Quản lý thị trường Hà Giang: Tăng cường kiểm soát thị trường vùng biên

“Quản lý thị trường (QLTT) Hà Giang tăng cường thành lập các đoàn kiểm tra chuyên ngành, liên ngành từ thành phố đến huyện và xã, thôn, bản tập trung vào nhóm các sản phẩm tiêu thụ nhiều vào dịp trước, trong và sau Tết”. Đó là khẳng định của ông Vũ Quốc Khánh- quyền Cục trưởng Cục QLTT tỉnh Hà Giang trong cuộc trao đổi với phóng viên Báo Công Thương.  

Từ đầu năm đến nay, lực lượng QLTT đã phát hiện và xử lý các vấn đề về buôn bán hàng lậu, gian lận thương mại và hàng giả như thế nào và đâu là khó khăn trong công tác này thưa ông?

Thực hiện sự chỉ đạo của UBND tỉnh và Tổng cục QLTT, Ban chỉ đạo 389 Hà Giang, Cục QLTT Hà Giang đã xây dựng, triển khai thực hiện ban hành các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo các đội QLTT tập trung kiểm tra, xử lý các hành vi buôn lậu, hàng giả, gian lận thương mại các lĩnh vực như: Kinh doanh xăng dầu, gas, phân bón, xe đạp điện, mũ bảo hiểm, vận chuyển tiêu thụ động vật, sản phẩm động vật…công tác kiểm tra, kiểm soát, xử lý vi phạm pháp luật về lĩnh vực giá, an toàn vệ sinh thực phẩm được chú trọng. Do đó trên địa bàn tỉnh không xảy ra các vấn đề phức tạp.

quan ly thi truong ha giang tang cuong kiem soat thi truong vung bien
Ông Vũ Quốc Khánh- quyền Cục trưởng Cục QLTT tỉnh Hà Giang

Trên cơ sở đó, Cục QLTT cũng đã ban hành trên 236 văn ban chỉ đạo, đôn đốc các đợt cao điểm kiểm tra, kiểm soát thị trường, đấu tranh chống buôn lậu, buôn bán hàng giả và gian lận thương mại; an toàn thực phẩm… Kết quả từ đầu năm đến nay, lực lượng QLTT Hà Giang đã kiểm tra 963 vụ (giảm 106 vụ so với năm 2017), xử lý 906 vụ (giảm 18 vụ so với năm 2017); thu nộp ngân sách hơn 3 tỷ đồng (tăng gần 400 triệu đồng so với năm 2017) chủ yếu là hàng kém chất lượng liên quan đến an toàn thực phẩm.

Đáng chú ý, hoạt động kiểm tra, kiểm soát thị trường chống buôn lậu, kinh doanh hàng giả và gian lận thương mại được các đội QLTT tăng cường. Năm 2018 số vụ xử phạt, số tiền nộp Kho bạc Nhà nước đều tăng so với năm 2017. Đa số các đội QLTT đã chủ động tìm hiểu, nghiên cứu, kiểm tra xử lý vi phạm một số mặt hàng, lĩnh vực mới, 100% các vụ việc vi phạm đều được xử lý kịp thời, 100% các quyết định được thi hành đúng thời hạn, không có khiếu nại, khởi kiện.

Những khó khăn chúng tôi gặp phải là do đặc thù Hà Giang có diện tích tự nhiên lớn, 8.000km2, đường biên giới 2.779 km, các chợ biên giới dày đặc, gồm 195 xã, phường, tất cả các đường biên giới, xã biên giới đều có chợ. Thực tế lực lượng QLTT lại quá mỏng. Ở Hà Giang trước đây có 12 đội, giờ sáp nhập còn 9 đội theo Quyết định số 34 của Thủ tướng Chính phủ, nhân lực là 104 người, trong khi đó địa bàn rộng. Một huyện chỉ có 4-5 người phụ trách (trung bình mỗi huyện có ít nhất 13 đến 20 xã, một tuần mỗi huyện diễn ra 15- 20 chợ phiên), nên lực lượng QLTT khó có thể kham nổi, nhưng vẫn phải làm. Tôi lấy điển hình như huyện Bắc Mê, đi từ thành phố lên huyện mất 2 giờ đồng hồ mới tới, chưa tính thời gian đến các xã. Hay như huyện Vị Xuyên của tỉnh Hà Giang có diện tích lớn bằng cả tỉnh Thái Bình. Ngoài ra, đường biên giới của Hà Giang bằng 4 tỉnh Tây Nam Bộ, vừa dài vừa khó khăn. Tại Hà Giang có 7 huyện có đường biên giới, nên rất khó khăn trong công tác kiểm soát thị trường.

quan ly thi truong ha giang tang cuong kiem soat thi truong vung bien
QLTT Hà Giang tăng cường kiểm soát hàng hóa dịp sát Tết Nguyên đán Kỷ Hợi

Theo quy luật thì cứ dịp cuối năm nạn hàng nhái, hàng giả và hàng kém chất lượng gia tăng… Cục QLTT Hà Giang đã có biện pháp gì nhằm đẩy mạnh công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường vào thời điểm này?

Chúng tôi tập trung trọng điểm vào công tác kiểm tra, kiểm soát, cụ thể là thực hiện các quy định về đăng ký kinh doanh, thủ tục pháp lý kinh doanh, nguồn gốc, xuất xứ hàng hoá nhập khẩu, niêm yết giá và bán theo giá niêm yết, đo lường, quy chế ghi nhãn hàng hoá, vệ sinh an toàn thực phẩm…Trong đó đặc biệt chú trọng tới các mặt hàng có nhu cầu cao trong dịp Tết.

Từ 3 tháng trước cho đến thời điểm này, lực lượng QLTT không nghỉ phép, có những văn bản chỉ đạo của Tổng cục QLTT như mở đợt cao điểm trước, trong và sau Tết. Ban chỉ đạo 389 Hà Giang đã thành lập 4 đoàn, mở các đợt cao điểm để kiểm tra lại Ban chỉ đạo các huyện, xã thực hiện công tác kiểm soát thị trường đảm bảo chất lượng hàng hóa lưu thông và chống buôn lậu trên địa bàn. Cụ thể, kiểm soát đối với thực phẩm đóng gói - mặt hàng được bà con vùng cao, vùng biên giới tiêu thụ tăng đột biến trong dịp Tết. Đồng thời tăng cường kiểm soát các hoạt động đưa hàng Việt về nông thôn, hàng bình ổn giá, nhằm hạn chế tình trạng doanh nghiệp, tiểu thương lợi dụng chương trình bình ổn giá để tiêu thụ hàng nhập lậu, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng kém chất lượng.

Bên cạnh đó, thực hiện tốt công tác quản lý địa bàn, nắm chắc tình hình cung cầu, giá cả, lượng dự trữ hàng hóa của các doanh nghiệp, nhà phân phối; kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hành vi lợi dụng sức mua của người dân tăng để đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý nhằm ổn định thị trường dịp cao điểm giáp Tết Nguyên đán…

quan ly thi truong ha giang tang cuong kiem soat thi truong vung bien
Lực lượng QLTT Hà Giang kiểm tra lô hàng có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu

Để ngăn chặn những nhân tố làm bất ổn thị trường, trong năm 2019 Cục QLTT Hà Giang sẽ tập trung vào các nhiệm vụ trọng tâm nào thưa ông?

Trong năm 2019, Cục QLTT Hà Giang sẽ tập trung thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các văn bản chỉ đạo của Tổng Cục QLTT, UBND tỉnh, Ban chỉ đạo 389 Hà Giang về công tác QLTT và các lĩnh vực có liên quan nhằm góp phần giữ ổn định thị trường, giá cả bảo cân đối cung cầu, thúc đẩy sản xuất xuất kinh doanh và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Song song với công tác kiểm tra, kiểm soát, lực lượng QLTT còn đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng về các quy định của pháp luật trong hoạt động thương mại trên địa bàn bằng nhiều hình thức, biện pháp có hiệu quả, Đặc biệt quan tâm đến khu vực trung tâm mua bán tập trung và thị trường nông thôn, vùng sâu, vùng xa, các chợ phiên trên địa bàn quản lý.

Tiếp đến, ngăn ngừa có hiệu quả các hành vi kinh doanh trái phép, vận chuyển và kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, hàng hóa quá hạn sử dụng, hàng nhập lậu, hàng cấm, hàng có nguy cơ dịch bệnh, các vấn đề phát sinh nổi cộm được phát hiện và có biện pháp xử lý kịp thời, hiệu quả. Hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng kinh doanh hàng cấm, hàng nhập lậu không rõ nguồn gốc, hàng giả và gian lận thương mại xảy ra trên địa bàn.

Không chỉ quản lý tốt thị trường nội địa, bằng nhiều hoạt động chuyên môn, Cục QLTT Hà Giang đặc biệt quan tâm đến tuyến biên giới. Các Đội QLTT có địa bàn khu vực biên giới, Đội cơ động và Đội liên ngành chống buôn lậu của tỉnh tăng cường các biện pháp nghiệp vụ, xây dựng cơ sở báo tin, phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm hành vi vận chuyển, buôn bán, tàng trữ hàng cấm, hàng nhập lậu như: Mỹ phẩm, quần áo, giày dép qua biên giới, đặc biệt là gia súc, gia cầm và phụ phẩm gia súc, gia cầm. Phối hợp với các lực lượng quản lý biên giới, chính quyền cơ sở đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân, nhất là cư dân biên giới không tham gia, không tiếp tay cho buôn lậu, không vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

Lan Anh- Quỳnh Nga
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Quản lý thị trường

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Thị trường hàng hóa ngày 28/9: Lực mua chiếm ưu thế

Thị trường hàng hóa ngày 28/9: Lực mua chiếm ưu thế

Thị trường hàng hóa ngày 28/9: Sắc xanh đã quay trở lại bảng giá hàng hoá nguyên liệu thế giới sau 4 ngày liên tiếp đỏ lửa. Lực mua chiếm ưu thế.
Giá heo hơi hôm nay 28/9: Ghi nhận mức giảm sâu 5.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 28/9: Ghi nhận mức giảm sâu 5.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 28/9 ghi nhận mức giảm từ 1.000 – 5.000 đồng/kg tại nhiều địa phương khu vực miền Bắc và miền Nam.
Giá thép hôm nay 28/9: Thép thế giới tăng 65 nhân dân tệ/tấn

Giá thép hôm nay 28/9: Thép thế giới tăng 65 nhân dân tệ/tấn

Giá thép hôm nay 28/9 ghi nhận giá thép thế giới tăng 65 nhân dân tệ/tấn trên Sàn giao dịch Thượng Hải. Giá thép trong nước vẫn đi ngang từ 13/9.
Giá gas hôm nay 28/9: Tiếp tục ghi nhận thêm một phiên giao dịch lao dốc

Giá gas hôm nay 28/9: Tiếp tục ghi nhận thêm một phiên giao dịch lao dốc

Sau khi tăng nhẹ lên 0,39% so với phiên trước thì giá gas hôm nay lại giảm tới 2,49%, chỉ còn giao dịch quanh mức 6,7 USD/mmBTU.
Giá lúa gạo hôm nay 28/9: Giá gạo đạt mức 8.650 – 9.200 đồng/kg

Giá lúa gạo hôm nay 28/9: Giá gạo đạt mức 8.650 – 9.200 đồng/kg

Giá lúa gạo hôm nay 28/9 tại Đồng bằng sông Cửu Long ổn định sau nhiều phiên điều chỉnh tăng. Hiện giá gạo trong nước dao động quanh mốc 8.650 – 9.200 đồng/kg.

Tin cùng chuyên mục

Giá cà phê hôm nay 28/9: Giá cà phê trong nước giảm 500 đồng/kg

Giá cà phê hôm nay 28/9: Giá cà phê trong nước giảm 500 đồng/kg

Giá cà phê trong nước hôm nay 28/9 giảm 500 đồng/kg. Hiện giá cà phê trong nước dao động ở mức 46,800 – 47.400 đồng/kg.
Giá tiêu hôm nay 28/9: Cao nhất 66.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 28/9: Cao nhất 66.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 28/9 tại thị trường trong nước duy trì ổn định sau phiên điều chỉnh giảm. Hiện giá tiêu trong nước dao động quanh mốc 63.500 - 66.000 đồng/kg.
Giá xăng dầu hôm nay 28/9: Dầu thô WTI xuống 78,75 USD/thùng

Giá xăng dầu hôm nay 28/9: Dầu thô WTI xuống 78,75 USD/thùng

Giá xăng dầu hôm nay 28/9, thị trường thế giới lại quay đầu giảm. Dầu thô WTI giảm xuống mức 78,75 USD/thùng, dầu Brent chỉ còn 86,23 USD/thùng.
Giá vàng hôm nay 28/9: Giá vàng SJC mua vào ở mức 64 triệu đồng

Giá vàng hôm nay 28/9: Giá vàng SJC mua vào ở mức 64 triệu đồng

Giá vàng hôm nay 28/9, giá vàng trong nước giao dịch quanh ngưỡng 64,6 - 65,6 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).
Đà Nẵng: Tiểu thương các chợ đóng quầy chống bão số 4, siêu thị hàng hóa tràn đầy

Đà Nẵng: Tiểu thương các chợ đóng quầy chống bão số 4, siêu thị hàng hóa tràn đầy

Tiểu thương các chợ tại thành phố Đà Nẵng chủ động gia cố quầy sạp, đóng quầy. Tại các siêu thị, các mặt hàng rau xanh, củ, quả, thịt cá “đầy ngập”.
Thị trường hàng hóa ngày 27/9: Chìm trong sắc đỏ

Thị trường hàng hóa ngày 27/9: Chìm trong sắc đỏ

Thị trường hàng hóa ngày 27/9, với 27 trong tổng số 31 mặt hàng chìm trong sắc đỏ. Sức ép từ lực bán mạnh kéo chỉ số MXV-Index giảm sâu 1,69% xuống 2.395 điểm.
Giá heo hơi hôm nay 27/9: Giảm nhẹ 1.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 27/9: Giảm nhẹ 1.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 27/9 đi ngang tại khu vực miền Bắc, miền Nam và giảm nhẹ 1.000 đồng/kg tại khu vực miền Trung – Tây Nguyên.
Giá gas hôm nay 27/9: Biến động nhẹ, giao dịch dưới mức 7 USD/mmBTU

Giá gas hôm nay 27/9: Biến động nhẹ, giao dịch dưới mức 7 USD/mmBTU

Giá gas hôm nay tăng nhẹ 0,39% lên mức 6,93 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên giao tháng 10/2022 vào đầu giờ sáng 27/9 (giờ Việt Nam).
Giá lúa gạo hôm nay 27/9: Nguồn cung giảm, giá gạo xuất khẩu tăng mạnh 23 USD/tấn

Giá lúa gạo hôm nay 27/9: Nguồn cung giảm, giá gạo xuất khẩu tăng mạnh 23 USD/tấn

Giá lúa gạo hôm nay 27/9 tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long điều chỉnh giảm 200 đồng/kg với lúa OM 18. Trong khi đó, giá xuất khẩu tăng mạnh 23 USD/tấn.
Giá xăng dầu hôm nay 27/9: Chạm mức thấp nhất trong 9 tháng

Giá xăng dầu hôm nay 27/9: Chạm mức thấp nhất trong 9 tháng

Giá xăng dầu hôm nay 27/9, thị trường thế giới tăng nhẹ. Tuy nhiên vẫn ở mức thấp nhất trong 9 tháng. Dầu WTI ở mức 79,46 USD/thùng,dầu Brent là 87,07 USD/thùng
Giá tiêu hôm nay 27/9: Giảm 1.000 đồng/kg tại Đông Nam bộ

Giá tiêu hôm nay 27/9: Giảm 1.000 đồng/kg tại Đông Nam bộ

Giá tiêu hôm nay 27/9 tại thị trường trong nước tiếp tục điều chỉnh giảm với mức giảm 500 đồng/kg tại Tây Nguyên và 1.000 đồng/kg tại Đông Nam bộ.
Giá vàng hôm nay 27/9: Vàng 9999 tiếp tục giảm

Giá vàng hôm nay 27/9: Vàng 9999 tiếp tục giảm

Giá vàng hôm nay 27/9, giá vàng trong nước tiếp tục chịu áp lực giảm giá từ thị trường vàng thế giới.
Giá thép hôm nay 27/9: Thép thế giới điều chỉnh giảm nhẹ

Giá thép hôm nay 27/9: Thép thế giới điều chỉnh giảm nhẹ

Giá thép hôm nay 27/9 ghi nhận giá thép thế giới giảm nhẹ 8 nhân dân tệ, giao dịch ở mức 3.760 nhân dân tệ/tấn trên Sàn giao dịch Thượng Hải.
Doanh số bán xe điện thế giới dự kiến cao kỷ lục, thị trường xe điện Việt Nam ra sao?

Doanh số bán xe điện thế giới dự kiến cao kỷ lục, thị trường xe điện Việt Nam ra sao?

IEA nhận định doanh số bán xe điện thế giới dự kiến sẽ đạt mức cao kỷ lục trong năm 2022, với động thái trên thị trường xe điện Việt Nam cũng đang “tăng tốc”.
Quản lý thị trường Hòa Bình: Khẳng định vai trò chủ công trong kiểm tra, kiểm soát thị trường

Quản lý thị trường Hòa Bình: Khẳng định vai trò chủ công trong kiểm tra, kiểm soát thị trường

8 tháng đầu năm, lực lượng quản lý thị trường Hòa Bình đã thực hiện có trọng tâm, trọng điểm xử lý kịp thời các hành vi vi phạm hành chính trong kinh doanh.
Sức ép vĩ mô kéo giá năng lượng và kim loại lao dốc

Sức ép vĩ mô kéo giá năng lượng và kim loại lao dốc

Theo Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV), thị trường hàng hoá thế giới vừa trải qua tuần giảm điểm rất mạnh sau 2 tuần diễn biến “lình xình”, giằng co trước đó
Giá heo hơi hôm nay 26/9: Ghi nhận mức giá cao nhất 63.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 26/9: Ghi nhận mức giá cao nhất 63.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 26/9 đi ngang tại khu vực miền Bắc, miền Nam và ghi nhận giảm nhẹ tại khu vực miền Trung – Tây Nguyên.
Giá cà phê hôm nay, ngày 26/9: Giá cà phê trong nước dao động từ 47.300 – 47.900 đồng/kg

Giá cà phê hôm nay, ngày 26/9: Giá cà phê trong nước dao động từ 47.300 – 47.900 đồng/kg

Giá cà phê hôm nay, ngày 26/9 ở thị trường trong nước ở thời điểm gần nhất được thu mua với giá dao động từ 47.300 – 47.900 đồng/kg.
Giá thép hôm nay 26/9: Thép trong nước đi ngang, thép thế giới tiếp đà tăng

Giá thép hôm nay 26/9: Thép trong nước đi ngang, thép thế giới tiếp đà tăng

Giá thép hôm nay 26/9 ghi nhận giá thép trong nước vẫn ổn định từ sau phiên tăng giá chiều 13/9. Giá thép thế giới và quặng sắt tiếp đà đi lên.
Giá tiêu hôm nay 26/9: Chờ đợi tín hiệu từ thị trường Trung Quốc và EU.

Giá tiêu hôm nay 26/9: Chờ đợi tín hiệu từ thị trường Trung Quốc và EU.

Giá tiêu hôm nay 26/9 tại thị trường trong nước không có biến động. Hiện giá tiêu trong nước dao động quanh mốc 64.000 – 67.000 đồng/kg.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động