Bộ Công Thương tiếp tục mở rộng, tăng cường các hoạt động kiểm tra, giám sát quản lý an toàn thực phẩm đối với sản xuất, kinh doanh rượu trong thời gian tới |
Để tập trung thực hiện tốt Chỉ thị 02 của Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, các địa phương đồng loạt vào cuộc. Tại Hà Nội, Sở Công Thương đã tổ chức triển khai tổng kiểm tra, kiểm soát cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu, phòng chống ngộ độc rượu trên địa bàn thành phố với 689 đoàn kiểm tra, trong đó: 45 đoàn tuyến thành phố (2 đoàn liên ngành, 43 đoàn chuyên ngành); 60 đoàn liên ngành tuyến quận, huyện, thị xã và 584 đoàn tuyến xã, phường, thị trấn trong thời gian từ 17/3-15/4/2017. Trong số 43 đoàn chuyên ngành tuyến thành phố, 33 đoàn do Chi cục Quản lý thị trường thành lập, tổ chức thực hiện từ ngày 21/3-15/4/2017 với chế độ báo cáo theo ngày, tuần và toàn đợt.
Tại Bắc Ninh, Sở Công Thương phối hợp với phòng kinh tế, phòng kinh tế hạ tầng các huyện, thị xã, thành phố lập hồ sơ đề nghị công nhận làng nghề sản xuất rượu thủ công tại những địa bàn tập trung nhiều hộ sản xuất kinh doanh rượu nhỏ lẻ.
Với địa bàn Sơn La, Ban chỉ đạo 389 tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 02/KH-BCĐ ngày 16/3/2017 kiểm tra hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu trên địa bàn tỉnh Sơn La từ 20/3-20/6/2017 với nội dung, đối tượng, thời gian kiểm tra và việc phân giao nhiệm vụ các Sở, ngành chức năng, UBND huyện, thành phố rất chi tiết, cụ thể. Ban chỉ đạo giao Chi cục Quản lý thị trường tỉnh báo cáo tổng kết thực hiện kế hoạch trước ngày 25/6/2017.
Sau hai tuần kiểm tra quyết liệt từ ngày 1-27/3/2017, Chi cục Quản lý thị trường tại các địa bàn trọng điểm (Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Giang, Lai Châu, Điện Biên, Lào Cai, Phú Thọ, Hưng Yên, Hải Dương, Hà Nội, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Thanh Hoá, Nghệ An, Quảng Bình, Đà Nẵng, Cần Thơ và TP. Hồ Chí Minh) đã kiểm tra 966 vụ, xử lý 491 vụ, phạt tiền gần 1,1 tỷ đồng, trị giá hàng vi phạm trên 734 triệu đồng, tạm giữ, tịch thu 40.176 lít rượu, 1.431 chai rượu các loại, 2 can, 17 bình rượu, 2 chum rượu ngâm 67kg, 4,9kg men rượu và 59 vỏ chai rượu. Một số vụ việc đang tiếp tục được xác minh, làm rõ hành vi vi phạm để xử lý theo quy định của pháp luật.
Ngày 16/3/2017, Chi cục Quản lý thị trường Bắc Ninh đã phối hợp với Phòng Cảnh sát môi trường, Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm và Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng tiến hành kiểm tra cơ sở sản xuất rượu của ông Nguyễn Văn Hải (thôn Đại Lâm, xã Tam Đa, huyện Yên Phong, Bắc Ninh), tạm giữ 2.000 lít rượu, lấy 4 mẫu rượu để kiểm nghiệm bằng hình thức test nhanh do Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Bắc Ninh thực hiện, kết quả cả 4 mẫu rượu thử có nồng độ methanol trong ngưỡng cho phép. Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Ninh tiếp tục phối hợp với cơ quan liên quan trên địa bàn triển khai kiểm tra và lấy mẫu tại chỗ thử test nhanh các mẫu rượu đối với các hộ dân nấu rượu thủ công trên địa bàn, yêu cầu các hộ dân nấu rượu thủ công cam kết không pha chế cồn công nghiệp và chất cấm sử dụng vào rượu.
Mặc dù đã có chuyển biến tích cực từ các địa phương, nhưng trong quá trình triển khai Chỉ thị 02 vẫn tồn tại một số khó khăn. Cụ thể, do thời gian tổ chức, triển khai thực hiện Chỉ thị mới ở giai đoạn đầu, qua tổng hợp báo cáo địa phương cho thấy chủ yếu là công tác chỉ đạo, lập kế hoạch và phân giao nhiệm vụ để chuẩn bị thực hiện. Tuy nhiên bước đầu ghi nhận một số khó khăn từ báo cáo của tỉnh Quảng Ninh và Kon Tum cho thấy, đa số các hộ dân sản xuất rượu thủ công có quy mô nhỏ, một số hộ dân nấu rượu kết hợp với việc sử dụng phụ phẩm để chăn nuôi nhằm cải thiện thu nhập là chủ yếu nên không chú trọng đến chất lượng, an toàn thực phẩm đối với sản phẩm rượu, đồng thời việc sản xuất diễn ra không thường xuyên. Do đó công tác kiểm tra, kiểm soát gặp rất nhiều khó khăn.
Bên cạnh đó, tại địa phương chưa được bố trí nguồn ngân sách cho công tác quản lý an toàn thực phẩm nên công tác kiểm tra, lấy mẫu xét nghiệm hoặc lấy mẫu test nhanh hàm lượng methanol có trong rượu chưa được thực hiện đầy đủ.
Hầu hết các cơ sở sản xuất, kinh doanh bán buôn, bán lẻ rượu chưa chấp hành nghiêm túc về thực hiện chế độ báo cáo định kỳ hoặc theo yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước, gây khó khăn trong công tác tổng hợp, đánh giá tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu.
Ngoài ra, đối với công tác quản lý, tại địa phương thiếu cán bộ chuyên trách nên việc hướng dẫn, vận động cơ sở chưa được thường xuyên, thiếu sâu sát. Trong khi đó, số lượng các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu chủ yếu nhỏ lẻ, phân bố rải rác.
Với kết quả trên, Bộ Công Thương tiếp tục mở rộng, tăng cường các hoạt động kiểm tra, giám sát quản lý an toàn thực phẩm đối với sản xuất, kinh doanh rượu trong thời gian tới.