Ngành Công Thương phía Nam quyết liệt kiểm tra, xử nghiêm cửa hàng xăng dầu ngưng bán không lý do

Sở Công Thương các tỉnh phía Nam sẽ phối hợp chặt chẽ với quản lý thị trường tăng cường kiểm tra các cửa hàng xăng dầu, đảm bảo nguồn cung phục vụ người dân.
Cửa hàng xăng dầu Thanh Việt tại Tây Ninh bị phạt vì giảm thời gian bán hàng Trước nghỉ lễ 2/9: Các cửa hàng xăng dầu ở Hà Nội, Thái Bình có còn cảnh treo biển, bán nhỏ giọt? Quảng Ninh không có cửa hàng xăng dầu treo biển “hết hàng”

Là địa phương tiêu thụ xăng dầu lớn nhất ở phía Nam, theo Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh, tổng sản lượng tiêu thụ xăng dầu bình quân trên địa bàn thành phố đạt 6.880 m3/ngày (tương đương 206.404 m3/tháng). Tuy nhiên, gần đây trên địa bàn liên tục xuất hiện cửa hàng xăng dầu bán nhỏ giọt/ ngưng bán tạm thời với lý do hết xăng hoặc kinh doanh lỗ đã khiến dư luận quan tâm, lo lắng.

Miền Nam quyết liệt kiểm tra, xử nghiêm cửa hàng xăng dầu ngưng bán không lý do
Hoạt động kinh doanh xăng dầu tại TP. Hồ Chí Minh hiện cơ bản vẫn ổn định. Ảnh chụp tại một cửa hàng bán lẻ xăng dầu trong ngày 31/8.

Trước tình hình trên, nhằm ổn định thị trường cũng như đảm bảo nguồn cung xăng dầu phục vụ người dân, nhất là trong dịp nghỉ lễ 2/9, ông Nguyễn Thành Trung - Chánh Thanh tra Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh - cho biết: Trong các ngày nghỉ lễ tới, Sở sẽ phối hợp chặt chẽ cùng lực lượng quản lý thị trường kiểm tra, kiểm soát hoạt động kinh doanh, buôn bán xăng dầu, tập trung ở đầu mối và đơn vị phân phối. Riêng công tác kiểm tra bán lẻ được các đơn vị tập trung triển khai mở rộng, thường xuyên và giao trách nhiệm cho các đội phụ trách địa bàn.

“Chúng tôi sẽ tổ chức kiểm tra ngay lập tức nếu phát hiện ra 1 cửa hàng bán lẻ xăng dầu nào ngưng bán hàng. Tùy theo mức độ vi phạm và lý do mà đơn vị đưa ra chúng tôi sẽ có phương án xử phạt”- ông Trung khẳng định.

Được biết, tại TP. Hồ Chí Minh hiện có 550 cửa hàng bán lẻ xăng dầu và thời gian qua có 2 cửa hàng ở quận 7, Bình Tân đã đăng ký với Sở Công Thương tạm ngưng hoạt động để sửa chữa đường bơm và bồn chứa từ 24/8 tới 19/9. Tuy nhiên, 1 cửa hàng đã sửa chữa xong sớm hơn sẽ hoạt động trở lại từ 9/9. Và tới thời điểm hiện tại, nguồn xăng dầu vẫn đảm bảo cung ứng cho người dân.

Tại Đồng Nai, theo Cục Quản lý thị trường Đồng Nai, đơn vị này vừa có văn bản yêu cầu các đội quản lý thị trường trong tỉnh tiếp tục tăng cường công tác quản lý địa bàn, giám sát chặt chẽ các đơn vị kinh doanh xăng dầu theo các loại hình trên địa bàn tỉnh để kịp thời phát hiện và xử lý các hành vi găm hàng, tạo khan hiếm nguồn cung xăng dầu, đặc biệt phải giám sát 24/24 trong đợt cao điểm nghỉ lễ 2/9.

Trường hợp hết xăng, dầu do chủ quan của doanh nghiệp và các vi phạm khác phải xử lý nghiêm… Các đội quản lý thị trường thường xuyên cập nhật, báo cáo tình hình hoạt động của các cửa hàng xăng dầu trên địa bàn được giao quản lý về Cục Quản lý thị trường Đồng Nai (qua Phòng Nghiệp vụ tổng hợp) trước 11 giờ hằng ngày, kể cả thứ 7, chủ nhật và ngày lễ.

Liên quan đến hoạt động kinh doanh xăng dầu hiện nay trên địa bàn, theo Sở Công Thương Đồng Nai, hiện tỉnh có 415 cửa hàng bán lẻ xăng dầu đã được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu. Trong thời gian qua, hầu hết các cửa hàng xăng dầu trên địa bàn Đồng Nai vẫn đang thực hiện mở cửa hoạt động theo thời gian đăng ký bán hàng với Sở, nguồn cung xăng dầu vẫn từ các thương nhân phân phối và 2 kho xăng dầu cơ bản đáp ứng nhu cầu tiêu dùng, sản xuất, kinh doanh của người dân trên địa bàn.

Tương tự, ở Sóc Trăng, ông Võ Văn Chiêu - Giám đốc Sở Công Thương tỉnh này cho biết: Không phải tới bây giờ mà từ khi có biến động về xăng dầu hồi đầu năm nay thì Sở Công Thương và các đơn vị liên quan luôn thực hiện kiểm tra, giám sát thường xuyên hoạt động kinh doanh xăng dầu của các cửa hàng, đại lý, đầu mối.

Đối với việc các cửa hàng xăng dầu đóng cửa gần đây, theo thống kê của Sở Công Thương Sóc Trăng, tính đến nay chỉ có trên dưới 20 cửa hàng xăng dầu (toàn tỉnh có 489 cửa hàng) đóng cửa, treo biển hết xăng. Các cửa hàng này chủ yếu thuộc hệ thống đại lý hoặc nhượng quyền bán lẻ của một số công ty như Công ty Cổ phần Thương mại Dầu khí Cửu Long, Công ty Cổ phần Dầu khí Mê Kông, Công ty TNHH Thương mại Dầu khí Nam Sông Hậu Sóc Trăng… Tuy vậy qua kiểm tra của các ngành chức năng, không có tình trạng găm hàng mà do đầu mối không đủ nguồn xăng dầu.

“Hiện tỉnh đang vào cuộc tháo gỡ, phối hợp cùng quản lý thị trường kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh xăng dầu, trường hợp phát hiện cửa hàng bán lẻ xăng dầu đóng cửa hoặc treo biển hết hàng sẽ tiến hành xác minh, phát hiện vi phạm đến đâu sẽ xử lý đến đó, nếu thương nhân phân phối vi phạm sẽ đề nghị về Bộ Công Thương xem xét xử lý”- lãnh đạo Sở Công Thương Sóc Trăng nhấn mạnh.

Tại Long An, ông Nguyễn Tuấn Thanh - Giám đốc Sở Công Thương - cho biết, từ đầu năm đến nay Sở Công Thương liên tục phối hợp cùng lực lượng quản lý thị trường tiến hành kiểm tra tình hình hoạt động tại các cơ sở kinh doanh xăng dầu. Hiện nay trên địa bàn các cây xăng đều đảm bảo nguồn cung ổn định phục vụ nhu cầu người dân. Trong tuần qua có 6 cửa hàng xin tạm ngưng bán để sửa chữa và giải quyết công việc riêng. “Sở Công Thương tỉnh Long An vẫn theo dõi sát tình hình và tiếp tục kiểm tra, giám sát, ngăn chặn tình trạng đầu cơ, tích trữ và găm hàng”- ông Thanh cho biết thêm.

Còn ở TP. Cần Thơ, ông Hà Vũ Sơn - Giám đốc Sở Công Thương TP. Cần Thơ cho hay, để đảm bảo nguồn cung ứng xăng dầu trong dịp lễ 2/9, Sở Công Thương đã kiểm tra tình hình kinh doanh tại tất cả các cơ sở kinh doanh xăng dầu trên địa bàn. Đến thời điểm hiện tại, tất cả các cây xăng đều hoạt động ổn định, không có tình trạng khan hiếm nguồn hàng hoặc xin tạm nghỉ. Hiện Sở cũng đã có yêu cầu đối với các thương nhân, đầu mối đảm bảo nguồn hàng cho các đại lý bán lẻ, tránh xảy ra tình trạng khan hiếm hàng.

Để đảm bảo người dân không thiếu nguồn nhiên liệu phục vụ sản xuất, kinh doanh và nhu cầu đi lại trong thời gian tới, ngoài đề nghị thương nhân kinh doanh xăng dầu phải thực hiện nghiêm quy định về kinh doanh xăng dầu của Chính phủ thì Sở Công Thương các tỉnh phía Nam đã yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu tiếp tục chủ động đảm bảo nguồn cung, các chi nhánh của thương nhân đầu mối cam kết đề xuất công ty mẹ tăng nguồn cung cho các chi nhánh, góp phần đảm bảo nhu cầu thị trường hiện nay.
Mai Ca - Hà Duyên
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Cửa hàng bán lẻ xăng dầu

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Hai bộ Tài chính, Công Thương thống nhất điều chỉnh cách tính giá xăng dầu sớm nhất có thể

Hai bộ Tài chính, Công Thương thống nhất điều chỉnh cách tính giá xăng dầu sớm nhất có thể

Vụ thị trường trong nước cho biết,lãnh đạo Bộ Công Thương và Bộ Tài chính đã thống nhất sớm điều chỉnh cách tính giá, tháo gỡ khó khăn cho thị trường xăng dầu.
Thị trường hàng hóa ngày 6/10: Tăng ngày thứ 3 liên tiếp, giá dầu nhận hỗ trợ sau cuộc họp của OPEC+

Thị trường hàng hóa ngày 6/10: Tăng ngày thứ 3 liên tiếp, giá dầu nhận hỗ trợ sau cuộc họp của OPEC+

Thị trường hàng hóa ngày 6/10, chỉ số hàng hoá MXV-Index nối dài đà tăng ngày thứ 3. Tuy nhiên, đà tăng đã chậm lại thể hiện qua mức tăng 0,88% lên 2.541 điểm.
Giá heo hơi hôm nay 6/10: Tăng giảm trái chiều 1.000-2.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 6/10: Tăng giảm trái chiều 1.000-2.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 6/10 tăng giảm trái chiều 1.000-2.000 đồng/kg tại một số địa phương trên cả nước.
Giá tiêu hôm nay 6/10: Thị trường đón nhận tín hiệu tích cực

Giá tiêu hôm nay 6/10: Thị trường đón nhận tín hiệu tích cực

Giá tiêu hôm nay 6/10 tại thị trường trong nước chững lại sau phiên điều chỉnh giảm. Trên thị trường thế giới, giá tiêu đã dứt đà giảm và bắt đầu tăng trở lại.
Giá gas hôm nay 6/10: Tiếp đà tăng trở lại sau chuỗi giảm liên tiếp

Giá gas hôm nay 6/10: Tiếp đà tăng trở lại sau chuỗi giảm liên tiếp

Giá gas hôm nay 6/10 đã giao dịch ở mức 6,92 USD/mmBTU, tăng 1,21% so với phiên trước.

Tin cùng chuyên mục

Sở Công Thương Long An: 7 cửa hàng xăng dầu bị rút giấy phép kinh doanh từ tháng 8/2022

Sở Công Thương Long An: 7 cửa hàng xăng dầu bị rút giấy phép kinh doanh từ tháng 8/2022

7 cửa hàng xăng dầu trên đều thuộc hệ thống của Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn – TNHH Một thành viên (Satra) và đã bị rút giấy phép kinh doanh từ tháng 8/2022.
Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh họp khẩn với doanh nghiệp xăng dầu

Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh họp khẩn với doanh nghiệp xăng dầu

Trước việc một doanh nghiệp xăng dầu có khả năng tạm ngưng bán vì khó khăn, Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức họp đột xuất với doanh nghiệp.
Giá thép hôm nay 6/10: Giá thép trong nước và thế giới đi ngang

Giá thép hôm nay 6/10: Giá thép trong nước và thế giới đi ngang

Giá thép hôm nay 6/10 ghi nhận giá thép thế giới và trong nước không có biến động, thép thế giới vẫn neo ở mức 3.799 nhân dân tệ/tấn.
Giá xăng dầu hôm nay 6/10: Giá dầu dần ổn định, dầu WTI đạt 86,47 USD/thùng

Giá xăng dầu hôm nay 6/10: Giá dầu dần ổn định, dầu WTI đạt 86,47 USD/thùng

Giá xăng dầu hôm nay 6/10, thị trường thế giới đã ổn định sau đợt tăng liên tiếp những ngày gần đây. Dầu thô WTI của Mỹ đạt mức 86,47 USD/thùng.
Doanh nghiệp bán lẻ trong nước thích ứng xu hướng đa kênh

Doanh nghiệp bán lẻ trong nước thích ứng xu hướng đa kênh

Để không nằm ngoài cuộc đua mô hình bán lẻ đa kênh, các nhà bán lẻ nội đang tích cực chuyển mình với những thay đổi lớn để thu hút người tiêu dùng.
Giá vàng hôm nay 6/10: Giá vàng 9999 neo cao

Giá vàng hôm nay 6/10: Giá vàng 9999 neo cao

Giá vàng hôm nay 6/10, với mức giá hiện nay, quy đổi theo tỉ giá niêm yết tại ngân hàng, giá vàng thế giới tương đương 49,57 triệu đồng/lượng.
Giá lúa gạo hôm nay 6/10: Giá gạo xuất khẩu neo ở mức 428 USD/tấn

Giá lúa gạo hôm nay 6/10: Giá gạo xuất khẩu neo ở mức 428 USD/tấn

Giá lúa gạo hôm nay 6/10 tại Đồng bằng sông Cửu Long không có biến động so với hôm qua. Giá gạo xuất khẩu cũng neo ở mức cao, thị trường giao dịch ổn định.
Bộ Công Thương nỗ lực đưa đặc sản miền núi, hải đảo vào hệ thống phân phối và xuất khẩu

Bộ Công Thương nỗ lực đưa đặc sản miền núi, hải đảo vào hệ thống phân phối và xuất khẩu

Nhiều sản phẩm, đặc sản miền núi, vùng sâu, vùng xa như: Xoài Sơn La, sâm Ngọc Linh,… đã mở được đường vào hệ thống phân phối trong nước và xuất khẩu.
Bộ Công Thương lấy ý kiến điều chỉnh giá bán lẻ điện sinh hoạt

Bộ Công Thương lấy ý kiến điều chỉnh giá bán lẻ điện sinh hoạt

Bộ Công thương vừa gửi công văn đến các bộ ngành, địa phương, cơ quan liên quan để lấy ý kiến về biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt mới.
Thị trường khẩu trang sau đại dịch: Sức mua giảm nhưng đi vào ổn định

Thị trường khẩu trang sau đại dịch: Sức mua giảm nhưng đi vào ổn định

Hiện thị trường khẩu trang so với thời điểm “sốt hàng” trong đại dịch có vẻ trầm lắng hơn, nhưng vẫn là sản phẩm có đầu ra ổn định khi trở thành xu thế chung.
Thị trường hàng hóa ngày 5/10: Đà tăng nối dài trên nhóm năng lượng và kim loại

Thị trường hàng hóa ngày 5/10: Đà tăng nối dài trên nhóm năng lượng và kim loại

Thị trường hàng hóa ngày 5/10, sắc xanh hoàn toàn áp đảo trên bảng giá hàng hoá nguyên liệu thế giới. Lực mua rất mạnh ở nhiều mặt hàng quan trọng.
Giá heo hơi hôm nay 5/10: Tăng/giảm trái chiều từ 1.000 - 3.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 5/10: Tăng/giảm trái chiều từ 1.000 - 3.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 5/10 tăng/giảm trái chiều tại khu vực miền Trung – Tây Nguyên và khu vực miền Nam.
Giá gas hôm nay 5/10: Đa dạng hoá nguồn cung khí đốt nhưng mối lo vẫn còn

Giá gas hôm nay 5/10: Đa dạng hoá nguồn cung khí đốt nhưng mối lo vẫn còn

Giá gas hôm nay giảm 0,22% xuống mức 6,82 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên giao tháng 11/2022 vào sáng 5/10 (giờ Việt Nam).
Giá thép hôm nay 5/10: Giá thép trong nước thấp hơn 10% so với đầu năm

Giá thép hôm nay 5/10: Giá thép trong nước thấp hơn 10% so với đầu năm

Giá thép hôm nay 5/10 ghi nhận giá thép thế giới vẫn neo ở mức 3.799 nhân dân tệ/tấn do Sàn giao dịch Thượng Hải nghỉ lễ Quốc khánh (1/10 - 7/10).
Giá tiêu hôm nay 5/10: Tiếp tục giảm 1.000 đồng/kg tại Gia Lai, Bà Rịa Vũng Tàu

Giá tiêu hôm nay 5/10: Tiếp tục giảm 1.000 đồng/kg tại Gia Lai, Bà Rịa Vũng Tàu

Giá tiêu hôm nay 5/10 tại thị trường trong nước điều chỉnh giảm 500 – 1.000 đồng/kg. Hiện giá tiêu trong nước đang dần giảm sát về mốc 60.000 đồng/kg.
Giá lúa gạo hôm nay 5/10: Giá gạo xuất khẩu tăng 5 USD/tấn

Giá lúa gạo hôm nay 5/10: Giá gạo xuất khẩu tăng 5 USD/tấn

Giá lúa gạo hôm nay 5/10 tại Đồng bằng sông Cửu Long duy trì ổn định so với hôm qua. Trong khi đó, giá gạo xuất khẩu điều chỉnh tăng 5 USD/tấn.
Giá vàng hôm nay 5/10: Vàng SJC trên 66 triệu đồng lượng bán ra

Giá vàng hôm nay 5/10: Vàng SJC trên 66 triệu đồng lượng bán ra

Giá vàng hôm nay 5/10, giá vàng thế giới tiếp tục tăng, neo trên 1.700 USD, nhờ đồng bạc xanh và lợi suất trái phiếu Mỹ tiếp đà giảm.
Giá cà phê hôm nay 5/10: Giá cà phê trong nước dao động ở mức 46.500 - 46.900 đồng/kg

Giá cà phê hôm nay 5/10: Giá cà phê trong nước dao động ở mức 46.500 - 46.900 đồng/kg

Giá cà phê trong nước hôm nay 5/10 dao động ở mức 46.500 - 46.900 đồng/kg, tăng 400 đồng/kg so với hôm qua (ngày 4/9).
Sở Công Thương Thừa Thiên Huế tổ chức hội nghị đối thoại về hoạt động kinh doanh xăng dầu

Sở Công Thương Thừa Thiên Huế tổ chức hội nghị đối thoại về hoạt động kinh doanh xăng dầu

Theo các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu tại Thừa Thiên Huế, việc kinh doanh xăng dầu gặp khó không chỉ vì giá
Thị trường hàng hóa ngày 4/10: Nhóm năng lượng và kim loại dẫn dắt đà tăng

Thị trường hàng hóa ngày 4/10: Nhóm năng lượng và kim loại dẫn dắt đà tăng

Thị trường hàng hóa ngày 4/10, sắc xanh đỏ đan xen trên bảng giá của thị trường. Tuy nhiên, lực mua mạnh mẽ của nhóm năng lượng và kim loại đã dẫn dắt đà tăng.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động