Quản lý thị trường TP. Hồ Chí Minh xây dựng môi trường kinh doanh lành mạnh

Thông qua các cuộc kiểm tra và xử lý vi phạm, Cục Quản lý thị trường TP. Hồ Chí Minh góp phần xây dựng môi trường kinh doanh lành mạnh cho các doanh nghiệp.
TP. Hồ Chí Minh: Nông sản tăng mạnh tại chợ đầu mối TP. Hồ Chí Minh: Xử lý 4.846 vụ vi phạm thương mại TP. Hồ Chí Minh: Giá thịt heo tăng dịp cận Tết

Chức năng cốt lõi của quản lý thị trường

Tại Hội nghị tổng kết công tác quản lý thị trường năm 2024 và phương hướng triển khai nhiệm năm 2025, ông Trương Văn Ba - Cục trưởng Cục Quản lý thị trường TP. Hồ Chí Minh cho biết, chức năng chính của lực lượng quản lý thị trường không phải là tập trung vào việc thu ngân sách mà là bảo vệ và duy trì một môi trường kinh doanh trong sạch, lành mạnh, tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp phát triển kinh tế một cách bền vững.

Ông Trương Văn Ba - Cục trưởng Cục Quản lý thị trường TP. Hồ Chí Minh nhấn mạnh, nhiệm vụ cốt loixi của quản lý thị trường là xây dựng môi trường kinh doanh lành mạnh.
Ông Trương Văn Ba - Cục trưởng Cục Quản lý thị trường TP. Hồ Chí Minh nhấn mạnh, nhiệm vụ cốt lõi của quản lý thị trường là xây dựng môi trường kinh doanh lành mạnh.

“Trong năm vừa qua, TP. Hồ Chí Minh đạt mức thu ngân sách hơn 500.000 tỷ đồng, trong khi số thu từ hoạt động của lực lượng Quản lý thị trường chỉ chiếm hơn 100 tỷ đồng. Điều này cho thấy, vai trò của Quản lý thị trường không nằm ở con số thu ngân sách, mà ở việc ngăn chặn và xử lý những sai phạm nhằm tạo môi trường minh bạch, công bằng cho các doanh nghiệp”, Cục trưởng Cục Quản lý thị trường TP. Hồ Chí Minh nhấn mạnh.

Ông Trương Văn Ba nhận định, TP. Hồ Chí Minh là trung tâm kinh tế lớn, nơi diễn ra các hoạt động giao thương sôi động, nhưng cũng là địa bàn phức tạp với nhiều thách thức trong công tác quản lý. Trong những năm gần đây, với sự phối hợp chặt chẽ giữa Quản lý thị trường và các lực lượng chức năng, tình trạng buôn lậu, hàng giả đã giảm rõ rệt. Điều này chứng minh hiệu quả của công tác kiểm soát địa bàn, dù môi trường kinh doanh tại thành phố vẫn đối mặt với những thách thức lớn, đặc biệt trong bối cảnh các hoạt động thương mại ngày càng tinh vi và khó kiểm soát hơn.

“Lực lượng Quản lý thị trường phối hợp với các cơ quan chức năng để tạo ra một cái môi trường lành mạnh để cho doanh nghiệp chân chính phát triển. Để cho các doanh nghiệp làm sai, các đối tượng buôn lậu, gian lận thương mại và làm hàng giả không dám làm. Đó mới là thành công của Quản lý thị trường”, ông Trương Văn Ba cho biết thêm.

Những kết quả trong việc giảm thiểu sai phạm và duy trì trật tự kinh doanh tại TP. Hồ Chí Minh những năm qua đã khẳng định vai trò quan trọng đảm bảo môi trường kinh doanh lành mạnh của lực lượng Quản lý thị trường. Đây không chỉ là nhiệm vụ trước mắt, mà còn là nền tảng để thúc đẩy sự phát triển lành mạnh và ổn định cho nền kinh tế trong dài hạn.

Xử lý hàng nghìn vụ vi phạm nổi cộm

Lãnh đạo Cục Quản lý thị trường TP. Hồ Chí Minh cho biết, trong năm 2024, lực lượng Quản lý thị trường thành phố đã kiểm tra 5.145 vụ, xử lý 4.846 vụ vi phạm với tổng số tiền phạt vi phạm hành chính lên đến 92,7 tỷ đồng, nộp ngân sách hơn 100 tỷ đồng, vượt 113,7% so với chỉ tiêu, với mức vượt hơn 12 tỷ đồng; trị giá hàng hóa tịch thu chờ xử lý đạt hơn 73,3 tỷ đồng, tăng 37,52% so với cùng kỳ năm 2023; trị giá hàng hóa đã tiêu hủy lên đến hơn 60,4 tỷ đồng, tăng 10,2% so với cùng kỳ năm 2023. Trong đó, đơn vị đã kiểm tra xử lý các nhóm mặt hàng vi phạm nổi cộm trên địa bàn thành phố.

Quản lý thị trường TP. Hồ Chí Minh thực hiện công tác kiểm tra trên địa bàn. Ảnh Quản lý thị trường TP. Hồ Chí Minh
Lực lượng Quản lý thị trường TP. Hồ Chí Minh thực hiện công tác kiểm tra trên địa bàn. Ảnh: Quản lý thị trường TP. Hồ Chí Minh

Cụ thể, đối với mặt hàng vàng trang sức, lực lượng Quản lý thị trường đã kiểm tra 326 vụ vi phạm, tạm giữ hơn 2.100 sản phẩm không rõ nguồn gốc, giả mạo các nhãn hiệu nổi tiếng như Chanel, Cartier, Louis Vuitton với tổng giá trị hơn 18,26 tỷ đồng, xử phạt hơn 17,6 tỷ đồng và tịch thu toàn bộ hàng hóa vi phạm.

Với mặt hàng thuốc lá điếu và thuốc lá điện tử, đã xử lý 121 vụ, tạm giữ hơn 123.000 bao thuốc lá điếu và 19.080 đơn vị sản phẩm thuốc lá điện tử cùng phụ kiện, tinh dầu, trị giá hơn 9,4 tỷ đồng.

Trong lĩnh vực hàng hóa nhập lậu, lực lượng Quản lý thị trường đã kiểm tra và xử lý 689 trường hợp, tạm giữ hơn 848.000 đơn vị sản phẩm với tổng trị giá hơn 26,3 tỷ đồng. Hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ cũng là một vấn đề lớn với 2.215 vụ vi phạm được phát hiện, tạm giữ hơn 1,7 triệu sản phẩm trị giá gần 90 tỷ đồng, xử phạt hơn 44,1 tỷ đồng.

Cục Quản lý thị trường TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức tiêu hủy hơn 6.600 chai rượu ngoại nhập lậu. Ảnh Cục Quản lý thị trường TP. Hồ Chí Minh
Cục Quản lý thị trường TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức tiêu hủy hơn 6.600 chai rượu ngoại nhập lậu. Ảnh: Cục Quản lý thị trường TP. Hồ Chí Minh

Đối với hàng giả, lực lượng Quản lý thị trường đã xử lý 1.231 vụ, tạm giữ hơn 3,2 triệu sản phẩm giả mạo các nhãn hiệu nổi tiếng với tổng trị giá khoảng 13 tỷ đồng, xử phạt hơn 15 tỷ đồng. Các vi phạm liên quan đến thực phẩm cũng được chú trọng, với 514 vụ vi phạm được xử lý, tạm giữ hơn 303.000 sản phẩm không rõ nguồn gốc, hết hạn sử dụng, trị giá hơn 10,1 tỷ đồng.

Đặc biệt, trong lĩnh vực thương mại điện tử, trong năm 2024, lực lượng Quản lý thị trường đã phát hiện và xử lý 379 vụ vi phạm trên các nền tảng trực tuyến, tạm giữ hơn 128.000 sản phẩm các loại, trị giá hơn 8 tỷ đồng. So với năm 2023, số vụ vi phạm tăng hơn 392%, cho thấy sự tập trung và quyết tâm của lực lượng trong việc kiểm soát lĩnh vực này.

Dù còn nhiều khó khăn, Quản lý thị trường TP. Hồ Chí Minh đã khẳng định vai trò quan trọng trong việc giữ gìn môi trường kinh doanh lành mạnh. Sự phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng và sự ủng hộ từ cộng đồng là động lực quan trọng để lực lượng này tiếp tục hoàn thành nhiệm vụ, góp phần thúc đẩy sự phát triển bền vững cho TP. Hồ Chí Minh và cả nước.
Ngân Nga
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Quản lý thị trường

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Quản lý, phát triển thị trường trong nước: Không còn hỗ trợ, phải dẫn dắt

Quản lý, phát triển thị trường trong nước: Không còn hỗ trợ, phải dẫn dắt

Đó là yêu cầu ông Trần Hữu Linh đưa ra trong Hội nghị công chức, người lao động năm 2025 của Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước.
Vụ sữa giả 500 tỷ đồng: Bộ Công Thương tiếp tục rà soát, tăng cường phối hợp xử lý triệt để

Vụ sữa giả 500 tỷ đồng: Bộ Công Thương tiếp tục rà soát, tăng cường phối hợp xử lý triệt để

Ông Trần Hữu Linh cho biết Bộ Công Thương không cấp phép và quản lý trực tiếp mặt hàng của các công ty vi phạm, nêu rõ nguyên nhân và các giải pháp xử lý.
Bổ nhiệm Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường Hải Phòng

Bổ nhiệm Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường Hải Phòng

Sáng 14/4, UBND TP. Hải Phòng công bố quyết định của Chủ tịch UBND thành phố về công tác cán bộ tại Chi cục Quản lý thị trường trực thuộc Sở Công Thương.
Hải Phòng: Tiếp nhận, tổ chức lại Cục Quản lý thị trường

Hải Phòng: Tiếp nhận, tổ chức lại Cục Quản lý thị trường

UBND TP. Hải Phòng vừa có quyết định về việc tiếp nhận, tổ chức lại Cục Quản lý thị trường Hải Phòng thành Chi cục Quản lý trị trường trực thuộc Sở Công Thương.
Hải quan Việt Nam đẩy mạnh chống buôn lậu rác thải nguy hại

Hải quan Việt Nam đẩy mạnh chống buôn lậu rác thải nguy hại

Sắp tới, đoàn chuyên gia UNODC sẽ phối hợp với Cục Hải quan Việt Nam tiến hành đánh giá kỹ thuật về rác thải nguy hại và container vô thừa nhận.

Tin cùng chuyên mục

Thành lập Chi cục Quản lý thị trường Thanh Hóa

Thành lập Chi cục Quản lý thị trường Thanh Hóa

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành quyết định thành lập Chi cục Quản lý thị trường Thanh Hóa thuộc Sở Công Thương tỉnh Thanh Hóa.
TP. Hồ Chí Minh: Tiếp nhận lực lượng quản lý thị trường từ Bộ Công Thương

TP. Hồ Chí Minh: Tiếp nhận lực lượng quản lý thị trường từ Bộ Công Thương

UBND TP. Hồ Chí Minh tiếp nhận nguyên trạng Cục Quản lý thị trường từ Bộ Công Thương và tổ chức lại thành chi cục trực thuộc Sở Công Thương thành phố.
Hải quan lật tẩy loạt thủ đoạn buôn lậu nổi cộm

Hải quan lật tẩy loạt thủ đoạn buôn lậu nổi cộm

Theo Cục Hải quan, trong quý I/2025, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, vận chuyển trái phép hàng hóa diễn biến rất phức tạp.
Tạm đình chỉ hai nhãn hiệu bột ngọt KJMOTO và HAN

Tạm đình chỉ hai nhãn hiệu bột ngọt KJMOTO và HAN'EI SURU

Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế vừa ra thông báo tạm dừng lưu thông hàng hóa đối với hai nhãn hiệu bột ngọt là KJMOTO và HAN'EI SURU.
Hà Nội: Thu giữ 1.500 điếu cigar nhập lậu tại Long Biên

Hà Nội: Thu giữ 1.500 điếu cigar nhập lậu tại Long Biên

Lực lượng Quản lý thị trường TP. Hà Nội vừa thu giữ lô hàng gồm 1.500 điếu cigar nhập lậu tại quận Long Biên, có dấu hiệu tiêu thụ trái phép...
Thành lập Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Lai Châu

Thành lập Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Lai Châu

Chiều 2/4, tỉnh Lai Châu tổ chức Hội nghị công bố quyết định thành lập Chi cục Quản lý thị trường thuộc Sở Công Thương tỉnh Lai Châu…
Công nghệ AI đang tiếp tay cho buôn lậu thuốc lá?

Công nghệ AI đang tiếp tay cho buôn lậu thuốc lá?

Thương mại điện tử, công nghệ số bùng nổ, các đối tượng buôn bán thuốc lá nhập lậu đã lợi dụng kẽ hở thực hiện nhiều hành vi vi phạm, trong đó có công nghệ AI.
Lạng Sơn: Xử lý hộ kinh doanh bán bia, nước ngọt... quá hạn sử dụng

Lạng Sơn: Xử lý hộ kinh doanh bán bia, nước ngọt... quá hạn sử dụng

Lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Lạng Sơn phát hiện hộ kinh doanh tại xã Gia Lộc, huyện Chi Lăng ngang nhiên bán bia, nước ngọt, sữa quá hạn sử dụng.
Lạng Sơn: Tạm giữ 1,5 tấn móng giò lợn không nguồn gốc

Lạng Sơn: Tạm giữ 1,5 tấn móng giò lợn không nguồn gốc

Lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Lạng Sơn phối hợp kiểm tra và tạm giữ 1,5 tấn móng giò lợn không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo an toàn thực phẩm.
Không có vùng cấm trong công tác chống buôn lậu đường cát

Không có vùng cấm trong công tác chống buôn lậu đường cát

Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước quán triệt quan điểm không có “vùng cấm” trong công tác đấu tranh chống buôn lậu đối với mặt hàng đường cát.
Lạng Sơn: Tạm giữ 1,3 tấn chân gà không rõ nguồn gốc

Lạng Sơn: Tạm giữ 1,3 tấn chân gà không rõ nguồn gốc

Lực lượng chức năng tỉnh Lạng Sơn vừa phát hiện và tạm giữ 1,3 tấn chân gà đông lạnh, bốc mùi hôi thối; tài xế chưa chứng minh được nguồn gốc xuất xứ.
Phú Thọ: Tiêu hủy gần 6.000 đôi giày giả mạo nhãn hiệu

Phú Thọ: Tiêu hủy gần 6.000 đôi giày giả mạo nhãn hiệu

Lực lượng chức năng tỉnh Phú Thọ vừa tiêu hủy gần 6.000 đôi giày giả mạo Nike, Adidas của hộ kinh doanh Nguyễn Đức Tình ở huyện Thanh Thuỷ.
Lạng Sơn tăng cường kiểm soát biến động giá mặt hàng thịt lợn

Lạng Sơn tăng cường kiểm soát biến động giá mặt hàng thịt lợn

Đội Quản lý thị trường số 1 (Chi Cục Quản lý thị trường tỉnh Lạng Sơn) đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát biến động giá mặt hàng thịt lợn trên địa bàn.
Bắc Kạn công bố quyết định thành lập Chi cục Quản lý thị trường

Bắc Kạn công bố quyết định thành lập Chi cục Quản lý thị trường

UBND tỉnh Bắc Kạn vừa tổ chức công bố Quyết định thành lập Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Kạn trên cơ sở tiếp nhận nguyên trạng Cục Quản lý thị trường tỉnh
Nghệ An: Công bố Quyết định thành lập Chi cục Quản lý thị trường

Nghệ An: Công bố Quyết định thành lập Chi cục Quản lý thị trường

Chiều 20/3, Sở Công Thương tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị công bố Quyết định thành lập Chi cục Quản lý thị trường và các quyết định bổ nhiệm cán bộ.
Xử lý nghiêm cán bộ bao che, làm ngơ cho thuốc lá nhập lậu

Xử lý nghiêm cán bộ bao che, làm ngơ cho thuốc lá nhập lậu

Đây là chỉ đạo của Cục Quản lý và phát triển thị trường trong nước về siết chặt quản lý thuốc lá điếu ngoại, xì gà nhập lậu, thuốc lá điện tử, nung nóng.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Quản lý thị trường cần thích ứng nhanh với phương án làm việc mới

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Quản lý thị trường cần thích ứng nhanh với phương án làm việc mới

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho rằng, quản lý thị trường chỉ thay đổi mô hình, nhiệm vụ không thay đổi, do vậy, cần thích ứng, sẵn sàng phương án làm việc mới.
Chuyển giao quản lý thị trường về địa phương: Ý kiến từ các tỉnh, thành

Chuyển giao quản lý thị trường về địa phương: Ý kiến từ các tỉnh, thành

Tại Hội nghị chuyển giao Cục Quản lý thị trường về các tỉnh, thành phố, đại diện nhiều địa phương đã có bài phát biểu, kiến nghị, đề xuất giải pháp...
Lễ chuyển giao Cục Quản lý thị trường về các địa phương

Lễ chuyển giao Cục Quản lý thị trường về các địa phương

Chiều 17/3, Bộ Công Thương tổ chức Lễ chuyển giao Cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố về địa phương, lập Chi Cục Quản lý thị trường thuộc Sở Công Thương.
Quản lý thị trường kiểm tra 665.168 vụ sau 6 năm hoạt động ngành dọc

Quản lý thị trường kiểm tra 665.168 vụ sau 6 năm hoạt động ngành dọc

Sau hơn 6 năm hoạt động theo mô hình ngành dọc, quản lý thị trường cả nước kiểm tra 665.168 vụ, xử phạt 417.604 vụ vi phạm, chuyển cơ quan tố tụng 911 vụ việc.
Mobile VerionPhiên bản di động