Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 22/09/2021 18:27

Buôn lậu đường cát gia tăng

10:46 | 31/05/2021
Giá đường cát trong nước lên cao khiến hoạt động buôn lậu đường cát tăng trở lại sau thời gian dài giảm nhiệt.
Theo ghi nhận từ các cơ quan chống buôn lậu ở khu vực biên giới Tây Nam, từ đầu tháng 4/2021 đến nay hoạt động buôn lậu đường cát tiếp tục diễn biến phức tạp và có dấu hiệu gia tăng ở một số địa bàn, nguyên nhân do giá đường trong nước tăng cao.

Tại thị trường miền Nam, hiện tại giá đường tinh luyện Biên Hòa niêm yết 16.000 đồng/kg; đường cát sạch Cô Ba 23.000 đồng/kg; đường cát trắng Long An 20.000 đồng/kg; đường cát trắng bán lẻ 25.000 đường/kg, tăng bình quân từ 3.500 - 5.500 đồng/kg so với đầu năm 2021.

Buôn lậu đường cát  gia tăng

Ở một số địa phương, đường cát nhập lậu đã được phát hiện và thu giữ với số lượng không nhỏ. Chẳng hạn tại TP. Hồ Chí Minh, ngày 15/5, lực lượng Công an và Quản lý thị trường (QLTT) đã điều tra và bắt giữ hơn 140 tấn đường cát không rõ nguồn gốc, có khả năng là hàng nhập lậu tại địa bàn quận Bình Tân và huyện Hóc Môn. Các chủ thể liên quan đến vụ việc khai nhận, số đường cát này vận chuyển từ Đồng Nai, Bình Dương đưa về TP. Hồ Chí Minh tiêu thụ.

Còn tại Bình Phước, lực lượng QLTT đã kiểm tra và phát hiện Cơ sở kinh doanh tạp hóa Tiến Vàng đang bày bán 100 kg đường cát do Indonesia sản xuất không có hóa đơn, chứng từ. Trước đó, Đội QLTT số 6 - Cục QLTT Bình Phước cũng đã kiểm tra tiệm tạp hóa Phạm Thị Bé, ấp Cầu Rạt, xã Tân Phước, huyện Đồng Phú, phát hiện 1.000 kg đường cát Thái Lan kinh doanh không có hóa đơn, chứng từ.

Theo ông Hồng Văn Hoàng - Phó Cục trưởng Cục QLTT tỉnh Tây Ninh, thủ đoạn buôn lậu đường cát qua biên giới Tây Nam ngày càng tinh vi và khó kiểm soát. Ngoài hành vi thuê cư dân biên giới đai vác qua đường biên giới, một số đối tượng cầm đầu đường dây, ổ nhóm buôn lậu dùng bộ hóa đơn nhập khẩu đường hợp pháp để "quay vòng" buôn lậu đường cát. Trong nội địa, các đối tượng dùng bao bì của các nhà máy sản xuất đường trong nước chứa đựng, hợp thức hóa đường cát nhập lậu, gây cản trở cho việc xác minh nguồn gốc, xử lý của các cơ quan chức năng

Thế Vĩnh