QLTT Hà Nội đã ngăn chặn, xử lý cửa hàng xăng dầu găm hàng dịp lễ 2/9 thế nào?

Quản lý thị trường Hà Nội cho biết, qua 4 ngày thanh kiểm tra các cửa hàng xăng dầu trên địa bàn Hà Nội, không có tình trạng cây xăng găm hàng, chờ tăng giá.
Quản lý thị trường Hà Nội ra Công văn hỏa tốc tăng cường kiểm soát cửa hàng xăng dầu dịp lễ 2/9 Ngành Công Thương phía Nam quyết liệt kiểm tra, xử nghiêm cửa hàng xăng dầu ngưng bán không lý do

Huy động 100% quân số kiểm tra trong 4 ngày nghỉ lễ.

4 ngày nghỉ lễ, lực lượng quản lý thị trường Hà Nội đã huy động tối đa lực lượng vào cuộc tổng kiểm tra xăng dầu. Kết quả kiểm tra cho thấy, trong tổng số 492 cửa hàng bán lẻ xăng, dầu trên địa bàn Hà Nội, có 19 cửa hàng, trong đó 3 cửa hàng đóng cửa do Giấy chứng nhận đủ điều kiện hết hạn, đang chờ cấp lại hoặc được Sở Công Thương chấp thuận bằng văn bản, 16 cửa hàng còn lại ngừng bán hàng một phần do hết xăng hoặc dầu, chủ yếu do nhà cung cấp chưa có hàng.

Tối ngày 4-9, đại diện Cục Quản lý thị trường thành phố Hà Nội cho biết, trước thông tin giá dầu có thể tăng vào kỳ điều chỉnh tới, nhu cầu mua xăng dầu của người dân tại các cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn thành phố tăng cao. Dự báo có thể dẫn đến tình trạng nhiều cây xăng đóng cửa do khan hàng, đặc biệt vào thời điểm nghỉ lễ (từ 1 đến 4-9), Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Hà Nội đã yêu cầu Trưởng phòng, Đội trưởng các Đội Quản lý thị trường tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm trong kinh doanh xăng dầu trên địa bàn.

Căn cứ thực tế diễn biến thị trường và phản ánh của người dân, báo chí, đường dây nóng, các Đội Quản lý thị trường đã bám sát chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công Thương, Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường, Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Hà Nội. Chính vì thế, trong suốt 4 ngày nghỉ lễ, lực lượng quản lý thị trường Hà Nội đã huy động 100% quân số để giám sát các cửa hàng bán lẻ xăng dầu, xử lý, làm rõ thông tin phản ánh.

Ông Trần Việt Hùng - Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Hà Nội cho biết, trong ngày 3-9, lưu lượng người dân đi lại, tham gia giao thông ít, nhu cầu mua xăng giảm nên tình hình xăng dầu trên địa bàn thành phố nhìn chung ổn định, không có hiện tượng cây xăng “găm hàng”, giảm thời gian bán hàng để chờ tăng giá.

Tất cả các trường hợp có phản ánh không bán hàng đều được các Đội Quản lý thị trường mở biên bản làm việc, xác minh, lý do chủ yếu là do đang chờ nhập hàng hoặc do thương nhân phân phối chưa có hàng để cung cấp.

Lãnh đạo Cục Quản lý thị trường Hà Nội thông tin thêm chưa phát hiện trường hợp nào có hành vi đầu cơ, găm hàng, tạm dừng hoạt động hoặc đóng cửa không hoạt động nhưng không thông báo với Sở Công Thương Hà Nội theo quy định. Bên cạnh đó cũng không phát hiện trường hợp nào giảm thời gian bán hàng hay giới hạn số lượng xăng dầu bán cho khách hàng.

Cụ thể, cửa hàng xăng dầu Thành Công (1A Láng Hạ, phường Thành Công, quận Ba Đình), thuộc Công ty cổ phần xăng dầu HFC. Cây xăng này đã hết xăng RON 95 (kiểm tra thực tế tại trong bể chứa đã hết xăng), xăng E5 RON92 vẫn bán bình thường. Do lượng mua tăng cao, cửa hàng đã đặt hàng, cam kết sẽ có hàng và tiếp tục bán vào trưa 4/9 khi được cung cấp nguồn xăng RON 95.

QLTT Hà Nội đã ngăn chặn, xử lý cửa hàng xăng dầu găm hàng dịp lễ 2/9 thế nào?

Lực lượng quản lý thị trường Hà Nội kiểm tra xác định cây xăng Hồng Dương (Thanh Oai, Hà Nội) dừng bán hàng do bể chứa hết xăng, hết dầu.

Hay như cửa hàng bán lẻ xăng dầu Hồng Dương (xã Hồng Dương, huyện Thanh Oai), thuộc quản lý của Công ty TNHH Hồng Dương và cửa hàng xăng dầu Tuấn Trang (thôn Đoan Nữ, xã An Mỹ, huyện Mỹ Đức) của Công ty TNHH Đầu tư dịch vụ thương mại Thảo Anh. Các cây xăng này đã bán hết cả xăng và dầu. Chủ doanh nghiệp cam kết sẽ bán hàng ngay khi nhập được hàng…

Đại lý phải chịu lỗ để mua hàng vào

Đại diện Cục Quản lý thị trường Hà Nội cũng cho biết, ghi nhận qua 4 ngày kiểm tra, tại các cửa hàng bán lẻ thuộc các huyện ngoại thành, đa số đều nghiêm túc chấp hành bán hàng đúng quy định. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn một số trường hợp nhập hàng từ đơn vị đầu mối bị khan hàng dầu DO hoặc RON95.

Tại huyện Thạch Thất, lực lượng quản lý thị trường ghi nhận một số cửa hàng có hợp đồng mua xăng dầu của thương nhân phân phối là Công ty cổ phần tập đoàn đầu tư phát triển Trường An, có địa chỉ tại: Số 20 đường Điện Biên, phường Lộc Hoà, Thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định, đã không cung cấp đủ cho các cửa hàng dẫn đến tình trạng cửa hàng bán lẻ không đủ lượng hàng hoá để phục vụ người dân, đặc biệt là mặt hàng dầu DO.

Qua làm việc trao đổi với lực lượng quản lý thị trường, các đơn vị này cho biết, họ phải nhập hàng với giá đầu vào cao hơn giá bán niêm yết (khoảng 1000 đồng/lít) nên phải chịu lỗ để mua hàng.

Ông Trần Việt Hùng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Hà Nội cho biết, lực lượng quản lý thị trường sẽ xử lý nghiêm nếu phát hiện đơn vị kinh doanh xăng, dầu nào có hành vi đầu cơ, găm hàng, tạm dừng hoạt động, đóng cửa không hoạt động mà không thông báo với Sở Công Thương theo quy định

Nếu có tình trạng hết hàng do nguồn cung khan hiếm, các chủ cây xăng sẽ phải làm biên bản với cơ quan quản lý, đảm bảo trong thời gian ngắn nhất sẽ có nguồn hàng cung cấp tiếp tục cho người dân.

Trước đó, theo phản ánh của bạn đọc, ngày 1-9 tại cây xăng số 1174 đường Láng (Đống Đa, Hà Nội) nhân viên tại cây xăng đã thông báo chỉ còn dầu, không còn xăng A95, E5 để bán.

QLTT Hà Nội đã ngăn chặn, xử lý cửa hàng xăng dầu găm hàng dịp lễ 2/9 thế nào?

Kết quả kiểm tra bồn chứa xăng của cây xăng 1174 đường Láng vào lúc 16h55' ngày 1-9 cho thấy, mực xăng trong bồn chỉ còn khoảng 10cm

Sau khi nhận phản ảnh, ông Trần Việt Hùng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Hà Nội, đã trực tiếp có mặt để kiểm tra, đồng thời yêu cầu đội trưởng đội quản lý thị trường quận Đống Đa xuống kiểm tra. Tại buổi làm việc, cửa hàng trưởng cửa hàng xăng dầu 1174 đường Láng cho biết: ngày 31-8, sau khi báo chí phản ánh việc xăng có thể tăng giá, lượng khách đổ xăng tăng đột biến so với ngày thường. Chính vì thế, từ 10h ngày 1-9, cây xăng này đã hết cả hai loại xăng A95, E5 và chỉ còn bán dầu. Hơn nữa do cây xăng nhượng quyền nên khi chuẩn bị hết hàng, cửa hàng đã báo cho doanh nghiệp đầu mối là PVOil để cung cấp xăng.

Tuy nhiên, dù xe bồn xếp hàng từ 4h sáng 1-9 tại Hải Phòng, nhưng phải đến chiều cùng ngày mới có hàng chuyển về Hà Nội.

Để xác minh thông tin cửa hàng cung cấp, ông Trần Việt Hùng đã chỉ đạo đội quản lý thị trường quận Đống Đa kiểm tra, đo lại bồn chứa xăng của cửa hàng. Kết quả kiểm tra lúc 16h55 ngày 1/9 cho thấy mực xăng trong bồn chỉ còn khoảng 10cm, không đảm bảo cho việc bơm lên trụ để bán cho khách hàng vì dễ bị lẫn cặn

Lãnh đạo Cục Quản lý thị trường Hà Nội kết luận cây xăng này không còn xăng bán chứ không phải găm hàng chờ tăng giá xăng. Đồng thời yêu cầu cây xăng có biển cũng như có nhân viên túc trực để thông báo rõ ràng cho khách hàng.

QLTT Hà Nội đã ngăn chặn, xử lý cửa hàng xăng dầu găm hàng dịp lễ 2/9 thế nào?

Kiểm tra bể chứa của cây xăng trên đường Tố Hữu (Nam Từ Liêm, Hà Nội) trong ngày 3-9 được xác định ngừng bán xăng RON 95 do hết hàng.

Như vậy, trong 04 ngày trong kỳ nghỉ lễ Quốc khánh, Cục Quản lý thị trường Hà Nội đã tăng cường, tập trung vào công tác kiểm tra tình hình chấp hành pháp luật kinh doanh xăng dầu của các cơ sở kinh doanh, bao gồm cả thương nhân kinh doanh xăng dầu, đại lý, cửa hàng bán lẻ xăng dầu,…Trong đó, chú trọng kiểm tra, giám sát nhưng nơi thông báo hết hàng, có dấu hiệu “găm hàng”, không thực hiện đúng nghĩa vụ.

Trên địa bàn thành phố Hà Nội, đa số các cửa hàng đều hoạt động bình thường, không hạn chế số lượng bán ra cũng như thời gian bán hàng, nguồn xăng, dầu đủ để phục vụ nhu cầu của người dân. Tuy nhiên, vẫn còn có một số cửa hàng hết mặt hàng xăng hoặc dầu do chưa kịp nhập về, còn về mặt bằng chung thì vẫn đủ để phục vụ nhu cầu người dân. Nhìn chung, các cửa hàng kinh doanh xăng dầu trên địa bàn thành phố Hà Nội đều chấp hành tốt các quy định của pháp luật về kinh doanh xăng dầu, đều là thương nhân được thành lập theo quy định, đảm bảo các điều kiện kinh doanh, điều kiện phòng cháy chữa cháy, niêm yết công khai thời gian bán hàng, niêm yết giá đúng quy định đảm bảo về đo lường và chất lượng hàng hóa khi bán hàng cho người tiêu dùng.

Nguyễn Duyên
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: xăng dầu

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Nhận diện mánh khóe của các đối tượng buôn bán hàng giả, hàng nhái

Nhận diện mánh khóe của các đối tượng buôn bán hàng giả, hàng nhái

Cùng với sự phát triển của công nghệ, tình trạng hàng giả, hàng nhái ngày càng gia tăng với các hình thức tinh vi, phức tạp, xâm phạm quyền lợi người tiêu dùng.
Bốn giải pháp nâng cao hiệu quả công tác chống hàng giả trên thương mại điện tử

Bốn giải pháp nâng cao hiệu quả công tác chống hàng giả trên thương mại điện tử

Lãnh đạo Tổng cục Quản lý thị trường đưa ra 4 giải pháp góp phần nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng chống hàng giả trên thương mại điện tử.
TP. Hồ Chí Minh: Buôn bán hàng giả, hàng lậu vẫn phức tạp

TP. Hồ Chí Minh: Buôn bán hàng giả, hàng lậu vẫn phức tạp

Thống kê của Cục Quản lý thị trường TP. Hồ Chí Minh trong 11 tháng 2023 cho thấy, tình hình buôn bán hàng giả, hàng lậu trên địa bàn vẫn phức tạp.
Hà Nội: Tạm giữ lô hàng hóa giả mạo nhãn hiệu SKF được bảo hộ tại Việt Nam

Hà Nội: Tạm giữ lô hàng hóa giả mạo nhãn hiệu SKF được bảo hộ tại Việt Nam

Lực lượng Quản lý thị trường Hà Nội vừa tiến hành kiểm tra các cơ sở kinh doanh và phát hiện sản phẩm vòng bi là hàng hóa giả mạo nhãn hiệu SKF đang được bảo hộ
Bắc Ninh: Xử phạt 60 triệu đồng, buộc tiêu hủy hơn 400 kg khí cười

Bắc Ninh: Xử phạt 60 triệu đồng, buộc tiêu hủy hơn 400 kg khí cười

Đội Quản lý thị trường số 3, Cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Ninh vừa tiến hành kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính đối với hành vi kinh doanh khí cười.

Tin cùng chuyên mục

Nghệ An: Xử phạt 944 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Nghệ An: Xử phạt 944 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Từ đầu năm 2023, tỉnh Nghệ An đã tăng cường công tác giám sát, thanh tra, kiểm tra và xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm (ATTP).
Cảnh báo mạo danh cán bộ, phóng viên của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia

Cảnh báo mạo danh cán bộ, phóng viên của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia

Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo 389 quốc gia cảnh báo về tình trạng xuất hiện cá nhân, tổ chức mạo danh là người của Ban chỉ đạo liên hệ và đến làm việc.
Điều chỉnh thói quen tiêu dùng để không “tiếp tay” cho hàng giả

Điều chỉnh thói quen tiêu dùng để không “tiếp tay” cho hàng giả

Nhiều người tiêu dùng vẫn nghĩ, hàng giả chỉ xuất hiện ở những mặt hàng có giá trị cao, nhưng thực tế, từ cục pin, gói muối đến viên thuốc... đều bị làm giả.
Khánh Hòa: 10 tháng đầu năm phát hiện 56 vụ vi phạm liên quan đến hàng giả, hàng nhái

Khánh Hòa: 10 tháng đầu năm phát hiện 56 vụ vi phạm liên quan đến hàng giả, hàng nhái

Lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Khánh Hòa đã xử lý 10 vụ hàng cấm, 4 vụ hàng nhập lậu và 23 vụ hàng giả trên địa bàn TP. Nha Trang trong 10 tháng đầu năm.
TP. Hồ Chí Minh: Xử phạt cơ sở kinh doanh không có đăng ký và buộc tiêu hủy hàng hóa nhập lậu

TP. Hồ Chí Minh: Xử phạt cơ sở kinh doanh không có đăng ký và buộc tiêu hủy hàng hóa nhập lậu

UBND TP. Hồ Chí Minh vừa xử phạt cá nhân hành vi kinh doanh hàng hóa nhập lậu là mỹ phẩm và không đăng ký thành lập hộ kinh doanh trong trường hợp phải đăng ký.
Đồng Tháp: Bắt đối tượng vận chuyển 4.500 bao thuốc lá ngoại từ Campuchia về Việt Nam

Đồng Tháp: Bắt đối tượng vận chuyển 4.500 bao thuốc lá ngoại từ Campuchia về Việt Nam

Đối tượng Võ Hoàng Giang (sinh năm 1984, thường trú tại ấp Long Thạnh B, xã Long Khánh, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp) bị bắt khi đang vận chuyển thuốc lá lậu
Kiên Giang: Bắt giữ tàu vận chuyển 30.000 lít dầu DO không rõ nguồn gốc

Kiên Giang: Bắt giữ tàu vận chuyển 30.000 lít dầu DO không rõ nguồn gốc

Các đơn vị Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang vừa phối hợp lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ tàu vận chuyển 30.000 lít dầu DO không rõ nguồn gốc.
Quảng Ninh: Tiêu hủy trên 15.000 sản phẩm nhập lậu và không rõ nguồn gốc

Quảng Ninh: Tiêu hủy trên 15.000 sản phẩm nhập lậu và không rõ nguồn gốc

Cục Quản lý thị trường Quảng Ninh vừa tiêu hủy trên 15.000 sản phẩm là kít test nhanh, rượu, bình khí N2O, thực phẩm, đồ chơi các loại... không rõ nguồn gốc.
Kiên Giang: Lực lượng Quản lý thị trường nhận thư cảm ơn của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam

Kiên Giang: Lực lượng Quản lý thị trường nhận thư cảm ơn của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam

Đội Quản lý thị trường số 2, Cục Quản lý thị trường tỉnh Kiên Giang nhận thư cảm ơn của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam trong công tác phối hợp chống in sách giả
Phòng, chống hàng giả trên không gian mạng: Doanh nghiệp phải tăng tính chủ động

Phòng, chống hàng giả trên không gian mạng: Doanh nghiệp phải tăng tính chủ động

Hiện nay, tình trạng bán hàng giả, hàng nhái ở vùng nông thôn, vùng cao vẫn xảy ra phổ biến, thậm chí người tiêu dùng còn bị nhầm lẫn hàng giả là hàng thật.
Cảnh sát biển 4 bắt giữ tàu vận chuyển 80.000 lít  dầu DO trái phép

Cảnh sát biển 4 bắt giữ tàu vận chuyển 80.000 lít dầu DO trái phép

Lực lượng chức năng của Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 đã phát hiện và tạm giữ 1 tàu đang vận chuyển khoảng 80.000 lít dầu DO không có nguồn gốc xuất xứ.
Hậu Giang: Tiến hành tiêu hủy hàng hóa vi phạm trị giá gần 3 tỷ đồng

Hậu Giang: Tiến hành tiêu hủy hàng hóa vi phạm trị giá gần 3 tỷ đồng

Hàng loạt sản phẩm thuốc lá nhập lậu, hàng tiêu dùng, thời trang, đồ chơi trẻ em, 415 lít xăng RON 95 –III… trị giá gần 3 tỷ đồng bị tiêu hủy.
Nghệ An: Phát hiện đối tượng mua bán gần 130 kg pháo hoa

Nghệ An: Phát hiện đối tượng mua bán gần 130 kg pháo hoa

Cục Quản lý thị trường tỉnh Nghệ An phối hợp với lực lượng chức năng phát hiện đối tượng mua bán 85 hộp pháo các loại với tổng trọng lượng 127,1 kg.
Cao Bằng: Tạm giữ 2.500 sản phẩm thuốc lá điện tử mang nhãn hiệu YOOZ ZERO POD

Cao Bằng: Tạm giữ 2.500 sản phẩm thuốc lá điện tử mang nhãn hiệu YOOZ ZERO POD

Lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Cao Bằng vừa tạm giữ 2.500 sản phẩm thuốc lá điện tử mang nhãn hiệu YOOZ ZERO POD không hóa đơn, chứng minh nguồn gốc.
Quảng Bình: Phát hiện xe khách hoán cải vận chuyển hơn 6.000 sản phẩm không rõ nguồn gốc

Quảng Bình: Phát hiện xe khách hoán cải vận chuyển hơn 6.000 sản phẩm không rõ nguồn gốc

Đội Quản lý thị trường số 7, Cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Bình vừa phát hiện một xe ô tô khách vận chuyển 6.270 sản phẩm nhập lậu và không rõ nguồn gốc.
Bên trong Phòng trưng bày nhận diện hàng thật, hàng giả có gì đặc biệt?

Bên trong Phòng trưng bày nhận diện hàng thật, hàng giả có gì đặc biệt?

Chiều 24/11, Tổng cục Quản lý thị trường mở cửa Phòng trưng bày nhận diện hàng thật hàng giả với chủ đề "Hiểu hàng thật - Tránh hàng giả"
Sóc Trăng: Vận động hơn 450 cơ sở kinh doanh cam kết không buôn bán hàng giả

Sóc Trăng: Vận động hơn 450 cơ sở kinh doanh cam kết không buôn bán hàng giả

Cục Quản lý thị trường Sóc Trăng vận động hơn 450 cơ sở kinh doanh trên địa bàn cam kết không buôn bán hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ…
Nhận diện thật - giả hơn 600 sản phẩm hàng hóa

Nhận diện thật - giả hơn 600 sản phẩm hàng hóa

Hưởng ứng Ngày phòng chống hàng giả, hàng nhái (29/11), chiều 24/11, Tổng cục Quản lý thị trường mở cửa Phòng trưng bày chủ đề “Hiểu hàng thật - Tránh hàng giả"
Hải quan Việt Nam và Trung Quốc tăng cường phối hợp đấu tranh chống buôn lậu

Hải quan Việt Nam và Trung Quốc tăng cường phối hợp đấu tranh chống buôn lậu

Hải quan Trung Quốc đánh giá cao hoạt động hợp tác đặc biệt là công tác chống buôn lậu với Hải quan Việt Nam trong suốt những năm vừa qua.
Sơn La: Bắt giữ đối tượng vận chuyển thuê 19.200 sản phẩm thuốc lá điện tử

Sơn La: Bắt giữ đối tượng vận chuyển thuê 19.200 sản phẩm thuốc lá điện tử

Công an huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La vừa bắt giữ đối tượng Đặng Văn Nhứ cùng tang vật là 19.200 sản phẩm thuốc lá điện tử.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động