Giá hơn 1 triệu đồng/bộ, đồ chơi lego trẻ em vẫn hút khách Bánh trung thu thủ công vẫn hút khách |
Quả thanh mai (hay còn gọi là dâu rừng) là loại quả có màu đỏ, tròn như mận hậu và có gai như quả mâm xôi. Quả này khi chín có vị ngọt thanh, dịu mát dễ ăn. Trong thanh mai chứa hàm lượng vitamin C dồi dào giúp chống lão hóa da, tăng cường hệ miễn dịch và hệ tiêu hóa nên người tiêu dùng thường mua để ăn hoặc dùng ngâm siro uống giải nhiệt ngày hè.
Chỉ cần gõ từ khóa quả thanh mai trên thanh công cụ tìm kiếm của Google, Facebook, có thể dễ dàng tìm thấy quả thanh mai dần “phủ sóng” các hội nhóm trái cây, từ bán sỉ cho tới bán lẻ. Không chỉ có hàng đóng thùng, dịp này nhiều đầu mối còn rao bán loại quả thanh mai đóng thành hộp nhỏ trọng lượng 500 gram với mức giá dao động từ 90.000 - 300.000 đồng/kg.
Theo các tiểu thương, quả thanh mai chủ yếu được bán online cho khách đặt trước để tránh nhập hàng số lượng lớn quá mà khó bảo quản, rồi mới tách lẻ các hộp nửa cân để bán cho những khách muốn thử qua loại quả thơm ngon này.
Quả thanh mai được người bán tách lẻ ra từng hộp 500g để dễ bán |
Chủ shop Facebook tên Quả Thanh Mai, chuyên bán lẻ, bán buôn thanh mai cho biết cô thường nhập chính từ người buôn quen bên Trung Quốc rồi vận chuyển về Hà Nội ngay trong ngày để bảo đảm quả ít hư hỏng nhất có thể. Theo chủ shop, quả thanh mai khó bảo quản nên chỉ nhập đủ số lượng khách đặt. Nếu có thì dư thêm 20-30kg/lần để bán cho những khách lẻ. Đơn mỗi lần nhập về cũng hơn 1 tạ mới tạm đủ bán.
“Loại quả này tuy có ở Sa Pa thế nhưng không phải cây sản xuất chính nên số lượng ít, không đủ hàng để bán. Quả thanh mai mà mọi người mua được nhập từ Trung Quốc, tùy mẫu mã và độ hỏng sẽ có mức giá chênh lệch khá cao. Những quả thanh mai tuyển như nhà mình thường mức giá sẽ dao động từ 180.000 - 250.000 đồng/kg” - Chủ shop cho biết thêm.
Qua khảo sát tại chợ truyền thống, một số tiểu thương ở chợ đầu mối Hoàng Văn Thụ (Hà Nội) cho biết, hiện tại đang đầu mùa, giá thanh mai cũng sẽ cao hơn. Đến giữa mùa tầm tháng 4 đến tháng 6, số lượng hàng đổ về từ Trung Quốc nhiều thì giá sẽ rẻ hơn vào khoảng 100.000-200.000 đồng/kg. Mức giá sỉ chưa bao gồm cước vận chuyển.
Mùa thanh mai bắt đầu từ giữa tháng 3 đến tháng 6 hàng năm. Giá tuỳ thuộc vào nguồn cung. Tuy nhiên, năm nay, giá thanh mai tăng hơn những năm trước bởi cước phí vận chuyển tăng.
Thanh mai vào mùa, giá bán cao từ 200.000-260.000 đồng/kg vẫn hút hàng. |
Tuy có mức giá cao so với mặt bằng chung các loại quả Trung Quốc trên thị trường nhưng quả dâu rừng này vẫn được các bà nội trợ vô cùng yêu thích vì những công dụng tuyệt vời mà nó mang lại.
Chị Hà (Hà Đông, Hà Nội) chia sẻ, hàng năm cứ đến mùa là chị tìm mua thanh mai ở mối quen: “Đầu mùa thanh mai ăn chấm muối, chua giòn giống xoài nhưng có vị mát và hơi ngọt giống dâu rất hợp khẩu vị gia đình. Loại quả này chờ mua hơi lâu, phải đặt trước 2-3 ngày mới có hàng, mà cũng phải đặt tầm 5-6 kg mới được giá tốt nên chị hay mua nhiều ăn dần. Nếu thừa nhiều làm thành ô mai hoặc mứt siro pha nước giải nhiệt mùa hè vừa ngon mà vừa bổ dưỡng.”
Khi chọn quả thanh mai, người tiêu dùng nên chọn những quả to, không sâu và tươi mới thì vị sẽ ngọt đậm, ăn thơm. Tránh lấy những quả mềm, bị dập hoặc chọn những trái nhỏ hay chín quá vì thời tiết nắng nóng, khó bảo quản. Trước khi ăn, người mua nên ngâm thanh mai với nước muối loãng khoảng 30 phút để tẩy trừ vi khuẩn, bụi bẩn xâm nhập.