Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 11/05/2021 04:54

PTC1 hướng đến trở thành doanh nghiệp số

17:20 | 21/01/2021
Tại Hội nghị tổng kết công tác Đảng và công tác chuyên môn năm 2020 diễn ra tại Hà Nội ngày 19/1 vừa qua, mục tiêu mà Công ty Truyền tải điện 1 (PTC1) thuộc Tổng Công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT) đặt ra đó là năm 2021 tiếp tục thực hiện “chuyển đổi số” nhằm tiến tới trở thành doanh nghiệp số trong lĩnh vực truyền tải tại Việt Nam.

Năm 2020 hoạt động của PTC1 gặp rất nhiều khó khăn do dịch bệnh Covid-19, thời tiết có nhiều diễn biến bất thường, điện mặt trời phát triển bùng nổ, đi kèm theo đó là tính bất ổn định, ảnh hưởng rất lớn đến phương thức vận hành lưới truyền tải điện. Tuy nhiên với nhiều giải pháp và sự đoàn kết nhất trí trong tập thể ban lãnh đạo và CBCNV, PTC1 đã vượt qua nhiều thách thức, khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ, đảm bảo nhu cầu truyền tải điện an toàn, hiệu quả, truyền tải liên tục, góp phần đáp ứng yêu cầu kinh tế - xã hội. Ghi nhận kết quả đó, năm 2020 Đảng ủy PTC1 được Đảng bộ EVNNPT công nhận là tổ chức đảng “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”, và Đảng bộ Tập đoàn Điện lực Việt Nam tặng danh hiệu Đảng bộ “Trong sạch vững mạnh” tiêu biểu.

PTC1 hướng đến trở thành doanh nghiệp số

Ông Nguyễn Tuấn Tùng - Chủ tịch HĐTV EVNNPT trao tặng cờ thi đua của EVNNPT cho các tập thể có thành tích xuất sắc năm 2020

Theo đó, nhằm thực hiện chủ đề của năm 2020 đó là “Tập trung hoàn thành toàn diện Kế hoạch 05 năm 2016 - 2020” theo chỉ đạo của Tập đoàn và Tổng công ty, bằng sự nỗ lực và quyết tâm của mình, sản lượng điện truyền tải của PTC1 đã đạt 89,360/91,744 tỷ kWh theo KH, đạt 97,4% kế hoạch, tăng 5,77% so với năm 2019. Bên cạnh đó, công tác đầu tư xây dựng cũng đạt được những kết quả đáng ghi nhận cụ thể kế hoạch thực hiện đầu tư xây dựng năm 2020 là 49 dự án đạt 437,361 tỷ đồng. Lũy kế cả năm, PTC1 thực hiện 446,735/437,361 tỷ đồng đạt 102% kế hoạch giao. Năm 2020, PTC1 đã đóng điện 6 dự án trong năm 2020, đặc biệt là hoàn thành đóng điện dự án Nâng khả năng tải đường dây 220kV Hòa Bình - Hà Đông.

Công tác truyền thông ngày càng đáp ứng yêu cầu thông tin trong tình hình mới, Công ty đã hợp tác chặt chẽ với các cơ quan truyền thông và các chỉ đạo các đơn vị truyền tải chủ động viết bài về các hoạt động của đơn vị qua đó đã có 220 tin, bài được đăng tải, trong đó có 08 phóng sự, video clip với các nội dung về tuyên truyền bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp; 03 clip Bài giảng về công tác an toàn điện, qui trình qui phạm trong sản xuất; Trong thời điểm dịch Covid-19 có diễn biến phức tạp, Công ty đã có 4 video clip cùng nhiều bài viết được đăng tải trên website của PTC1, EVNNPT, các báo trong và ngoài ngành, tuyên truyền các tài liệu và video Văn hóa EVNNPT.

Về ứng dụng khoa học công nghệ, PTC1 đã có những bước ngoặt khi triển khai mô hình Trung tâm điều khiển xa và trạm biến áp vận hành theo tiêu chí không người trực (KNT). Năm 2020, PTC1 đã chuyển thao tác xa 7/7 trạm biến áp, tổng số các trạm điều khiển xa lũy kế đến hết năm 2020 của Công ty là: 33 trạm 220kV trên tổng số 55 trạm 220 kV của Công ty. Ngoài ra, PTC1 vừa xây dựng vừa tiếp quản các phần mềm ứng dụng trong quản lý, điều hành để phù hợp với xu thế cách mạng công nghệ 4.0.

Đối với công tác xây dựng Đảng, vai trò lãnh đạo của cấp ủy Đảng được phát huy, tăng cường, tiếp tục làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng; mặc dù gặp nhiều khó khăn khi triển khai do đại dịch Covid-19, đến ngày 8/5/2020 Đảng bộ PTC1 có 99 tổ chức đảng trong đó có 76 chi bộ trực thuộc Đảng bộ bộ phận, 11 Đảng bộ bộ phận và 12 chi bộ trực thuộc Đảng bộ PTC1 đã tổ chức thành công đại hội.

Năm 2021, PTC 1 đặt ra mục tiêu đó là bám sát chủ đề "chuyển đổi số" của EVN để cụ thể hóa vào tình hình PTC1 trong Công tác Quản lý Vận hành; Công tác Đầu tư xây dựng; Hạ tầng viễn thông CNTT... Đạt mục tiêu Xây dựng PTC1 trở thành doanh nghiệp số. Chuyển đổi các hoạt động chưa được số hóa trở thành được số hóa, các hoạt động còn thủ công, chưa tự động chuyển thành tự động. Áp dụng các công nghệ mới, công nghệ CMCN 4.0 thay thế cho các công nghệ cũ nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, nâng cao năng lực quản trị và nâng cao năng suất lao động trong toàn Công ty.

PTC1 hướng đến trở thành doanh nghiệp số

Ông Nguyễn Phúc An- Bí thư Đảng ủy, Giám đốc PTC1 phát biểu tại Hội nghị

Tại Hội nghị, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Nguyễn Phúc An nêu ra những khó khăn cũng như những thách thức mà PTC1 phải đối mặt trong quá trình thực hiện, qua đó yêu cầu các đơn vị căn cứ các chỉ tiêu kế hoạch năm 2021 và các giải pháp thực hiện để vận dụng tại đơn vị, phấn đấu hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ cụ thể của năm. Hội nghị còn được nghe các ý kiến tham luận của từ các đơn vị: Phòng Viễn thông và Công nghệ thông tin; Truyền tải điện Hà Nội; Truyền tải điện Ninh Bình.

Sau khi nghe báo cáo của PTC1 và các ý kiến tham luận của các đại biểu, ông Nguyễn Tuấn Tùng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên EVNNPT ghi nhận những nỗ lực của PTC1 đã đạt được trong năm 2020 đồng thời cũng đề ra 7 nhiệm vụ trọng tâm mà PTC1 cần triển khai, cụ thể hóa các chỉ tiêu, trong đó công tác định mức lao động trực tiếp trong khâu vận hành cần phải xác định chính xác, khoa học... "Phải bảo đảm truyền tải điện an toàn, ổn định, liên tục, phục vụ phát triển kinh tế xã hội của đất nước"-Chủ tịch Hội đồng thành viên EVNNPT nhấn mạnh.

Tại hội nghị, Lãnh đạo EVNNPT, PTC1 cũng đã trao tặng Cờ thi đua, Bằng khen, Giấy khen cho các tập thể, cá nhân để ghi nhận những nỗ lực phấn đấu và đạt thành tích xuất sắc trong công tác Đảng và chuyên môn của CBCNV trong Công ty Truyền tải điện 1 năm vừa qua.

Thu Hường - Mạnh Hùng