Quản trị rủi ro: Yếu tố thành công then chốt trong đầu tư hàng hoá phái sinh

Thị trường giao dịch hàng hoá phái sinh tuy là một thị trường mới nổi tại Việt Nam nhưng lại có tiềm năng vô cùng lớn bởi tính minh bạch cao và quy mô toàn cầu, thu hút được sự quan tâm của đông đảo các nhà đầu tư với minh chứng là số lượng tài khoản mở mới qua Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV) gia tăng nhanh chóng. Theo số liệu từ MXV, trong 11 tháng đầu năm 2021, đã có gần 16.000 tài khoản giao dịch được mở mới, tăng hơn 70% so với cùng kỳ năm trước.

Ưu điểm của thị trường là tính đòn bẩy cao, nên khi tham gia đầu tư, nhà đầu tư có thể thu được lợi nhuận “khủng” với số vốn ban đầu rất nhỏ. Tuy nhiên, lợi nhuận và cơ hội trong hoạt động đầu tư luôn đi kèm với những rủi ro nhất định. Bên cạnh ưu điểm hiện có, đòn bẩy cao khiến nhà đầu tư sẽ đối mặt với nhiều rủi ro nếu không có nhiều thời gian cũng như kinh nghiệm cập nhật tin tức thị trường và quản lý danh mục đầu tư.

Quản trị rủi ro: Yếu tố thành công then chốt trong đầu tư hàng hoá phái sinh
Trong 11 tháng đầu năm 2021, đã có gần 16.000 tài khoản giao dịch được mở mới tại MXV, tăng hơn 70% so với cùng kỳ năm trước

Trong 3 năm gần đây, đại dịch Covid-19 bùng phát và sự lây lan nhanh chóng của các biến thể mới đã dẫn đến hàng loạt hệ luỵ như chuỗi cung ứng toàn cầu bị đứt gãy, các ngân hàng trung ương nới lỏng chính sách tiền tệ, chính phủ các quốc gia tung ra nhiều gói kích thích nền kinh tế… Việc này đã tạo ra những cơ hội đầu tư mới nhưng cũng đi kèm với các rủi ro tiềm ẩn khi giá các mặt hàng liên tục biến động với biên độ lớn, điển hình như sự tăng giảm chóng mặt của giá dầu trong thời gian gần đây. Từ tháng 08/2021 đến tháng 10/2021, giá dầu Brent đã tăng hơn 40%. Song chỉ hơn một tháng sau, giá dầu bất ngờ sụt giảm gần 30% giá trị.

Để tránh những tác động tiêu cực tới nhà đầu tư, với cương vị là đơn vị tổ chức thị trường giao dịch hàng hoá tập trung đầu tiên tại Việt Nam, MXV đã xây dựng, triển khai rất nhiều công cụ quản trị rủi ro dựa trên các thuật toán xác suất, thống kê và phổ cập tới tất cả Thành viên Kinh doanh để hỗ trợ tối ưu cho khách hàng. Trước những biến cố thị trường có tính chất chu kỳ hay bất thường, MXV đều có những khuyến nghị đến các Thành viên, giảm bớt vị thế của những khách hàng nắm giữ vị thế lớn để giảm thiểu rủi ro xuống mức thấp nhất.

Bên cạnh đó, MXV ban hành rất nhiều quyết định liên quan đến quản trị rủi ro như: Quyết định hạn mức giao dịch; Quyết định hệ số ký quỹ, tỷ lệ ký quỹ bắt buộc; Quyết định tỷ lệ huỷ lệnh, tỷ lệ xử lý cắt lỗ; Quyết định tỷ giá, tỷ lệ xử lý ký quỹ; Quyết định giới hạn vị thế… nhằm hỗ trợ Thành viên hiểu và quản trị rủi ro tốt hơn trong đơn vị của mình, đồng thời để tránh các khoản lỗ gây thiệt hại lớn cho khách hàng.

Để giải đáp rõ hơn về vấn đề này, phóng viên Báo Công Thương đã có cuộc trao đổi với ông Trần Việt Hà, Giám đốc Khối Quản trị Rủi ro, Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hoá TP.HCM (HCT) – Thành viên Kinh doanh thuộc top đầu của MXV nhờ thực hiện tốt công tác quản trị rủi ro.

Quản trị rủi ro: Yếu tố thành công then chốt trong đầu tư hàng hoá phái sinh
Ông Trần Việt Hà, Giám đốc Khối Quản trị Rủi ro, Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hoá TP.HCM (HCT)

Thưa ông, được biết HCT là một trong những công ty hàng đầu trong lĩnh vực giao dịch hàng hóa tại Việt Nam. Xin ông cho biết thêm một số thông tin về thị phần mà HCT đang nắm giữ?

Được thành lập từ tháng 7/2019, sau hơn 2 năm hoạt động, Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hoá TP.HCM (HCT) đã và đang là một trong những đơn vị tiên phong dẫn đầu thị trường hàng hoá phái sinh với gần 3.000 tài khoản đã được mở thành công, cùng giá trị giao dịch trung bình hàng ngày đạt gần 500 tỷ đồng. Tính đến Quý IV năm 2021, khối lượng giao dịch trung bình qua HCT hiện đang là 12.000 hợp đồng/tháng; tăng 27,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Nằm trong top 3 Thành viên Kinh doanh xuất sắc nhất của Sở Giao dịch Hàng Hóa Việt Nam, HCT đã và đang khẳng định vị thế của mình trong cộng đồng các nhà đầu tư nói riêng, thị trường hàng hóa phái sinh nói chung nhờ công tác quản trị rủi ro nghiêm ngặt và tuân thủ đúng những quy định của MXV, đảm bảo phục vụ và hỗ trợ tốt nhất cho khách hàng.

Ông có thể cho biết công tác quản trị rủi ro đang được triển khai cụ thể như thế nào tại HCT, thưa ông?

Công tác quản trị rủi ro của chúng tôi bắt đầu bằng việc đào tạo vững chắc và cập nhật liên tục thông tin cho nhân viên tư vấn và khách hàng thông qua các khoá đào tạo và hội thảo hàng tháng. Tất cả nhân viên luôn được đào tạo chuyên nghiệp, có nền tảng chuyên môn vững chắc để có thể hỗ trợ tốt nhất cho khách hàng đã và đang tham gia giao dịch tại HCT. Ngoài ra, quy trình kiểm soát rủi ro cũng được giám sát chặt chẽ bởi Bộ phận Quản lý Rủi ro, yêu cầu nhân viên hỗ trợ, theo sát các mốc cảnh báo quan trọng để phổ biến tới khách hàng.

Ví dụ khi tỷ lệ ký quỹ chạm mức 100%, đội ngũ quản trị rủi ro sẽ gửi email thông báo đến khách hàng. Trường hợp tỷ lệ này xuống ngưỡng 70%, nhân viên hỗ trợ sẽ trực tiếp gọi điện cho khách hàng tư vấn nhanh các phương án đối diện với những diễn biến thị trường có thể xảy ra và các hình thức xử lý phù hợp. Đặc biệt, chúng tôi luôn tuân thủ tuyệt đối theo những quy định, khuyến nghị mà MXV đưa ra về việc đặt lệnh cắt lỗ cho tài khoản giao dịch bao gồm đầy đủ các thông tin về mặt hàng giao dịch, chiều mua bán, giá và kỳ hạn giao dịch. Khi tài khoản khách hàng tiệm cận tỷ lệ ký quỹ 40% - mức yêu cầu tất toán trạng thái theo quy định của MXV hiện hành, chúng tôi chủ động tiến hành giảm vị thế của khách hàng để đảm bảo an toàn cho tài khoản theo quy định.

Các công cụ tính toán mức giá để đặt lệnh chờ cắt lỗ phù hợp cũng được xây dựng cụ thể để bám sát thị trường và kịp thời hỗ trợ khách hàng. Quy trình này được vận hành bài bản nhờ việc duy trì một đội trực xuyên suốt phiên giao dịch. Sau khi trải qua những phiên thị trường biến động, chúng tôi ngồi lại phân tích sâu hơn, toàn diện hơn về những tình huống mà khách hàng có thể phải đối diện để đưa ra những kịch bản, những giải pháp tối ưu phù hợp hơn cho khách hàng mà vẫn đảm bảo tuân thủ quy định của MXV.

Ông có có những khuyến nghị như thế nào cho các nhà đầu tư để đảm bảo rủi ro luôn được kiểm soát và lợi nhuận được tối ưu, thưa ông?

Tôn chỉ của chúng tôi khi thành lập doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực tài chính nói chung, đặc biệt là lĩnh vực giao dịch hàng hóa phái sinh nói riêng, việc quản trị rủi ro luôn được ưu tiên hàng đầu. Nhân đây tôi xin chia sẻ một số quan điểm mấu chốt trong công tác quản trị rủi ro của chúng tôi như: Luôn nhắc nhở khách hàng phải sử dụng lệnh dừng lỗ khi có phát sinh trạng thái, hạn chế giao dịch vào những ngày thị trường được coi là rủi ro, đồng thời sử dụng tỷ lệ vốn hợp lý để tránh tài khoản bị xử lý khi vi phạm tỷ lệ ký quỹ.

Xin cảm ơn ông!

Tin mới nhất

Thị trường chứng khoán toàn cầu sụt giảm kỷ lục trong hơn một năm đại dịch

Thị trường chứng khoán toàn cầu sụt giảm kỷ lục trong hơn một năm đại dịch

Ngày 21/1, thị trường chứng khoán toàn cầu bị sụt giảm mạnh nhất trong hơn một năm do cổ phiếu Netflix bị lỗ nặng dẫn đến tình trạng bán tháo cổ phiếu công nghệ tràn sang các lĩnh vực khác. Các nhà đầu tư đã chạy đua ra khỏi các góc đầu cơ của thị trường khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tiến hành thắt chặt các điều kiện tài chính.
Hoàn thiện chính sách trong quản lý, phân bổ và sử dụng nguồn lực tài chính công

Hoàn thiện chính sách trong quản lý, phân bổ và sử dụng nguồn lực tài chính công

Bộ trưởng Bộ Tài chính cho biết, trong nhiều năm qua sự hỗ trợ của các đối tác và nhà tài trợ đã đóng góp tích cực vào các đột phá chiến lược của ngành tài chính.
SHB triển khai Smart OTP cho khách hàng doanh nghiệp

SHB triển khai Smart OTP cho khách hàng doanh nghiệp

Nhằm nâng cao tiện ích cho khách hàng doanh nghiệp khi sử dụng dịch vụ ngân hàng điện tử (Ebank), Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã chính thức triển khai xác thực giao dịch qua SHB Smart OTP trên điện thoại thông minh an toàn, thuận tiện.
Phối hợp phòng, chống tội phạm trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Phối hợp phòng, chống tội phạm trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Ngày 21/01, Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam và Bộ Công an đã tổ chứcký kết Quy chế trực tuyến về phối hợp thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm trong lĩnh vực BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).
Thị trường trái phiếu doanh nghiệp: Cần giảm thiểu rủi ro

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp: Cần giảm thiểu rủi ro

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp đang trở thành trụ đỡ đối với nền kinh tế, giảm thiếu áp lực cung cấp vốn của ngân hàng. Mặc dù vậy, trái phiếu doanh nghiệp vẫn còn tiềm ẩn nhiều rủi ro, cần các cơ quan chức năng tháo gỡ.

Tin cùng chuyên mục

VIB lợi nhuận vượt 8.000 tỷ đồng, tăng trưởng 38% trong năm 2021

VIB lợi nhuận vượt 8.000 tỷ đồng, tăng trưởng 38% trong năm 2021

Ngân hàng Quốc Tế (VIB) vừa công bố kết quả kinh doanh năm 2021 với lợi nhuận vượt 8.000 tỷ đồng, tăng trưởng 38% so với năm trước, tiếp tục nằm trong top đầu ngành về hiệu quả hoạt động với tỷ lệ ROE đạt 31%.
Cổ phiếu ngân hàng lấy lại nhiệt năm 2022?

Cổ phiếu ngân hàng lấy lại nhiệt năm 2022?

Năm 2022, nền kinh tế sẽ phục hồi đáng kể sau thời gian dài bị ảnh hưởng dịch bệnh với những tín hiệu tích cực từ chính phủ và doanh nghiệp. Với bối cảnh hiện tại, cổ phiếu ngân hàng cũng đang trở nên hấp dẫn trở lại. Nhiều chuyên gia cho rằng, cổ phiếu "vua" sẽ lên ngôi mạnh mẽ hơn sau thời gian đi ngang và tạo đáy thời gian qua, dòng tiền sẽ trở lại giúp dòng ngân hàng có cơ hội dẫn dắt thị trường.
Doanh nghiệp Thái Lan đầu tư vào Việt Nam trên 13 tỷ USD

Doanh nghiệp Thái Lan đầu tư vào Việt Nam trên 13 tỷ USD

Tính đến hết năm 2021, các doanh nghiệp Thái Lan đã đầu tư 645 dự án còn hiệu lực tại Việt Nam, với tổng vốn đăng ký trên 13 tỷ USD, đứng thứ 8/140 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư tại nước ta, nếu tính riêng ở khu vực ASEAN, đầu tư của Thái Lan vào Việt Nam xếp thứ 2 sau Singapore.
55,3% doanh nghiệp Nhật Bản cho biết sẽ mở rộng kinh doanh tại Việt Nam

55,3% doanh nghiệp Nhật Bản cho biết sẽ mở rộng kinh doanh tại Việt Nam

55,3% doanh nghiệp Nhật Bản đang đầu tư tại Việt Nam cho biết, sẽ mở rộng sản xuất, kinh doanh trong 1-2 năm tới, tăng 8,5 điểm so với năm trước, đồng thời đây cũng là tỷ lệ đứng đầu khu vực ASEAN.
VPBank 5 năm liên tiếp vào Top 50 công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam

VPBank 5 năm liên tiếp vào Top 50 công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam

Chủ động chuyển dịch trọng tâm kinh doanh và kiểm soát tốt rủi ro trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp tại Việt Nam, đồng thời luôn có nhiều phương thức tích cực hỗ trợ khách hàng vượt qua khó khăn đã giúp VPBank liên tục được vinh danh là 1 trong 50 công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam trong 5 năm liền.
Sẽ kiểm toán việc huy động, sử dụng các nguồn lực phòng chống dịch Covid-19

Sẽ kiểm toán việc huy động, sử dụng các nguồn lực phòng chống dịch Covid-19

Từ ngày 16/2 đến ngày 31/3/2022, Kiểm toán Nhà nước sẽ tổ chức kiểm toán việc huy động quản lý và sử dụng các nguồn lực phòng chống dịch Covid-19 tại 32 tỉnh, thành phố và các bộ, ngành cơ quan Trung ương.
Tín dụng năm 2022 hướng vào các lĩnh vực ưu tiên

Tín dụng năm 2022 hướng vào các lĩnh vực ưu tiên

Năm 2022, ngành ngân hàng đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng khoảng 14% và hướng vào các lĩnh vực ưu tiên, khó khăn của nền kinh tế do tác động của đại dịch Covid-19.
Các quỹ mở của VinaCapital dẫn đầu thị trường về lợi nhuận năm 2021

Các quỹ mở của VinaCapital dẫn đầu thị trường về lợi nhuận năm 2021

Năm 2021 lợi nhuận các quỹ mở do Công ty CP Quản lý quỹ VinaCapital (VCFM) quản lý, bao gồm quỹ Đầu tư cổ phiếu tiếp cận thị trường Việt Nam (VESAF), quỹ Đầu tư cổ phiếu Hưng Thịnh VinaWealth (VEOF), quỹ Đầu tư cân bằng Tuệ Sáng VinaCapital (VIBF), quỹ Đầu tư trái phiếu Bảo Thịnh VinaWealth (VFF) vượt trội và dẫn đầu thị trường.
Nâng tỷ lệ bao phủ cao kỷ lục, ngân hàng giảm nỗi lo ẩn số nợ xấu

Nâng tỷ lệ bao phủ cao kỷ lục, ngân hàng giảm nỗi lo ẩn số nợ xấu

Lãnh đạo nhiều ngân hàng thương mại cổ phần cho hay đã trích lập đủ dự phòng rủi ro cho nợ tái cơ cấu, nếu Ngân hàng Nhà nước không gia hạn thông tư về cơ cấu nợ.
Lợi nhuận MSB tăng gấp đôi trong năm 2021

Lợi nhuận MSB tăng gấp đôi trong năm 2021

Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MCK: MSB) vừa công bố kết quả kinh doanh trước kiểm toán năm 2021 với lợi nhuận trước thuế gấp đôi so với năm trước, tổng tài sản tăng hơn 15%, tín dụng tăng trưởng 22%, trong khi nợ xấu chỉ còn 1,15%.
Không nới lỏng tín dụng, hạn chế nợ xấu mới phát sinh

Không nới lỏng tín dụng, hạn chế nợ xấu mới phát sinh

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa ban hành Chỉ thị số 01/CT-NHNN về tổ chức thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của ngành Ngân hàng trong năm 2022 với nhiều nội dung quan trọng.
Mức thu lệ phí trước bạ ôtô điện chạy pin là 0% trong vòng 3 năm

Mức thu lệ phí trước bạ ôtô điện chạy pin là 0% trong vòng 3 năm

Theo Nghị định số 10/2022/NĐ-CP ngày 15/1/2022 về lệ phí trước bạ mà Phó Thủ tướng Lê Minh Khái vừa ký ban hành, mức thu lệ phí trước bạ ôtô điện chạy pin là 0% trong vòng 3 năm kể từ 1/3/2022.
Thực thi minh bạch, hiệu quả gói hỗ trợ kinh tế 350 nghìn tỷ đồng

Thực thi minh bạch, hiệu quả gói hỗ trợ kinh tế 350 nghìn tỷ đồng

Với gói chính sách tài khóa, tiền tệ lớn nhất từ trước tới nay, gần 350 nghìn tỷ đồng sẽ là "lực đẩy" quan trọng để thúc đẩy đạt được mục tiêu tăng trưởng bình quân 6,5-7%/năm trong giai đoạn 2021-2025. Tuy nhiên, điều cần thiết chính là kế hoạch hành động cụ thể để thực thi hiệu quả, hiện thực hóa các mục tiêu đề ra.
ABBANK sẽ chia cổ phiếu thưởng tỷ lệ 35%

ABBANK sẽ chia cổ phiếu thưởng tỷ lệ 35%

ABBANK thông báo chốt danh sách cổ đông vào ngày 11/02/2022 để phát hành cổ phiếu tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu (cổ phiếu thưởng) với tỉ lệ 35% (ngày giao dịch không hưởng quyền là 10/02/2022).
WB: Kinh tế Việt Nam sẽ tăng tốc trong năm 2022

WB: Kinh tế Việt Nam sẽ tăng tốc trong năm 2022

Ngày 13/1, Ngân hàng Thế giới (WB) đã công bố Báo cáo Điểm lại cập nhật tình hình kinh tế Việt Nam. Theo đó, WB dự báo, kinh tế Việt Nam sẽ tăng tốc trong năm 2022 với tăng trưởng GDP tăng lên 5,5% so với 2,6% năm 2021.
Quý 4/2021: Dự kiến nhiều công ty có kết quả kinh doanh tăng trưởng cao

Quý 4/2021: Dự kiến nhiều công ty có kết quả kinh doanh tăng trưởng cao

Công ty chứng khoán SSI vừa đưa ra ước tính kết quả kinh doanh KQKD Quý 4/2021 của 29 công ty trong phạm vi SSI nghiên cứu theo dõi. Trong đó 24 công ty dự kiến có tăng trưởng lợi nhuận dương trong Q4 và 5 công ty có dự kiến có lợi nhuận sụt giảm.
Tiếp cận tín dụng xanh - doanh nghiệp dệt may cần "xanh hóa" sản xuất

Tiếp cận tín dụng xanh - doanh nghiệp dệt may cần "xanh hóa" sản xuất

Nhằm giúp các tổ chức tín dụng nâng cao kiến thức, hiểu rõ hơn những cơ hội, tiềm năng phát triển cũng như những thách thức, rủi ro của ngành dệt may, đặc biệt là rủi ro về môi trường và xã hội, từ đó đưa ra các quyết định đầu tư phù hợp, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (HHNH) phối hợp với Tổ chức quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên (WWF) tổ chức Hội thảo trực tuyến “Đánh giá rủi ro môi trường và xã hội trong hoạt động cấp tín dụng đối với ngành dệt may”.
Tăng trưởng năm 2022 của Việt Nam có thể đạt 6,7%?

Tăng trưởng năm 2022 của Việt Nam có thể đạt 6,7%?

Theo dự báo của Ngân hàng Standard Chartered, nền kinh tế Việt Nam sẽ phục hồi mạnh mẽ trong năm 2022, với tốc độ tăng trưởng GDP đạt 6,7%. Ngân hàng nâng dự báo cho năm 2023 lên 7% và nhận định Việt Nam tiếp tục có triển vọng tích cực trong trung hạn.
EVF chuyển sàn HoSE – Kỳ vọng cho những cơ hội hợp tác quốc tế

EVF chuyển sàn HoSE – Kỳ vọng cho những cơ hội hợp tác quốc tế

Ngày 12/1/2022, tại Sở Giao dịch Chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh, Công ty Tài chính Cổ phần Điện lực (EVNFinance) đã tổ chức Lễ khai trương niêm yết chứng khoán (MCK: EVF) trên Sàn HoSE, đánh dấu một bước ngoặt với nhiều cơ hội hợp tác trong tương lai.
HoSE hủy toàn bộ giao dịch bán 74,8 triệu cổ phiếu FLC của ông Trịnh Văn Quyết

HoSE hủy toàn bộ giao dịch bán 74,8 triệu cổ phiếu FLC của ông Trịnh Văn Quyết

Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HoSE) sẽ thực hiện hủy bỏ giao dịch bán 74,8 triệu cổ phiếu FLC ngày 10/01/2022 của ông Trịnh Văn Quyết - Chủ tịch Hội đồng quản trị, Công ty CP Tập đoàn FLC.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động