Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 20/06/2021 01:40

Quản lý thị trường Thừa Thiên Huế hỗ trợ tiêu thụ nông sản trong tình hình dịch Covid-19

10:15 | 02/06/2021
Thực hiện Chỉ thị số 08/CT-BCT ngày 25/5/2021, Công văn số 2931/BCT-TTTN ngày 25/5/2021 của Bộ Công Thương và Quyết định số 1590/QĐ-TCQLTT ngày 28/5/2021 của Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường; Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Thừa Thiên Huế đã phối hợp triển khai đồng bộ các giải pháp hỗ trợ tiêu thụ nông sản trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Ngày 01/6/2021, Cục QLTT tỉnh Thừa Thiên Huế đã chủ động làm việc với Sở Công Thương (đơn vị được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế giao nhiệm vụ chủ trí thực hiện Chỉ thị 08/CT-BCT); Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về tình hình tiêu thụ nông sản trên địa bàn tỉnh.

Trước đó, Cục QLTT tỉnh Thừa Thiên Huế đã làm việc với các đơn vị phân phối lớn trên địa bàn như Coopmart Huế, BigC Huế, Vinmart Huế… đã chủ động chuyển thông tin đến toàn hệ thống phân phối của mình và khu vực miền Trung để kết nối, hỗ trợ tiêu thụ nông sản, nhất là các sản phẩm nông sản có sản lượng lớn, đã và đang vào vụ thu hoạch như vải thiều của Bắc Giang, khoai lang của Vĩnh Long…

Chiều cùng ngày, Cục QLTT cũng đã tổ chức cuộc họp liên quan gồm Ban lãnh đạo Cục QLTT, Thủ trưởng các phòng, đội QLTT trực thuộc; thủ trưởng các tổ chức đoàn thể cơ quan.

Tại cuộc họp, các thành viên dự họp đã thảo luận, thống nhất kế hoạch triển khai thực hiện Quyết định số 1590/QĐ-TCQLTT ngày 28/5/2021 của Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường về việc ban hành Kế hoạch thực hiện Chỉ thị số 08/CT-BCT ngày 25/5/2021 của Bộ trưởng Bộ Công Thương. Theo đó Cục QLTT tập trung thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ và giải pháp.

Cụ thể, tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện Chỉ thị số 08/CT-BCT đến công chức, người lao động các Phòng, Đội QLTT trực thuộc, gắn với thực hiện Chi thị số 07/CT-BCT ngày 12/5/2021 của Bộ trưởng Bộ Công Thương về việc thực hiện các giải pháp đảm bảo cấn đối cung cầu, bình ổn thị trường chống các hành vi đầu cơ, găm hàng và vi phạm pháp luật trong hoạt động thương mại trong tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Quản lý thị trường Thừa Thiên Huế hỗ trợ tiêu thụ nông sản trong tình hình dịch Covid-19
Cục QLTT tỉnh Thừa Thiên Huế đã chủ động làm việc với Sở Công Thương nhằm hỗ trợ tiêu thụ nông sản trong tình hình dịch Covid-19

Phối hợp với các cơ quan thông tin truyền thông; ban quản lý các chợ; các siêu thị… thực hiện tăng cường các biện pháp tuyên truyền đến tổ chức, cá nhân tăng tiêu thụ, sử dụng nông sản trong nước an toàn thực phẩm và an toàn dịch bệnh trên địa bàn.

Tập trung triển khai kiểm tra, kiểm soát thị trường; kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về giá, các hành vi đầu cơ, găm hàng và lợi dụng dịch bệnh để thu lợi bất chính; kinh doanh hàng nông sản nhập lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng, không đảm bảo an toàn thực phẩm, an toàn dịch bệnh và các hành vi gian lận thương mại khác. Chú trọng kiểm, kiểm soát các giao dịch thương mại trên môi trường trực tuyến, tạo môi trường kinh doanh bình đẳng giữa các mặt hàng nông sản trên thị trường.

Bên cạnh đó, Cục QLTT Thừa Thiên Huế sẽ phối hợp với các Sở, Ban, ngành và các cơ quan liên quan trên địa bàn tỉnh triển khai các nhiệm vụ, phối hợp, hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi, khuyến khích các trung tâm thương mại, siêu thị, chợ… mở thêm điểm bán hàng, tăng sản lượng tiêu thụ nông sản an toàn thực phẩm và an toàn dịch bệnh; ưu tiên các mặt hàng nông sản có sản lượng lớn, đã và đang vào vụ thu hoạch như vải thiều, thanh long, khoai lang, xoài, dưa hấu…

Hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho các phương tiện khi vận chuyển hàng hóa thiết yếu, nguyên vật liệu, vật tư phục vụ sản xuất, vận chuyển nông sản khi lưu thông qua địa bàn theo quy định của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương nhằm đảm bảo hàng hóa thiết yếu, nông sản an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm được lưu thông thông suốt.

Phối hợp công đoàn cơ quan, tổ phụ nữ, đoàn thanh niên cơ quan phát động các phong trào tiêu thụ, sử dụng nông sản an toàn thực phẩm và an toàn dịch bệnh trong đơn vị; đồng thời vận động gia đình và người thân hưởng ứng phong trào nhằm hỗ trợ tiêu thụ nông sản mang tính thời vụ nhằm lan tỏa và thực hiện giải pháp thiết thực trong triển khai thực hiện kế hoạch. Trước mắt, mua hỗ trợ ngay 1 tấn vải thiều Bắc Giang.

Ông Phan Hùng Sơn – Cục trưởng Cục QLTT Thừa Thiên Huế - nhấn mạnh: Đây là một trong những hoạt động có ý nghĩa thiết thực của Cục QLTT tỉnh Thừa Thiên Huế, góp phần cùng với lực lượng QLTT cả nước chung tay hỗ trợ nông sản đang gặp khó khăn về thị trường tiêu thụ trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay.

Hầu Tỷ