Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 03/08/2021 04:08

PV GAS nâng tầm công tác an toàn- sức khoẻ- môi trường trong giai đoạn mới

19:13 | 28/04/2021
Nhằm đánh giá công tác quản lý an ninh, an toàn, sức khỏe, môi trường trong năm 2020, quý I/2021 và đề ra phương hướng thực hiện trong năm 2021, mới đây, Tổng Công ty Khí Việt Nam đã tổ chức Hội nghị An toàn – Sức khỏe – Môi trường (ATSKMT).

Tham dự Hội nghị, về phía Bộ Công Thương, có ông Cao Quốc Hưng – Thứ trưởng Bộ Công Thương, Thành viên Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, Phó Trưởng Ban Thường trực Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Bộ Công Thương; ông Nguyễn Việt Sơn – Vụ trưởng Vụ Dầu khí và Than; ông Tô Xuân Bảo – Cục trưởng Cục Kỹ thuật An toàn và Môi trường Công nghiệp; ông Nguyễn Văn Thanh – Cục trưởng Cục Hóa chất.

Về phía Tập đoàn Dầu khí Việt Nam có ông Phạm Xuân Cảnh – Phó Bí thư Đảng ủy, Thành viên HĐTV; các ông Thành viên Hội đồng Thành viên Đinh Văn Sơn, Nguyễn Hùng Dũng, Phan Ngọc Trung; ông Lê Xuân Huyên - Phó Tổng giám đốc; cùng đại diện lãnh đạo các Ban của Tập đoàn, đại diện lãnh đạo các đơn vị trong ngành, đại diện một số nhà thầu, đối tác…

Về phía Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) có ông Nguyễn Sinh Khang, Chủ tịch HĐQT; ông Dương Mạnh Sơn, Bí thư Đảng ủy - Tổng Giám đốc; ông Trần Xuân Thành, Chủ tịch Công đoàn; các ông/bà Ủy viên HĐQT và ban Tổng Giám đốc; đại diện lãnh đạo các ban và đơn vị, cùng lực lượng đông đảo các cán bộ làm công tác ATSKMT trong toàn TCT.

Quyết liệt, đồng bộ trong công tác an toàn- sức khoẻ- môi trường

Hội nghị An toàn – Sức khỏe - Môi trường của PV GAS là một nhiệm vụ quan trọng trong Kế hoạch ATVSLĐ năm 2021 của PV GAS. Đây cũng là cuộc hội thảo lớn về công tác an toàn, nhằm nâng tầm công tác ATSKMT phù hợp với các xu thế phát triển, đề xuất với cấp trên những vấn đề ngay từ thực tế lao động trong ngành Công nghiệp Khí.

PV GAS nâng tầm công tác an toàn- sức khoẻ- môi trường trong giai đoạn mới
Hội nghị An toàn – Sức khỏe - Môi trường là một nhiệm vụ quan trọng trong Kế hoạch ATVSLĐ năm 2021 của PV GAS

PV GAS có hệ thống đường ống và thiết bị đã đưa vào vận hành nhiều năm, công trình khí liên tục được mở rộng và đầu tư xây dựng mới; nhiều hoạt động bảo dưỡng sửa chữa, thi công đấu nối trong khi công trình đang vận hành; việc triển khai các dự án có nhiều địa hình điều kiện phức tạp, tiềm ẩn nhiều rủi ro về an toàn. Tuy nhiên, nhờ sự quan tâm chỉ đạo của các cấp Lãnh đạo và sự vào cuộc tích cực, chủ động, đồng bộ nhiều mặt, thống nhất từ TCT đến các đơn vị, trong năm 2020, PV GAS đã đạt được các kết quả đáng ghi nhận; công tác vận hành các công trình khí luôn được đảm bảo an toàn, liên tục và hiệu quả; cung cấp tối đa sản lượng khí trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp và ảnh hưởng đến khả năng tiêu thụ điện của nền kinh tế. PV GAS đã ngăn ngừa, không để phát sinh các tình huống xấu ảnh hưởng đến quá trình SXKD; Luôn nhận diện đầy đủ, sẵn sàng các tình huống, chủ động ứng phó với các tình huống dịch phát sinh.

Ngay từ đầu năm 2020, nhằm triển khai quyết liệt, đồng bộ công tác AT-SK-MT, PV GAS đã ban hành Mục tiêu AT-CL-MT năm 2020, gồm 6 mục tiêu với 15 chỉ tiêu và được cụ thể hoá bằng chương trình, kế hoạch thực hiện cụ thể; tiếp tục duy trì và thường xuyên cập nhật cải tiến để nâng cao hiệu quả hệ thống quản lý tích hợp AT-CL-MT. Tất cả các hoạt động trong TCT được đánh giá/ nhận diện và cập nhật rủi ro để đưa ra các biện pháp kiểm soát/ phòng ngừa thích hợp. Đây là năm thứ 3 liên tiếp, độ tin cậy của các hệ thống khí đều đạt 100% - một thành quả hết sức quan trọng góp phần nâng cao sản lượng cung cấp cho khách hàng.

PV GAS cũng thực hiện nghiêm túc quản lý an toàn trong đầu tư xây dựng, thi công các dự án; quản lý công tác đăng kiểm, kiểm định, bảo hiểm; bảo đảm an ninh, an toàn trong lĩnh vực Công nghệ thông tin; thực hiện đầy đủ công tác tuần tra, bảo vệ các công trình khí; triển khai tốt Chương trình nhận thức an toàn (STOP) và 5s, công tác chăm sóc sức khoẻ cho người lao động, công tác bảo vệ môi trường, công tác kiểm tra các cấp…

Sẽ xử lý triệt để và hiệu quả các kiến nghị

Hội nghị đã giành phần lớn thời gian để các đại biểu thảo luận cởi mở về các vấn đề liên quan đến công tác an toàn trong những lĩnh vực hoạt động của PV GAS, đặc biệt là các vướng mắc và giải pháp khắc phục; nâng cao hiệu quả, đổi mới và tăng cường phối hợp trong hệ thống ATSKMT; nhấn mạnh quá trình đảm bảo an toàn và lan tỏa văn hóa an toàn nội bộ cũng như với đối tác trong triển khai dự án, trong hợp tác với các đơn vị trong và ngoài nước; thực hiện và vận dụng các quy định quốc gia trong bảo vệ an toàn công trình khí; chủ động phòng chống dịch bệnh; duy trì và phát triển đội ngũ an toàn vệ sinh viên; tăng cường truyền thông và giữ gìn an toàn hành lang tuyến ống…

PV GAS nâng tầm công tác an toàn- sức khoẻ- môi trường trong giai đoạn mới
Các đại biểu thảo luận cởi mở về các vấn đề liên quan đến công tác an toàn trong những lĩnh vực hoạt động của PV GAS

Theo ông Lê Xuân Huyên, PTGĐ PVN: Hội nghị lần này là một minh chứng mới cho thấy công tác ATSKMT của PV GAS luôn mạnh mẽ, đảm bảo tính minh bạch, nhận được sự hỗ trợ, phối hợp, ủng hộ của các ngành, các cấp. Để tiếp tục hoàn thành và và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2021, tích cực phòng chống dịch bệnh, trong thời gian tới PV GAS cần tiếp tục quan tâm sâu sát đến công tác ATSKMT, đảm bảo cung cấp đầy đủ nguồn lực cho công tác này, như là một bộ phận không tách rời của toàn bộ công tác chỉ đạo SXKD ngay từ khâu lập kế hoạch và trong suốt quá trình triển khai thực hiện; tích cực và chủ động phòng chống dịch bệnh; Nâng cao công tác an toàn, trình độ bảo đảm an toàn lên những tầm cao mới; tiếp tục mở rộng công tác an ninh, an toàn đi đôi với việc phát triển thị trường khí, khi tăng cường mảng kinh doanh LNG.

PV GAS nâng tầm công tác an toàn- sức khoẻ- môi trường trong giai đoạn mới
Tổng giám đốc PV GAS Dương Mạnh Sơn phát biểu tại hội nghị

Ông Dương Mạnh Sơn, TGĐ PV GAS cho biết, PV GAS sẽ lập kế hoạch, phân công trách nhiệm xử lý triệt để và hiệu quả các kiến nghị và đề xuất đã được nêu tại Hội nghị. Từ Hội nghị này, công tác ATSKMT sẽ được truyền đạt qua những người chịu trách nhiệm cao nhất, lan tỏa tới mỗi đơn vị, mỗi người lao động PV GAS, đảm bảo tính bền vững và ổn định, đưa PV GAS tiếp bước trên con đường đã chọn.

PV