương lai.

Đánh giá về tiềm năng của Việt Nam, Phó Chủ tịch điều hành JETRO Nakazawa Katsunori nhận định trong 10 năm vừa qua, kim ngạch xuất khẩu giữa Nhật Bản và Việt Nam tăng gấp đôi, Việt Nam trở thành một đối tác, điểm đến đầu tư quan trọng của Nhật Bản.

Quảng Bình: Lĩnh vực năng lượng được nhà đầu tư Nhật Bản quan tâm
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Bình Đoàn Ngọc Lâm và ông Hitoshi Honna, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần EREX trao biên bản ghi nhớ về việc thực hiện dự án Nhà máy điện sinh khối tại Quảng Bình. Ảnh: Ngọc Mai

Kết quả khảo sát của JETRO đối với 3.000 công ty Nhật Bản có đầu tư nước ngoài cho thấy trong suốt 6 năm liên tục, Việt Nam đứng ở vị trí thứ 2 trong số các quốc gia được các doanh nghiệp Nhật Bản mong muốn mở rộng đầu tư.

Ngoài ra, năm 2022 có tới 4.700 yêu cầu tư vấn của các doanh nghiệp Nhật Bản về môi trường đầu tư nước ngoài liên quan Việt Nam. Đây là một con số rất đáng chú ý trong bối cảnh đầu tư của thế giới hiện nay cho thấy doanh nghiệp Nhật Bản có mối quan tâm sâu sắc đến thị trường Việt Nam.

Ông cho biết JETRO chú trọng việc thúc đẩy giao thương, đầu tư giữa Nhật Bản với Việt Nam.

Trong khuôn khổ buổi tọa đàm, đại diện các nhà đầu tư, doanh nghiệp 2 bên đã chia sẻ, thảo luận về mối quan tâm và các lĩnh vực tiềm năng có thể hợp tác, cũng như tiến hành trao đổi biên bản ghi nhớ hợp tác trong dịp này.

Theo đó, đại diện Công ty cổ phần EREX đã chia sẻ về kế hoạch đầu tư nhà máy điện sinh khối tại Quảng Bình.

Ông Hitoshi Honna, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần EREX Nhật Bản khẳng định, Quảng Bình là địa phương sở hữu nhiều tiềm năng thế mạnh và thuận lợi lớn trong đầu tư điện sinh khối, đặc biệt là tỷ lệ che phủ rừng lớn. Nhà máy điện sinh khối có thể tận dụng những phụ phẩm trong nông, lâm nghiệp để phục vụ sản xuất. Lãnh đạo Công ty cổ phần EREX bày tỏ mong muốn tỉnh Quảng Bình đồng hành để cùng đẩy nhanh quá trình xúc tiến đầu tư xây dựng nhà máy tại Quảng Bình.

Dự kiến, Nhà máy điện sinh khối Quảng Bình do Công ty cổ phần EREX đầu tư sẽ có công suất 50MW, tổng mức đầu tư dự kiến là 3.256 tỷ đồng (tương đương 135 triệu USD), địa điểm thực hiện tại xã Vạn Ninh, huyện Quảng Ninh.

Phát biểu tại tọa đàm, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình Vũ Đại Thắng cho biết, đến thời điểm này, Quảng Bình chưa có doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư. Tuy nhiên hiện tỉnh đang hỗ trợ rất lớn đối với Tập đoàn Mitsubishi Corporation đang tham gia xây dựng Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch I.

Theo Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình Vũ Đại Thắng, trong định hướng phát triển Quảng Bình trở thành trung tâm năng lượng của miền Trung và cả nước, tỉnh đã và đang phối hợp với nhiều doanh nghiệp Nhật Bản. Hiện Quảng Bình cũng đang đàm phán với doanh nghiệp Nhật Bản để chuyển nhượng một nhà máy rác thải và điện rác tại địa phương. Các doanh nghiệp, nhà đầu tư Nhật Bản khi đến Quảng Bình sẽ nhận được sự quan tâm hỗ trợ hiệu quả của tỉnh.

Bên cạnh đó, trong chuyến công tác tại Nhật Bản, tỉnh Quảng Bình đã ký kết hợp tác toàn diện với tỉnh Yamanashi, là địa phương nổi bật về lĩnh vực năng lượng của Nhật Bản. Đây là nền tảng hết sức quan trọng để các cơ quan, chính quyền, doanh nghiệp Quảng Bình có những đổi thay, trở thành điểm đến gần gũi, thân thiện, tin tưởng và hiệu quả với Nhật Bản nói chung, các doanh nghiệp nói riêng.

Kiều Anh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: năng lượng sạch

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

TP. Hồ Chí Minh: Đầu tư các trung tâm logistics đón đầu làn sóng dịch chuyển chuỗi cung ứng

TP. Hồ Chí Minh: Đầu tư các trung tâm logistics đón đầu làn sóng dịch chuyển chuỗi cung ứng

TP. Hồ Chí Minh tăng cường các dự án đầu tư phát triển hạ tầng giao thông, hạ tầng logistics trên địa bàn để đón đầu làn sóng dịch chuyển các chuỗi cung ứng.
Quy hoạch Thủ đô: Đã cấy được “gen” thông minh trong mọi quy hoạch

Quy hoạch Thủ đô: Đã cấy được “gen” thông minh trong mọi quy hoạch

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho biết, mọi lĩnh vực phải thể hiện được sự chuyển đổi số và thẩm thấu văn hóa con người của Hà Nội.
Thanh Hóa: Hiệu quả từ công tác tuyên truyền pháp luật qua zalo

Thanh Hóa: Hiệu quả từ công tác tuyên truyền pháp luật qua zalo

Công an Thanh Hóa đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật qua zalo trên địa bàn khu dân cư để kết nối với quần chúng nhân dân, đang phát huy hiệu quả.
Khánh Hòa bàn giải pháp gỡ khó cho doanh nghiệp du lịch

Khánh Hòa bàn giải pháp gỡ khó cho doanh nghiệp du lịch

Ngày 29/11, tại TP. Nha Trang (Khánh Hòa), Sở Du lịch Khánh Hòa tổ chức Hội nghị đối thoại, tiếp nhận thông tin của các doanh nghiệp du lịch trên địa bàn tỉnh.
Quảng Nam: Nhà trường “bắt tay” với doanh nghiệp đưa sinh viên sang Nhật làm việc

Quảng Nam: Nhà trường “bắt tay” với doanh nghiệp đưa sinh viên sang Nhật làm việc

Trường Cao đẳng Quảng Nam đã kết nối, hợp tác với nhiều doanh nghiệp, tập đoàn lớn để đưa sinh viên đi làm việc tại Nhật Bản sau khi tốt nghiệp.

Tin cùng chuyên mục

Quảng Ninh: Tiếp tục dẫn đầu cả nước về thu hút FDI

Quảng Ninh: Tiếp tục dẫn đầu cả nước về thu hút FDI

Quảng Ninh vẫn là tỉnh dẫn đầu cả nước về thu hút FDI, với tổng vốn đầu tư đăng ký gần 3,11 tỷ USD, chiếm gần 10,8% tổng vốn đầu tư đăng ký, tăng 42,3% cùng kỳ.
Đồng Nai tập trung xây dựng mã vùng trồng, đảm bảo chất lượng nông sản xuất khẩu

Đồng Nai tập trung xây dựng mã vùng trồng, đảm bảo chất lượng nông sản xuất khẩu

Ngành nông nghiệp Đồng Nai đang tập trung thực hiện hỗ trợ nông dân thực hiện cấp mã số vùng trồng cho các cây trồng chủ lực của địa phương.
Hà Nội có vai trò dẫn dắt phát triển thành phố thông minh, bền vững

Hà Nội có vai trò dẫn dắt phát triển thành phố thông minh, bền vững

Sáng 29/11, Hội nghị Thành phố thông minh Việt Nam-châu Á 2023 đã khai mạc với chủ đề: “Khai thác dữ liệu - xây dựng thành phố thông minh phát triển bền vững".
Công ty Cổ phần công nghệ chống giả Việt Nam mở văn phòng tại tỉnh Vĩnh Phúc

Công ty Cổ phần công nghệ chống giả Việt Nam mở văn phòng tại tỉnh Vĩnh Phúc

Việc Công ty Cổ phần công nghệ chống giả Việt Nam mở văn phòng tại tỉnh Vĩnh Phúc sẽ giúp doanh nghiệp tỉnh này có thêm giải pháp công nghệ ngăn chặn hàng giả.
Thừa Thiên Huế: Nghiên cứu xây dựng cơ sở sửa chữa, thực hành máy bay

Thừa Thiên Huế: Nghiên cứu xây dựng cơ sở sửa chữa, thực hành máy bay

Tỉnh Thừa Thiên Huế có buổi làm việc với các đơn vị liên quan về việc nghiên cứu xây dựng cơ sở bảo dưỡng, sửa chữa, kết hợp thực hành đào tạo máy bay.
Quảng Nam: Chỉ số sản xuất công nghiệp 11 tháng giảm 26,3%

Quảng Nam: Chỉ số sản xuất công nghiệp 11 tháng giảm 26,3%

Tính chung 11 tháng, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp của tỉnh Quảng Nam tiếp tục giảm 26,3% so với cùng kỳ năm trước.
Tiền Giang: Gần 554 tỷ đồng dự trữ, cung ứng hàng hóa Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

Tiền Giang: Gần 554 tỷ đồng dự trữ, cung ứng hàng hóa Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

Ngành Công Thương Tiền Giang triển khai kế hoạch dự trữ, đảm bảo cung ứng hàng hóa thiết yếu bình ổn thị trường cuối năm 2023, dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024
Quảng Ninh: Siêu du thuyền chở gần 1.000 du khách Trung Quốc đến Hạ Long

Quảng Ninh: Siêu du thuyền chở gần 1.000 du khách Trung Quốc đến Hạ Long

Sáng 28/11, siêu du thuyền Zhao Shang Yi Dun chở gần 1000 khách Trung Quốc đã cập Cảng quốc tế Hạ Long, bắt đầu hành trình thăm quan tại Việt Nam.
Quảng Ninh: 9 năm liền tăng trưởng trên 2 con số

Quảng Ninh: 9 năm liền tăng trưởng trên 2 con số

Trong 9 năm (từ 2015 - 2023), tỉnh Quảng Ninh giữ vững đà tăng trưởng trên 2 con số; tổng GRDP ước đạt 11,03%.
Vĩnh Phúc: Nâng cấp kết cấu hạ tầng đô thị, tạo đòn bẩy phát triển

Vĩnh Phúc: Nâng cấp kết cấu hạ tầng đô thị, tạo đòn bẩy phát triển

Tỉnh Vĩnh Phúc xác định, đầu tư xây dựng hạ tầng giao thông, quy hoạch đô thị hiện đại, đồng bộ là cơ sở để sẵn sàng thu hút đầu tư.
Khánh Hòa: Phát hành 500 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 10 năm

Khánh Hòa: Phát hành 500 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 10 năm

UBND tỉnh Khánh Hòa phát hành 500 tỷ đồng trái phiếu, kỳ hạn 10 năm với mệnh giá 100.000 đồng. Ngày tổ chức phát hành trái phiếu là 4/12/2023.
Nghệ An: Dự kiến thu ngân sách năm 2023 vượt dự toán

Nghệ An: Dự kiến thu ngân sách năm 2023 vượt dự toán

UBND tỉnh Nghệ An vừa thông tin về tình hình kinh tế - xã hội năm 2023 với nhiều điểm sáng, nhiều chỉ số phát triển tăng so với cùng kỳ.
Quảng Ninh: Sắp diễn ra giải chạy giao lưu hữu nghị quốc tế Việt - Trung lần thứ nhất

Quảng Ninh: Sắp diễn ra giải chạy giao lưu hữu nghị quốc tế Việt - Trung lần thứ nhất

Dự kiến sáng 3/12, sẽ có khoảng 1.000 vận động viên Việt Nam và Trung Quốc tham gia giải chạy giao lưu hữu nghị Việt - Trung lần thứ nhất năm 2023.
Hà Nội: 4 giải pháp đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số

Hà Nội: 4 giải pháp đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số

Hà Nội xác định để chuyển đổi số mạnh mẽ, cần thực hiện 4 nhiệm vụ trọng tâm.
Kinh tế tỉnh Thanh Hóa sẽ phát triển bứt phá nhờ các cơ chế đặc thù

Kinh tế tỉnh Thanh Hóa sẽ phát triển bứt phá nhờ các cơ chế đặc thù

Nghị quyết 58 sẽ giúp tỉnh Thanh Hóa có nhiều cơ chế đặc thù để kinh tế bứt phá. Thanh Hóa đang tập trung triển khai thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả.
Quảng Ninh: Trao 103 giải tại Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng lần thứ VII và lần thứ VIII

Quảng Ninh: Trao 103 giải tại Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng lần thứ VII và lần thứ VIII

Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh lần thứ VII và thứ VIII, Ban tổ chức đã trao giải thưởng cho 103 mô hình, sản phẩm.
Quảng Nam: Yêu cầu rà soát toàn bộ hồ sơ pháp lý về việc trồng, chế biến, tiêu thụ sâm Ngọc Linh

Quảng Nam: Yêu cầu rà soát toàn bộ hồ sơ pháp lý về việc trồng, chế biến, tiêu thụ sâm Ngọc Linh

Tỉnh Quảng Nam yêu cầu khẩn trương kiểm tra, rà soát lại toàn bộ hồ sơ pháp lý liên quan đến việc trồng, chế biến, tiêu thụ sâm Ngọc Linh của các doanh nghiệp.
Lý do UBND TP.Hà Nội đề xuất không sáp nhập quận Hoàn Kiếm?

Lý do UBND TP.Hà Nội đề xuất không sáp nhập quận Hoàn Kiếm?

Quận Hoàn Kiếm thuộc diện sáp nhập vì không đủ tiêu chí về diện tích, nhưng UBND TP. Hà Nội nêu 8 lý do không nên sáp nhập quận này.
Hà Nội: Đối tượng nào được hỗ trợ 1 triệu đồng trong dịp Tết Nguyên đán 2024?

Hà Nội: Đối tượng nào được hỗ trợ 1 triệu đồng trong dịp Tết Nguyên đán 2024?

Liên đoàn Lao động Hà Nội sẽ hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn 1 triệu đồng mỗi người dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.
Sơn La: Thông qua đồ án Quy hoạch xây dựng Khu du lịch đèo Pha Đin

Sơn La: Thông qua đồ án Quy hoạch xây dựng Khu du lịch đèo Pha Đin

Theo đó, phạm vi ranh giới nghiên cứu lập Quy hoạch phân khu xây dựng Khu du lịch đèo Pha Đin thuộc Xã Mường É, xã Phông Lái, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động