Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 22/09/2021 21:27
Chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả giai đoạn 2017-2020:

Quản lý thị trường Lạng Sơn chủ động và phát huy hiệu quả vai trò tham mưu

11:00 | 28/11/2020
Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Lạng Sơn trong những năm vừa qua đã chủ động đấu tranh và phát huy hiệu quả vai trò tham mưu cho UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh trong công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn, theo đạo của Bộ Công Thương tại Quyết định 1059/2017/QĐ-BCT ngày 28/3/2017 về phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả đến năm 2020.

Sau khi Bộ trưởng Bộ Công Thương ban hành Quyết định số 1059/QĐ-BCT, Chi cục QLTT (nay là Cục QLTT) Lạng Sơn đã tham mưu cho Sở Công Thương trình UBND tỉnh Lạng Sơn ban hành Kế hoạch 99/KH-UBND ngày 23/5/2017 triển khai thực hiện Quyết định số 1059/QĐ-BCT, đồng thời chỉ đạo các sở, ngành, lực lượng chức năng xây dựng các kế hoạch của đơn vị để triển khai thực hiện.

Đối với Cục Quản QLTT Lạng Sơn, hàng năm, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, đã tập trung, tăng cường các biện pháp đấu tranh, ngăn chặn tại các địa bàn trọng điểm như TP. Lạng Sơn, các huyện Cao Lộc, Văn Lãng, Lộc Bình, Tràng Định, Đình Lập, Chi Lăng, Hữu Lũng và các thị trấn huyện, các điểm hoạt động thương mại, dịch vụ, du lịch... Lãnh đạo Cục QLTT thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, chỉ đạo các đơn vị thực hiện nhiệm vụ, yêu cầu triển khai các giải pháp đồng bộ, kịp thời kiểm tra, phát hiện, ngăn chặn và xử lý vi phạm không để phát sinh các tình huống bất ngờ, diễn biến phức tạp, không để xảy ra những điểm nóng về buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Với vai trò là cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo 389 tỉnh, từ năm 2017 - 2019, Cục QLLTT Lạng Sơn đã chủ động tham mưu cho UBND tỉnh và Ban Chỉ đạo 389 tỉnh ban hành hàng trăm văn bản pháp luật, kế hoạch, chương trình công tác (kể cả những vấn đề nóng) để triển khai và chỉ đạo phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả theo từng lĩnh vực, địa bàn cụ thể.

Chỉ tính riêng trong năm 2020, Cục QLTT Lạng Sơn đã tham mưu cho UBND tỉnh và Ban Chỉ đạo 389 tỉnh ban hành 12 kế hoạch và các văn bản chỉ đạo các cấp, ngành chức năng tăng cường chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn; tham mưu cho Ban Chỉ đạo 389 tỉnh tổ chức 3 hội nghị với các ngành thành viên và Ban Chỉ đạo 389 cấp huyện, để đánh giá tình hình, kết quả và triển khai các nhiệm vụ công tác và chỉ đạo các cấp, ngành giải quyết những vẫn đề cấp bách về chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; tham mưu tổ chức 3 đoàn công tác của lãnh đạo UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh đi kiểm tra, đôn đốc, chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tại các địa phương, các đơn vị chức năng ở các địa bàn trọng điểm.

Quản lý thị trường Lạng Sơn chủ động và phát huy hiệu quả vai trò tham mưu
QLTT Lạng Sơn kiểm tra, xử lý hàng hóa kinh doanh không rõ nguồn gốc. Ảnh NQ

Trong năm 2020, Cục QLTT Lạng Sơn cũng đã tham mưu cho Ban Chỉ đạo 389 tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép, vận chuyển hàng lậu qua biên giới, chống buôn lậu gắn với phòng chống dịch Covid-19. Trên cơ sở đó, các lực lượng chức năng đã kiểm soát chặt chẽ xuất nhập cảnh ở khu vực biên giới; tăng cường chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên thị trường nội địa, tập trung vào các nhóm mặt hàng có nguy cơ cao như hàng hóa phục vụ phòng chống dịch Covid-19, thực phẩm, gia cầm... Nhờ vậy, đã góp phần vừa giữ vững ổn định thị trường vừa thực hiện phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả.

Triển khai thực hiện Quyết định 3972/QĐ-TCQLTT ngày 29/11/2019 của Tổng cục Quản lý thị trường về đấu tranh phòng ngừa, kiểm tra, xử lý vi phạm tại các địa bàn, tụ điểm nổi cộm về hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng vi phạm quyền sở hữu trí tuệ tại 4 địa bàn trọng điểm, gồm chợ Tân Thanh, chợ Tân Thanh - Hồng Công (huyện Văn Lãng), chợ Đông Kinh, chợ Kỳ Lừa trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, ông Vũ Hồng Trung - Phó Cục trưởng Cục QLTT tỉnh Lạng Sơn, cho biết: Cục QLTT Lạng Sơn đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành kế hoạch chuyên đề về vấn đề này, yêu cầu tất cả các cơ quan, đơn vị, lực lượng chức năng toàn tỉnh tăng cường các giải pháp đấu tranh, ngăn chặn, xử lý vi phạm, nhất là đối với các nhóm mặt hàng trọng điểm, nhóm hàng có nguy cơ vi phạm cao về giả mạo nhãn hiệu, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ như thực phẩm, thuốc tân dược, thực phẩm chức năng, mỹ phẩm, quần áo, giày dép, túi xách... tại các địa bàn thuộc đơn vị phụ trách; đề cao vai trò, trách nhiệm của đơn vị, người đứng đầu trong quản lý địa bàn nếu để xảy ra buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả diễn biến phức tạp.

Đối với Cục QLTT Lạng Sơn, đã chỉ đạo tất cả các đội QLTT tại các huyện, thành phố và đội cơ động xây dựng kế hoạch thực hiện Quyết định 3972/QĐ-TCQLTT của Tổng cục QLTT phù hợp với thực tiễn địa bàn phụ trách để đấu tranh, ngăn chặn, xử lý vi phạm và tuyên truyền pháp luật, ký cam kết với các doanh nghiệp, hộ kinh doanh không sản xuất, kinh doanh và không tiếp tay cho các đối tượng vi phạm vận chuyển, buôn bán, kinh doanh hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ...

Đánh giá về hiệu quả thực hiện Quyết định 1059/2017/QĐ-BCT ngày 28/3/2017 của Bộ Công Thương về phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả đến năm 2020 tại địa bàn tỉnh Lạng Sơn, ông Vũ Hồng Trung, chia sẻ: Nếu như trước năm 2017, khách du lịch hay người dân trên cả nước đến với Lạng Sơn, có thể thấy hàng hóa giả mạo các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới (Nike, Adidas...) bày bán tràn lan và dễ dàng có thể mua được các sản phẩm này tại các chợ Đông Kinh, Tân Thanh, Kỳ Lừa..., thì nay, hiện tượng này đã không còn dễ dàng xảy ra. Hàng lậu, hàng giả mạo nhãn hiệu, hàng vi phạm quyền sở hữu trí tuệ... chỉ có thể kinh doanh, bày bán lén lút, nếu các cơ quan chức năng phát hiện sẽ xử lý rất nghiêm minh theo pháp luật.

Ngọc Quỳnh