Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 26/07/2021 22:28

Quản lý thị trường Hòa Bình chủ động tăng cường quản lý địa bàn

16:03 | 29/06/2021
Với tinh thần “Trách nhiệm - Chủ động - Đoàn kết”, 6 tháng đầu năm 2021, lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) Hòa Bình đã hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, thể hiện vai trò nòng cốt trong công tác phòng, chống dịch bệnh và chủ động tăng cường công tác quản lý địa bàn, giám sát chặt chẽ hoạt động kinh doanh thương mại.
Quản lý thị trường Hòa Bình chung tay phòng, chống dịch bệnh Covid-19 Quản lý thị trường Hòa Bình trực tiếp hỗ trợ tiêu thụ vải thiều Bắc Giang

Cụ thể, với công tác kiểm tra, kiểm soát, Cục QLTT Hòa Bình tiếp tục thực hiện các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công Thương, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh, Tổng cục QLTT về kiểm tra, kiểm soát thị trường, đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Theo đó, trong 6 tháng đầu năm, lực lượng đã kiểm tra 996 vụ (bằng 89,65% so với cùng kỳ), trong đó số vụ vi phạm hành chính: 355 vụ (368 hành vi) chiếm tỷ lệ 35,64%. Tổng số tiền phạt vi phạm hành chính 856.875.000 đồng, bằng 90,87% so với cùng kỳ. Hàng hoá là tang vật vi phạm hành chính bị tịch thu: 312.968.000 đồng.

Quản lý thị trường Hòa Bình chủ động tăng cường quản lý địa bàn
Trong 6 tháng đầu năm, lực lượng Quản lý thị trường Hòa Bình đã kiểm tra 996 vụ

Bên cạnh đó, với vai trò là cơ quan thường trực, Cục đã tham mưu Ban Chỉ đạo 389 tỉnh chỉ đạo các lực lượng chức năng chủ động nắm chắc tình hình diễn biến giá cả, cung - cầu hàng hóa, lượng hàng hóa dự trữ của các đơn vị kinh doanh, nhất là các mặt hàng bình ổn giá để phát hiện những vấn đề bức xúc, nổi cộm và có giải pháp xử lý kịp thời. Thực hiện tốt công tác dự báo, tăng cường phối hợp kiểm tra, kiểm soát, chủ động đấu tranh ngăn chặn các hoạt động buôn lậu, sản xuất, kinh doanh hàng giả và gian lận thương mại. Thường xuyên kiểm tra, kiểm soát các hành vi vận chuyển và kinh doanh hàng cấm, hàng nhập lậu và gian lận thương mại, đặc biệt là tại các điểm tập kết lên xuống hàng hóa, bến xe và các tuyến quốc lộ.

Công tác phối hợp giữa lực lượng QLTT với các lực lượng chức năng ngày càng được quan tâm, qua đó góp phần nâng cao hiệu quả trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Trong đó, Cục QLTT luôn duy trì tốt công tác phối hợp với các cấp, các ngành và các cơ quan chức năng có liên quan trên địa bàn trong việc kiểm tra, kiểm soát thị trường như: Công an tỉnh, Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố...

Phối hợp với các ngành chức năng trực tại các trạm, chốt kiểm dịch 24/24h, các điểm nóng về kinh doanh, giết mổ động vật nhằm kiểm soát có hiệu quả việc kinh doanh, vận chuyển thịt lợn, sản phẩm từ thịt lợn không rõ nguồn gốc, chưa qua kiểm dịch ra vào địa bàn, tăng cường công tác phòng, chống và ngăn chặn sự lây lan dịch tả lợn châu Phi. Phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh, của huyện thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19, trong đó chú trọng việc kiểm tra, kiểm soát các mặt hàng thiết yếu phục vụ công tác phòng, chống dịch như trang, thiết bị y tế, lương thực, thực phẩm… Trong 6 tháng năm 2021, lực lượng QLTT đã phối hợp kiểm tra, xử lý 184 vụ, phạt vi phạm hành chính 459.000.000 đồng, hàng hóa tịch thu trị giá 97.503.000 đồng.

Cũng trong 6 tháng đầu năm, Cục đã tổ chức vận động, tuyên truyền tới 256 cơ sở kinh doanh trên địa bàn không buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, thực hiện việc niêm yết giá và bán theo giá niêm yết. Đồng thời thực hiện việc ký cam kết chấp hành các quy định trong hoạt động kinh doanh với 253 cơ sở. Tổ chức 02 hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho 110 cơ sở kinh doanh về điện tử, điện lạnh, điện dân dụng trên địa bàn huyện Lạc Sơn, Yên Thủy, Kim Bôi, Lạc Thủy.

Thường xuyên cập nhật các văn bản, chính sách pháp luật trên trang thông tin điện tử của Cục QLTT (https://hoabinh.dms.gov.vn) về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và các văn bản có liên quan để triển khai đến toàn lực lượng thực hiện. Cục đã đăng tải 144 tin bài (trong đó có 49 tin bài được đăng trên trang tin của Tổng cục) về các hoạt động của ngành, tin về kiểm tra, kiểm soát thị trường, tin về các chính sách pháp luật…

Với những kết quả đó, lực lượng QLTT Hòa Bình đã luôn thể hiện vai trò nòng cốt trong công tác phòng, chống dịch bệnh, luôn chủ động tăng cường công tác quản lý địa bàn, giám sát chặt chẽ hoạt động kinh doanh thương mại, đặc biệt là các mặt hàng lương thực thiết yếu phục vụ đời sống hàng ngày của người dân, các sản phẩm khẩu trang y tế, nước rửa tay sát trùng và các sản phẩm, hàng hóa phục vụ phòng, chống dịch bệnh; xử lý nghiêm các đối tượng có hành vi lợi dụng dịch bệnh để đầu cơ, găm hàng, bán hàng hóa bất hợp lý; bán hàng không niêm yết giá, bán không đúng theo giá niêm yết; trà trộn hàng giả, hàng hóa không đảm bảo chất lượng, vi phạm về an toàn thực phẩm, không rõ nguồn gốc, xuất xứ để thu lợi bất chính…

Quản lý thị trường Hòa Bình chủ động tăng cường quản lý địa bàn
Cục đã phối hợp với Bưu điện tỉnh và các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh hỗ trợ tiêu thụ trên 70 tấn vải thiều Bắc Giang

Đặc biệt, để góp phần cùng cộng đồng chung tay đầy lùi đại dịch Covid-19, Cục đã giao Đội QLTT số 2 tuyên truyền vận động các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh Hoà Bình ủng hộ các trang thiết bị vật tư y tế phục vụ cho công tác phòng chống dịch Covid-19 cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh, gồm: 400 bộ áo choàng phòng dịch, 9.500 đôi găng tay cao su và 7.500 chiếc khẩu trang; Cùng góp phần chia sẻ khó khăn, động viên các lực lượng đang ở tuyến đầu trong “cuộc chiến” phòng chống dịch Covid-19.

Ngoài ra, thực hiện Chỉ thị số 08/CT-BCT ngày 25/5/2021 của Bộ trưởng Bộ Công Thương và văn bản của Tổng cục về việc triển khai chương trình hỗ trợ tiêu thụ 3.000 tấn vải thiều Bắc Giang, Cục đã phối hợp với Bưu điện tỉnh và các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh hỗ trợ tiêu thụ trên 70 tấn vải thiều Bắc Giang (vượt chỉ tiêu được Tổng cục giao).

Với những kết quả đã đạt được trong 6 tháng đầu năm, lực lượng QLTT đóng vai trò rất quan trọng trong việc góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, kế hoạch, nhiệm vụ của ngành Công Thương tỉnh Hòa Bình, góp phần đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng cũng như các cơ sở sản xuất, kinh doanh trong và ngoài tỉnh.

Năm 2021 là năm có nhiều sự kiện chính trị, ngày kỷ niệm lớn của đất nước, của ngành, Cục QLTT phát động thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 64 năm thành lập lực lượng (3/7/1957 - 3/7/2021).

Ông Nguyễn Bá Thức - Cục trưởng Cục QLTT Hòa Bình - cho biết, các phong trào thi đua phải thiết thực, hiệu quả; phát huy tinh thần năng động, sáng tạo của cán bộ, công chức, người lao động trong mọi hoạt động, gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và các phong trào thi đua khác trong hoạt động công đoàn, đoàn TN… Trong đó, gắn các phong trào thi đua yêu nước với việc đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống, đảm bảo thiết thực, hiệu quả, tiết kiệm; chú trọng các phong trào thi đua nâng cao tính kỷ luật, kỷ cương, trách nhiệm và đạo đức nghề nghiệp trong việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao.

Thu Phương