Proptech - dư địa lớn cho thị trường bất động sản Việt Nam

Sự “ra đời” của các ứng dụng công nghệ bất động sản đã thay đổi đáng kể phương thức giao dịch nhà đất, cũng như hình thành thêm nhiều hình thức đầu tư mới.
Thị trường bất động sản 6 tháng cuối năm 2022 sẽ được thanh lọc? Thị trường bất động sản nhà ở TP. Hồ Chí Minh sẽ không có đột biến

Ứng dụng công nghệ hút nhà đầu tư

Theo giới chuyên gia, cùng với xu hướng đầu tư ứng dụng công nghệ bất động sản (Proptech) trên toàn cầu, thị trường này tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương cũng chứng kiến quá trình phát triển năng động trong khoảng gần một thập kỷ qua. Theo thống kê của ESCP Business School, lĩnh vực công nghệ bất động sản phát triển trên toàn cầu bắt đầu từ 2010 với chưa đầy 1 tỷ USD vốn đầu tư. Thị trường này chỉ thực sự bứt tốc từ giai đoạn 2014 - 2018 và đạt khoảng 14 tỷ USD vốn đầu tư vào đầu năm 2022.

Proptech - dư địa lớn cho thị trường bất động sản Việt Nam
Công nghệ bất động sản được đánh giá là một trong những lĩnh vực startup thu hút vốn đầu tư cao nhất trong 2 năm trở lại đây (Ảnh minh họa)

Hiện nay, công nghệ bất động sản được đánh giá là một trong những lĩnh vực startup thu hút vốn đầu tư cao nhất trong 2 năm trở lại đây, khi dòng vốn đầu tư trên toàn cầu dành cho lĩnh vực công nghệ bất động sản đạt trên 10 tỷ USD/năm. Các thị trường đi đầu trong lĩnh vực Proptech tại khu vực châu Á như: Trung Quốc, Hongkong, Singapore cũng đã bắt đầu nhận nguồn vốn đầu tư ấn tượng với khoảng 700 triệu USD.

Theo đánh giá của bà Giang Huỳnh - Phó giám đốc, Trưởng khối Tư vấn Ứng dụng Khoa học Dữ liệu S22M Savills Việt Nam, trên thị trường hiện nay, các khoản đầu tư vào lĩnh vực Proptech phần lớn được đổ vào các lĩnh vực ứng dụng công nghệ cho hoạt động kết nối người dùng cuối và các vụ liên quan đến quản lý, hỗ trợ tăng giá trị cho bất động sản.

Cụ thể, như các nền tảng tìm kiếm chỗ thuê ngắn và dài hạn cho các kỳ nghỉ; các nền tảng bán hoặc cho thuê nhà, nền tảng hỗ trợ môi giới bất động sản, nền tảng tìm kiếm và cho thuê co-working space, nền tảng quản lý các tài sản cho thuê ngắn hạn. Ngoài ra, về quản lý vận hành bất động sản có một số các ứng dụng khác như nền tảng quản lý tiện ích tòa nhà, nền tảng dịch vụ sửa chữa và bảo hành cho nhà ở…

Bà Giang Huỳnh cho rằng, theo xu hướng toàn cầu, công nghệ bất động sản có thể ứng dụng vào để giải quyết 3 bài toán chính của thị trường bất động sản như: Tiếp cận thông tin, hỗ trợ giao dịch an toàn cho người dùng cuối và quản lý và tối ưu hóa tài sản.

Dư địa lớn cho thị trường Việt Nam

Việt Nam đang chứng kiến sự tăng trưởng mạnh mẽ về xu hướng công nghệ Protech trong thị trường bất động sản. Với 64 triệu người dùng internet, chiếm 66% dân số, cùng với đó 62 triệu người thường xuyên sử dụng mạng xã hội, chiếm 64% dân số, xu hướng sử dụng điện thoại để giao dịch quản lý ngày càng tăng. Không nằm ngoài xu hướng proptech của toàn cầu, Việt Nam đang chứng kiến công nghệ thông minh được áp dụng vào nhiều khía cạnh của thị trường bất động sản.

Proptech - dư địa lớn cho thị trường bất động sản Việt Nam
Khả năng ứng dụng của công nghệ bất động sản tại Việt Nam còn rất đa dạng và nhiều tiềm năng

Thực tế, bất động sản là một loại hàng hóa đặc biệt, có giá trị rất lớn, vì vậy việc “mục sở thị” trước khi ra quyết định mua - bán là cần thiết. Song thực tế không thể phủ nhận sự “ra đời” của các ứng dụng công nghệ bất động sản đã thay đổi đáng kể phương thức giao dịch nhà đất, cũng như hình thành thêm nhiều hình thức đầu tư mới. Đặc biệt, trong 2 năm trở lại đây, dịch bệnh Covid-19 đã thúc đẩy công nghệ trong lĩnh vực bất động sản phát triển mạnh mẽ trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng.

Theo đó, nhiều doanh nghiệp kinh doanh bất động sản phối hợp với các công ty công nghệ đã đầu tư và cho ra mắt nền tảng kết nối công nghệ. Từ đó để tăng cường kết nối với khách hàng, gia tăng hiệu quả hoạt động, cung như đồng hành với bên mua, bên bán… Đơn cử như Savills Việt Nam đã phát triển thành công ứng dụng Property Cube trong hoạt động quản lý, vận hành các dự án bất động sản. Ở đó, người dùng có thể nhận được các thông tin nhanh chóng từ ban quản lý, đặt lịch sử dụng các tiện ích trong tòa nhà, quản lý khách thuê, thanh toán phí dịch vụ… từ đó nâng tầm tiêu chuẩn quản lý bất động sản và đáp ứng nhu cầu của cư dân, đảm bảo sự vận hành trôi chảy và trọn vẹn của dự án.

Mới đây, Công ty cổ phần TopenLand Việt Nam cũng đã ra mắt nền tảng kết nối công nghệ TopenLand, đồng hành cùng doanh nghiệp bất động sản, tại thị trường Việt Nam. Nền tảng TopenLand là một nền tảng (platform) minh bạch, toàn diện trong lĩnh vực bất động sản, nhằm trao quyền kết nối, mở rộng kiến thức, chia sẻ và tạo lợi ích cho tất cả các bên tham gia nền tảng bất động sản.

Giới chuyên gia cho rằng, các nền tảng công nghệ mở ra không gian phục vụ cho cả thị trường sơ cấp (B2C) và thứ cấp (C2C) đều có thể tận dụng công nghệ để cung cấp thông tin, từ đó hưởng lợi từ việc phát triển kinh doanh và tối ưu chi phí. Đặc biệt, Proptech sẽ giúp các nhà phát triển dự án, doanh nghiệp kinh doanh địa ốc tiếp cận với thế hệ khách hàng mới. Đồng thời ứng dụng sẽ hỗ trợ xây dựng và phát triển thương hiệu, tiếp thị sản phẩm bất động sản đến với đúng đối tượng khách hàng tiềm năng.

Ông Trần Quang Trình - Tổng giám đốc Công ty cổ phần TopenLand Việt Nam cho rằng, một giá trị quan trọng mà Proptech trong lĩnh vực bất động sản mang lại là minh bạch hóa thị trường thông qua việc ứng dụng công nghệ từ Big data (dữ liệu lớn) và trí tuệ nhân tạo (AI). Trong đó, nhờ minh bạch hóa thị trường, nền tảng tạo ra sự công bằng cho tất cả người dùng, cả về cơ hội gia nhập thị trường và tối ưu lợi nhuận.

Ông Phạm Lâm - Tổng giám đốc DKRA Việt Nam nhìn nhận, các giải pháp công nghệ sẽ mang lại cho cộng đồng cư dân có được trải nghiệm tốt hơn bằng nhiều tính năng tích hợp, xây dựng nền tảng cho cộng đồng môi giới trở nên chuyên nghiệp hơn, cũng như tạo nên mô hình đầu tư mới để mọi thành viên thị trường đều có thể dễ dàng tham gia...

Việt Nam là một thị trường rất tiềm năng cho việc phát triển Proptech với đại đa số người dân đều xem bất động sản như một kênh đầu tư cả ngắn hạn và dài hạn. Về phía các chủ đầu tư, Việt Nam đang là một thị trường tiềm năng cho việc phát triển các loại hình bất động sản đa dạng từ dự án nhà ở, thương mại cho đến khu công nghiệp. Cùng với đó, nhiều công ty Proptech đang đẩy mạnh hợp tác với các công ty Fintech (tài chính công nghệ) bằng việc lồng ví điện tử vào các ứng dụng quản lý nhà để hoàn thiện hệ sinh thái dịch vụ, nâng cao trải nghiệm người dùng. Do đó, khả năng ứng dụng của công nghệ bất động sản tại Việt Nam còn rất đa dạng.

Minh Khuê
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Môi giới bất động sản và bài toán quản lý dự án, tìm kiếm khách hàng

Môi giới bất động sản và bài toán quản lý dự án, tìm kiếm khách hàng

Một ngày cuối hè đổ lửa, chúng tôi đã theo chân một nhóm môi giới bất động sản của sàn Newstarland đi phát tờ rơi để cảm nhận được những vất vả, nhọc nhằn.
Hòa Bình: 51  dự án bất động sản chưa đủ điều kiện để huy động vốn

Hòa Bình: 51 dự án bất động sản chưa đủ điều kiện để huy động vốn

Tỉnh Hòa Bình vừa công bố danh sách 51 dự án bất động sản chưa đủ điều kiện để huy động vốn và chuyển nhượng bán hàng
Sunshine Group và Umee Homes ký kết hợp tác với 12 đại lý chiến lược

Sunshine Group và Umee Homes ký kết hợp tác với 12 đại lý chiến lược

Vừa qua, tại Hà Nội, Sunshine Group và Umee Homes đã chính thức ký kết hợp tác chiến lược với các đại lý uy tín trong lĩnh vực phân phối bất động sản.
Nhà đầu tư miền Bắc chớp cơ hội rót vốn vào thị trường Quảng Bình, tại sao?

Nhà đầu tư miền Bắc chớp cơ hội rót vốn vào thị trường Quảng Bình, tại sao?

Sau Đà Nẵng, Nha Trang, thì bất động sản ven biển Quảng Bình là thị trường tiếp theo được các nhà đầu tư phía Bắc “để mắt”, tại sao?
TP. Hồ Chí Minh sẽ đấu giá lại 4 lô đất tại Thủ Thiêm bị bỏ cọc

TP. Hồ Chí Minh sẽ đấu giá lại 4 lô đất tại Thủ Thiêm bị bỏ cọc

Sở Tài nguyên và môi trường TP. Hồ Chí Minh cho biết các sở, ngành Thành phố đang nghiên cứu để tiếp tục tái đấu giá đất với 4 lô đất tại Thủ Thiêm bị bỏ cọc.

Tin cùng chuyên mục

Sky Residences - Chốn “trú đông” ấm áp của những nhà đầu tư sành sỏi

Sky Residences - Chốn “trú đông” ấm áp của những nhà đầu tư sành sỏi

Sau giai đoạn tăng trưởng nóng vào nửa cuối năm trước và đầu năm nay, thị trường bất động sản đang chứng kiến sự suy giảm rõ rệt về thanh khoản.
Từ cảm hứng “Cruise Collection” đến dòng sản phẩm bất động sản hàng hiệu

Từ cảm hứng “Cruise Collection” đến dòng sản phẩm bất động sản hàng hiệu

“Cruise Collection” là thuật ngữ dùng để chỉ những bộ sưu tập giới hạn, thường được giới thiệu vào tháng 5 hàng năm nhưng lên kệ vào tháng 11.
Bất ngờ với quy mô của thương hiệu Regal Homes mà Sơn Tùng M-TP mới đầu tư

Bất ngờ với quy mô của thương hiệu Regal Homes mà Sơn Tùng M-TP mới đầu tư

Thương hiệu Regal Homes mà Sơn Tùng M-TP đầu tư sở hữu loạt dự án nhà ở cao cấp ở nhiều tỉnh thành khu vực miền Trung với phong cách kiến trúc cá tính, xa xỉ.
Hanoi Melody Residences - Không gian sống hoàn hảo cho các gia đình đa thế hệ

Hanoi Melody Residences - Không gian sống hoàn hảo cho các gia đình đa thế hệ

Căn hộ Hanoi Melody Residences với thiết kế khoáng đạt, đa dạng diện tích cùng hệ tiện ích nội khu phong phú bậc nhất khu vực sẽ là tổ ấm lý tưởng cho gia đình.
Bắc Ninh: Toàn cảnh dự án trung tâm thương mại tại TP. Từ Sơn ngổn ngang 20 năm

Bắc Ninh: Toàn cảnh dự án trung tâm thương mại tại TP. Từ Sơn ngổn ngang 20 năm

Nằm tại vị trí giáp 3 mặt đường nhưng dự án Trung tâm thương mại Hồng Kông – Hanaka tại TP. Từ Sơn (tỉnh Bắc Ninh) vẫn ngổn ngang sau gần 20 năm xây dựng.
Những gam màu sáng quay trở lại thị trường bất động sản nghỉ dưỡng

Những gam màu sáng quay trở lại thị trường bất động sản nghỉ dưỡng

Kỳ nghỉ hè năm nay được xem là bước tái khởi động đầy lạc quan cho bất động sản nghỉ dưỡng sau 2 năm đóng băng.
Diễn viên Minh Trang: “Novaworld Ho Tram - Một trải nghiệm xứng tầm đẳng cấp”

Diễn viên Minh Trang: “Novaworld Ho Tram - Một trải nghiệm xứng tầm đẳng cấp”

Với Minh Trang, sự hòa quyện giữa các sắc màu văn hóa đặc sắc trong kiến trúc và một tổ hợp dịch vụ, tiện ích đỉnh cao chính là sức hút của NovaWorld Ho Tram.
Tiện ích, hạ tầng - đòn bẩy giúp nâng cao giá trị bất động sản

Tiện ích, hạ tầng - đòn bẩy giúp nâng cao giá trị bất động sản

Thành phố Đà Nẵng sở hữu một tiềm lực rất lớn về phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng với sự hiện diện của hàng loạt resort 5 sao, các khu du lịch đẳng cấp.
Ngỡ ngàng với tiện ích đặc quyền chuẩn resort tại dự án LUMIÈRE Boulevard

Ngỡ ngàng với tiện ích đặc quyền chuẩn resort tại dự án LUMIÈRE Boulevard

Masterise Homes đưa hồ bơi vượt chuẩn Olympic, rạp chiếu phim ngoài trời,… vào danh mục những tiện ích đặc quyền dành riêng cho cư dân LUMIÈRE Boulevard.
Thăng hoa cùng dàn người đẹp Miss World Vietnam 2022 trên sàn catwalk độc nhất vô nhị tại MerryLand Quy Nhơn

Thăng hoa cùng dàn người đẹp Miss World Vietnam 2022 trên sàn catwalk độc nhất vô nhị tại MerryLand Quy Nhơn

Giữa không gian mênh mông, hùng vĩ của biển trời Hải Giang, thí sinh Miss World Vietnam 2022 càng trở nên nổi bật, lộng lẫy dưới những bộ trang phục thướt tha.
8 điểm mới quan trọng của Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)

8 điểm mới quan trọng của Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)

Với 16 chương và 237 điều, dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) đang được Bộ Tài nguyên và Môi trường lấy ý kiến rộng rãi trước khi trình Quốc hội vào tháng 10/2022.
Làm gì để phát triển bền vững đô thị biển Việt Nam thời kỳ mới?

Làm gì để phát triển bền vững đô thị biển Việt Nam thời kỳ mới?

Tại hội thảo Phát triển bền vững đô thị biển Việt Nam thời kỳ mới tổ chức tại Quảng Nam, các chuyên gia đã đưa ra nhiều giải pháp để quy hoạch đô thị biển.
Vụ trúng đấu giá đất thầu Thủ Thiêm: Thêm thông tin “nóng”

Vụ trúng đấu giá đất thầu Thủ Thiêm: Thêm thông tin “nóng”

Hai doanh nghiệp trúng đấu giá đất tại Thủ Thiêm dù quá thời hạn nhưng chưa nộp đủ tiền vào ngân sách nhà nước.
Bổ sung 6 trường hợp giá đất được trừ để tính thuế giá trị gia tăng

Bổ sung 6 trường hợp giá đất được trừ để tính thuế giá trị gia tăng

Chính phủ vừa ban hành Nghị định, sửa đổi, bổ sung 6 trường hợp giá đất được trừ để tính thuế giá trị gia tăng.
Nhà ở xã hội: Khó tiếp cận, Bộ Xây dựng đề xuất giải pháp hỗ trợ giảm giá

Nhà ở xã hội: Khó tiếp cận, Bộ Xây dựng đề xuất giải pháp hỗ trợ giảm giá

Phân khúc nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân vẫn gặp khó do một số vướng mắc về Luật đất đai, Luật Nhà ở, tiếp cận nguồn vốn…
“Cơn mưa quà tặng” tại sự kiện tri ân khách mua căn hộ The Sakura

“Cơn mưa quà tặng” tại sự kiện tri ân khách mua căn hộ The Sakura

Sự kiện tri ân khách hàng mua căn hộ The Sakura (Vinhomes Smart City, Hà Nội) đã thu hút hơn 2.000 khách tới tham dự.
Bất động sản công nghiệp kỳ vọng tăng trưởng tốt

Bất động sản công nghiệp kỳ vọng tăng trưởng tốt

Nhờ tỷ lệ lấp đầy khả quan, giá thuê bất động sản công nghiệp tiếp tục tăng mạnh, nên lợi nhuận sau thuế của các doanh nghiệp lĩnh vực này được dự báo sẽ tăng trưởng cao.
Sunshine Sky City nhận “cú đúp” giải thưởng tại Dot Property Vietnam Awards 2022

Sunshine Sky City nhận “cú đúp” giải thưởng tại Dot Property Vietnam Awards 2022

Tại Dot Property Vietnam Awards 2022, Sunshine Sky City đã giành chiến thắng với giải thưởng Vietnam People’s Choice Award for Project of the year 2022.
Thị trường vẫn khan hiếm căn hộ bình dân

Thị trường vẫn khan hiếm căn hộ bình dân

Theo công bố thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản Quý II/2022 của Bộ Xây dựng vừa phát đi chiều nay, thị trường vẫn khan hiếm căn hộ bình dân.
Lý Hoàng Nam đánh giá cao Sport Complex tại NovaWorld Phan Thiet: "Đủ tiêu chuẩn tổ chức giải đấu tầm cỡ quốc tế!"

Lý Hoàng Nam đánh giá cao Sport Complex tại NovaWorld Phan Thiet: "Đủ tiêu chuẩn tổ chức giải đấu tầm cỡ quốc tế!"

Sau khi bảo vệ thành công tấm huy chương vàng tại SEA Games 31, Lý Hoàng Nam lựa chọn NovaWorld Phan Thiet để vừa nghỉ ngơi, vừa thỏa đam mê vận động.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động