Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 25/02/2021 09:46

Nghệ An: Không có nhiều biến động phức tạp về hàng giả, hàng lậu

08:00 | 28/11/2020
Năm 2020 là năm khá đặc biệt đối với lực lượng quản lý thị trường (QLTT) Nghệ An khi vừa thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19, vừa thực hiện công tác chuyên môn. Điều này cũng ảnh hưởng ít nhiều dến công tác chống buôn lậu, hàng giả, song với sự nỗ lực, chủ động, năm nay, hoạt động kinh doanh hàng lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ trên địa bàn không có biến động phức tạp.

Ông Nguyễn Hồng Phong – Phó Cục trưởng Cục QLTT Nghệ An – cho biết, mặc dù, tình hình buôn lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng... không có ổ nhóm lớn, song vẫn còn tình trạng làm thủ công hàng nhái, hàng giả của các hãng lớn có thương hiệu đưa về các địa bàn nông thôn, miền núi để tiêu thụ trên các phương tiện bán hàng lưu động đối với các mặt hàng: quần áo, giày dép, túi xách, đồng hồ, dầu gội đầu, bánh kẹo, khăn giấy các loại và hàng xâm phạm quyền nhãn hiệu của Công ty Xăng dầu Việt Nam,...

Nghệ An: Không có nhiều biến động phức tạp về hàng giả, hàng lậu

Đáng lưu ý, tình hình kinh doanh thương mại điện tử khá sôi động, chủ yếu kinh doanh các loại hàng nhập lậu, hàng xách tay, hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, quảng cáo sai sự thật. Đơn cử như ngày 12/10, Đội QLTT số 11 - Cục QLTT Nghệ An phối hợp với Phòng An ninh kinh tế - Công an tỉnh đã tiến hành kiểm tra và thu giữ 25 điếu xì gà hiệu Vasco da Gama, 140 bao thuốc lá điếu nhập lậu hiệu Canyon, Zone UK, 555; 6 máy hút thuốc lá điện tử, 32 lọ tinh dầu thuốc lá điện tử với các hương vị khác nhau các loại. Hay trước đó, Đội này cũng đã thu giữ 42 sản phẩm hàng hóa là máy hút thuốc lá điện tử, tinh dầu thuốc lá điện tử là các sản phẩm nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không được phép lưu thông trên thị trường. Tất cả các cơ sở này đều kinh doanh trên mạng xã hội.

Đối với tình hình vi phạm an toàn thực phẩm, ông Nguyễn Hồng Phong cho biết, vẫn còn tình trạng vi phạm, đặc biệt là các sản phẩm về thịt do sự bùng phát dịch bệnh trên gia súc, gia cầm như dịch tả lợn Châu Phi, lở mồm long móng, viêm da nổi cục trên trâu bò.

Tuy nhiên, với sự chỉ đạo quyết liệt, kịp thời của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, Bộ Công Thương, Tổng cục QLTT, UBND Tỉnh và sự nỗ lực, quyết tâm của đội ngũ công chức, người lao động của Cục QLTT Nghệ An, năm 2020, Cục đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Cụ thể, tính đến hết tháng 11 năm 2020, Cục QLTT Nghệ An đã kiểm tra 3.659 vụ, xử lý 3.298 vụ với tổng giá trị thu phạt: 11 tỷ 422 triệu đồng, trong đó lĩnh vực Thương mại điện tử có số thu phạt xử lý rất cao.

Điển hình, ngày 13/02/2020, Đội QLTT số 4 phối hợp với công an tỉnh kiểm tra và phát hiện xe ô tô mang biển kiểm soát 43C-141.21 do ông Nguyễn Ngọc Thôi (huyện Thanh Khê, Đà Nẵng) điều khiển vận chuyển 7.000 con gà, vịt con không có giấy chứng nhận kiểm dịch động vật, không rõ nguồn gốc xuất xứ; xử lý vi phạm hành chính, tiêu hủy toàn bộ số hàng theo đúng quy định, giá trị hàng hóa vi phạm gần 80 triệu đồng. Ngày 19/8/2020, Đội QLTT số 1 kiểm tra và phát hiện 3 bao tải có chứa 6.200 bánh trung thu không rõ nguồn gốc xuất xứ; tiền hành tiêu hủy theo quy định. Ngày 31/8/2020, Đội QLTT số 10 tiến hành kiểm tra, phát hiện và xử phạt cơ sở kinh doanh 930 áo phông, giả nhãn hiệu "CHANEL" .

Ngày 13/10/2020, Đội QLTT số 11 phối hợp với Phòng An ninh kinh tế - Công an tỉnh Nghệ An kiểm tra cơ sở Nguyễn Văn Diệu, đường Lê Viết Lượng, TP Vinh, Nghệ An kinh doanh thuốc lá điện tử phát hiện 25 điếu xì gà, 142 bao thuốc lá điếu nhập lậu, 06 cái máy hút thuốc lá điện tử và 32 lọ tinh dầu thuốc lá điện tử không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không có hóa đơn chứng từ, giấy tờ liên quan kèm theo chứng minh nguồn gốc hợp pháp của hàng hóa; đã xử phạt vi phạm hành chính 70 triệu đồng...

Mặc dù đạt kết quả nhất định, song Nghệ An là tỉnh có diện tích lớn nhất so với cả nước, dân số đông, có nhiều đơn vị hành chính; số lượng các cơ sở kinh doanh trên địa bàn lớn nhưng chủ yếu nhỏ lẻ, phân tán, ở khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa nên chưa kiểm tra kiểm soát hết. Bên cạnh đó, nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật trong hoạt động sản xuất kinh doanh của nhiều cơ sở chưa tốt. Các đối tượng làm ăn phi pháp luôn tìm nhiều biện pháp thủ đoạn trốn tránh, đối phó với hoạt động kiểm tra, kiểm soát thị trường. Trong khi đó, cơ sở vật chất, kinh phí, trang thiết bị hoạt động của lực lượng chưa đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ.

Nhận diện những khó khăn, thời gian tới, Cục QLTT Nghệ An tiếp tục chỉ đạo các Đội QLTT tập trung triển khai Kế hoạch số 17/KH-TCQLTT ngày 24/11/2020 của Tổng cục QLTT về cao điểm kiểm tra, kiểm soát thị trường cuối năm 2020 và trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021; Kế hoạch số 485/KH-UBND ngày 27/8/2020 của UBND Tỉnh về phòng, chống các hành vi vi phạm về pháo trước, trong và sau tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021. Đồng thời, tăng cường chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong hoạt động thương mại điện tử.

Tăng cường các hoạt động kiểm tra, kiểm soát để đảm bảo bình ổn thị trường, chống đầu cơ, găm hàng tăng giá bất hợp lý, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các đối tượng lợi dụng dịch bệnh để buôn bán, vận chuyển các loại hàng cấm, hàng giả, hàng vi phạm an toàn thực phẩm trên địa bàn và triển khai các giải pháp nhằm ứng phó với dịch bệnh Covid-19.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật thương mại tới toàn thể nhân dân với nội dung đa dạng, có chiều sâu thông qua các kênh, phương tiện thông tin đại chúng. Vận động các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh ký cam kết và tham gia cùng các cơ quan chức năng trong đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Thu Phương