Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 05/12/2020 09:01

PVN: Linh hoạt trong quản trị, tăng cường liên kết để đảm bảo mục tiêu kinh doanh quý II

09:06 | 09/04/2020
Để giải được bài toán hàng tồn kho, nắm bắt được những cơ hội kinh doanh trong bối cảnh giá dầu biến động và dịch bệnh Covid-19 chưa có dấu hiệu dừng lại, trong tháng 4 và quý II/2020, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và các đơn vị thành viên sẽ thực hiện đồng bộ các giải pháp: từ quản trị điều hành linh hoạt đến việc tăng cường liên kết, phối hợp để vượt khó, hoàn thành các mục tiêu kinh doanh.    

Tại cuộc họp giao ban trực tuyến ngày 8/4/2020, nhằm đánh giá hoạt động sản xuất kinh doanh tháng 3 và quý I/2020, triển khai nhiệm vụ tháng 4 năm 2020 của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) Tổng giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng đã bày tỏ: Trong bối cảnh cả Tập đoàn đang ở giai đoạn khó khăn nhất lịch sử, các kết quả sản xuất kinh doanh tháng 3 và quý I/2020 của PVN các đơn vị thành viên và toàn Tập đoàn và các đơn vị đạt được là nỗ lực của tập thể người lao động PVN.

pvn linh hoat trong quan tri tang cuong lien ket de dam bao muc tieu kinh doanh quy ii
Lãnh đạo PVN và đại diện các đơn vị họp giao ban tại đầu cầu Hà Nội

Thực tế, từ đầu năm đến nay, ngành Dầu khí đã phải chịu tác động kép từ giá dầu giảm sâu (kỷ lục trong gần 20 năm trở lại đây), cùng với diễn biến phức tạp của dịch Covid-19. Để ứng phó với những tác động bất lợi này, PVN và các đơn vị đã tập trung triển khai gói giải pháp chung của Tập đoàn và gói giải pháp riêng cho từng lĩnh vực/từng khối đơn vị.

Theo đó, toàn Tập đoàn đã quán triệt tinh thần bảo vệ an toàn, sức khỏe của người lao động; từ đó tập trung chỉ đạo sản xuất kinh doanh, tăng cường quản trị, tối ưu nguồn lực; triển khai áp dụng các công cụ, giải pháp nhằm giảm chi phí, tiết kiệm thời gian và nâng cao năng suất lao động. Rà soát, cắt giảm chi phí nhằm mục tiêu tiết giảm đồng bộ với giảm doanh thu, kể cả giảm thu nhập cá nhân từ lãnh đạo đến người lao động. Các đơn vị trong Tập đoàn tích cực phối hợp với nhau để chia sẻ thông tin, nguồn lực, thị trường... nhằm tối ưu hiệu quả trong cả chuỗi giá trị, tăng cường hợp tác với các doanh nghiệp trong nước có ngành nghề kinh doanh liên quan đến sản phẩm của đơn vị mình cung cấp.

Đặc biệt, PVN và các đơn vị thành viên đã chủ động nắm bắt, cập nhật thông tin thị trường về cung cầu, biến động giá của dầu thô, sản phẩm dầu khí, từ đó xây dựng phương án, kịch bản tham mưu với cấp thẩm quyền và điều hành cụ thể tại từng thời điểm để tận dụng cơ hội, nâng cao hiệu quả trong hoạt động điều hành, giảm thiệt hại do tác động của thị trường.

Với những giải pháp quyết liệt, cụ thể và được thực hiện đồng bộ, xuyên suốt, kết thúc quý I/2020, mặc dù đối diện với nhiều khó khăn, thách thức, Tập đoàn đã cơ bản hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ kế hoạch khai thác và sản xuất đề ra trong tháng 3 và quý I/2020. Hoạt động sản xuất tại các công trình dầu khí, nhà máy, dự án được đảm bảo an toàn, ổn định, không có trường hợp nào bị gián đoạn do dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, trong bối cảnh khó khăn do giá dầu sụt giảm nghiêm trọng cùng sự ảnh hưởng của Covid-19, các chỉ tiêu tài chính của Tập đoàn tất yếu không đạt như kế hoạch.

Từ những khó khăn hiện hữu, để đảm bảo được các mục tiêu kinh doanh của tháng 4 và qusy II/2020, lãnh đạo PVN và Tổng giám đốc các đơn vị đã cùng trao đổi, đề xuất các phương án giải quyết, tháo gỡ các khó khăn còn tồn tại, đảm bảo thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao những tháng tiếp theo trong năm. Đặc biệt, tập trung vào các giải pháp nhằm tiết giảm chi phí, xây dựng các phương án tối ưu các nguồn lực nhằm đảm bảo duy trì hoạt động trong bối cảnh giá dầu giảm sâu như hiện nay.

pvn linh hoat trong quan tri tang cuong lien ket de dam bao muc tieu kinh doanh quy ii
Tổng giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng: tiếp tục tiết giảm chi phí, tối ưu nguồn lực để đảm bảo hoạt động sản xuất, kinh doanh được hiệu quả

Tổng giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng yêu cầu các đơn vị trong thời gian tới tập trung thực hiện một số nhóm nhiệm vụ cụ thể trong tháng 4 và quý II/2020 với phương châm “Quản trị biến động, tối ưu giá trị, đẩy mạnh tiêu thụ, nỗ lực vượt khó, nắm bắt cơ hội, an toàn về đích”.

“Tháng 4 là thời điểm có nhiều biến động do hệ quả của đại dịch Covid-19, sự suy thoái kinh tế dẫn đến nhu cầu của thị trường giảm sẽ kéo theo biến động giá cả nên PVN cần tập trung quản trị biến động, đề ra các giải pháp cụ thể trong thời điểm này. Đồng thời, tiếp tục tiết giảm chi phí, tối ưu nguồn lực (cắt giảm chỗ chưa cần thiết, ngược lại tăng chi cho nhiệm vụ cấp bách), để đảm bảo hoạt động sản xuất, kinh doanh được hiệu quả”- Tổng giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng nhấn mạnh.

Đối với các đơn vị sản xuất, trong bối cảnh nhu cầu thị trường đang thấp, hàng hóa tồn kho lớn nên các đơn vị phải tạo liên kết, thúc đẩy hoạt động tiêu thụ sản phẩm nhanh để vượt khó.

Theo lãnh đạo PVN, bối cảnh hiện tại cũng nảy sinh các cơ hội, nên cần nhanh chóng nắm bắt thời cơ, tiếp tục rà soát, thay đổi, sáng tạo, thường xuyên cập nhật thông tin để có giải pháp quản trị, điều hành kịp thời, hiệu quả. Các đơn vị cần tiếp tục tăng cường phối hợp, chia sẻ khó khăn với nhau, tăng cường dự báo, nhận diện diễn biến thị trường, để từ đó giảm thiểu các tác động xấu.

Kim Ngân