Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 26/11/2020 05:01

PV Power: Tích cực chuẩn bị cổ phần hóa

10:18 | 08/05/2017
Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Công Thương về công tác cổ phần hóa (CPH), Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PV Power) đang tích cực chuẩn bị những điều kiện cần thiết với quyết tâm CPH trong năm 2017.
PV Power: Tích cực chuẩn bị cổ phần hóa
Nhà máy điện Nhơn Trạch1

Cổ phần hóa để nâng cao hiệu quả

PV Power là công ty TNHH một thành viên 100% vốn nhà nước, được thành lập theo Quyết định số 1468/QĐ-DKVN ngày 17/5/2007 của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN). Ngành nghề kinh doanh chính của PV Power là sản xuất, kinh doanh điện năng; sửa chữa, bảo trì, bảo dưỡng các nhà máy điện; cung cấp vật tư thiết bị - phụ tùng thay thế; nhập khẩu, kinh doanh phân phối than, bảo đảm nguồn cung cấp cho các nhà máy điện và quản lý, đầu tư các dự án điện.

Đại diện PV Power cho biết, hiện tổng công ty có vốn điều lệ 21.774 tỷ đồng với 2.289 cán bộ, công nhân viên (CBCNV) được đào tạo bài bản ở các trường đại học trong và ngoài nước, trong đó hơn 62% CBCNV có trình độ đại học và trên đại học, đủ năng lực làm chủ các công nghệ hiện đại, đáp ứng nhu cầu phát triển của ngành cũng như quá trình hội nhập.

Hiện, PV Power đang quản lý và vận hành 8 nhà máy điện gồm 4 nhà máy điện khí, 3 nhà máy thủy điện và 1 nhà máy nhiệt điện than với tổng công suất thiết kế là 4.208,2 MW. Tính đến nay, tổng sản lượng điện lũy kế phát lên lưới điện quốc gia khoảng 135.072 triệu kWh. Các nhà máy điện của đơn vị vận hành an toàn, hiệu quả đã góp phần không nhỏ trong việc bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội nói chung và ở các địa phương nơi có nhà máy nói riêng.

Thực hiện chủ trương của Chính phủ về chuyển đổi hình thức sở hữu 100% vốn nhà nước tại các doanh nghiệp sang hình thức có nhiều chủ sở hữu; huy động vốn từ các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài để nâng cao năng lực tài chính, đổi mới công nghệ, phương thức quản lý nhằm nâng cao hiệu quả và sức cạnh tranh; đảm bảo lợi ích của Nhà nước, doanh nghiệp, nhà đầu tư và người lao động thông qua hình thức CPH. Tập đoàn PVN đã quyết định CPH PV Power, đồng thời chỉ đạo PV Power tích cực triển khai công tác này theo đúng quy định của nhà nước.

Những kết quả đạt được

Trong thời gian qua, Ban lãnh đạo PV Power đã chủ động xây dựng kế hoạch, quyết liệt triển khai công tác CPH và đạt được nhiều kết quả tích cực. Cụ thể, PV Power đã ký hợp đồng với các đơn vị tư vấn nhằm xác định giá trị doanh nghiệp (GTDN) và xây dựng phương án CPH, tổ chức bán cổ phần lần đầu (IPO), tổ chức Đại hội đồng cổ đông lần thứ nhất. Trên cơ sở đề xuất của đơn vị tư vấn, PV Power đã trình PVN và Ban Chỉ đạo cổ phần hóa biên bản xác định GTDN. Đồng thời mời Kiểm toán Nhà nước thực hiện công tác kiểm toán, kết quả là kiểm toán đã phát hành báo cáo về việc kiểm toán kết quả tư vấn định giá và xử lý các vấn đề tài chính trước khi CPH. Hiện hồ sơ đã được trình Bộ Công Thương xem xét phê duyệt. Ngay sau khi GTDN được phê duyệt, PV Power sẽ trình PVN xem xét thông qua và trình cấp có thẩm quyền phê duyệt phương án CPH.

PV Power: Tích cực chuẩn bị cổ phần hóa
Nhà máy thủy điện Hủa Na

Song song với kết quả đạt được, PV Power vẫn chủ động hoàn thiện phương án CPH và tiếp tục chuẩn bị sẵn sàng các nội dung, hồ sơ liên quan để công bố GTDN ngay sau khi được cấp có thẩm quyền phê duyệt; đồng thời chuẩn bị tổ chức Roadshow và làm việc với đơn vị tư vấn để chuẩn bị đầy đủ các điều kiện tiến hành IPO theo đúng quy định.

Bên cạnh đó, đơn vị đang tiếp xúc với các nhà đầu tư quan tâm, tìm hiểu nhu cầu của các nhà đầu tư tiềm năng để từ đó xây dựng kế hoạch đàm phán đối tác. Thuê tư vấn xây dựng bản chào sơ bộ và bản chào chi tiết cơ hội đầu tư theo chuẩn quốc tế; hoàn thiện phòng dữ liệu Dataroom,.... để giới thiệu, quảng bá thông tin của PV Power đến các nhà đầu tư quan tâm.

Chủ động tìm kiếm cổ đông chiến lược

Lãnh đạo của PV Power cho biết, việc tìm kiếm cổ đông chiến lược là yếu tố quan trọng mang lại thành công cho công tác CPH, vì vậy trong thời gian qua, PV Power đã chủ động tiếp xúc, làm việc với các tập đoàn, công ty tư vấn, tài chính trong và ngoài nước như Quỹ Vinacapital, BNP Paribas, Standard Chartered Bank.

PV Power: Tích cực chuẩn bị cổ phần hóa
Nhà máy Điện Cà Mau

PV Power cũng đã phối hợp với tổ chức JP Morgan tổ chức hội nghị với sự tham dự của các quỹ đầu tư lớn đến từ Hoa Kỳ như: Artisan Partners Maria Negrete-Gruson, Cartica Capital, Franklin Advisors, Franklin Templeton, Invesco Global, Jennison Associates, LLC, Morgan Stanley hay đối tác đến từ Hồng Koong Greenwoods Asset Management Ltd... nhằm giới thiệu về công tác CPH và cơ hội hợp tác trở thành cổ đông chiến lược của PV Power.

Bên cạnh đó, PV Power đã làm việc với Deloitte - đại diện cho METI theo chương trình hỗ trợ của Chính phủ Nhật Bản cho phát triển năng lượng Việt Nam về CPH tìm kiếm cổ đông chiến lược và các dự án mới của PV Power.

Nhận thức được công tác CPH không chỉ mang lại lợi ích cho nhà nước mà còn mang lại lợi ích lâu dài cho doanh nghiệp và người lao động, PV Power quyết tâm hoàn thành công tác cổ phần hóa trong năm 2017.

Đình Dũng