Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 19/01/2021 22:12

PTC 2: Sáng chế "Rồng lửa 2" để xử lý vật cản trên đường dây 500KV

16:44 | 09/04/2020
Đặc thù của đường dây 500KV là nguy cơ phóng điện rất lớn, đường dây đi qua nhiều vị trí hiểm trở, địa hình khó khăn nên việc xử lý các tình huống là rất khó khăn, nguy hiểm. Từ thực tế đó, các kỹ sư Công ty Truyền tải điện 2  (PTC2) đã cho ra mắt thiết bị bay không người lái (UAV) có thể phun lửa để đốt vật thể lạ trên đường dây mang tên “Rồng lửa 2”.    

Theo các kỹ sư PTC 2, UAV mà các kỹ sư ngành truyền tải mới chế tạo có cấu tạo gồm hai phần chính: hệ thống bay và bộ nhiên liệu xử lý vật thể lạ. UAV này là một "flycam" thu nhỏ nhưng được chế tạo với hệ thống cánh quạt có sức cõng trọng lượng lớn hơn, bao gồm 8 cánh quạt được bố trí xung quanh. Phía dưới bụng của UAV này có một bình nhiên liệu (xăng) mini, bình xăng này được kết nối với một đầu phun có gắn hệ thống đánh lửa.

ptc 2 sang che rong lua 2 de xu ly vat can tren duong day 500kv
Rồng lửa 2 phiên bản y tế đang chuẩn bị phun thuốc khử khuẩn tại TBA 500kV Đà Nẵng

Khi có vật thể lạ như diều bay, cây cối khô, vật thể lớn có khả năng gây cháy vướng trên đường dây 500KV thì các kỹ sư sẽ dùng UAV bay thẳng từ mặt đất lên vị trí có vật thể. Khi tiếp cận được, hệ thống phun nhiên liệu sẽ được kích hoạt và đốt đầu phun, đánh lửa đốt cháy vật thể lạ.

Hiện nay để thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19 của Chính phủ, học sinh các cấp được nghỉ học. Tại một số địa phương, đặc biệt là các vùng nông thôn, đã xảy ra nhiều vụ việc các cháu chơi thả diều gần các vị trí gần đường dây 220kV-500kV. Việc này dẫn đến nguy cơ diều và dây diều bay mắc vào hệ thống điện, ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến an toàn tính mạng nhân dân và công tác quản lý vận hành của hệ thống truyền tải điện phục vụ cho an ninh quốc phòng, chính trị xã hội và phát triển kinh tế của các địa phương và đất nước.

ptc 2 sang che rong lua 2 de xu ly vat can tren duong day 500kv

Rồng lửa 2 phun lửa đốt cháy trực tiếp vật thể trên đường dây 500kV

Ngoài ra, trong đợt đại dịch Covid -19 Để triển khai nhanh chóng và hiệu quả các phương án phòng dịch, Công ty đã đưa vào ứng dụng thiết bị bay "Rồng lửa 2" phiên bản "Rồng y tế", với việc chế tạo, cải tiến một số công năng, chuyển từ phun lửa sang phun các dung dịch sát khuẩn với công suất cao. "Rồng y tế" đã hỗ trợ rất hiệu quả trong việc phun sát khuẩn các vị trí khu vực công tác, trụ sở làm việc, các vị trí có nguy cơ tiềm ẩn dịch bệnh.

Đây có thể nói là một điểm nhấn trong lao động sáng tạo, ứng dụng khoa học công nghệ hiệu quả trong sản xuất và đặc biệt trong điều kiện công tác quản lý vận hành hệ thống truyền tải điện đang đối mặt với đại dịch COVID-19.

ptc 2 sang che rong lua 2 de xu ly vat can tren duong day 500kv
Rồng lửa 2 đang xử lý vật thể vướng vào đường dây 500KV

Kỹ sư Nguyễn Văn Vinh, phòng Kỹ thuật PTC2 chia sẻ "Thiết bị được sáng chế trực tiếp bởi 20 kỹ sư PTC 2 và hiện đã ứng dụng, thực nghiệm được nhiều lần. Chúng tôi đang hoàn thiện để báo cáo công trình lên Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia, kỳ vọng thiết bị này sẽ giúp ích hữu hiệu cho người công nhân khi bảo quản, coi sóc và vận hành đường dây huyết mạch quốc gia".

Thái Hưng- Xuân Hoài