Quảng Bình: Cần khắc phục những tồn tại gì để du lịch phát triển?

Du lịch là một trong những ngành ưu tiên trong công tác phục hồi sau ảnh hưởng dịch covid-19 tại Quảng Bình. Tuy nhiên, còn nhiều tồn tại cần được tháo gỡ.

Trong thời gian qua, tỉnh Quảng Bình đã quyết liệt triển khai việc thực hiện các chính sách hỗ trợ của Chính phủ đối với người dân, người lao động và các doanh nghiệp bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 trong đó du lịch là một trong những ngành ưu tiên, ban hành và thực hiện các chính sách đặc thù của tỉnh để sẵn sàng các điều kiện đón khách, sớm phục hồi các hoạt động kinh doanh trong điều kiện thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.

Du lịch Quảng Bình luôn duy trì kết nối thường xuyên với các thị trường khách du lịch, sẵn sàng đón khách ngay khi dịch Covid-19 được kiểm soát cũng như thích ứng linh hoạt trong việc tổ chức các hoạt động kinh doanh theo các cấp độ và diễn biến của dịch Covid-19. Sự nhận diện thương hiệu điểm đến du lịch Quảng Bình tại các thị trường khách du lịch trong nước và quốc tế được nâng cao và khẳng định qua bình chọn của các tạp chí du lịch uy tín quốc tế.

Theo đại diện Sở Du lịch tỉnh Quảng Bình, hầu hết các đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch đã tuyển dụng, bồi dưỡng đào tạo lại đội ngũ nhân lực; phục hồi các hoạt động, chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực đón, phục vụ khách du lịch trong nước và quốc tế.

Quảng Bình: Cần khắc phục những tồn tại gì để du lịch phát triển?
Tour Du lịch Khám phá Khu dự trữ sinh quyển Động Châu- Khe Nước Trong

Số lượng khách du lịch đến Quảng Bình tăng trưởng nhanh trong tháng 4, tháng 5 và lượng đặt phòng, đặt dịch vụ trong mùa hè năm 2022 rất lớn, đặc biệt là dịp cuối tuần, các cơ sở lưu trú từ 03 sao trở lên, các homestay, farmstay có vị trí đẹp, chất lượng dịch vụ tốt tại Phong Nha – Kẻ Bàng công suất dự kiến đạt hơn 90%.

Còn nhiều khó khăn vướng mắc khi Quảng Bình phục hồi phát triển du lịch, theo đó do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp du lịch lâm vào tình cảnh kiệt quệ, ngừng hoạt động, nhất là các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Lực lượng lao động trong lĩnh vực du lịch bị ảnh hưởng lớn cả về số lượng và chất lượng cho việc chuyển đổi việc làm trong thời gian các hoạt động du lịch bị ngưng trệ. Ngoài ra, thị hiếu và nhu cầu của khách hàng có sự thay đổi lớn sau với việc chủ động đặt các dịch vụ, xu hướng về các sản phẩm du lịch thiên nhiên, trải nghiệm đặt ra yêu cầu đổi mới, nâng cao chất lượng dịch vụ và chuyển đổi phương thức marketing, quảng cáo đối với các doanh nghiệp. Các đơn vị hoạt động du lịch phải tập trung nguồn lực, nhân lực, kinh phí vào việc chuyển đổi số.

Là đơn vị đang khai thác nhiều tour du lịch mạo hiểm, khám phá, ông Trần Xuân Cương- Giám đốc Công ty Du lịch Netin cho hay, việc mua sắm trang thiết bị mới phục vụ cho những tour thám hiểm, khám phá và trải nghiệm chi phí khá cao, chúng tôi đều nhập các thứ về từ châu Âu. Ngoài ra công tác quản lý, đào tạo nguồn nhân lực cho các tour khám phá chi phí cũng cao hơn so với các tour tuyến thông thường.

Một số nguyên nhân tồn tại được đưa ra là cơ sở vật chất kỹ thuật và hạ tầng du lịch tuy đã được chú trọng đầu tư nhưng thiếu đồng bộ; thiếu các khu vui chơi giải trí, trung tâm mua sắm, chợ đêm, trạm dừng chân trên các tuyến đường, bãi đỗ xe du lịch tại thành phố Đồng Hới, các dịch vụ hỗ trợ phục vụ khách...Các khu, điểm, dự án du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng giải trí theo hình thức thuê môi trường rừng còn nhiều sản phẩm ở dạng thử nghiệm cần hoàn tất nhanh các thủ tục pháp lý để triển khai dự án khai thác chính thức; nhiều khu vực rừng tại thị trấn Phong Nha và các xã vùng đệm có tài nguyên du lịch lớn nhưng chưa khai thác được do chưa xác định được loại rừng, chủ rừng theo quy định của Luật Lâm nghiệp.

Đáng chú ý, theo đánh giá hoạt động trên lĩnh vực kinh doanh lữ hành còn yếu, kinh nghiệm chưa nhiều, chưa năng động và đầu tư chuyên sâu bài bản cho công tác kinh doanh lữ hành, do vậy hiệu quả mang lại chưa cao.

Công tác hướng dẫn, phục vụ, vệ sinh môi trường tại một số cơ sở kinh doanh dịch vụ phục vụ khách du lịch chưa tốt. Tình trạng đeo bám, chèo kéo du khách vẫn diễn ra; việc thực hiện niêm yết giá và bán đúng giá niêm yết chưa nghiêm túc, vẫn còn tình trạng gian lận trong buôn bán, đặc biệt tại các nhà hàng, quán ăn không đạt chuẩn phục vụ khách du lịch ở khu vực Phong Nha và thành phố Đồng Hới, các cơ sở bán hải sản, đặc sản Quảng Bình.

Các loại hình sản phẩm du lịch trên địa bàn tỉnh Quảng Bình vẫn chưa đa dạng, phong phú, thiếu các khu, điểm du lịch, khu vui chơi giải trí, khu mua sắm lớn, có khả năng thu hút được số lượng lớn khách du lịch, các dịch vụ du lịch về đêm. Các dự án đầu tư về cơ sở lưu trú cao cấp, khu nghỉ dưỡng, tổ hợp sân golf, vui chơi giải trí bị chậm tiến độ do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Các sản phẩm du lịch sinh thái theo hình thức thuê môi trường rừng khi Luật Lâm nghiệp 2017 có hiệu lực từ 01/01/2019 hiện đang phải triển khai theo hình thức khai thác thử nghiệm trong khi chờ hoàn tất các thủ tục phê duyệt Phương án quản lý rừng bền vững, Đề án du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí theo quy định. Có nhiều khu vực rừng thuộc xã quản lý có tài nguyên du lịch lớn nhưng chưa xác định loại rừng, quy chủ để thực hiện các thủ tục pháp lý để khai thác du lịch theo Luật Lâm nghiệp.

Công suất phục vụ của các đường bay Đồng Hới – Hà Nội, Đồng Hới – TP.Hồ Chí Minh bị hạn chế so với các tỉnh/thành phố phát triển du lịch khác ; các chuyến tàu bị cắt giảm so với trước dịch Covid-19, các chuyến tàu thuê chuyến (Charter) đi theo nhu cầu của khách với số chuyến hạn chế, ảnh hưởng đến sự lựa chọn của khách du lịch.

Tuy nhiên, có thể nói ngoài những tồn tại, các tháng đầu năm 2022, du lịch Quảng Bình đã có những bước đột phá mạnh mẽ. Theo ông Nguyễn Văn Kỳ- Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Quảng Bình, trong quý I Quảng Bình đón 145.916 lượt khách du lịch tăng 28% so với cùng kỳ năm 2021. Dịp lễ 30/4, 01/5 Khách đến Quảng Bình trên 500 ngàn lượt. Đạt được những kết quả trên trước hết Quảng Bình ghi nhận đã làm khá tốt công tác xúc tiến quảng bá. Đặc biệt là tổ chức thành công các hoạt động trong đó có Hội thảo ” Du lịch Quảng Bình, Thích ứng mới, Vận hội mới” do Báo Công Thương phối hợp tổ chức.

Mục tiêu được Sở Du lịch Quảng Bình đưa ra trong các tháng còn lại của năm 2022 sẽ đạt tổng số khách du lịch: 2.000.000 lượt khách, trong đó :số lượng khách nội địa: 1.990.000 lượt khách; số lượng khách quốc tế: 10.000 lượt khách. Tổng thu từ khách du lịch đạt 2.250 tỷ đồng

Thành Long
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Du lịch

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Thu hút FDI của Hải Dương cao gấp 3,1 lần so với cùng kỳ

Thu hút FDI của Hải Dương cao gấp 3,1 lần so với cùng kỳ

Năm 2023, thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài của Hải Dương đạt 1 tỷ 136 triệu USD, cao gấp 3,1 lần so với cùng kỳ.
Bắc Ninh: Tháp Thần Nông được VietKings trao tặng Kỷ lục Việt Nam

Bắc Ninh: Tháp Thần Nông được VietKings trao tặng Kỷ lục Việt Nam

Tháp Thần Nông (Bắc Ninh) hình hạt lúa ghép từ 1.012 chiếc cối đá vừa được VietKings trao tặng Kỷ lục Việt Nam.
Hà Nội kết nối phát triển sản phẩm du lịch Golf

Hà Nội kết nối phát triển sản phẩm du lịch Golf

Chiều 1/12, Sở Du lịch Hà Nội tổ chức Hội nghị “Định hướng và liên kết phát triển sản phẩm du lịch golf giữa Hà Nội và các địa phương”.
Khánh Hòa gia hạn tiến độ thực hiện nút giao thông nghìn tỷ ở Nha Trang

Khánh Hòa gia hạn tiến độ thực hiện nút giao thông nghìn tỷ ở Nha Trang

Chính quyền tỉnh Khánh Hòa thống nhất chủ trương điều chỉnh thời gian thực hiện dự án nút giao Ngọc Hội (TP. Nha Trang) đến ngày 30/11/2024.
Thanh Hoá: Quyết liệt xử lý xe ô tô vi phạm tải trọng, kích thước thùng

Thanh Hoá: Quyết liệt xử lý xe ô tô vi phạm tải trọng, kích thước thùng

Lực lượng Cảnh sát giao thông Thanh Hoá đã xử lý gần 9.000 trường hợp vi phạm chở hàng vượt quá tải trọng, vi phạm kích thước, cải tạo thành thùng...

Tin cùng chuyên mục

Công an tỉnh Thái Bình liên tục xếp top đầu Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành năm 2023

Công an tỉnh Thái Bình liên tục xếp top đầu Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành năm 2023

Theo kết quả Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành, huyện, thành phố tỉnh Thái Bình năm 2023, Công an tỉnh đạt 96,11%, xếp hạng Xuất sắc.
Thiếu hệ sinh thái công nghiệp hỗ trợ đang “cản bước” thu hút vốn FDI vào miền Trung

Thiếu hệ sinh thái công nghiệp hỗ trợ đang “cản bước” thu hút vốn FDI vào miền Trung

Khu vực miền Trung có nhiều ưu thế thu hút vốn FDI nhưng cũng còn nhiều “điểm yếu” cần khắc phục, nổi bật là còn đang thiếu hệ sinh thái công nghiệp hỗ trợ.
Việt Nam và Trung Quốc ký 21 thỏa thuận kinh tế về thúc đẩy xuất nhập khẩu nông, lâm, thủy sản

Việt Nam và Trung Quốc ký 21 thỏa thuận kinh tế về thúc đẩy xuất nhập khẩu nông, lâm, thủy sản

Tại Diễn đàn kết nối giao thương xuất nhập khẩu nông, lâm, thủy sản Việt Nam – Trung Quốc (Móng Cái– Đông Hưng) năm 2023 có 21 thỏa thuận, hợp đồng được ký kết.
Quảng Ninh: Tổ chức Diễn đàn thúc đẩy du lịch biên giới qua cửa khẩu quốc tế Móng Cái – Đông Hưng

Quảng Ninh: Tổ chức Diễn đàn thúc đẩy du lịch biên giới qua cửa khẩu quốc tế Móng Cái – Đông Hưng

Diễn đàn là một trong những sự kiện chính, quan trọng trong Hội chợ thương mại – du lịch quốc tế Việt – Trung 2023 lần thứ 15 được tổ chức tại Quảng Ninh.
Thái Bình: Hôm nay khai mạc Chương trình Giao lưu văn hóa – kết nối doanh nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc

Thái Bình: Hôm nay khai mạc Chương trình Giao lưu văn hóa – kết nối doanh nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc

Tối ngày 1/12, UBND tỉnh Thái Bình sẽ tổ chức Lễ khai mạc Chương trình Giao lưu văn hóa - kết nối doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc "Thai Binh Homecoming Day".
Độc đáo màn giao lưu hát đối Việt Nam - Trung Quốc trên sông biên giới Bắc Luân

Độc đáo màn giao lưu hát đối Việt Nam - Trung Quốc trên sông biên giới Bắc Luân

Giao lưu hát đối trên sông biên giới, giữa thanh niên TP. Móng Cái và TP. Đông Hưng là một hoạt động đặc sắc, riêng có nơi biên giới Việt - Trung.
Quảng Nam xử phạt 131 vụ vi phạm khai thác IUU trong năm 2023

Quảng Nam xử phạt 131 vụ vi phạm khai thác IUU trong năm 2023

Năm 2023, tỉnh Quảng Nam xử phạt hành chính 131 vụ vi phạm khai thác IUU với tổng số tiền xử phạt gần 1,9 tỷ đồng.
Nâng tầm thương hiệu sản phẩm cá chình bông Phú Yên từ chỉ dẫn địa lý

Nâng tầm thương hiệu sản phẩm cá chình bông Phú Yên từ chỉ dẫn địa lý

Sớm xây dựng chỉ dẫn địa lý sẽ giúp sản phẩm cá chình bông của tỉnh Phú Yên được quản lý chất lượng tốt hơn, từ đó nâng cao giá trị, phát huy danh tiếng.
Thừa Thiên Huế: Hỗ trợ, bán sản phẩm trên sàn thương mại điện tử nhận giải Sáng tạo kỹ thuật

Thừa Thiên Huế: Hỗ trợ, bán sản phẩm trên sàn thương mại điện tử nhận giải Sáng tạo kỹ thuật

UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa tổ chức lễ tổng kết và trao giải Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh lần thứ XIII, năm 2023.
Cao Bằng: Quy hoạch cảng cạn quy mô đến 50.000 Teu/năm

Cao Bằng: Quy hoạch cảng cạn quy mô đến 50.000 Teu/năm

Theo quy hoạch tỉnh Cao Bằng sẽ phát triển một cảng cạn tại huyện Trùng Khánh, phục vụ cho phát triển kinh tế, hàng hóa xuất nhập khẩu.
Xây dựng đô thị thông minh phải bắt nguồn từ việc quy hoạch đô thị

Xây dựng đô thị thông minh phải bắt nguồn từ việc quy hoạch đô thị

Xây dựng đô thị thông minh phải bắt nguồn từ việc quy hoạch đô thị, từ đó xây dựng quản lý đô thị thông minh, tiếp đến cung cấp các dịch vụ tiện ích thông minh.
Hà Nội nhận Giải thưởng Thành phố hấp dẫn Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo

Hà Nội nhận Giải thưởng Thành phố hấp dẫn Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo

Sáng ngày 30/11, Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) tổ chức lễ vinh danh và trao Giải thưởng Thành phố Thông minh Việt Nam 2023 lần thứ IV.
Quảng Ninh: Khai mạc Hội chợ Thương mại và Du lịch quốc tế Việt - Trung lần thứ 15

Quảng Ninh: Khai mạc Hội chợ Thương mại và Du lịch quốc tế Việt - Trung lần thứ 15

Ngày 30/11, Hội chợ Thương mại, Du lịch Quốc tế Việt - Trung lần thứ 15 năm 2023 chính thức khai mạc tại TP. Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh.
Thanh Hóa: Đề nghị thu hồi dự án 2.300 tỷ của Tập đoàn FLC

Thanh Hóa: Đề nghị thu hồi dự án 2.300 tỷ của Tập đoàn FLC

UBND tỉnh Thanh Hóa đang giao các sở và địa phương liên quan, xem xét thu hồi dự án khu công nghiệp có mức đầu tư 2.300 tỷ đồng của Tập đoàn FLC.
Bà Rịa - Vũng Tàu: Nông dân chong đèn "nuôi" hoa Tết

Bà Rịa - Vũng Tàu: Nông dân chong đèn "nuôi" hoa Tết

Khắp các vườn hoa của người dân phường Kim Dinh (TP. Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), đêm cũng như ngày, người trồng đang chong đèn thức cùng hoa Tết.
Bắc Ninh sẽ xử lý nghiêm cán bộ vi phạm đạo đức công vụ và văn hóa công sở

Bắc Ninh sẽ xử lý nghiêm cán bộ vi phạm đạo đức công vụ và văn hóa công sở

Tỉnh Bắc Ninh sẽ tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, đạo đức công vụ và văn hóa công sở, nâng cao trách nhiệm trong xử lý công việc.
Hợp tác đầu tư, thương mại giữa tỉnh Đồng Tháp và doanh nghiệp Nhật Bản

Hợp tác đầu tư, thương mại giữa tỉnh Đồng Tháp và doanh nghiệp Nhật Bản

UBND tỉnh Đồng Tháp vừa tổ chức Hội nghị hợp tác đầu tư - thương mại giữa tỉnh Đồng Tháp và doanh nghiệp Nhật Bản.
TP. Hồ Chí Minh: Đầu tư các trung tâm logistics đón đầu làn sóng dịch chuyển chuỗi cung ứng

TP. Hồ Chí Minh: Đầu tư các trung tâm logistics đón đầu làn sóng dịch chuyển chuỗi cung ứng

TP. Hồ Chí Minh tăng cường các dự án đầu tư phát triển hạ tầng giao thông, hạ tầng logistics trên địa bàn để đón đầu làn sóng dịch chuyển các chuỗi cung ứng.
Quy hoạch Thủ đô: Đã cấy được “gen” thông minh trong mọi quy hoạch

Quy hoạch Thủ đô: Đã cấy được “gen” thông minh trong mọi quy hoạch

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho biết, mọi lĩnh vực phải thể hiện được sự chuyển đổi số và thẩm thấu văn hóa con người của Hà Nội.
Thanh Hóa: Hiệu quả từ công tác tuyên truyền pháp luật qua zalo

Thanh Hóa: Hiệu quả từ công tác tuyên truyền pháp luật qua zalo

Công an Thanh Hóa đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật qua zalo trên địa bàn khu dân cư để kết nối với quần chúng nhân dân, đang phát huy hiệu quả.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động